◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  หิ่งห้อยนับร้อยนับพัน

  วันนี้ได้มีโอกาสไปทำงานแถวสมุทรสงครามหรือที่เราๆ ท่านๆ เรียกกันติดปากว่า แม่กลองนะครับ ตอนกลับได้ไปทานข้าวเย็นกัน แล้วก็เลยมีแผนกันว่า ไหนๆ ก็ได้เวลาที่จะไปนั่งดูหิ่งห้อยพอดี

  ก็เลยได้โอกาสจากคนในพื้นที่แถวนั้นว่า มีสถานที่ชมหิ่งห้อยที่ใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องนั่งเหมาเรือไปดูให้ลำบาก เพียงแค่ขับรถเข้าไปในซอยแยกจากถนนพระราม2 สัก 500เมตรก็ได้เห็นแล้ว.....

  ก็เลยมีแผนกันว่างั้นเราก็ไปแวะซื้อขนมจากร้านยายเจ้าประจำปากทางดอนหอยหลอดกัน แล้วก็ข้ามสะพานแม่กลองไปไม่กี่กิโลแล้วไปดูหิ่งห้อยกันละกัน หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากงานมาทั้งวัน (แนะนำร้านขนมจากยายปากทางดอนหอยหลอดนะครับ น่าจะขายมากว่า 30ปีแล้วละครับ มีทั้งมะพร้าว และกล้วย แต่ที่เด็ดสุดก็กล้วยนะครับ

  ส่วนร้านอาหารก็แนะนำร้านไสวนะครับ (ถ้าไม่ต้องการกินลมชมทะเล เอารสชาติเป็นหลักเท่านั้น) ร้านก็อยู่ก่อนทางเข้าดอนหอยหลอดนิดนึง

  ว่าจะเล่าเรื่องลานหิ่งห้อย แต่ดันไถลไปเล่าเรื่องอาหารเสียนี่.....ในทีสุดก็มาถึงลานหิ่งห้อยที่มีชื่อว่า "บ้านหิ่งห้อย" ทางเข้าทุลักทุเลพอควร มืดนิดหน่อยแต่ไม่อันตราย คนเมืองอาจจะหวั่นๆ สักหน่อย แต่พอไปถึงพอรถจอดเสร็จ ก็มีสาวน้อยนางหนึ่งเดินเข้ามายกมือไหว้และส่งรอยยิ้มแบบชาวบ้านที่มีอัธยาศัยไมตรีต่อคนเดินทาง สถานที่ออกจะเล็กๆ ไม่ใหญ่ เวลาที่ไปประมาณทุ่มครึ่งแต่เป็นคืนเดือนหงาย กลางคืนสว่างจ้าทำให้เห็นหิ่งห้อยได้แต่ไม่สวยด้วยบรรยากาศไม่อำนวย

  แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากปรับสายตาให้เข้ากับสภาพของพื้นที่ได้บ้างแล้ว ทำให้มองเห็นแสงไฟกระพริบๆ ถี่ๆ เป็นพันเป็นหมื่นดวง (ไม่ได้ล้อเล่นนะครับเยอะอย่างนั้นจริงๆ) สลับสับเปลี่ยนกันไปมา ในบางครั้งแสงไฟกระพริบเหมือนเขากำลังเล่น Wave กันอย่างมีความสุข เราก็เดินไปรอบๆ และมีม้านั่งให้นั่งดูรอบ

  สถานที่เดิมที่นี้เป็นบ่อกุ้งเก่าขนาดไม่ใหญ่ริมคลองขนาดใหญ่ที่สามารถทะลุลงปากอ่าวไทยได้ แต่ด้วยความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศน์ ทำให้เจ้าของ คุณไพโรจน์ ได้หยุดเลี้ยงมา 3ปีแล้ว และหันมาทำอาชีพทำมะพร้าวขาวแทน แต่โชคก็ยังไม่ทิ้งเขาที่บ่อกุ้งเก่าที่เขาทิ้งร้างนั้นอยู่ๆ ได้มีต้นโกงกางงอกขึ้นหลายต้น มีต้นกกที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของหิ่งห้อยเกิดรอบๆ และที่สำคัญในเวลากลางวันจะเห็นปูแสมวิ่งเป็นพันๆ อยู่ในบ่อกุ้งซึ่งไม่ถูกคนรบกวน และอยู่กันแบบระบบนิเวศน์โดยหิ่งห้อยจะกินหอย ซึ่งหอยจะอยู่กับต้นกก วนเวียนกันไปมาน่าตื่นตา

  ข้างๆ บ้านหิ่งห้อย ก็มีเกษตรกรรายหนึ่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ ซึ่งเขาจะเชิญให้ไปดูเรือโบราณอายุกว่าร้อยปี และเชิญดื่มน้ำตาลสด (บอกได้คำเดียวว่าไม่เคยทานน้ำตาลสดที่ไหนอร่อยเท่าที่นี่เพราะว่าหวานกลมกล่อม และหอมมากๆ น่าเสียดายที่มีไม่มากนักเพราะว่าวันนี้มีคณะรองผู้ว่าไปเยื่ยมชม ของเลยหมด) และก็ยังสามารถเห็นการกวนน้ำตาลปี๊ป และของโบราณต่างๆ เล็กน้อย

  ทั้งหมดนี้คุณเชื่อไหมว่าเขาเก็บค่าเข้าชมแค่ 20บาทเท่านั้นเองครับ การต้อนรับบริการดีเยี่ยมมากๆ เห็นบอกว่าในอนาคตจะสร้างรีสอร์ทระหว่างคลองและลานหิ่งห้อยเพื่อที่คนจะได้ชมทั้งหิ่งห้อยหรือจะเลือกนั่งเล่นที่ลานข้างคลองก็ได้ แต่คงอีกสักพักละครับ

  บอกได้ว่าการไป บ้านหิ่งห้อย ครั้งนี้ไม่เสียเปล่าเลยจริงๆ นั่งเรือชมหิ่งห้อยค่าใช้จ่ายก็สูงมาก และก็เห็นได้เพียงนิดหน่อยไม่มากนัก (แต่แน่นอนว่าเราก็ได้บรรยากาศการนั่งเรือเล่น แต่ที่ บ้านหิ่งห้อย นี้เราต้องเดินรอบๆ บ่อโดยเขาไม่อนุญาตให้เข้าใกล้เพราะเกรงว่าหิ่งห้อยจะถูกกระทบระบบนิเวศน์)

  ลองพิจารณาดูเป็นทางเลือกนะครับ พอดีเห็นอัธยาศัยไมตรีของเจ้าของดีมากๆ และที่สำคัญได้ข่าวจากเพื่อนว่าแกโดนคนพื้นที่ที่ทำเรือกลั่นแกล้งอยู่เพราะว่าแกเก็บค่าเข้าชมถูกเกินไป และยังมีหิ่งห้อยให้ดูได้เยอะที่สุดในจังหวัด (ตามคำพูดของเพื่อน) ตอนนี้แกก็เลยลำบากอยู่ เลยอยากมาช่วยแกประชาสัมพันธ์ บ้านหิ่งห้อย นะครับ

  อ้อ เราสามารถดูหิ่งห้อยได้ทั้งปีนะครับ เพียงแต่ช่วงที่มากที่สุดก็คือช่วงนี้นะครับ เวลาไปควรมีเสื้อกันหนาวด้วยนะครับเพราะว่าอากาศหนาวมาก อ้อหิ่งห้อยมีเวลาเป็นหนอนดักแด้กว่าปีเพื่อที่จะเป็นหิ่งห้อยส่องแสงและหาคู่ผสมพันธุ์ด้วยเวลาเพียง 14วัน.....เราน่าจะนับถือความพยายามของมันนะครับ แล้วหันมามองตัวเราว่าได้พยายามที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเต็มที่เหมือนกับแมลงตัวเล็กๆ นี้แล้วหรือยัง

  ผมแนบแผนที่มาให้นะครับเผื่อเพื่อนๆ จะสนใจไปเที่ยวหรือช่วยคุณไพโรจน์กับครอบครัวประชาสัมพันธ์ต่อนะครับ เดี๋ยวนี้แม่กลองขับรถไปเพียง 40นาทีจากเซ็นทรัลพระราม 2 ก็ถึงแล้วละครับ

  อ้อ ใครอยากทานอาหารเขาก็จัดให้ได้นะครับ แกบอกว่ามีม้าเร็วจัดส่งให้เพราะว่าแกไม่อยากทำอาหารเพราะว่าอาจจะกระทบต่อระบบนิเวศน์ของหิ่งห้อย.....แหมฟังความตั้งใจของแกแล้วนับถือจริงๆ ครับ


  [คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
   
   

  จากคุณ : นายทิว - [ 17 ธ.ค. 48 00:09:14 ] ส่งภาพนี้เข้ามือถือ

 
 กระทู้ยอดนิยม