ทำหนังสือมอบอำนาจที่ดิน(ลงลายมือชื่อ)หาย จะมีปัญหาตามมามั้ยคะ

เป็นหนังสือมอบอำนาจที่ดิน เซ็นลายมือชื่อไว้เปล่าๆ (ไม่ได้พิมพ์ข้อความอะไร) พร้อมกับสำเนาบัตรประชาชน พร้อมสำเนาทะเบียนบ้าน เซ็นรับรองเรียบร้อย หายไปทั้งซองเอกสารคะ  ไม่ทราบว่าหากมีผู้พบเอกสารเหล่านี้จะนำไปกระทำการโอนขายที่ดิน ยกให้ ได้หรือไม่คะ (แต่โฉนดที่ดินตัวจริงยังอยู่ที่ดิฉันคะ) ตามกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ หมายถึงในกรณีผู้แอบอ้างนะคะ

ตอนนี้เครียดมากเลยคะ ส่งเอกสารเซ็นเรียบร้อยไปให้บิดาเป็นผู้มีอำนาจจัดการโอนที่ดินให้ แต่เอกสารดันหล่นหายไปทั้งชุด  ต้องส่งไปใหม่ แต่ตอนนี้ออกโฉนดโอนที่ดินเสร็จเรียบร้อยแล้วคะ และเราก็ได้รับโฉนดอยู่ในมือแล้วด้วย  แต่ยังเป็นห่วงถึงเอกสารชุดที่หายไป ไม่ทราบว่าจะมีผลบังคับตามกฎหมายได้มั้ยคะ หากมีผู้แอบอ้าง ไปกระทำการโอนขาย ยกให้แทนเรา

ขอรบกวนท่านผู้รู้ตัวกฎหมายช่วยด้วยเถอะคะ
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

จากคุณ : ms.fun - [ 27 ต.ค. 48 13:57:15 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ถ้ามองในแง่ร้ายนะคะ คนที่เก็บได้ก็ไปแจ้งว่าขอออกโฉนดใหม่เนื่องจากของเดิมหาย โดยมีหนังสือมอบอำนาจฉบับนั้นพร้อมระบุในใบมอบอำนาจว่ามอบฉันทะให้นาย.......ดำเนินการออกโฉนดใหม่และจำหน่ายที่ดินแปลงดังกล่าว

ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะคะ ไปติดต่อที่สำนักงานที่ดินไว้ก่อนดีกว่าเราทำหาย แจ้งเป็นหลักฐานเผื่อใครเอามาทำนิติกรรมเราจะได้ไม่เสียที่ดินฟรีนะคะ


จากคุณ : สาวน้อยหน้าเนียน - [ 27 ต.ค. 48 14:47:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขั้นแรกไปโรงพักก่อนครับ แจ้งเอกสารหายเป็นหลักฐานไว้เป็นการได้เปรียบไว้ก่อนในขั้นต้น ส่วนการแจ้งสำนักงานที่ดินจำเป็นหรือเปล่า นักกฎหมายช่วยให้ความเห็นด้วยครับ

จากคุณ : Sage (Cyber Sage) - [ 27 ต.ค. 48 15:23:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผมว่าทำๆไปก่อนเถอะครับ  อะไรก็ได้  โดยเฉพาะไปแจ้งความเอกสารชุดดังกล่าวหายที่โรงพักอ่ะครับ  ลงรายละเอียดให้ครบๆ  โดยเฉพาะวันที่อ่ะครับ

จากคุณ : Arrow frog - [ 28 ต.ค. 48 00:58:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ต้องไปแจ้งเปลี่ยนลายเซ็นต์ใหม่ ที่สำนักงานที่ดิน
ทีติดต่อครับ

เพราะถ้าลายเซ็นต์มีการเปลี่ยนก็จะ ปลอดภัยขึ้นอีกหน่อยครับ


จากคุณ : รถไฟสายใต้ - [ 28 ต.ค. 48 16:44:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ในหนังสือมอบอำนาจฉบับนั้นไม่ได้เขียนหรือพิมพ์ข้อความที่แสดงถึงหมายเลขโฉนดที่ดิน ระวาง หรืออื่นๆ ตามแบบที่กำหนดไว้ก็ไม่น่าจะกังวลอะไรให้มากมาย เพราะคนที่ได้ไปคงไม่ทราบว่าเป็นโฉนดแปลงใด ควรจะกังวลเรื่องการนำสำเนาบัตรประชาชนกับทะเบียนบ้านไปซื้อโทรศัพท์มือถือหรือขอบัตรเครดิตมากกว่าอย่างอื่น

สิ่งที่ควรทำคือไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับสถานีตำรวจว่าเอกสารดังกล่าวหายไปแล้วขอสำเนาบันทึกแจ้งความจากตำรวจหนึ่งชุดเก็บไว้กับตัว เพื่อเอาไว้ยืนยันความบริสุทธิ์กรณีมีคนอื่นนำเอกสารดังกล่าวไปหาประโยชน์โดยมิชอบ

ส่วนที่สำนักงานที่ดิน ยอมเสียเวลาไปแจ้งเปลี่ยนลายมือชื่อตามที่คุณรถไฟสายใต้แนะนำด้วย โดยให้เหตุผลว่าเคยลงลายมือชื่อไว้ในหนังสือมอบอำนาจของกรมที่ดินแล้วหายพร้อมสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านที่รับรองสำเนาถูกต้องไว้แล้ว โดยนำสำเนาบันทึกประจำวันที่ขอจากตำรวจไปประกอบเป็นหลักฐานด้วย เพื่อป้องกันเรื่องไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต อย่ารีรอหรืออ้างว่าไม่มีเวลาเพราะหากมีเหตุเกิดขึ้นแล้วคุณจะเสียเวลามากกว่าการไปแจ้งความและขอเปลี่ยนลายมือชื่อมากนักที่สำคัญต้องเสียเงินด้วย


จากคุณ : Stereophony - [ 29 ต.ค. 48 19:11:09 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป