◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  จะทำยังไง กับเด็กที่บ้านดีคะ ช่วยแนะนำหน่อย

  เป็นคนต่างด้าวค่ะ ทำงานกับที่บ้านเรามาก็เกือบสิบปีแล้ว การทำงาน(บ้าน) ก็ถือว่าดีมากเลยล่ะ ในตอนแรกๆ มาระยะหลังๆก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดี แต่เมื่อก่อนดีกว่านี้

  ช่วงหลังๆ เค้าจะเริ่มต่อรองได้มากขึ้น เนื่องจากคนแถวบ้านคอยยุ คอยบอกต่างๆนานา เริ่มจากเคยบอกว่าจะกลับบ้าน ซึ่งเจ้าตัวเองก็ไม่รู้ว่าบ้านตัวเองอยู่ไหน บอกแต่ละครั้งก็ไม่เคยตรงกัน

  มีอยู่ครั้งหนึ่ง พ่อกะแม่ จะพาไป เนื่องจากว่าทนเค้างอแงไม่ไหว (เคยมีคนชวนหนีไป แล้วก็กลับมา บางครั้ง ก็ไม่ยอมทำงาน ขึ้นไปอยู่แต่ในห้อง เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ลงมา) ก็อุตส่าห์ลงทุนเรียกรถตู้ เสร็จสรรพแล้ว ไปถึงกรุงเทพแล้ว(ปกติอยู่ต่างจังหวัด แต่มีบ้านที่กรุงเทพด้วย) ก็ไปพักบ้านที่กรุงเทพ 1 คืนก่อน (รถตู้ ญาติที่กรุงเทพ จัดการให้ด้วย)

  พอตอนกลางคืนก่อนเดินทาง 1 วันก็ขับรถไปค้างที่บ้านกรุงเทพ ปรากฏว่าเจ้าตัวเกิดอาการไม่อยากกลับ อยู่แต่ในห้อง เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมลงมา เข้าไปพูดด้วย ก็บอกแต่ว่าไม่กลับ ไม่ลงมา ไม่ทำอะไรทั้งนั้น (มันน่ามั้ยคะ) สุดท้ายก็ต้องยกเลิกการเดินทางนั้นไป แต่รถที่เรียกไว้แล้ว ก็ยกเลิกไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนเป็นไปเที่ยวใกล้ๆ แทน

  พอกลับมาที่บ้านต่างจังหวัดไม่เท่าไหร่ ก็เอาอีกแล้ว เรียกร้องจะกลับบ้านอีกแล้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ให้คนที่รู้จักพากลับไป ทีนี้เป็นเรื่องเลยค่ะ ญาติพี่น้อง ไถเงินกันน่าดู ตอนที่เค้ากลับไป เค้าเอาเงินที่เก็บไว้ให้ที่บ้านเค้าไปหมด

  กลับมาไม่ถึงเดือน น้องเค้าก็โทรมาตลอด (คนที่ไปด้วย ก็ดันไปให้เบอร์โทร บ้านเราทุกเบอร์เลย ทั้งมือถือ ทั้งเบอร์บ้าน) โทรมาขอเงินให้โอนไป โทรมาให้ซื้อบัตรเติมเงินแล้วบอกหมายเลขไป

  เมื่อเดือนที่แล้วก็ให้โอนเงินไป มาวันนี้เอาอีกแล้ว เซ็งค่ะ แต่พ่อเราก็ไม่อยากขัดใจ เพราะถ้าไม่มีคนนี้ก็หาคนมาช่วยลำบากจริงๆค่ะ อีกอย่าง เค้าก็ไปเล่าให้คนโน้น คนนี้ฟัง (คนข้างบ้าน) พวกนั้นก็อาสาค่ะ ว่าจะพาไปโอนให้ ทั้งๆที่แถวบ้านเนี่ย ไม่มีธนาคารที่เค้าจะโอนได้

  เราก็เซ็งตรงที่ เค้าต้องการอะไร พ่อกะแม่ก็ต้องมาตามใจ เพราะกลัวว่าเดี๋ยวเค้าหนีไป แล้วจะไม่มีใครช่วย แต่เราว่านาทีนี้ เค้าก็คงไม่กล้าไปไหนแล้วล่ะ เพราะไปทำงานที่อื่น รับรองได้ว่าไม่สบายเท่าที่บ้านเราแน่ กล้ารับประกันได้

  ตอนนี้ก็อยากจะหาเด็กใหม่มาอีกคน เค้าจะได้ไม่รู้สึกว่า เค้ากำลังเป็นต่ออยู่ ทำอะไรจะได้เกรงใจกันบ้าง เราเซ็งมากก็ตรงที่ต้องมาเป็นธุระไปทำเรื่องโอนเงินให้นี่แหละ

  ใครมีวิธีไหนช่วยแนะนำได้ บอกหน่อยเถอะค่ะ หรือมีที่ไหนแนะนำในการหาคนมาช่วยงานที่บ้านได้ก็ดีค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ ส่วนใหญ่ไปทำงานโรงงานกันหมด ไม่ค่อยมารับจ้างทำงานบ้านแล้ว

  จากคุณ : มาศค่ะ - [ 18 ต.ค. 48 10:18:07 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม