ขอความเห็นเรื่อง ซื้ออาคารพาณิชย์ครับ

กำลังวางแผนทำธุรกิจโรงเรียนสอน computer ครับ แต่ติดเรื่องซื้ออาคารครับ เลยอยากได้คำแนะนำครับ

ผมมองทำเลไว้ที่ถนนโลตัสเคหะธนบุรีครับ ตึกดังกล่าวกำลังสร้างอยู่ในถนนดังกล่าวลึกเข้าไปเลยเคหะ และ โรงเรียนรัตนโกสินครับ กะว่าจะซื้อสองห้องไว้แต่ตอนนี้เหลือห้องเดียวแล้วที่อยู่ติดถนนใหญ่ ... อยากรบกวนถามดังนี้ครับ

- ทำเลแถวนั้นอาคารพร้อมที่ดินหนึ่งห้อง 3.7 ล้านแพงไปไหมครับ
- ถ้าธุรกิจผมทำแล้วไปต่อไม่ไหวคิดว่าตึกพาณิชย์แถวนั้นขายต่อยากไหมครับ
- ข้อสุดท้ายครับ อยากถามรวมๆ เกี่ยวกับการลงทุนซื้ออาคารพาณิชย์ไว้เก็งกำไรมีความเสี่ยงอะไรที่ต้องระวังบ้างครับ  .... เช่นมัดจำตอนก่อสร้างไว้แล้ว เจ้าของโครงการเกิดเลิกไม่คืนเงินมัดจำแล้วหนีไป  , เกิดไฟไหม้ ทำนองนี้ครับ

รบกวนด้วยครับ

จากคุณ : kit556_2000 - [ 6 มิ.ย. 48 21:32:58 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ข้อ 1.คุณจะต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากซื้ออาคารหรืออยากเช่า เพราะถ้าซื้ออาคารจริง คุณลองเอาโฉนดที่ดินและอาคารไปถามราคาประเมินจากสำนักงานที่ดินที่ดูแลก่อน (ราคาประเมินจะไม่ใช่ราคาตลาดนะครับ เป็นแค่ข้อมูลในเบื้องต้นเท่านั้น) เมื่อได้ราคาประเมินแล้วจึงจะบอกว่าแพงไปหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจในราคาของคุณด้วย (ต้องดูลักษณะของอาคารอย่างละเอียดว่าเป็นอาคารกี่ชั้น เนื้อที่เท่าไหร่ ปลูกสร้างมาแล้วกี่ปี) แต่เท่าที่ผมดูจากบริษัทส่วนใหญ่จะไม่ค่อยซื้อหรือสร้างอาคารเองนะครับ เค้าจะเช่ามากกว่าเผื่อความเสี่ยงของเรื่องธุรกิจในอนาคต
ข้อ 2.ในกรณีที่คุณซื้อตึกแถว ถ้าต่อมาคุณทำธุรกิจต่อไปไม่ไหว คุณก็สามารถขายอาคารได้ (ถ้ามีคนซื้อและได้ราคาตามที่คุณพอใจ) หรืออาจจะเอาให้เช่าก็ได้ (ถ้าคุณขายไม่ออกหรืออยากเก็บไว้เอง) หรืออาจจะเก็บไว้เป็นหลักประกันสำหรับการกู้เงินกับธนาคารในการทำธุรกิจอย่างอื่น
ข้อสุดท้าย การซื้ออาคารพาณิชย์ไว้เกร็งกำไรมีความเสี่ยงมาก โดยเฉพาะความเสี่ยงเรื่องอัตราดอกเบี้ยและตลาดของอาคาร (เรื่องไฟไหม้สามารถทำประกันภัยได้) ถ้าคุณมีเงินที่สามารถจะซื้ออาคารพาณิชย์เพื่อเก็งกำไรได้ ผมว่าเอาเงินส่วนนั้นไปหาซื้อที่ดินดีๆ ราคาถูกดีกว่า ถ้าได้ต่างจังหวัดก็ยิ่งดี แต่ต้องศึกษาก่อนว่าพื้นที่แถวนั้นมีอัตราการเจริญเติบโตแค่ไหน เพราะถ้าเจริญเติบโตสูง คุณก็จะได้ค่าที่ดินสูง และถ้าโชคดีอาจจะพวกโมเดอนเทรดไปขอซื้อหรือขอเช่าที่ดินจากคุณก็ได้


จากคุณ : BL - [ 6 มิ.ย. 48 22:18:43 A:61.90.15.48 X: TicketID:100479 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

man ... เข้ามาดู

จากคุณ : Mr. Fusion - [ 6 มิ.ย. 48 23:11:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ขอถามเพิ่มครับ

- การไปขอราคาประเมิณจากกรมที่ดินต้องทำอย่างไรครับ แล้วเจ้าของโครงการจะยอมให้โฉนดผมไปศึกษาได้หรือครับ

- อีกข้อเรื่องความเสี่ยงในการเก็งราคาตึกพาณิชย์ครับ ที่ว่าเสี่ยงเรื่องอัตราดอกเบี้ยหมายถึงอะไรครับ

- การเป็นเจ้าของอาคารพาณิชย์ต้องเสียภาษีอะไรบ้างครับ

ขอบคุณความเห็น 1 มากครับที่รบกวนตอบมาข้างต้น


จากคุณ : จขกท (kit556_2000) - [ 6 มิ.ย. 48 23:30:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

จากที่ถามมาเพิ่มเติม
-ถ้าเจ้าของเค้าอยากขายจริงๆ เค้าก็ต้องยอมล่ะ แค่ขอรายละเอียดของโฉนดแล้วไปติดต่อกับสำนักงานที่ดินเอง ถ้าคุณไปติดต่อเองก็บอกประชาสัมพันธ์ว่าขอราคาประเมิน บอกด้วยนะว่าจะซื้ออาคารนี้ เพราะถ้าไม่บอกเค้าจะไม่ให้เลย
- ความเสี่ยงเรื่องอัตราดอกเบี้ย คือ หากธนาคารพาณิชย์ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แล้ว จะทำให้คนที่คิดจะซื้อบ้านหรืออาคารจะชั่งใจในการซื้อ เว้นแต่สำหรับคนที่จะต้องการซื้อเงินสดก็เป็นอีกเรื่อง (แต่ส่วนใหญ่เท่าที่รู้ การซื้ออสังหาริมทรัพย์จากธนาคารจะได้สิทธิประโยชน์ดีกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์จากข้างนอก)

-ส่วนเรื่องภาษีของอาคารพาณิชย์ ถ้าคุณเอาอาคารพาณิชย์ออกประกอบกิจการ คุณจะต้องเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน แต่ถ้าไม่เอาออกประกอบกิจการ (เอาไว้อยู่อาศัย) ก็เสียภาษีบำรุงท้องที่ และอาจจะต้องเสียภาษีป้ายด้วย (ถ้าติดป้าย) ส่วนเรื่องของอัตราภาษีแต่ละประเภทจะมีอัตราที่แตกต่างกัน

-


จากคุณ : BL - [ 7 มิ.ย. 48 09:31:25 A:61.91.110.121 X: TicketID:100479 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เพิ่มเติมนิดนึงนะครับ
-เท่าที่ทราบการขอราคาประเมินที่ดินกำหนดให้เจ้าของที่ดินเท่านั้นเป็นผู้ขอครับ หรือ..ให้เจ้าของที่ดินทำหนังสือมอบอำนาจแล้วติดอากรเท่านี้คุณก็ไปขอเองได้ เอาสำเนาโฉนด+สำเนาบัตรประชาชน ไปด้วยนะครับ
-ความเสี่ยงในเรื่องอัตราดอกเบี้ย เท่าที่ศึกษาและได้ทำงานมา น่าจะเป็นในลักษณะที่การกู้เงินเพื่อซื้ออาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่จะอ้างอิงจากอัตราดอกเบี้ย  MLR ซึ่งก็แล้วแต่ว่าธนาคารจะมองความเสี่ยงของธุรกิจคุณมากว่าน้อยแค่ไหน ก็จะบวกไปตามนั้น ซึ่งเมื่ออ้างอิง MLRทำให้อัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนแปลงไปตามภาวะเศรษฐกิจ(แนวโน้มจะไม่ต่ำไปกว่านี้แล้วมีแต่จะสูงขึ้นหรือเท่าเดิมครับ) คือปัจจุบันหลายธนาคารเริ่มไม่ให้การกู้เงินเพื่อซื้ออาคารพาณิชย์เป็นการกู้เงินเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยแล้ว ทำให้ไม่สามารถเข้าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเคหะหรืออัตราดอกเบี้ยคงที่ได้ คือเกิดความเสี่ยงตั้งแต่กู้นั่นแหละครับ เอาคร่าวๆพอนะครับ ส่วนเรื่องการซื้ออสังหาริมทรัพย์จากธนาคารแล้วได้สิทธิประโยชน์มากกว่าการซื้อจากบุคคล อันนี้ผมไม่ทราบเลยครับ คงเป็นนโยบาลของแต่ละแบงก์มากกว่าครับ ... ขอแนะนำเหมือน คุณ BL นะครับว่าถ้าจะซื้อเพื่อการเก็งกำไร..อย่าทำเลยครับ ซื้อที่ดีกว่าครับ ผมก็ทำอยู่.. เป็นการแสดงความคิดเห็นนะครับแลกเปลี่ยนกันครับ


จากคุณ : \(^:^)/ (ลุงแก่แล้ว) - [ 7 มิ.ย. 48 12:00:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ขอบคุณทุกความเห็นครับ

จากคุณ : จขกท (kit556_2000) - [ 8 มิ.ย. 48 23:23:29 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป