ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ เหลือเงินสดแสนนึงทำมาหากินอะไรดี

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ เหลือเงินสดแสนนึงทำมาหากินอะไรดี

ตอนนี้มีธุรกิจกงสี ยอดขายลดลงเรื่อย ๆ ตลาดตัดราคากัน ทั้งที่ต้นทุนจริงเพิ่มแล้ว ปล่อยเครดิต ก็เจอเบี้ยวหนี้ จากมีวัตถุดิบประมาณ 3 ล้าน กิจการขาดทุนทุกวัน ขาดทุนจากยอดขายได้น้อย เงินรั่วด้วย เจอเบี้ยวหนี้เก็บเงินไม่ได้รวม ๆ ก็ร่วมล้านแล้ว ก้อขายของทั้งที่ขาดทุนทุกวันเป็นเวลา 6 ปีจนวันนี้ เหลือวัตถุดิบประมาณ 3 แสนได้ เหลือเงินสดหมุนเวียนแค่แสนนึง สั่งของและค่าแรงลูกน้องและกินอยู่ประหยัด ก้อต้องจ่าย เดือนละ สองแสนกว่า ขณะที่ยอดขายเงินสดได้ประมาณ แสนกว่า ๆ ต่อเดือน ตีว่าขาดทุนเดือนละแสน ท้อมาก กำลังคิดอยู่ว่า ต้องปิดกิจการรึปล่าว แล้วถ้าปิดจะเอาเงินที่ไหนมาเลี้ยงครอบครัว แล้วจะทำมาหากินอะไรอีกล่ะ

สำหรับตอนนี้มีเงินทุนส่วนตัว แสนเดียว เราควรทำอะไรดีคะ ที่สามารถหากำไรเลี้ยงครอบครัว เคยทำออฟฟิศ 5 ปี แล้วทำกงสี 6 ปี ตอนนี้ อายุ 32 ค่ะ ถ้ากลับไปสมัครงานเป็นเซลล์ ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้งานมั้ย อายุก้อมากแล้ว แล้ว และถ้าได้งานจะพอเลี้ยงครอบครัวเหรอ 6 ชีวิต ถ้าไม่สมัครงานแล้วจะหากิจการอะไรทำดีล่ะ


จากคุณ : ไม่รู้จะทำอะไรดีแล้ว - [ 26 ก.พ. 47 17:20:21 A:203.113.35.8 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เก็บเงินสดไว้ก่อนเป็นค่าใช้จ่ายครอบครัวเผื่อในกรณีฉุกเฉิน เงินหนึ่งแสนบาทไม่มากสำหรับครอบครัว 6 ชีวิต

จากคุณ : ปัญญา - [ 26 ก.พ. 47 18:10:52 A:203.147.0.44 X:203.130.158.11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ถ้าเหลือเงินแค่นี้ (ส่วนตัว 1 แสน) อย่าเสี่ยงครับ เก็บไว้เผื่อฉุกเฉินตัวเองและครอบครัวอย่างที่คคหที่ 1 แนะนำดีกว่า

ไปขายน้ำเต้าหู้ หรือขนมหวานครับ เชื่อผม ถ้าคุณไม่กลัวอายเพื่อนบ้านนะ ลงทุนน้อย อัตราส่วนผลกำไรสูง ความเสี่ยงต่ำ สะสมเงิน ผมมีเพื่อนที่เคยทำธุรกิจเจ๊ง แล้วเขามีลูกเมียต้องเลี้ยงอะ ในที่สุดตัดสินใจไปขายน้ำเต้าหู้เลย กำไรอย่างต่ำๆเดือนละ 3 หมื่น ทำแบบให้มันเข้มข้นดึงลูกค้า อย่าเอาเปรียบ ลูกค้าติดอยู่แล้ว ทำสะสมเงินไปเรื่อยๆก่อน ระหว่างนี้ก็มองหาธุรกิจอย่างอื่นทำไปเรื่อยๆ


จากคุณ : 33333 - [ 26 ก.พ. 47 20:04:51 A:203.118.86.47 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ธุรกิจ อะไร อยากทราบเช่นกัน จะได้ ดู ว่า ทำไม มันถึงมีแต่ขาดทุน แจงให้พวกเราฟังเพื่อเป็นวิทยาทานหน่อยสิ นะ

จากคุณ : กะบกคู่ - [ 27 ก.พ. 47 00:14:09 A:202.59.255.165 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ลองเอามาให้ช่วยกันวิเคราะห์ไหม เผื่อจะกู้วิกฤติได้น่ะครับ สมาชิกที่นี่เก่งเยอะน่ะ(คนอื่นน่ะ ไม่ใช่ผม)

จากคุณ : earthquake - [ 27 ก.พ. 47 01:19:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

1 ตัดรายจ่ายไม่จำเป็นออกไปอันดับแรกครับ ให้รายจ่ายน้อยที่สุด
2 ให้ความสนใจกับตัวเลขต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะรายจ่าย
3 สำนึกของผู้บริหารที่ดีจำเป็นมาก อย่ามองปัญหาในด้านเดียว
4 ความเด็ดขาดจำเป็นต้องใช้เพราะคุณต้องทำงานแข่งกับเวลา
ขอให้โชคดีครับ


จากคุณ : จากป๋า - [ 27 ก.พ. 47 09:07:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ขอกราบขอบคุณพี่ ๆ มาก ๆ เลยค่ะ
ธุรกิจ อะไร ทำไม มันถึงมีแต่ขาดทุน
ขายวัตถุดิบเกษตรแปรรูปให้ลูกค้าเอาไปขายเป็นเครื่องดื่มอีกที ฐานตลาดอยู่ต่างจังหวัด
ผ่ายผลิตงอแงเดี๋ยวทำมั่งไม่ทำงานมั่ง ข้อจำกัดต้องใช้กุ๊กที่มีประสบการณ์ สอนงานใหม่ก้ออย่างน้อยครึ่งปีกว่าจะทำเป็น งานหนักแบบกรรมกรเลย ยกของหนัก ๆ อยู่หน้าเตา คลุกควัน ความร้อน คลุกฝุ่น เนื้อตัวสกปรกมอมแมม จึงหาคนงานยาก ทุกวันนี้ตัวเองต้องเข้าไปคลุกฝุ่นเอง เพราะบางวันคนงานเมาไม่ทำงาน ลูกค้าก้อมา เราเลยต้องทำเอง แล้วจะเอาเวลาไหนไปหาร้านค้าเพื่อเปิดตลาดใหม่ ???
ฐานลูกค้า ขายตรงร้านค้าแผงลอยที่ต่างจังหวัด ร้านโชว์ห่วยต่างจังหวัด ขณะที่ยอดขายลดลงทุกวัน ปล่อยเครดิตบางรายก้อเก็บเงินไม่ได้ ไม่หนีแต่ไม่จ่ายจะทำไม

ก่อนหน้านี้เราไม่ได้รับรู้กระแสเงินสด แล้ววันนี้เพ่งได้รับรู้ว่า มีเงินสดหมุนเวียนแค่แสนกว่าบาทเท่านั้น วัตถุดิบตั้งต้น 3ล้าน วันนี้เหลือแค่ 5แสน ขายมา 5 ปีแล้ว วัตถุดิบลดลง แต่เงินสดหมุนเวียนลดลงด้วย จึงเพ่งรู้ว่ามีเงินรั่วจากคนบริหารคนก่อน

เคยคิดสู้ ตั้งใจจะลองโฆษณา ว่าเรารับจ้างผลิต ปัญหาต่อมาคือ ถ้าเราโฆษณาไป แล้วเจ้ากุ๊กเรายังเป็นแบบนี้ เดี่ยวทำเดี๋ยวขี้เกียจทำ เดี่ยวเมา ( ค่าเช่าที่เราต้องจ่ายทุกวัน ) แล้วเราจะทำไง

ถ้าจะขยายแบบนี้อีก ขายโชว์ห่วยต่อไป ปล่อยเครต่อไป เราก้อต้องหาเงินก้อนใหญ่มาซื้อวัตถุดิบอีก จ่ายเงินเป็นก้อน
ยกตัวอย่าง สินค้าทำเสร็จ ขายราคาที่ 50 บาทต่อกก. แต่ต้องซื้อวัตถุดิบหลายชนิด แบบยกแพ้ค ต้องซื้อวัตถุดิบ a b c d รวมกันเป็นเงินก้อนที่ 60,000 บาทต่อการสั่งซื้อวัตถุดิบต่อครั้ง ใช้ได้ครั้งละประมาณ สองอาทิตย์ต้องจ่ายเงินสดด้วย สั่งน้อยก้อไม่ส่ง ตอนนี้ท้อมากค่ะ

ที่ทำอยู่เนี่ยะ กระแสเงินสดจากการขายต่างจังหวัดเข้า ประมาณ 80,000 ต่อเดือน เงินสดเข้าจากหน้าร้านที่รับจ้างผลิต ได้ประมาณ 20,000 ต่อเดือน รวม 100,000 ต่อเดือน แล้ว จ่ายแน่ ๆ ค่าแรง 60,000 ค่าเช่า 15,000 น้ำไฟโทร 15,000 ยังไม่รวมต้นทุนวัตถุดิบ แล้วอย่างนี้ควรทำต่อไปเหรอคะ

กำลังคิดอยู่ว่า ทางเลือกที่ 1 ปิดกิจการ ตัวเองจะออกหางานเซลล์ทำใหม่ เพื่อหาโอกาส ลู่ทางใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะได้งานมั้ย อายุเยอะแล้วค่ะ 32 แล้ว ส่วนคนที่เหลือ ตั้งใจจะหาทำเล ร้านไหนเซ้ง อะไร ก็ลองเซ้งให้คนที่เหลือทำ แต่คาดไว้ล่วงหน้าว่า รายได้ของครอบครัวต้องลดลง

ทางเลือกที่ 2 ทำกิจการต่อไป ให้คนที่เหลือดูแล ตัวเองหางานข้างนอกทำ เพื่อช่วยประหยัดเงินค่าแรงที่บ้าน ส่วนงานส่งของหน้าร้านถ้าพี่ไม่อยู่กรุงเทพ ตัวเองค่อยส่งของให้ลูกค้าตอนเลิกจากงานข้างนอกแล้ว

ทางเลือกที่ 3 ทำกิจการต่อ ลองหาบริษัทรับจัดจำหน่ายมาคุย ว่าถ้าจ้างเค้าขายสินค้าให้ จะคิดค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เอาแค่พื้นที่กรุงเทพ ก่อน ดูว่าคุ้มมั้ยถ้าลุยต่อ ถ้าเงินทุนดีขึ้นก็ค่อยซื้อเครื่องจักรแบบใหม่ที่ไม่ต้องง้อกุ๊ก

ควรเลือกทางไหนดีคะ ขอบคุณพี่ ๆ มากค่ะ


จากคุณ : ไม่รู้จะทำอะไรดีแล้ว - [ 27 ก.พ. 47 18:39:11 A:203.113.35.8 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

สู้ สู้นะ ตอนนี้เราก็สู้เหมือนกัน
เอาใจช่วยค่ะ


จากคุณ : นู๋กำไร - [ 28 ก.พ. 47 01:20:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ตอนนี้คุณกำลังลนนะ คนเคยได้ยินมั้ยว่าการถอยหลังกลับมาก้าวนึง มองดูตัวเองเนี่ย จะทำให้สามารถก้าวต่อไปได้ไกลขึ้น แล้วก็เหนื่อยน้อยลงด้วย
ตอนนี้ต้องรอจังหวะอย่างเดียว เพราะช่วงนี้ไม่ใช่คุณดวงไม่ดีนะ แต่สติกระเจิดกระเจิงไปหมดแล้ว ทำอะไรโดยไม่มีสติจะส่งผลแย่มากกว่า

ถามว่าจากนั้นจะทำอะไร ทำอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องจ่ายเงินเดือนคน เปลี่ยนทรัพย์สินที่มีอยู่ให้เป็นรายได้ ให้เช่า
ลดภาระทุกอย่าง อะไรที่ไม่มีประสบการณ์อย่าเสี่ยง
ไม่งั้นจะเจ๊งรอบสอง


จากคุณ : Yctap - [ 28 ก.พ. 47 01:54:49 A:202.59.243.48 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ปัญหาหลักคือ เงินทุนส่วนหนึ่งจมใน สต๊อควัตถุดิบ เก็บหนี้ไม่ได้ (A/R) ไม่ดี

คุณต้องตอบคำถามก่อนว่า ธุรกิจที่ำทำมีโอกาสไหม?? จะโตได้ไหม?? อนาคตของมันล่ะ??

ถ้าดี คุณอยากทำต่อ ก็หันมาดูเรื่องสต๊อควัตถุดิบว่า จะคุยกับ ซัพพลายเ่อ่อร์ให้ส่งวัตถุดิบ พอประมาณกับการผลิตของคุณ หรือพูดง่าย ๆ คือระบบ JIT นั่นเอง คุณไม่ต้องมาจมทุนกับวัตถุดิบ ถ้าแก้ข้อนี้ได้ คุณมีสิทธิรอด จริงอยู่การซื้อมาพอดีผลิตเป็นงวด ๆ อาจทำให้ซื้อแพงขึ้น แต่ก็ดีกว่าของมาจม เงินหมุนหายไป แล้วค่อย ๆ มากะให้พอกะยอดจำหน่าย

2. ฝึกคนค่ะ ที่จะมาแทนกุ๊กขี้เมา คุณว่าต้องใช้เวลา 6 เดือน ฝึกขึ้นมา 2-3 คน ดูความประพฤติเป็นอันดับ 1 2 3 ถ้าถึงเวลา ก็เชือด กุ๊กขี้เมาทิ้ง 6 เดือนเอง แป๊ป ๆ ก็ได้คนแล้ว

3. หนี้ต้องตามเก็บให้เร็ว อาจให้ส่วนลดเงินสด เพื่อจูงใจ จะทำให้เงินคุณหมุนเร็วขึ้น สำหรับเรา ๆ อ้อนลูกค้านะ เพราะเราขายถูกกว่าคนอื่นอยู่แล้ว ปัญหาตรงนี้จึงมีน้อยค่ะ

หวังว่าคงช่วยคุณได้บ้าง


จากคุณ : @_@ - [ 28 ก.พ. 47 23:45:09 A:202.133.137.131 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ทางเลือกที่ 1 ปิดกิจการ

หากรายจ่ายกับรายรับไม่เท่ากัน มองไม่เห็นแสง แล้วทำงานเป็นลูกจ้างหรือล้างไพ่ใหม่แล้ว มีรายเหลือมากกว่าตอนนี้ ตัวเลือกนี้น่าสนใจ เพราะผมเคยทำแบบนี้มาแล้ว
แต่ตอนนี้ผมเสียดาย เพราะจริงๆแล้ว เราเพียงแค่เจรจากับเจ้าหนี้ และยืดระยะหนี้ออกไป เพิ่มสภาพคล่องให้ตัวเองก่อน ก็ยังมีเงินสดเข้ามือทุกวัน

ทางเลือกที่ 2 ทำกิจการต่อไปให้คนอื่นดูแล หางานข้างนอกทำ

เท่าที่ผมอ่าน ผมคิดว่าคุณมีความรอบรู้ในกิจการของคุณเองดพอสมควร แต่ที่พลาดไปคือขาดการดูแล และไม่เคร่งกฎระเบียบตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้น หากคุณยังคิดจะทำกิจการต่อไปโดยให้คนอื่นดูแล
แล้วกฎระเบียบเป็นอย่างเดิม ผมคิดว่าคุณจะเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น
แฮร์คัทเถอะครับ


ทางเลือกที่ 3 ทำกิจการต่อ เงินดีขึ้นคือซื้อเครื่องไม่ต้องง้อกุ๊ก

ความคิดนี้จะดีมากหากทำตอนที่เงินทุนเหลือ 500,000 ขึ้นไป
สิ่งที่ต้องทำก่อนมีเครืองจักรคือ
ระบบแมนนวล ต้องดีก่อน แล้วเอาเครื่องจักรมาสวม
มิฉะนั้นคุณจะได้เพียงเครื่องจักรที่ไร้วิญญาณในการทำงาน
และหากเกิดปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดกับเครื่องจักร
คุณขาดใจสถาณเดียว


ไม่อยากให้คุณพลาดเหมือนที่ผมเคยพลาด
แต่บางครั้ง การเป็นลูกจ้างเพื่อตั้งหลักก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป
จะเป็นไปในทางใหนก็อีกเรื่อง....
อายุ 32 ...

ผมไม่อยากให้เอาเรื่องอายุ และ วุฒิการศึกษามาเป็นกำแพงที่จะทำให้คุณติดขัด
กำแพงเหล่านี้คนเรามาสร้างในยุค 30 ปีหลังนี่เอง
ก่อนหน้านั้น คนที่เขาไม่ได้มองเรื่องนี้ เขาก็รอดพ้นกันมาได้นี่ครับ

อย่าเอาข้อจำกัดทั่วไปมาจำกัดความพิเศษในตัวคุณ

โชคดีครับ :)จากคุณ : คนเคยเจ๊ง (tanoy_delphi) - [ 29 ก.พ. 47 21:06:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ขออนุญาตเข้ามาเสนอหน้าต่อครับ แบบว่าผมสนใจกรณีของคุณเป็นพิเศษน่ะ ทางเลือกอยู่ที่คุณนะ แต่จากข้อมูลที่คุณพูดมาว่า "ที่ทำอยู่เนี่ยะ กระแสเงินสดจากการขายต่างจังหวัดเข้า ประมาณ 80,000 ต่อเดือน เงินสดเข้าจากหน้าร้านที่รับจ้างผลิต ได้ประมาณ 20,000 ต่อเดือน รวม 100,000 ต่อเดือน แล้ว จ่ายแน่ ๆ ค่าแรง 60,000 ค่าเช่า 15,000 น้ำไฟโทร 15,000 ยังไม่รวมต้นทุนวัตถุดิบ แล้วอย่างนี้ควรทำต่อไปเหรอคะ " ประเด็นนี้ผมว่าคุณก็เห็นนะว่าไม่สมดุลย์กัน จุดของค่าแรงผมว่าเป็น ต้นทุนที่มากเกินไปนะครับ เมื่อเทียบกับรายรับของคุณ เพราะปกติแล้วน่าจะไม่เกิน 25 % ของยอดขาย อันนึงที่สะท้อนเพราะความหย่อนยาน ผมเดาว่าต้องเป็นธุรกิจครอบครัวที่คุณอยู่ในภสวะกลืนไม่เข้าแบบอย่างที่ผมเคยพบมา ในเมื่อเราไม่สามารถลดรายจ่ายได้ ต้องเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น ปัญหาคือจุดไหน นั่นคือการใช้คนให้คุ้มค่ามากขึ้น จากที่ไม่เคยคุยก็ต้องคุยกันให้มากขึ้น มองช่องทางที่สามารถทำให้เกิดรายได้มากขึ้น เช่นหากตัดขั้นตอนการผลิตที่เป็นต้นทุนที่แบกอยู่ไปผลประกอบการจะคุ้มค่ากับการดำเนินการต่อหรือไม่ โดยเราอาจจะเป็นเพียงคนกลางในการส่งผ่านสินค้า ให้ความสำคัญกับจุดที่เป็นปัญหาลดลงไปโดยไม่ให้เป็นสาเหตุหลักของภาระที่เกิด เช่น วินัยในการทำงานไม่มีเปลี่ยนระบบการจ่ายค่าตอบแทนเป็นต่อชิ้น ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย น่าจะคุ้มค่ากว่า ในส่วนค่าน้ำ+ไฟ+สาธารณูปโภคคุณต้องสนใจแล้วหละครับ สถานการณ์อย่างนี้ปล่อยก็เจ๊งแน่ เช่นน้ำก็ลดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ไฟก็ต้องเปลี่ยนหากไม่คุ้มค่า เป็นต้น ยินดีให้ความคิดเห็นครับ ขอให้โชคดี

จากคุณ : จากป๋า - [ 1 มี.ค. 47 08:06:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ

จากคุณ : คนนั้นแหละ (sweethart) - [ 5 มี.ค. 47 21:10:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

อยากให้ลองหาสถาบัน ประเภทมหาลัยที่ใกล้ๆ ลองโทรหาอาจารย์คณะบริหารธุรกิจ ภาควิชาบริหารธุรกิจหรือการตลาด หรือ คณะวิศวะฯภาควิชาอุตสาหการ แล้วลองขอคำปรึกษาดู นะครับเพราะบางท่านก็เป็นที่ปรึกษาตามบริษัทต่างๆ และท่านมักมีกรณีศึกษา และประสบการณ์จริงหลากหลาย
ลองดูนะครับ เช่นอาจารย์ผม เคยช่วยบริษัทฝาจีบ
ขอให้โชคดีครับ


จากคุณ : บิล (ตามพรลิงค์/Ligor) - [ 8 มี.ค. 47 03:53:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

มีไอเดียเยอะแยะเลยค่ะ
แต่แนะนำไม่ถูกเพราะไม่ทราบว่าคุณสนใจอะไรอยู่

ลองคุยกันก็ได้ค่ะที่
alfe9@yahoo.com


จากคุณ : @almond@ - [ 27 มี.ค. 47 01:00:11 A:202.57.174.43 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ขอขอบคุณพี่ ๆ สำหรับทุกความเห็นนะคะ จะพยายามฟันผ่าต่อไปค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

จากคุณ : ม่รู้จะทำอะไรดีแล้ว - [ 3 เม.ย. 47 01:49:46 A:210.203.182.71 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys