◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


    เรื่องนี้เกี่ยวกะไข่อ่ะ!!!!!!! ....

    ฟักทอง ไข่วันละฟอง ฟักทอง
    คุณค่าทางโภชนาการ
    ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารหลายชนิดอยู่ภายในไข่ ในไข่ขาวมีโปรตีนซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนในไข่แดงมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ
    ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีคุณค่าเหมือนปลาแซลมอนและปลาทะเล ส่วนคลอเรสเตอรอลมีแต่ในไข่แดงไม่มีในไข่ขาว
    สารอาหารอื่นที่พบคือ
    ธาตุเหล็ก มีคุณค่าเทียบเท่าเนื้อสัตว์ แต่เคี้ยวง่ายกว่า เหมาะสำหรับเด็ก ทารก และคนสูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน
    โฟลิก เป็นสารป้องกันเลือดจาง และป้องกันความพิการแต่กำเนิด มีความจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์
    โคลีน เป็นสารช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยพัฒนาการในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต
    ไข่จึงมีคุณค่ามากและราคาถูก หาซื้อง่ายและอร่อย
    คลอเรสเตอรอล ที่เป็นปัญหาในวงการแพทย์กังวลว่าอาจเป็นสาเหตุของไขมันในเลือดสูง ซึ่งก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด แต่ระยะหลังผลการวิจัยพบว่า คลอเรสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น สมาคมโรคหัวใจของ สหรัฐอเมริกา ได้เปลี่ยนคำแนะนำในการทานไข่ ซึ่งจากเดิม ไม่ควรเกิน 3 ฟอง ต่อสัปดาห์ เป็นวันละไม่เกิน 1 ฟอง
    ไข่วันละฟองทานได้หรือไม่
    ในคนทั่วไป การทานไข่วันละฟองถือว่าไม่มากเกินไป โดยเฉพาะในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต และในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน การแนะนำให้ทานไข่เป็นการเสริมโปรตีน หากกลัวเรื่องคลอเรสเตอรอลสูงบางมื้ออาจงดทานไข่แดง และผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงอยู่เดิมแล้ว ผู้ทีแพ้ไข่ อาจต้องลดและงดทานไข่
    ประเทศไทยโชคดีที่มีไข่ให้ทานตลอดปี แหล่งผลิตที่ดี สะอาด ราคาไม่แพง เพราะฉนั้นเราหันมาทานโปรตีนจากไข่แทนจากเนื้อสัตว์กันดีกว่า
    .....
    วันนี้คุนกินไข่แล้วรึยังคะ...
    ผีตานี

    จากคุณ : Annie~ตาโต - [ 2 ธ.ค. 46 17:46:26 A:202.57.167.72 X: ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม