◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอถามคนพุทธ เกี่ยวกับเรื่องแค่เราคิดถึงความดีก่อนตายก็จะได้ไปเกิดภพหน้าสบายๆ จริงหรือ!!

  ..............


  สืบเนื่องจากเห็นกระทู้ข้างล่างเห็นท่านสนทนากัน บางคนบอกว่า เป็นไปได้ว่าถ้าคิดดีจะส่งผลต่อภายภาคหน้า แต่ถ้าทำความดีมาตลอดชีวิตแต่ก่อนตายดันคิดไม่ออกก็ซวยไป ท่านว่าจริงหรือไม่ !!

  ซึ่งแบ่งออกมาเป็นสองกระแสว่า บางคนบอกว่าได้ บางคนบอกว่าไม่ได้ฉะนั้นเลยอยากทราบสิ่งที่มันแจ้งชัดกว่านี้หน่อยว่าได้หรือไม่ได้ครับจากคนที่เป็นพุทธ
  หรือแค่พุทธในนามบัตรประชาชนเท่านั้น  อาสันนกรรม ได้แก่กรรมที่กระทำหรือระลึกถึงเมื่อใกล้จะตาย ซึ่งตัวนี้มีคำสอนที่คล้่ายคลึงกันกับคริสต์บางนิกายหรือเกือบหลายนิกาย
  เพราะตัวผมเองมีโอกาสได้สนทนากับคนคริตต์หลายๆท่าน ซึ่งก็เชื่อว่า แค่เชื่อในพระคริสต์ก็รอดแล้ว !! ท่านไปด้วยกันได้ครับ แค่แตกต่างตรงที่คนหนึ่งเวียนว่าย อีกคนหนึ่งเข้าสวรรค์ไปเลย โห..... (เจ๋งจริงๆ)

  สำหรับผมแล้วมันคงไม่ง่ายๆ แบบนั้นหรอกครับในการไปอาณาจักรสวรรค์ ฉะนั้นท่านสามารถจับมือกันกับคริสต์บางนิกายที่เขาเชื่อว่าแค่เราเชื่อในพระคริสต์ก็รอดแล้ว


  ผมเลยมีคำถามคนพุทธครับ อันนี้ไม่เท่าไหร่ครับยังมีโอกาสได้คิดครับ ผมมีคำถามจากเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งครับ หลังจากผมเล่าให้ท่านฟังแล้วขอให้ท่านตอบตามความเข้าใจในคำสอนของชาวพุทธครับ

  ขอให้ท่านอ่านจากเรื่องเล่าที่ผมจะถามนะครับ พยายามคิดภาพตามไปด้วยนะครับท่านจะได้เข้าใจ
  ขอให้อ่านช้าๆ น่ะครับไม่ต้องรีบอ่านเพื่อจะรีบตอบนะครับ

  - * -

  ครับ เรื่องมีอยู่ว่า ........

  มีชายคนหนึ่งทำงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง  มีฐานะปานกลางทำงานก็ค่อนข้างดีในระดับหนึ่งเงินเดือน เงินดาวน์ ก็ถือว่าพอโอเคครับ ชายคนนี้มีครอบครัวแล้วครับ มีลูกที่กำลังน่ารักอยู่ 1 คนอายุคงประมาณ 4 - 5 ขวบ ชายคนนี้รักครอบครัวมากครับ


  และมีอีกครอบครัวหนึ่งครับ แต่ชายคนนี้ค่อนข้างย่ำแย่กว่าคนชายคนแรกครับ ชายคนนี้มีครอบครัวแล้วเช่นกันครับแต่ว่าครอบครัวเดือนร้อนต้องการเงินมากครับ มีหนี้สินล้นตัวครับชายคนนี้กลุ่มใจมากในเรื่องเงินที่ไม่สามารถนำมาใช้จ่าย
  ในครอบครัวได้ แถมยังมีหนี้สินเยอะแยะ เต็มไปหมด

  ในที่สุดชายคนนี้ได้ตัดสินใจปล้นร้านทองครับ ขณะที่ทำการปล้นนั้นก็ได้ทองมาดั่งสมใจนึกครับขณะที่กำลังวิ่งออกจากร้านทองนั้น เจ้าของร้านทองก็ได้แจ้งตำรวจครับ!!  ตำรวจก็บังเอิญอยู่แถวๆ นั้นพอดีครับ ก็ได้มายังจุดเกิดเหตุ

  ชายคนที่ปล้นร้านทองก็วิ่งออกมายังถนนเส้นหนึ่ง ท่ามกลางผู้คนที่ผลุกพ่านไปมา ... ขณะนั้นก็มีีตำรวจไล่กวดตามจับผู้ร้ายตามหลังมาติด ๆ ครับ

  ชายคนที่ปล้นร้านทองเห็นท่าไม่ดี จึงหันหลังไปเพื่อจะยิงตำรวจที่ไล่วิ่ง ขณะกำลังจะเหนี่ยวไกปืนนั้น ก็กระดิกนิ้วชี้ไปตามไกปืน ลูกกระสุนก็ค่อยๆ หลุดลอยยยยย  .. ออกไปช้าๆ  เหมือนในหนังเรื่อง Superman ครับ แบบนัี้นแหละครับ หรือในเรื่อง เดอะแมททริกต์ครับ ภาพกระสุนปืน ลอยไปช้าๆ  ลอยไปอย่างช้า ๆ ....

  และแล้วขณะนั้นก็มีชายคนแรกที่ครับที่ผมเล่าให้ฟัง เดินออกมาจากร้านเซเว่น ครับ ในมือของเขาถือขนมครับและนมกล่องยี้ห้องหนึ่งซึ่งกะไว้ว่าจะซื้อไปฝากลูกสาวที่บ้านครับ!!
  ขณะที่ชายคนนี้เดินออกมาหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสดีครับ แต่เดินออกพ้นประตูร้านเซเว่น เพียงไม่กี่ก้าวครับ ชายคนนี้ก็ล้มฟุบลงตรงหน้าร้านเซเว่น นั้นครับ !!

  ชายคนนี้ล้มลงนอนหงายไปตามแรงกระสุนปืนที่ลอยมาครับ ชายคนนี้ ล้มฟุบลงแบบล้มทั้งยืนครับ ในมือยังถือขนมอยู่และว่านมกลองได้กระเด็นออกไปจากถุึงในมือของเขา
  พร้อมกับมีเสียงหวีดร้อง ดังก้องไปมา ทุึกคนต่างตกใจและกรีดร้องออกมาอย่างสุดเสียง!!

  ครับ ตำรวจได้ยิงสวนออกไปสองนัดครับ และแม่นยำยังกะจับวางครับ สมกับเป็นตำรวจครับ!! ที่มีการฝึกยิงมาครับ  
  ชายคนที่ปล้นร้านทองล้มลงกับพื้นครับ แต่ยังไ่ม่ตายในทันทีครับ ในช่วงนั้นเอง ก่อนที่เขาจะหมดหายใจ มันเหมือนมีภาพๆ หนึ่งเข้ามาในสมองของเขา เขาเห็นใบหน้าแม่ของเขา
  เขาเห็นใบหน้าพ่อของเขา และครอบครัวและเมียของเขา
  ภาพสุดท้ายเขาที่ได้เห็นใบหน้าลูกชายของเขา

  เขาสำนึกได้ว่า ถ้าตัวเองไม่เล่นการพนัน ไม่มาปล้นทองเหตุการณ์นี้ก็คงไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเขา
  เขาสำนึกขึ้นมาได้และก่อนที่เขาจะตายเขาได้คิดถึงตอนที่เขามีความสุขเมื่อ
  ได้อยู่กับครอบครัวและวินาทีสุดท้ายเขาพูดพึมพำๆ เสียงแหบพร่าาาา   บอกกับลูกเมียและลูกว่าพ่อขอโทษ ....

  - * -

  ครับ  จบครับ  ผมมีคำถามครับตามเรื่องนี้ ชายคนแรกตายด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาก่อน ไม่มีโอกาสแม้แต่จะนึกคิดครับ !!  

  ครับ คนที่สอง  มีโอกาสได้คิดครับ คิดดีด้วยครับ สำนักผิดด้วยครับ !!


  - * -

  สองคนนี้ภายในภพหน้า คนแรก ไม่มีโอกาสแม้จะคิดเลยครับ ทำดีมาตลอดครับอาสันนกรรม ได้แก่กรรมที่กระทำหรือระลึกถึงเมื่อใกล้จะตาย ไม่มีโอกาสครับ ท่านว่า มันยุติธรรมสำหรับชายคนนี้หรือไม่ !! ที่ภพหน้าจะไม่ได้ดีเลย

  สำหรับคนที่สอง  มีโอกาสคิดครับ แถมคิดดีเสียด้วยครับท่านว่า อาสันนกรรม ได้แก่กรรมที่กระทำหรือระลึกถึงเมื่อใกล้จะตาย คงได้ไปเกิดภพหน้าอย่างดีเยี่ยม อย่างนั้นใช่หรือไม่ครับ??


  - * -

  สำหรับผมแล้ว ผมมีคำตอบแล้วครับสำหรับเรื่องนี้ คนที่ทำความชั่่วไม่ได้ไปอาณาจักรสวรรค์ง่ายๆ หรอกครับ เหมือนกับเรื่องโจรสองคนนั้นครับ !!

  ....................

  จากคุณ : Thai_DeSeReT - [ 8 ส.ค. 49 20:25:40 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม