◀ Previous Next ▶ Up ▲


  มูนนี่1

  Moonism (Moonie)

  Unification Church (หรือเรียกว่า Moonies) คือกลุ่มองกรค์ศาสนา ธุรกิจ และกลุ่มการเมือง UC ตั้งขึ้นโดย นาย Sun Myung Moon (ชื่อจริงคือ Yung Myung Moon) ผู้ประกาศตัวเองเป็น New Messiah หรือพระผู้มาโปรดคนใหม่ มูนเป็นเศรษฐีพันล้าน ซึ่งแหล่งเงินมาจากการบริจาค ธุรกิจ และเงินค่ากิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้น เช่น ค่าธรรมเนียมการสมรสหมู่ จุดมุ่งหมายของมูนคือต้องการขึ้นเป็นผู้ปกครองโลกโดยใช้กฎที่ตนเองตั้งขึ้นปกครองโลกอย่างเบ็ดเสร็จ  เป็นที่น่าสนใจว่าแม้องค์กรนี้จะมีเงินมากมาย แต่สมาชิกจำนวนมากทั้งในไทยและต่างประเทศกลับถูกทอดทิ้งและยากไร้ สมาชิกจะถูกให้สัญญาว่าในที่สุดชีวิตพวกเขาจะพ้นบาปและขึ้นสวรรค์ แต่หากสมาชิกเกิดโชคร้าย และทุกข์เข็ญ มูนจะพูดว่าเป็นเพราะบรรพบุรุษมีบาป และต้องชดใช้


  ประวัติ
  มูนเกิดปี 1920 ที่ประเทศเกาหลีซึ่งปัจจุบันเป็นดินแดนของประเทศเกาหลีเหนือ มูนกล่าวว่าปี 1935 ขณะที่อายุ 16 ปี มูนเล่าว่าเขาได้รับนิมิตจากพระเยซู ขณะอธิษฐานอยู่ที่ยอดเขา บอกให้เขานำพาภารกิจของพระผู้มาโปรดให้สำเร็จ  มีกระแสข่าวจากเกาหลีและญี่ปุ่นว่าในอดีตมูนเคยรู้จักกับ Mr Baek   Moon Kim  และ Mr Young Do Lee ซึ่งเป็นเจ้าลัทธิๆหนึ่ง และเนื้อหาในคัมภีย์ของมูน คือ Divine Principle คือคำสอนที่ถูกมูนนำมาจาก Mr Kim ซึ่งพูดถึงเรื่องกฎการสร้างสรรค์ การตกสู่บาป และการฟื้นคืนชีพ

  ศาสนาหรือลัทธิล้างสมอง
  คนทั่วไปที่รู้จัก โบสถ์แห่งความสามัคคีอย่างผิวเผินอาจเข้าใจว่า Unification Church เป็นโบสถ์ที่สร้างคุณค่าของครอบครัว และเน้นให้สมาชิกไม่อย่าร้างซึ่งดูเหมือนน่านับถือ แต่หากรู้ถึงความไม่ตรงไปตรงมาและหลักปฏิบัติของที่นี่แล้วอาจต้องขนลุก แท้จริงแล้วโบสถ์แห่งความสามัคคีเป็นลัทธิล้างสมองและไม่ควรถือเป็นศาสนา มูนดำเนินกิจการโบสถ์โดยยกตนเป็นพระเจ้าเพื่อบูชามากกว่าการสร้างคุณค่าของชีวิตสำหรับสาวกซึ่งเป็นคำสอนจอมปลอมของมูน หลักปฏิบัติของที่นี่คือสาวกต้องทำการคารวะรูปภาพของมูนบนแท่นบูชาเสมือนเขาเป็นเทพเจ้า ในงานวันสำคัญของโบสถ์ (รวมวันเกิดของมูนด้วย)  จะมีการถวายเครื่องบูชาต่อแท่นบูชาของมูน  และก่อนที่สมาชิกจะนำไปรับประทาน ของเหล่านั้นต้องกันส่วนหนึ่งเพื่อมูนและภรรยาแม้ว่าทั้งคู่จะไม่ได้อยู่ที่นั่นก็ตาม ก่อนที่สมาชิกจะเริ่มครอบครัวจะมีพิธี 3 วันโดยคู่ชายหญิงจะใช้ผ้าเช็ดหน้าชุบไวน์ศักดิสิทธิเช็ดอวัยวะเพศก่อนมีเพศสัมพันธ์ มีการกล่าวกันในหมู่สมาชิกว่าคำสั่งของผู้นำนั้นศักดิ์สิทธิ สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ มูนสร้างความลุ่มหลงงมงายและขาดความเป็นตัวของตัวเองในเหล่าสมาชิกมากกว่าการให้สมาชิกสร้างคุณค่าในการดำเนินชีวิตโดยอิสระและสูงส่งตามหลักศาสนาหลักของโลก จุดขายของที่นี่คือการโฆษณาว่ามนุษย์ตกสู่บาปตั้งแต่ยุคอาดัม และเอวา จึงจำเป็นต้องแก้ไขสายเลือดที่ตกสู่บาป และมูนคิดวิธีหาเงินจำนวนมหาศาลโดยจัดพิธีแก้ไขบรรพบุรุษ โดยใช้วิธีนั่งร้องเพลงและตบส่วนต่างๆของร่างกาย และพิธีรับพรมงคลสมรสเพื่อสร้างทายาทที่ไร้บาป แน่นอนพิธีกรรมเหล่านี้เรียกเงินบริจาคเป็นตัวเลขที่แน่นอนจนอาจเรียกว่า การค้าขายทางศาสนา มูนอ้างว่าด้วยพิธีกรรมเหล่านี้สามารถทำให้สมาชิกและทายาทรวมทั้งบรรพบุรุษไร้บาป แต่เป็นข้อเท็จจริงเช่นกันที่ทายาทของสมาชิกเหล่านี้มากกว่า 80% ที่เติบโตขึ้นมาหันหลังให้มูน เนื่องจากเติบโตขึ้นมาด้วยความขมขื่นที่พ่อแม่เป็นทาสรับใช้มูนอย่างงมงาย
  มูนจัดพิธีมงคลสมรสโดยเป็นผู้เลือกคู่ให้สมาชิก โดยมูนอ้างว่าเป็นผู้เลือกคู่ที่ดีที่สุด และอ้างต่อว่าคู่ที่ตนเลือกจะไม่หย่าร้างกัน แต่โดยข้อเท็จจริงมีคู่เป็นจำนวนมากที่ถูกยกเลิกก่อนแต่ง หรือแม้แต่หย่าร้าง และที่อยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมากที่ต้องอยู่ด้วยกันด้วยความกร่ำกลืน มีข้อเท็จจริงบางอย่างคือมูนเลือกคู่ให้ลูกชายคนโตของตนโดยถามหมอดูชาวเกาหลี โดยในที่สุดมูนเลือกลูกสาวของสมาชิกคนหนึ่งชื่อ Nan Sook Hong ให้เป็นลูกสะใภ้คนโต ตลอดเวลาที่อยู่ในครอบครัวมูน เธอเหมือนฝันร้ายจากพฤติกรรมทำร้ายร่างกายจากลูกชายมูน และในที่สุดหลังจากอยู่ด้วยกัน 14 ปี เธอตัดสินใจฟ้องหย่ากับสามีเธอ และได้ค่าเลี้ยงดูตามคำสั่งศาล เช่นเคยมูนโทษ Hong ว่าดูแลลูกชายของตนไม่ดี

  จากคุณ : พระผู้มาโปรด - [ 31 พ.ค. 49 14:49:21 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม