◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แม้โลกวุ่นวายแต่ใจต้องสงบ [Islam-อิสลาม]

  พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน ! เหตุวุ่นวายของสังคมและของโลก อันเนื่องจากน้ำมือของมนุษย์ ยังไม่มีวันที่จะยุติได้ ตราบใดที่หัวใจของมนุษย์ยังถูกพอกด้วยกิเลส ที่เป็นเหตุผลักดันพฤติกรรมในการทำลายมากกว่าการสร้างสรรค์
   
  ตรงกันข้าม สมาธิ หมายถึงความตั้งใจมั่นอยู่ในอารมณ์อันเดียว หรือเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงเรื่องเดียว สามารถตัดความรู้สึกนึกคิดในเรื่องอื่นออกไปจากจิตใจได้ สมาธิในที่นี้อาจแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1- การทำสมาธิที่เกี่ยวข้องกับกิจการดุนยา หรือ โลกนี้
  2- การทำสมาธิในทางธรรมหรือในเรื่องของโลกหน้า ดังมีคำพูดหนึ่งที่กล่าวว่า : "จงละหมาดเหมือนว่าท่านจะตายในวันพรุ่งนี้ และทำงานของโลกนี้เหมือนว่าท่านจะไม่ตายตลอดไป"

  อิสลามสอนเราเสมอว่า การยึดมั่นอยู่กับอัลลอฮ์ จะทำให้ใจสงบมีสมาธิไม่หวั่นไหวต่อเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้น ดังที่พระองค์ได้ตรัสไว้ว่า

  ความว่า :"เมื่อบรรดาศรัทธาชนได้เห็นกลุ่มต่าง ๆ (กองกำลังของศัตรู) พวกเขากล่าวว่า นี้คือ สิ่งที่อัลลอฮ์และศาสนทูตได้สัญญาไว้แก่เราอัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์ได้กล่าวไว้สมจริงแล้ว เหตุการณ์นั้นไม่ได้เพิ่มอะไรแก่เขานอกจากการศรัทธาและการยอมสยบ"   ( 33 : 22)

  เมื่อจิตใจไม่สะทกสะท้านไม่หวั่นไหวต่อความตายที่อาจเกิดอยู่เบื้องหน้า และปัญหาอื่น ๆ ก็จะไม่มีความหมาย คนหัวใจเหล็กเช่นนี้ มีให้ดูได้ก็เฉพาะคนที่มีความศรัทธามั่นเท่านั้น ดังที่ปรากฏในอาลิ -อิมรอน อายะฮฺที่ 173,174 สำแดงถึงความเด็ดเดี่ยวของคนในยุคของท่านนบี  ว่าพวกเขาไม่เคยหวั่นไหวต่อเหตุกาณ์ร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น ดังที่มีคนกล่าว กับพวกเขาว่า :" มีกลุ่มชนมากมายรวมตัวกันเพื่อทำลายพวกท่าน ดังนั้นจงเกรงกลัวพวกเขาเถิด แต่สิ่งนั้นกลับเพิ่มความศรัทธามากยิ่งขึ้นแก่พวกเขาและพวกเขากล่าวว่า เรื่องของเราเป็นของอัลลอฮ์ พระองค์นั้นเป็นผู้ที่ถูกมอบความวางใจที่เลิศยิ่ง"

  ในเรื่องหัวใจมั่นคงต่ออัลลอฮ์ ท่านนบี  ให้เราดูแบบอย่างของนก ดังที่ท่านได้กล่าวว่า

  ความว่า : "กลุ่มชนที่หัวใจเหมือนนก จะได้เข้าสวรรค์"  (โดยมุสลิม)

  ทำไมต้องหัวใจนก ก็เพราะว่า มันออกจากรังนอนไปทำมาหากิน โดยไม่รู้ว่าริสกีของมันอยู่ที่ใด แต่มันก็มีความมั่นใจในความเมตตาของอัลลอฮ์ ว่ามันจะต้องได้ปัจจัยของพระองค์อย่างแน่นอน แล้วเรามีหัวใจอย่างกับนกแล้วหรือยัง แต่อย่างไรก็ตาม ศัตรูที่คอยทำลายสมาธินั้นไม่ได้อยู่ห่างไกลจากตัวเราเลย เพราะมันอยู่กับตัวเรานั่นเอง มันคือ

  1-ความหลงไหลในชีวิตดุนยา  2- ความผูกพยาบาท  3- ความง่วงเหงาหาวนอน  4-ความฟุ้งซ่าน  5-ความหวาดกลัว  6-ความลังเลใจ   แล้วทางแก้ในเรื่องนี้มีหรือไม่ ? แน่นอนทางออกของมัน ก็คือ

  * ต้องเลิกนิสัยวิตกกังวล   * ต้องเลิกนิสัยพูดเพ้อเจ้อ  * ต้องเลิกคิดบ้าสมบัติ  * ต้องหัดคิดให้เป็นระบบ  * ต้องฝึกจิตให้มุ่งอยู่กับงานที่กำลังทำอยู่  * ต้องหัดทำงานด้วยความรักในงานนั้น  * อย่าปล่อยใจให้เหม่อลอย  * ต้องแก้นิสัยง่วงเหงาหาวนอน  * ต้องเลิกนิสัยพยาบาท  * และต้องทำงานด้วยความรักในงานนั้น

  ผู้ศรัทธาจะมีจิตใจสงบได้ ก็ต้องมีการมอบหมายโดยสิ้นเชิงต่ออัลลอฮ์ หัวใจของคนที่ไม่รู้จักพระองค์ย่อมแกว่งไปมาเหมือนลูกตุ้ม เพราะยึดเอาอารมณ์เป็นที่มั่น เมื่ออารมณ์โอนเอนจิตใจก็โอนเอนไปด้วย คนประเภทนี้จึงมีแต่เรื่องฤกษ์ยาม เวลาจิ้งจกร้องตอนออกจากบ้าน ยอมถอยเข้าบ้านเพราะคิดว่าจะมีเหตุร้าย ทั้ง ๆ ที่ข้างหน้านั้นมีภาระกิจที่สำคัญรออยู่

  ดังนั้น ไม่ว่าวิกฤตการเมือง การเศรษฐกิจจะตกต่ำอย่างไรก็ตาม มุสลิมจะไม่เกิดความหวั่นไหวใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะสามารถความคุมจิตใจของตัวเองไว้ได้โดยไม่ยอมให้สนิมแห่งความเลวร้ายเกาะกิน เนื่องจากมีการซักฟอกอยู่ตลอดเวลา การซักฟอกจิตใจให้ใสสะอาดมีอยู่ 4 วิธี คือ

  1- การสารภาพผิด  เมื่อรู้ตัวว่าได้ทำผิด และไม่ยอมกลับไปทำความผิดนั้นอีกด้วย การรีบเร่งไม่รอไปจนถึงวันที่ความตายมาถึงกระเดือก หรือวันที่ดวงตะวันไปขึ้นทางทิศตะวันตก

  2- การมีจิตสำนึก ว่าอัลลอฮ์ทรงเฝ้าดูอยู่ และตระหนักว่า พระองค์ทรงรู้การกระทำของมนุษย์ ไม่ว่าจะซ่อนเร้นหรือเปิดเผย แม้กระทั่งความฉ้อฉลในดวงตา

  3- การทบทวนตัวเอง  ว่าแต่ละนาทีชีวิตได้กำไร หรือว่าสูญเสีย เพราะเวลานั้นมีความหมายต่อผู้ศรัทธาทุกคน เนื่องจากความสำเหนียกว่าวันหนึ่งต้องไปยืนรายงานผลงานของตัวเองในวันโลกหน้า

  4- การต่อสู้กับจิตใจตัวเอง  โดยรู้ว่าศัตรูที่ร้ายแรง ก็คือจิตใจของตัวเอง เพราะมักเอนเอียงสู่ความชั่วเสมอ เมื่อกำกับมันได้ก็คือ ความสามารถในการปราบศัตรูนั่นเอง

  แก้ไขเมื่อ 30 พ.ค. 49 01:23:53

  แก้ไขเมื่อ 30 พ.ค. 49 00:46:39

  จากคุณ : beckmee - [ 29 พ.ค. 49 22:24:51 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม