◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เชิญเพื่อนๆ ร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันกับโมนามี่นะคะ

  เช้านี้โมนามี่กับหลานชายไปทำบุญตักบาตรที่วัดสองพี่น้อง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ถวายอาหารสด-ทำทานปล่อยปลาช่อน และนั่งสมาธิทำใจให้สงบนิ่งที่หน้าองค์พระ (หลวงพ่อเพชร-หลวงพ่อพลอย) เพื่อระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย คุณบิดามารดา และผู้มีอุปการะทุกๆท่าน ทั้งทางโลกและทางธรรม และ แผ่เมตตาให้กับสรรพสัตว์ ที่เป็นเพื่อนทุกข์เกิด แก่ เจ็บ ตาย

  จึงนำบุญกุศลที่ได้ทำในวันนี้มาแบ่งปันให้เพื่อนๆกัลยานิมิตรทางธรรม ร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันค่ะ

  ขอให้ทุกๆท่านมีความสว่างทั้งทางโลกและทางธรรมยิ่งๆขึ้นไปตามกาล เป็นผู้ตื่น ผู้เบิกบานด้วยสติ และปัญญาอยู่เสมอค่ะ
  _/\_  สาธุ  อนุโมทนา
  .....................................................................
  เล่าให้ฟังเรื่องปลา...

          เมื่อวานตั้งใจจะไปซื้อปลาดุกที่ตลาดไปปล่อยเหมือนเคย  แต่ไปช้ามากๆกว่าจะถึงร้านขายปลาก็เกือบสองทุ่มช้าไปแล้ว ช้ากว่าเดิมแค่ 30 นาทีเอง ไปถึงก็เห็นคนขายกำลังเอามีดสับปลาดุกเป็นชิ้นๆ  เฮ้อ!! วันนี้ไม่น่ามาช้าเลยเรา  _ * _. อือๆๆ แว๊บนึงคิดสงสารมัน และก็ปลงซะว่า

  "มันคงหมดกรรมแล้วกระมัง เราจึงช่วยเหลือมันไม่ได้"

  ...ไม่เป็นไรเหลือปลาช่อนตัวใหญ่ๆ อีกตั้ง 1 ตัว ก็เลยได้ให้ชีวิตเจ้าปลาตัวนี้แทน สภาพมันบอบช้ำถลอกปลอกเปิดมากๆเลย ปากเป็นแผลเลือดสดๆสีแดง ท่าทางมันจะเจ็บ และทรมานน่าดูเลย

  เมื่อเช้าหลังจากทำบุญเสร็จก็ปล่อยมันที่ท่าน้ำหน้าวัด(แม่น้ำเจ้าพระยา) จากเดิมมันนิ่งๆซึมๆ เหมือนปลงชีวิต ว่าไม่รอดแน่ ตายแน่ๆ ทำนองนั้นแหละ เห็นมันแล้วทำใจคนปล่อยห่อเหี่ยวไปด้วยเลย เอ!! แต่พอมันลงน้ำเท่านั้นแหละ มันสดชื่นขึ้นทันตาเห็นเลยค่ะ กระโดด ว่ายวนไป วนมา บริเวณนั้น พอคลื่นกระทบโป๊ะแรงๆมันก็โผล่ขึ้นมาหายใจ ว่ายวุ่นๆ สะเปะสะปะไปเรื่อยๆ แบบไม่มีทิศทาง มันตื่นเต้น มันคงดีใจที่ได้มีชีวิตอิสระซะที ทำให้ใจคนปล่อยสดชื่นทันตาเห็นเลยค่ะ จากที่สลดๆนิดๆกะที่มันซึมๆเซื่องๆก่อนปล่อย

  ฮ่าๆๆ ...ท่าทางมันไม่เหมือนปลาเลยค่ะ ดูเหมือนนกที่บินโฉบไปโฉบมาในน้ำมากกว่ากระมัง เห็นแล้วทำให้โมนามี่ยิ้มตาหยีแก้มป่องไม่หุบเลยค่ะ

   
   

  จากคุณ : monamy - [ 27 พ.ค. 49 10:54:45 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม