◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เชิญชวนปฏิบัติธรรมน้อมนำเป็นพุทธบูชาเนื่องในโอกาสวิสาขปุรณมี

  พระมหาเถระรูปหนึ่งได้เคยแสดงธรรมไว้ว่า

  "...มีพุทธพจน์บทหนึ่ง ใน ภัทเทกรัตตสูตร กล่าวว่า

  "ความเพียร ควรทำในวันนี้ ใครเลยจะรู้ว่าความตายจักมีในวันพรุ่งนี้ เพราะการผัดเพี้ยนกับพญามัจจุราชผู้มีเสนาใหญ่ย่อมไม่มี"  

  มนุษย์ในโลกปัจจุบันนี้ น้อยคนนักที่จะคิดถึงความตาย คนส่วนมากจะคิดถึงแต่เรื่องการทำมาหากิน คิดเพียงแต่ว่าวันนี้ วันพรุ่งนี้หรือวันข้างหน้า เราจะแสวงหาทรัพย์มาเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัว เพราะคิดอยู่แต่เรื่องนี้ จึงประมาทในชีวิต ละเลยต่อการสร้างบุญบารมี อันเป็นงานที่แท้จริง เป็นงานหลักขอชีวิต การแสวงหาทรัพย์ภายนอกนั้นเป็นงานรอง เพียงให้ดำรงชีวิตอยู่ได้เท่านั้น

  การมีชีวิตอยู่เพื่ออะไรนั้น เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องทำความเข้าใจให้ดี เราจะได้ไม่ประมาท เพราะในที่สุดแล้ว ทุก  ๆ ชีวิตจะต้องตาย หากมีสติระลึกได้ว่าชีวิตของเราดุจไม้ใกล้ฝั่ง ไม่รู้ว่าจะล้มในวันใด เวลาของชีวิตที่เหลืออยู่ เราจะได้เร่งสร้างความดี ทำงานไปด้วย สร้างบุญไปด้วย ชีวิตจะได้ปลอดภัยมีที่พึ่ง เราไม่ทราบว่าเราจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน เรากำหนดความตายไม่ได้ ดีที่สุด คือเราควรรีบทำความเพียรเสียตั้งแต่วันนี้........."

  อ่านแล้วก็ทำให้นึกถึงพุทธพจน์ที่ว่า "วันคืนล่วงไป ล่วงไป บัดนี้เราทำอะไรอยู่"

  จึงขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ชาวกระทู้ทุกท่าน มาเร่งทำความเพียรเป็นพุทธบูชาในโอกาสวันวิสาขบูชาที่ใกล้จะมาถึงนี้ ด้วยการทำทาน รักษาศีล และเจริญภาวนา อย่างต่อเนื่องทุกวัน

  ท่านใดยังไม่ค่อยได้ทำทานก็ขอเชิญชวนให้ทำทานกันทุกวัน หากไม่สะดวก อาจจะหยอดกระปุกไว้วันละเล็กละน้อย แล้วมีโอกาสเมื่อไหร่ก็นำปัจจัยที่สะสมได้ไปทำบุญที่วัดกันน่ะครับ

  ท่านใดยังรักษาศีลได้ไม่ครบ ก็ขอเชิญชวนท่านได้มาตั้งใจรักษาศีลอย่างน้อยก็ศีล 5 กันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป มีเคล็ดลับว่าเริ่มจากให้ตั้งใจรักษาศีลเป็นวัน ๆ ไป เพราะหากคิดว่าต้องรักษาไปตลอดผู้เริ่มรักษาศีลใหม่ ๆ อาจจะท้อได้ คิดแต่ว่ารักษาศีลวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้ยังไม่นึกถึง อย่างน้อยเอาเป็นว่าถ้าวันนี้ตายไปขณะยังไม่ได้บรรลุมรรคผลก็ยังมีสุคติเป็นที่ไป ทำอย่างนี้บ่อย ๆ จะรักษาศีลได้อย่างมั่นคงครับ

  และท่านใดยังไม่ค่อยได้เจริญภาวนาอย่างจริง ๆ จัง ๆ  ก็ขอเชิญชวนท่านได้มาตั้งใจเจริญภาวนากันอย่างจริงจัง จะเลือกปฏิบัติตามแนวไหนก็แล้วแต่ใจชอบ แต่ขอว่าอย่างน้อยปฏิบัติธรรมเจริญภาวนากันวันละ 1 เมื่อยน่ะครับ คือ นั่งสมาธิ หรือเดินจงกรมก็แล้วแต่ ทำไปเรื่อย ๆ ไม่กำหนดเวลาพอเริ่มรู้สึกเมื่อยก็หยุด

  อย่าลืมน่ะครับ "ใครเลยจะรู้ว่าความตายจักมีในวันพรุ่งนี้" ฉะนั้นรีบมาทำความเพียรกันตั้งแต่วันนี้เถอะครับ
  ...................................

  ป.ล. วันนี้ตื่นเช้ามานั่งสมาธิสวดมนต์ไหว้พระ แล้วตอนสายก็นั่งสมาธิไปอีก 1 รอบ แบ่งบุญให้ทุกท่านด้วยน่ะครับ  สาธุ

  แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 49 12:01:23

  จากคุณ : ละอ่อนการเมือง - [ 8 พ.ค. 49 11:44:15 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม