◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  "มิลินทปัญหา" การ์ตูนธรรมะ ฝีมือคนไทย

  ออกอากาศไปแล้ว 4 ตอน สำหรับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง มิลินทปัญหา โดยจะมีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนหกโมงเย็น ทางช่อง 7 ตอนละ 15 นาที


  ในบรรดาเรื่องราวที่เกี่ยวกับการสนทนาธรรม มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ได้รับยอมรับจากนานาชาติทั่วโลก ว่าเป็นการปุจฉาวิสัชนาด้วยปัญญาอันหลักแหลมเหมือนคบไฟส่องนำทาง และทำให้ศาสนาพุทธคงอยู่มาตลอด 5,000 ปี

  เรื่องราวที่ว่าเป็นบทสนทนาธรรมของพระเจ้ามิลินท์ กับพระนาคเสน ที่มาของ "มิลินทปัญหา" ซึ่งรจนามากว่า 2,000 ปี

  สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงสนพระราชหฤทัยหนังสือมิลินทปัญหามากเป็นพิเศษ ได้ทรงอ่านหนังสือเล่มนี้โดยละเอียดลึกซึ้ง ดังได้ปรากฏลายพระราชหัตถ์ขีดเส้นใต้บันทึกหมายเหตุสาระสำคัญ รวมทั้งคำแปลคำศัพท์บาลีเป็นภาษาไทย อังกฤษ และฝรั่งเศสไว้ในทุกหน้าทุกตอนของหนังสือ

  พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือให้คนทั่วไปได้ศึกษาธรรมจากหนังสือเล่มนี้ จึงได้อารธนาสมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร ปรับปรุงตัดคำบาลีและคำศัพท์ออกตามสมควรโดยไม่เสียความ เป็นเหตุให้ชวนอ่านและได้ความเข้าใจในพระธรรมวินัยที่ยกขึ้นมาปุจฉาวิสัชนามากยิ่งขึ้น

  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดพิมพ์ครั้งแรกเพื่อแจกจ่ายในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ ในวันที่ 27 ตุลาคม 2527

  ครั้นเมื่อเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดพิมพ์หนังสือชุดรวมธรรมะมิลินทปัญหา เพื่อเป็นอนุสรณ์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2539 เพื่อเป็นการสนองพระเดชพระคุณที่ทรงมีต่อบ้านเมืองและประชาชนทั่วทุกถิ่น

  หนังสือมิลินทปัญหาฉบับดังกล่าวไม่เพียงหาอ่านกันไม่ได้ง่ายๆ ขณะเดียวกันก็ยังคงยากที่จะปฏิเสธว่า ธรรมะ นั้นเหมือนยาขม ที่ไม่ค่อยมีใครอยากจะหยิบขึ้นมาลิ้มลอง

  คงดีไม่น้อยถ้าจะใช้การ์ตูนสื่อเรื่องธรรมะ

  ในวโรกาสเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปีนี้ บริษัท เอพพริฌิเอท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เจ้าเดียวกับที่เคยผลิตเรื่อง "ป.ปลาตากลม" การ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ (3D Animation) เต็มรูปแบบที่ออกอากาศเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ทางช่อง 3 และการ์ตูนแนวล้อการเมือง "แท็กซี่" ฯลฯ จึงทุ่มทุนสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นธรรมะ "มิลินทปัญหา"

  วัตถุประสงค์คือ การใช้การ์ตูนแอนิเมชั่นเป็นสื่อทำให้เรื่องของพุทธศาสนาเป็นเรื่องง่าย เด็กๆ ก็สามารถเข้าใจได้


  อย่าลืมติดตามชมนะครับ

  http://www.tamdee.net/board/show.php?Categ...ry=news&No=1356

  จากคุณ : คนขับช้า - [ 8 พ.ค. 49 03:53:05 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม