◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอความคิดเห็นเกี่ยวกับการตักบาตรหน่อยครับ ..

  คือแบบนี้ครับ ผมกำหนดงบประมาณในการใส่บาตรทุกวันไว้ประมาณ 50-60 บาท คือทำหุงข้าวทำกับข้าวใส่เองครับแต่ก่อนซื้อ กับข้าวสำเร็จ 1 อย่าง 20 บาท ข้าว 1 ถุง 5 บาท รวมเป็น 25 บาท ตักบาตร 4 องค์ 100 บาท ทุกวัน แต่ตอนนี้สภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยเอื้ออำนวย ทำให้รายได้ก็ลดลง เลยเลิกตักไปพักหนึ่ง ตอนนี้มาคิดว่าทำเองจะประหยัดกว่า เลยเริ่มมาใส่บาตรใหม่
  ก็คือแบบนี้ งบที่ผมกำหนดไว้ ถ้าทำกับข้าวประเภทผัดผักเช่นเมื่อวานซืนผัดผักกาด เมื่อวานผัดกะหล่ำ วันนี้ผัดผักรวม พรุ่งนี้ ผัดคะน้า คือ ค่าหมูก็ประมาณวันละ 25-30 ค่าผักเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ประมาณ 10-20 บาท แล้วก็ข้าวคงประมาณ 5-10 บาท(หุงเอง หอมมะลิ) แล้วก็ตอนนี้มะม่วงถูกก็ใส่มะม่วงอกร่องไปด้วยทุกวัน ทำวันละ 4 องค์เท่าเดิม ประหยัดไปครึ่งหนึ่ง
  แต่ ..... แฟนผมเขาแซวว่า ผัดผักทุกวันเลยนะ เดี๋ยวตายไปได้กินแต่ผัดผัก   ผมก็มาคิดว่าถ้าเปลี่ยนเมนูมาทำพะแนงหมู ซี่โครงอบกระเทียม อะไรพวกนี้ ในงบประมาณที่จำกัดไว้ คงตักได้วันละ 1-2 องค์เท่านั้น
  อธิบายมาเยิ่นเย้อ แบบนี้เพราะอยากขอความคิดเห็นจากทุกท่านว่า ปริมาณ กับ คุณภาพ ทำแบบไหนดีกว่าครับ
  กลัวว่าใส่บาตรแต่ของถูก ๆ วิบากกรรมจะส่งผลที่ไม่ค่อยดี แต่ถ้าใส่ของที่คิดว่า ดี ๆ ก็ใส่ได้น้อย  (แต่ผมคิดว่าถึงผัดผักก็ตามเถอะผมก็ทำสะอาดถูกหลักอนามัย รสชาติอร่อย มีเนื้อตามสมควร แต่พอแฟนผมแซวผมเลยมาคิด เมื่อก่อนไม่ได้ทำเอง ไปถึงร้านก็ไปจิ้ม ๆ เอา ว่าจะเอาอะไรบ้าง ก็เลยไม่ต้องคิดมากแค่กำเงินไปก็พอ)
  อีกเรื่องหนึ่ง มีหลวงพ่อรูปหนึ่งผมใส่บาตรกับท่านบ่อย ๆ เมื่อวานเพิ่งสังเกตเห็นว่าจีวรของท่านเก่ามาก ๆ เลยคิดจะซื้อผ้าไตรถวายท่านซักชุด แต่ผมไม่รู้ว่าผ้าไตรมีกี่แบบ เห็นมีสีเหลืองส้ม กับสีเข้ม ๆ ออกน้ำตาล เขาเรียกว่าสีกรักหรือเปล่าไม่ทราบ เราต้องถามท่านก่อนหรือไม่ว่าท่านใช้สีไหน เพราะรู้สึกชุดที่ท่านใส่หม่นมาก ผมดูไม่ออกว่าสีเดิมเป็นแบบไหน แล้วถ้าซื้อมาแล้วเราถวายท่านตอนใส่บาตรได้เลยหรือเปล่า  ถ้ามีแหล่งซื้อถูกหน่อยช่วยบอกจะเป็นพระคุณยิ่ง (เศรษฐกิจไม่ดี ... เฮ้ออออ) แต่ต้องเป็นของดีที่ซักแล้วไม่หด สีไม่ตกนะครับ ผมผ่านพวกพาหุรัด สำเพ็งบ่อย ๆ เห็นมีร้านใหญ่ ๆ ชื่อร้าน แสงเทียนธรรมวิทย์ ซื้อร้านนั้นจะถูกกว่าซื้อร้านสังฆภัณฑ์แถวบ้านหรือเปล่าครับ งบคงพันกว่าบาท เห็นมีคนบอกว่า 7-800 ไม่ดี หรือยี่ห้อไหนดีระบุด้วย จะขอบคุณมาก ๆ ครับ  เอ... ผมชักสงสัยแล้วสิว่าทำไมพระมีจีวรหลายสีครับ คนละนิกายหรือเปล่าครับ

  ขอบคุณกับทุกคำตอบครับ

  จากคุณ : เมี่ยวจก - [ วันฉัตรมงคล 04:05:20 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม