◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ประวัติ จริยวัติและแบบอย่างอันดีงามของท่านนบีมุฮัมมัด ซ็อลฯ....

  อัสสลามมุอลัยกุมครับ  

  ที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้คือ ชีวประวัติและแบบอย่างอันดีงามขอท่านนบีมุฮัมมัด ซึ่งผมได้นำมาจากหนังสือ"ประวัติศาสตร์ ท่านนบีมุฮัมมัด"

  คือ ผมกำลังจะเดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะฮฺในวันที่ 15 เมษา นี้ หลักจากเสร็จก็จะเดินทางไปกรุงอัมมานและเยรูซาเล็ม กำหนดการแล้วประมาณ 20 กว่าวัน
  ก่อนไปผมจึงอยากเสนอบทความดีๆในหนังสือนี้ให้พี่น้องมุสลิมและต่างศาสนิกเพื่อให้พี่น้องได้เห็นประวัติ,จริยวัติและแบบอย่างอันดีงามของท่านนบีครับ

  "มุฮัมมัดมิได้เป็นอะไรมากไปกว่ารอซูล(ศาสนทูต)คนหนึ่ง"(กุรอาน 3:144)

  -แบบอย่างของมวลมนุษย์-
  อัลลอฮฺได้ส่งนบีต่างๆ มายังโลกเพื่อให้เราเห็นถึงการใช้ชีวิต นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมอัลลอฮฺจึงส่งนบีมุฮัมมัดมายังโลกนี้แต่พระองค์ไม่ได้ทรงต้องการให้ท่านใช้ชีวิตเหมือนฤาษีที่ละทิ้งโลกไปอยู่ตามลำพังในถ้ำ บนภูเขาหรือในป่า ซึ่งสามารถใช้ชีวิตที่บริสุทธิ์ได้เพราะห่างไกลผู้คนและไม่มีสิ่งใดเย้ายวน แต่เพราะอัลลอฮฺทรงต้องการให้นบีมุฮัมมัดเป็นแบบอย่างต่อมนุษยชาติดังนั้นพระองค์จึงต้องการให้ท่านอยู่ท่ามกลางมนุษย์ด้วยกันเหมือนคนทั่วไปที่มีครอบครัว ทำงานเลี้ยงชีพและต้องเผชิญปัญหาต่างๆตลอดจนได้รับความทุกข์และความสุขคู่กันไป

  -กุรอาน ความมหัศจรรย์สุดยอด-
  ท่านบีมุฮัมมัดได้เผชิญหน้ากับผู้คนมากมายที่ไม่เชื่อท่าน คนเหล่านี้ท้าทายท่านให้สร้างสิ่งมหัศจรรย์เหมือนกับนบีอีซาเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าพระเจ้าได้ส่งท่านมาเป็นศาสนทูตของพระองค์จริง แต่ท่านไม่ทำ โดยโต้แย้งว่านั่นไม่ใช่สิ่งจำเป็นเพราะกุรอานเองก็เป็นความมหัศจรรย์สุดยอดแล้ว ถ้าหากผู้ใดสงสัยก็ให้คนเหล่านั้นแต่งมาสักสิบซูเราะฮฺทเหมือนกับกุรอาน "จงแต่งมาสักสิบบทให้เหมือนกุรอาน จะเรียกใครในหมู่ที่พวกท่านเคารพสักการะก็ได้ถ้าหากพวกท่านแน่จริง"(กุรอาน 11:12)
  ท่านยังได้ชี้ให้เห็นว่าสัญญาณของพระเจ้านั้นมีปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วทุกแห่ง เช่น ในความสวยงามของธรรมชาติ ในน้ำที่ให้ชีวิต ในการเจริญเติบโตของพืชและในความมหัศจรรย์ของการกำเนิด ความจริงแล้ว จักรวาลทั้งหมดก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงการมีอยู่ของพระองค์ผู้ทรงสร้างผู้อภิบาล
  อัลลอฮฺได้ประทานสาสน์ของพระองค์มายังบรรดานบีของพระองค์ผ่านทางญิบรีล การประทานวะฮีย์มายังนบีมุฮัมมัดมีสองทางด้วยกัน บางครั้งญิบรีลจะนำข้อความของกุรอานมาเปิดเผยให้ท่านได้รู้เหมือนกับมนุษย์บอกกับมนุษย์ด้วยกัน แต่ในบางครั้งมันเหมือนกับการสั่นกระดิ่งที่เสียงของมันพุ่งเข้าไปในหัวใจของท่านจนร่างกายของท่านแทบจะแยกออกจากกัน วิธีการหลังนี้หนักและเจ็บปวดมาก การประทานกุรอานเริ่มต้นขึ้นเมื่อท่านนบีอายุได้ 40 ปี และยังคงถูกทยอยลงมาเป็นวรรคเป็นตอนตลอดชีวิตของท่าน การประทานกุรอานครั้งสุดท้ายได้มีมาสองสามเดือนก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 63 ปี


  -สาสน์ของพระเจ้า-
  สาสน์ที่ท่านนบีมุฮัมมัดได้นำมานั้นทำให้ชาวอาหรับหลายคนไม่ชอบใจ ท่านได้สอนว่าพวกเขาจะต้องเคารพพระเจ้าองค์เดียวท่านได้บอกว่าพวกเขาจะต้องให้ความเคารผู้หญิงและจะต้องไม่โกหกหรือคดโกง หรือเอาเงินที่เป็นของคนจนและเด็กกำพร้าโดยชอบธรรม พวกเขาต้องไม่ให้ยืมเงินโดยเรียกเก็บดอกเบี้ย พวกเขาจะต้องหยุดดื่มเหล้าและการพนันและการฆ่าเพื่อเป็นการล้างแค้น ท่านได้ทำให้ผู้คนเชื่อมั่นว่ามีชีวิตหลังความตายและเวลาแห่งการตัดสินจะมาถึงเมื่อพวกเขาจะได้รับรางวัลตอบแทนหรือถูกลงโทษตามที่พวกเขาได้กระทำไว้ขณะที่พวกเขามีชีวิต พวกเขาคิดแค่เพียงการหาเงินและความสะดวกสบายเท่านั้นหรือ?หรือพวกเขาให้ความช่วยเหลือเด็กกำพร้า แม่ม่าย คนป่วย ผู้หิวโหยและคนขัดสนหรือไม่? พวกเขาเคารพสักการะอัลลอฮฺในการนมาซไหม? นบีมูฮัมมัดต้องทำให้ทุกคนเชื่อว่าหากพวกเขาไม่เชื่อในชีวิตหลังความตาย พวกเขาก็จะได้พบมันแน่ และเมื่อสายเกินไปที่จะรู้สึกเสียใจและขออภัยโทษ คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่มนุษย์ต้องสร้างขึ้นในตัวเองคือความยำเกรงพระเจ้า(ตักวา) นั่นคือการสำนึกถึงพระเจ้าตลอดเวลาและระวังตนไม่ให้ก้าวข้ามขอบเขตที่พระองค์ได้ทรงกำหนดไว้ อัลลอฮฺทรงเมตตาและทรงรู้ว่าทุกคนได้ทำอะไรไป แต่ถ้าใครรู้สึกเสียใจสำหรับความคิดและการกระทำที่ผิดไป พวกเขาก็จะได้รับการให้อภัย นอกจากนี้พระองค์ยังทรงยุติธรรมอีกด้วย
  ดังนั้น ถ้าใครใช้เวลาไปในการทำความชั่วและยังไม่เสียใจหรือสำนึกผิดในสิ่งที่ตัวเองทำไปจนกระทั่งตาย พวกเขาจะไม่ได้รับการอภัยโทษ

  ในปี ค.ศ.619 ซึ่งเป็นเวลาเก้าปีหลักจากเริ่มเผยแผ่อิสลามอย่างสิ้นหวังในมักกะฮฺ ท่านนบีได้ไปยังเมืองฏออีฟเพื่อเผยแผ่อิสลามที่นั่น และขอความช่วยเหลือ แต่ผู้คนที่นั่นไม่ยอมฟังท่าน มิหนำซ้ำชาวเมืองยังขับไล่ท่านออกจากเมืองอย่างไม่มีเยื่อใย และไล่ขว้างท่านด้วยก้อนหิน ร่างของท่านได้รับบาดเจ็บและมีเลือดไหลตั้งแต่ศีรษะถึงเท้า ณ ภูเขาในเมืองฏออีฟ มลาอิก๊ะฮฺญิบรีลปรากฏขึ้นพร้อมกับมลาอิก๊ะฮฺแห่งภูเขาเพื่อขออณุญาตท่นให้ท่านทำลายเมืองฏออีฟที่ปฏิบัติกับท่านอย่างเลวทราม แต่ถึงแม้จะได้รับความเจ็บปวดและสิ้นหวังท่านบีได้ยกมือขึ้นไปบนท้องฟ้าและวิงวอนต่อพระเจ้าด้วยการกล่าวว่า"โปรดอย่าได้ทำเลย โอ้ผู้อภิบาลของฉัน ขอได้โปรดชี้ทางให้แก่พวกเขา ข้าพระองค์ยังหวังว่าวันหนึ่งลูกหลานของพวกเขาจะได้มารับใช้แนวทางของพระองค์"

  แก้ไขเมื่อ 05 เม.ย. 49 22:25:49

   
   

  จากคุณ : GHANZI - [ 5 เม.ย. 49 19:09:31 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม