นักบุญศพไม่เน่า :Sleeping Beauties - The Incorrupt (มีฉายผ่านUBC)

เห็นว่า คุณfreekได้ชมแล้ว
ก็เลยหนุนใจ แล้วชวนพี่น้อง ชมด้วยกันครับ

มีอีกที 28 กพ. ช่อง 24 เวลา 16.00

เอาภาพตัวอย่างไปเชยชมกันก่อน


[คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
 
 

จากคุณ : โยชูวาแห่งอัสซีซี - [ 23 ก.พ. 49 15:26:21 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ว่าแล้วก็ ขอเล่า การประจักษ์ แม่พระ ณเมืองลูร์ดส์
ของ นักบุญ แบนาแดต ด้วยละกันครับ
____________________________
การประจักษ์ที่ เมืองลูร์ด แก่ ด.ญ. แบร์นาแด๊ต ซูบิรูส์ ครั้งที่ 1 ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1858 เป็นการประจักษ์ที่รู้จักกันแพร่หลายมาก…

การประจักษ์ครั้งที่ 1 ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1858 แบร์นาแดีต กับตัวแน็ต น้องสาวและเพื่อนชื่อ ยาน อะบาดี ชวนกันไปเก็บฟืนมาหุงข้าว…เมื่อมาถึงใกล้ก้อนหินใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "มัสซาเบียล" ฐานของหินนี้เว้าเข้าไปเป็นรูปถ้ำ กว้างประมาณ 12 เมตร ลึกประมาณ 8 เมตร ทางด้านขวาของถ้ำสูงจากพื้นดินประมาณ 3 เมตร รอบๆ ถ้ำมีเถากุหลาบป่าขึ้นอยู่ประปราย ขณะนั้นหอนาฬิกาที่วัดบอกเวลาเที่ยงพอดี และมหัศจรรย์ก็ได้เริ่มขึ้น

แบร์นาแด๊ตบอกว่า "เห็นหญิงสาวขาว (ทั้งตัว) คนหนึ่ง เธอก้มศีรษะเล็กน้อยทักทายฉัน แบมือเหมือนแม่พระในรูปทั่วไป ที่แขนขวามีลูกประคำห้อยอยู่ สตรีนั้นสวมเสื้อขาวยาวลงมาปกคลุมเท้า เสื้อนั้นมีที่รูดปิดคอ และมีปลายเชือกสีขาวห้อยอยู่ ผ้าสีขาวที่คลุมศีรษะนั้น ปกบ่าและแขน ฉันเห็นดอกกุหลาบสีเหลือง 2 ดอก บนเท้าทั้งสองของเธอ รัดประคดของเสื้อสีฟ้า ห้อยต่ำลงมาเลยหัวเข่า ส่วนลูกประคำนั้นสายสีเหลือง เม็ดสีขาวขนาดโต และห่างกัน หญิงสาวผู้นั้นท่าทางว่องไว มีแสงอยู่รอบข้างการประจักษ์ครั้งที่ 3 วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1858 แม่พระบอกกับแบร์นาแด๊ตว่า "หนูจะกรุณามาที่นี่สัก 15 วัน จะได้ไหมคะ?" (แม้พระแม่จะพูดภาษาของชนบทฝรั่งเศส แต่แบรดนาเดตยืนยันว่า แม่พระพูดโดยใช้คำที่สุภาพ และอ่อนหวานมาก เรียกภาษาชาวบ้านคือ"พูดเพราะ"มาก ชนิดที่คนในสมัยนั้นยังพิศวงว่าชาวสวรรค์จะสุภาพอ่อนหวานกับเด็กชาวบ้านจนๆขนาดนี้เลยหรือ แปลไทยคงประมาณนี้)

การประจักษ์ครั้งที่ 6 วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1858 มีผู้คนมารอดูมากมาย แบร์นาแด๊ตมาตามเวลากำหนดกับมารดาและน้า ดร. โดชูส แพทย์ประจำตำบลลูร์ดร่วมอยู่ด้วย เขามาเพื่อจะคอยจับผิดมากกว่ามาด้วยใจศรัทธาเลื่อมใส แม่พระบอกแบร์นาแด๊ตว่า "หนูจงสวดให้คนบาปที่น่าสงสารได้กลับใจและสวดให้โลกที่กำลังยุ่งยากสับสนอยู่นี้ให้มีสันติสุข"

การประจักษ์ครั้งที่ 16 วันที่ 25 มีนาคม 1858 การประจักษ์ครั้งนี้สำคัญมาก แบร์นาแด๊ตวิงวอนให้สตรีงามนั้นบอกชื่อของตน "คุณขา กรุณาบอกหนูหน่อยเถอะค่ะ คุณคือใคร?" …ต่อคำถามอันพากเพียรและเต็มไปด้วยความไว้วางใจเช่นนี้เป็นครั้งที่ 3 สตรีผู้นั้น ซึ่งเคยพนมมืออยู่เสมอ บัดนี้ค่อยๆ กางแขนออก แบมือปล่อยแขนต่ำลงมาทั้ง 2 ข้าง (แบบแม่พระในเหรียญมหัศจรรย์) พลางกล่าวเป็นภาษาท้องถิ่นของชาวลูร์ดว่า "ฉันคือการปฏิสนธินิรมล" พลางยิ้มให้แบร์นาแด๊ตอีกครั้งหนึ่ง แล้วหายไปทั้งๆ ที่ยังยิ้มอยู่..แบร์นาแด๊ตกลับไปหาคุณพ่อเจ้าวัดกล่าวว่า "สตรีผู้นั้นพึ่งบอกหนูว่า ฉันคือการปฏิสนธินิรมล" คุณพ่อเจ้าวัดถามต่อไปว่า "แล้วเจ้ารู้ไหมว่า แปลว่าอะไร?" "หนูไม่ทราบค่ะคุณพ่อ" หนูท่องมาตลอดทางตั้งแต่ถ้ำมาถึงที่นี่ ว่า "ฉันคือการปฏิสนธินิรมล"

ภายหลังเคยมีคนถามแบรนาแดทว่า แม่พระสวยไหม เธอตอบว่า สวยมากขนาดว่าถ้าได้เห็นอีกครั้ง ถึงตายก็ไม่เสียดาย


รูปนี้เป็นรูปสถานที่ที่แม่พระประจักษ์ในครั้งนั้น โดยนำพระรูปของแม่พระไปตั้งไว้ตรงจุดที่พระแม่ปรากฎมาให้เห็น


[คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
 
 


จากคุณ : โยชูวาแห่งอัสซีซี - [ 23 ก.พ. 49 15:30:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

แบรนาแดต ผู้ได้เห็นแม่พระที่ลูรด์ เธอได้บวชเป็นแม่ชี และเสียชีวิตเมื่ออายุ36ปี แต่สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเธอไม่ได้หยุดแค่การได้เห็นแม่พระ แต่ร่างกายของเธอไม่เน่าเปื่อยเลย และเป็นศพไม่เน่าเปื่อยที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก เพราะไม่ได้แห้งแข้ง เหมือนมัมมี่ เหมือนศพไม่เน่า ที่มีโอกาสเกิดได้ตามธรรมชาติ แต่สภาพเธอยังสดสวยงามราวนอนหลับเช่นนี้มานานกว่า100ปีแล้ว

และใครจะทราบว่า หลังจากเสียชีวิตและฝังลงดินตามธรรมดาไป40ปี(นับเวลาปัจจุบัน เธอเสียชีวิตมา122ปีแล้ว) เมื่อขุดศพเธอขึ้นมา เธอจะยังสดสวยงดงาม ราวกับเพิ่งเคลิ้มหลับไปเมื่อวานนี้ และใครจะคาดคิดว่า ศพของเธอจะอยู่ยาวนานจนมีเทคโนโลยีเจริญจนได้ถ่ายภาพสี

พระแม่มารีย์ คงต้องการให้ร่างของลูกที่แม่รักเป็นสักขีพยานถึงความมหัศจรรย์ที่ได้เคยเกิดขึ้นเมื่อ100กว่าปีก่อน สิ่งนี้เหมือนจะบอกเราว่า แม้เรื่องมหัศจรรย์ที่แบรนาแดตเห็นแม่พระจะผ่านไปนานเท่าใด แต่ความมหัศจรรย์ของแม่ไม่ได้จบและตายไปพร้อมกับเธอ หากแต่ยังคงอยู่จนปัจจุบัน และต่อไปในอนาคต

แม่พระยังคงอยู่เคียงข้างลูกของแม่ทุกคน ทุกรุ่น และทุกยุคทุกสมัย


[คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
 
 


จากคุณ : โยชูวาแห่งอัสซีซี - [ 23 ก.พ. 49 15:33:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ใครจะคาดคิดว่าเด็กหญิงชาวบ้านซื่อๆคนหนึ่ง ที่คิดช้า ความจำก็ไม่ดี ขนาดเคยต้องพยายามจดพระวาจาของแม่พระเพราะกลัวจะลืม จะได้รับเกียรติยิ่งใหญ่จากสวรรค์ถึงเพียงนี้

 
 


จากคุณ : โยชูวาแห่งอัสซีซี - [ 23 ก.พ. 49 15:34:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ครั้งหนึ่งเคยมีคนมากมายสงสัยเธอ ไม่เชื่อว่าเธอได้พบแม่พระจริงๆ และว่าเธอเป็นเด็กเพ้อเจ้อเพ้อเจ้อและเป็นบ้า แต่ท่ามกลางคนมากมายทำไมแม่พระถึงเลือกที่จะปรากฎให้เด็กซื่อๆ จนใครๆมองว่าโง่ด้วยซ้ำแบบเธอเห็น และรับสารอันเปี่ยมด้วยเมตตาของพระแม่ และใครเล่าจะคิดว่า ไม่จำเป็นที่มนุษย์คนใดต้องรับรองความจริงของเธอ แต่สวรรค์เองเป็นผู้รับรองความจริงของเธอ ด้วยการอัศจรรย์ที่วิทยาศาสตร์อธิบายไม่ได้

 
 


จากคุณ : โยชูวาแห่งอัสซีซี - [ 23 ก.พ. 49 15:35:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ศพทุกวันนี้ยังคงอยู่ครับ  ไปดูกับตากันได้


(กับยายไม่ได้นะ ต้องกับตา เท่านั้น ฮ่าฮ่าฮ่า )


จากคุณ : princess of wands (น้องปั้ม) - [ 23 ก.พ. 49 16:27:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

จากสารคดีจะเห็นว่า ทางวาติกันได้ให้ทีมแพทย์ผ่าพิสูจน์ศพของเธอถึง 3 หนด้วยกัน แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่พบว่ามีการใช้วิชาทางการเก็บรักษาศพ(ดองศพ)  โดยเฉพาะทั้งเครื่องในของเธอยังมีความสดมีความนุ่มอยู่ทั้งๆที่ตายไปแล้วกว่าร้อยปี (126 ปี)

จากคุณ : princess of wands (น้องปั้ม) - [ 23 ก.พ. 49 16:33:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

แม้กระทั่งสายประคำที่นักบุญท่านถืออยุ่ก็ได้มีการขึ้นสนิมไปแล้วแสดงว่าที่ฝังศพของท่านต้องมีความชื้นซึ่งเป็นเหตุแห่งการย่อยสลายทางธรรมชาติ  ซึ่งในกรณีของนักบุญแบร์นาแดตนี้ทางการแพทย์ยังไม่สามารถหาเหตุผลได้


กจ 2: 26-27
ดังนั้น จิตใจของข้าพเจ้าจึงยินดี
ปากของข้าพเจ้ากล่าวถ้อยคำแสดงความเกษมเปรมปรีดิ์
ร่างกายที่ตายได้ของข้าพเจ้า พำนักอยู่ในความหวัง
เพราะพระองค์จะไม่ทรงละทิ้งข้าพเจ้าไว้ในแดนผู้ตาย
และจะไม่ทรงปล่อยผู้ศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ให้เน่าเปื่อย


จากคุณ : princess of wands (น้องปั้ม) - [ 23 ก.พ. 49 16:36:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

เฮ่อ อยากดู แต่ไม่มี UBC T_T

จากคุณ : AlleluiA - [ 23 ก.พ. 49 20:20:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

- -' ... ครับ ดีครับ

พระอาจารย์ที่สรีระของท่านไม่เน่าเปื่อย ในเมืองไทย มีมากกว่านี้อีกครับ


จากคุณ : p.p_upasmo - [ 23 ก.พ. 49 21:36:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

พระอาจารย์วัดไหนที่ไม่เน่าเปื่อยแบบท่านนักบุญแบร์นาแด๊ทบ้างครับ เพราะที่ผมเคยเห็นมีแต่แบบที่เป็นดำๆแห้งๆน่ะครับ

คืออยากเห็นของจริง แต่ไม่มีปัญหาไปถึงฝรั่งเศส


จากคุณ : AlleluiA - [ 23 ก.พ. 49 22:21:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

แน่ใจเหรอครับว่าเป็น คนจริงๆ ไม่ใช่หุ่นขี้ผึ้ง ?

แก้ไขเมื่อ 23 ก.พ. 49 23:14:55

จากคุณ : Chaotic System - [ 23 ก.พ. 49 23:13:53 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 12

The fact that Bernadette's body was perfectly preserved is not necessarily miraculous. It is well known that corpses decompose to varying degrees in certain kinds of soil and may gradually mummify. However, in the case of Bernadette this mummification is quite astounding. Her illnesses and the state of her body at the time of death, and the humidity in the vault in the chapel of Saint–Joseph (the habit was damp, the rosary rusty and the crucifix had turned green), would all seem to be conducive to the decay of the flesh.


ใบหน้าที่เห็นเป็นหน้ากากขี้ผึ้งครับ
In 1925, the third and final exhumation of the body was conducted. This was the occasion during which relics of the sacred body of Bernadette would be taken. Doctor Comte was again asked to conduct the procedure. Once the surgical part was over, he had the body swathed in bandages leaving only the face and hands free. Bernadette's body was then put back into the coffin, but left uncovered. At this point, a precise imprint of the face was molded so that the firm of Pierre Imans in Paris could make a light wax mask based on the imprints and on some genuine photos. This was common practice for relics in France, as it was feared that although the body was mummified, the blackish tinge to the face and the sunken eyes and nose would make an unpleasant impression on the public. Imprints of the hands were also taken for the presentation of the body. Three years later in 1928, Doctor Comte published a report on the exhumation of the Blessed Bernadette in the second issue of the Bulletin de I'Association medicale de Notre–Dame de Lourdes.

http://www.catholicpilgrims.com/lourdes/bb_bernadette_body.htm


จากคุณ : Nexus - [ 24 ก.พ. 49 00:18:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ใบหน้าเป็นหน้ากากขี้ผึ้งครับ ส่วนมือก็คลุมด้วยขี้ผึ้งเช่นกัน ส่วนอื่นๆก็ไม่ได้เน่าแต่แห้งไปเหมือน Mummy ซึ่งเขาอธิบายว่าเป็นไปได้ถ้าร่างการมีไขมันน้อยและอาจจะเป็นเพราะโรคที่คร่าชีวิตของ St Bernadettd ก็เป็นไปได้ อีกทั้งสภาพการฝังก็มีส่วน เพราะจากรายงานครั้งหนึ่งพบว่า เมื่อเอาร่างออกมาจากที่กลบฝัง ผิวก็ดำคล้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว
ซึ่งกรณีคล้ายๆกันนี้เราจะเห็นในศพพระเกจิอาจารย์บางท่าน และพระญี่ปุ่นที่บำเพ็ญตนจนตายน่ะครับ เพียงแต่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นในสภาพแห้งๆ โดยไม่ได้ทำหน้ากากขี้ผึ้งคลุมไว้ครับ


จากคุณ : Nexus - [ 24 ก.พ. 49 00:25:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

มันแปลกตรงไหนล่ะ ???

จากคุณ : Psychopop - [ 24 ก.พ. 49 08:10:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ไม่เน่าก็ oK แต่สวย..เหมือนมีชีวิต  แปลกมาก

จากคุณ : นะยะ - [ 24 ก.พ. 49 09:10:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

แหกตา -_0......ดูตรงหัวคิ้วซ้ายสิ..ดูยังไงก็เอาขี้ผึ้งพอกไว้ชัด ๆ

จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 24 ก.พ. 49 16:48:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

แล้วยังไงครับก็แค่บางส่วน ที่แปะไว้ เพราะอาจจะเกิดแผลจากการผ่าตัดหรือเคลื่อนย้าย แต่แน่นอนว่าไม่ใช่พอกไว้ทั้งตัวหรอกครับ

จากคุณ : MichaeLPauL - [ 24 ก.พ. 49 18:50:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

ขอบคุณที่นำมาให้อ่านนะคะ หวังว่าซักวันจะได้ไปชมด้วยตัวเอง....

อย่างไรก็ตาม  ร่างของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่สภาพศพยังสมบูรณ์ ส่วนมากก็เกิดกับผู้มีบุญ หรือผู้ที่ได้รับพรไม่ใช่หรอคะ


จากคุณ : GodbewithU - [ 24 ก.พ. 49 22:10:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

รายละเอียดตามลิงค์ที่ผมให้ไว้ไปได้เลยครับ มีรายงานการชันสูตรทั้งสามครั้ง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ใบหน้ากับมือเป็นขี้ผึ้ง เพราะว่าถ้าไม่มีขี้ผึ้งปิดไว้ล่ะกี
"the blackish tinge to the face and the sunken eyes and nose would make an unpleasant impression on the public.่ "

ใบหน้าที่ดำคล้ำกับเบ้าตาที่โหลลึกคงจะไม่น่าดูนักกับผู้พบเห็นครับ

ส่วนอื่นๆก็พันผ้าไว้ครับ


จากคุณ : Nexus - [ 25 ก.พ. 49 00:32:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

ความคิดเห็นที่ 17  

แล้วยังไงครับก็แค่บางส่วน ที่แปะไว้ เพราะอาจจะเกิดแผลจากการผ่าตัดหรือเคลื่อนย้าย แต่แน่นอนว่าไม่ใช่พอกไว้ทั้งตัวหรอกครับ
******************
ตรงนิ้วมือก็ทำ คนอะไรมันจะนิ้วมนขนาดนั้น รอยต่อระหว่างเล็บกับมือก็ประหลาดผิดมนุษย์ ไม่มีรอยย่นระหว่างข้อต่อนิ้ว แถมไม่มีการเสียน้ำในร่างกายเลย เต่งตึงมาก

สรุปว่าเอาขี้ผึ้งพอกในส่วนที่ต้องการจะถ่ายรูปใช่ไหม  

ไม่อย่างงั้นมันก็ไม่เน่าในลักษณะ แห้ง ๆ ดำ ๆ เหมือนศพที่ไม่เน่าทั่วไปนั่นแหละ

จงใจเอารูปสวย ๆ มาโฆษณาชวนเชื่อ หวังผล อะไรเหรอ

หลอกแหกตาเก็บค่าเข้าชม ? รึต้องการให้กราบไหว้บูชา ?

อะก็ได้ " อูรา อูรา อูรา..............ศักดิ์สิทธิ์เหลือเกิน...........อูรา อูรา อูรา "

พอใจยัง กรั่ก ๆ ๆ ๆ ๆ

แก้ไขเมื่อ 25 ก.พ. 49 01:29:06

จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 25 ก.พ. 49 01:24:22 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 21

จขกท. คิดว่าเพราะอะไรทำให้ซากศพที่ควรจะเน่าสลายแล้วไม่เน่าครับ   แล้ว จขกท. มีความเห็นส่วนตัวยังไง และมีเจตนาอะไรถึงนำมาเสนอครับ

??


จากคุณ : สุธี - [ 25 ก.พ. 49 10:46:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

คุณ Manual Tailer Machine คุณเป็นบ้าอะไรคะ?

จากคุณ : Suicide Jenny - [ 25 ก.พ. 49 11:44:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

คุณ Manual Tailer Machine เขากำลังแสดงธาตุแท้ของศาสนาเขาครับ

จากคุณ : ผู้อารักขา - [ 25 ก.พ. 49 12:47:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

อย่าไปว่ากันที่ศาสนาเลยครับ ว่ากันที่ตัวบุคคลดีกว่า


คนไม่ดีด้วยกระสวนพฤติกรรมจะอยู่ศาสนาไหนก็ไม่ดีครับ


จากคุณ : AlleluiA - [ 25 ก.พ. 49 13:06:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

คุณ Manual Tailer Machine

ถ้าว่าง ก้อไปหาอะไรทำมั่งนะ บ้าไปแล้ว


จากคุณ : KikuAnonae - [ 25 ก.พ. 49 14:24:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 26

ความคิดเห็นที่ 21  

จขกท. คิดว่าเพราะอะไรทำให้ซากศพที่ควรจะเน่าสลายแล้วไม่เน่าครับ  
++ก็เพราะความศักสิทธิ์ของพระเจ้าไง เห็นไหม ๆ แม่ชีนับถือพระเจ้า ตายแล้วไม่เน่า หนุนใจ ๆ
แล้ว จขกท. มีความเห็นส่วนตัวยังไง
++ใครไม่เห็นด้วยเตรียมตัวเน่า และลงบึงไฟนรก
พระเจ้าและมีเจตนาอะไรถึงนำมาเสนอครับ
++ก็เขียนไว้ในหัวข้อกระทู้แล้วไงพี่แหม หนุนใจ ๆ หนุนไม่ให้ตีตัวออกห่างพระเจ้า ตายไปแล้วจะได้ยังสวยอยู่ เพราะว่าศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ

------------------------------------------------------
อืมผมบ้า

โอม จงมีกลางวัน ก็เลยเกิดกลางวัน
โอม จงมีกลางคืน ก็เลยเกิดกลางคืน

คนที่อ่านหนังสือที่ต้นเล่มเขียนไว้อย่างนี้  แล้วเชื่อเนื้อหาที่เหลืออยู่ทั้งเล่มได้โดยไม่สงสัย ก็เข้าขั้นวิกลจริตแล้ว

ที่จริงก็ไม่ได้อยากเสวนากับผู้ที่อาศัยความเชื่อล้วน ๆ ในการตัดสินใจเชื่ออะไรซักอย่างหรอก

พยายามจะไม่เข้าหอ้งนี้ ถ้ามันไม่บังเอิญมีลิงค์ไปแปะอยู่ในห้องข้าง ๆ ไปล่ะ
อูรา อูรา อูรา.................

แก้ไขเมื่อ 25 ก.พ. 49 17:11:30

จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 25 ก.พ. 49 16:38:03 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 27

ขอบพระคุณค่ะ

จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 25 ก.พ. 49 20:23:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 28

เห็นมุมนี้ท่านดูใจดีจัง
พี่สาวใจดีให้โปสการ์ดใบนี้มาค่ะ

 
 


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 25 ก.พ. 49 20:36:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 29

ความคิดเห็นที่ 26  

ความคิดเห็นที่ 21  

จขกท. คิดว่าเพราะอะไรทำให้ซากศพที่ควรจะเน่าสลายแล้วไม่เน่าครับ  
++ก็เพราะความศักสิทธิ์ของพระเจ้าไง เห็นไหม ๆ แม่ชีนับถือพระเจ้า ตายแล้วไม่เน่า หนุนใจ ๆ
แล้ว จขกท. มีความเห็นส่วนตัวยังไง
++ใครไม่เห็นด้วยเตรียมตัวเน่า และลงบึงไฟนรก
พระเจ้าและมีเจตนาอะไรถึงนำมาเสนอครับ
++ก็เขียนไว้ในหัวข้อกระทู้แล้วไงพี่แหม หนุนใจ ๆ หนุนไม่ให้ตีตัวออกห่างพระเจ้า ตายไปแล้วจะได้ยังสวยอยู่ เพราะว่าศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ

------------------------------------------------------
อืมผมบ้า


Manual Tailer Machine << คนบ้ามักจะ เออ ออ คนเดียว

จริงๆ ด้วยแหะ


จากคุณ : Suicide Jenny - [ 25 ก.พ. 49 21:09:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 30

แล้วตกลงยอมรับไหมล่ะครับว่า พอกขี้ผึ้งไว้แล้วถ่ายรูปมุมสวย ๆ มาเพื่อหวัง"โฆษณาชวนเชื่อ"  

การโฆษณาแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดนัด และงานวัดบ้านนอกครับ คงไม่ต้องให้ความสำคัญและความสุภาพอะไรมากมายนักนะครับ

จริงไหม หรือไม่จริง??


จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 26 ก.พ. 49 02:11:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 31

ถ้าจะชื่นชม  ผมว่า ชื่นชมคนที่ปั้นหุ่นขี้ผึ้ง ที่เอามาครอบไว้  ว่าปั้นได้สวยแต่ผมว่า รูปปั้นของไมเคิลแองจาโล่ ปั้นได้สวยกว่านะ


จากคุณ : Roy E Nem - [ 26 ก.พ. 49 06:22:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 32

คุณดิจิทัลแคลช ผู้ Link กระทู้นี้ไปห้องหว้ากอ ไม่เห็นตามมาดูในห้องนี้เลยครับ
จะได้เล่าให้ฟัง


จากคุณ : หนุ่มไทยไร้นาม - [ 26 ก.พ. 49 15:15:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 33

ก็ติดตามอ่านอยู่ครับ

แต่ไม่อยากเสนอข้อสันนิษฐานเชิงวิทย์มากไปในห้องนี้
เดี๋ยวจะถูกมองว่าเป็นการลบหลู่หรืออะไรน่ะครับ

พอดีมันไปพ้องกับกระทู้ร่างของพระภิกษุมรณภาพ อีกกระทู้หนึ่ง เลยนำไปตั้งเรื่องการทำงานของเอนไซม์, autolysis, ฯลฯ ในหว้ากอ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจติดตามครับ

จริงๆแล้วก็เคยเห็นแว้บๆในสารคดีเมืองนอกครับ ตอนก่อนที่จะทำหน้ากากหุ่นขี้ผึ้งสวมให้ศพของท่านน่ะครับ แล้วก็อ่านในต่วยตูนมาอีกหน่อย


จากคุณ : DigiTaL-KRASH!!! - [ 26 ก.พ. 49 18:13:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 34

ที่แท้ก็หุ้มไว้ด้วยขี้ผึ้งจริง ๆ หรือนี่  ?

จากคุณ : Mr. อนารยชน - [ 26 ก.พ. 49 20:39:01 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 35

อ๋อ! เป็นอย่างนี้นี่เอง
สำหรับคริสตชนแล้ว วิทยาศาสตร์กับศาสนาไม่ขัดกันหรอกครับ
วิทยาศาสตร์คือการเรียนรู้สิ่งสร้างของพระเจ้า ค่อยๆ ศึกษาไป แล้วจะได้ตระหนักว่าศึกษาไปเท่าไหร่ก็ไม่จบสิ้น
ที่เหนือมนุษย์ขึ้นไปนั้นมีอยู่จริง

เรื่องศพไม่เน่ายังมีอีกหลายตัวอย่างครับ
ศพของนักบุญฟรังซิสอัสซีซี  ท่านตายที่มะละกา เขาฝังแล้วเอาปูนขาวโรยทับศพของท่าน เพื่อให้เน่าเปื่อยเร็ว จะได้เอาแต่กระดูกกลับโปรตุเกส
เมื่อเรือมาถึง เขาขุดศพของท่านขึ้นมา (โดยหวังว่าจะเหลือแต่กระดูกแล้ว)
แต่ทุกคนก็ตะลึง!
เบื้องหลังก็คงต้องไปดูที่ประวัติของท่านละครับ ยังไม่ขอกล่าวในที่นี้

อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือนักบุญอันตนแห่งปาดัว
ศพของท่านก็เน่าเปื่อยไปตามธรรมชาติ  ยกเว้น "ลิ้น" ของท่านที่ยังสดใหม่ เหมือนลิ้นของเราๆ ท่านๆ นี่แหละ
ท่านคือนักเทศน์ระบือนาม พูดถึงพระเยซูเจ้าได้อย่างยอดเยี่ยมแบบสะกดคนฟังเลยทีเดียว
อย่างนี้วิทยาศาสตร์จะอธิบายยังไง???

ยังมีอีกมากมายถ้าจะพยายามอธิบายกันในทางวิทยาศาสตร์สาขาต่างๆ
ถ้าคุณ DigiTaL-KRASH สนใจก็บอกมาได้นะครับ จะเล่าให้ฟัง
ผมยินดีที่จะคุยกับคุณ เพราะคุณคือสุภาพชน

เรื่องราวในพระคัมภีร์มีเรื่องให้ศึกษามากมาย
บางทีก็นึกไม่ถึง เช่น
... ทรงลงเรือไปยังชายฝั่งทะเลสาบกาลิลี แล้วทรงเทศน์ให้ฝูงชนที่อยู่บนฝั่งฟัง ...
ถามว่า ระบบเสียงคืออะไร ?


จากคุณ : หนุ่มไทยไร้นาม - [ 27 ก.พ. 49 09:10:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 36

อ่า  คุณหนุ่มไทย กับคุณ ดิจิตัล  สองสุภาพชน  ขอรับ

อยากฟังจังเลยอ่ะครับ  ช่วยตั้งกระทู้ใหม่  แล้วแลกเปลี่ยนกันได้เปล่าครับ  จะได้ตามอ่าน  

ด้วยความอยากอ่านจริง ๆ ขอรับ  ...


จากคุณ : สุธี - [ 27 ก.พ. 49 09:43:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 37

เดี๋ยวจะลองตามไปดูอย่างสุภาพชนครับ....

บางทีเห็นแล้วมันชวนหงุดหงิดน้ออออ...ขออำภัยยยยย..


จากคุณ : หยาบคายชน (Manual Tailer Machine) - [ 27 ก.พ. 49 10:43:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 38

ศพคุณพ่อนิโคลาส บุณเกิด ท่านถูกฝังไว้ดินที่เรือนจำ และได้มีการขุดศพท่านไปไว้ที่อาสนวิหาร อัสสัมชัน ไว้ที่ชั้นใต้ดินอาสนวิหาร  และแม่น้ำเจ้าพระยาได้ท่วมอาสนวิหาร

ทีมแพทย์ และกรรมการ พิสูจน์ศพคุณพ่อนิโคลาส
กระดูกเส้นเอ็นท่าน ยังเด้งดิ้งๆๆค่ะ

อารามชีลับที่ซอยคอนแวนด์ สีลมก็มีค่ะ หลายท่านค่ะ
30 ปี เปิดศพท่านออกมา ไม่เน่าเหมือนกัน

ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคาทอลิกค่ะ กับการดำเนินชีวิต
เข้าหาพระค่ะ


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 10:44:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 39

เปิดสุสานคุณพ่อนิโคลาส ชั้นใต้ดินอาสนวิหาร

 
 


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 10:51:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 40

สุสาน

 
 


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 10:52:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 41

ไม่กางเขน

 
 


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 10:55:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 42

เจ๋ สวนพลู  ทำไมบางภาพมันโค้งจังครับ ?

จากคุณ : สุธี - [ 27 ก.พ. 49 11:10:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 43

ความคิดเห็นที่ 42  

เจ๋ สวนพลู  ทำไมบางภาพมันโค้งจังครับ ?

จากคุณ : สุธี   - [ 27 ก.พ. 49 11:10:58 ]  
 
ถ่ายรูปจากหนังสือค่ะ คุณสุธี


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 11:12:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 44

ขอบคุณครับเจ๊สวนพลู  ไม่เจอกันนาน สบายดีป่าว

คิดถึงทั้งเจ๊สวนพลู  และน้องเม่ย  น่ารักทั้งคู่เลย

(ป้องปาก กะว่าคงไม่ได้ยิน  " ต้องยอ ๆ ไว้ก่อน  สาว ๆ เขาชอบให้ชมว่า น่ารัก ho ho ho )


จากคุณ : สุธี - [ 27 ก.พ. 49 12:53:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 45

ความคิดเห็นที่ 30  

แล้วตกลงยอมรับไหมล่ะครับว่า พอกขี้ผึ้งไว้แล้วถ่ายรูปมุมสวย ๆ มาเพื่อหวัง"โฆษณาชวนเชื่อ"  

การโฆษณาแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดนัด และงานวัดบ้านนอกครับ คงไม่ต้องให้ความสำคัญและความสุภาพอะไรมากมายนักนะครับ

จริงไหม หรือไม่จริง??

จากคุณ : Manual Tailer Machine   - [ 26 ก.พ. 49 02:11:45 ]
---------------------------------------------------------
เคยเห็นศพไม่เน่าอื่นๆไหมครับ มันเหี่ยวและดำปิ๊ดปี๋ แต่อันนี้เหมือนคนนอนหลับมากกว่า จะมีบางส่วนที่เสียหายไปบ้างก็เป็นธรรมดาอาจเกิดจากการเคลื่อนย้ายหรือผ่าพิสูจน์ ดังนั้น จึงเป็นอัศจรรย์แน่นอนกว่าศพอื่นๆครับ เค้าไม่ได้พอกไว้ท้งตัวนะ


จากคุณ : MichaeLPauL - [ 27 ก.พ. 49 14:08:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 46

พอกแต่มือกับหน้า แล้วก็ถ่ายรูปแต่มือกับหน้าล่ะมั๊งครับ

แต่ถ้ามีภาพร่างกายส่วนอื่น ๆ ของศพ เอามายืนยันให้ดูอีกทีนะครับ  

เอา Snap Shot ก็ได้...ไม่ต้องถึงกับเป็น Clip VDO...

ไม่ยังงั้นยังยืนยันไม่ได้(แม้เพียง 1%)ครับว่ามัน อัศจรรย์

ขอบคุณครับ....


จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 27 ก.พ. 49 14:26:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 47

คุณหนุ่มไทยเล่ามาสิครับ สนใจเก็บความรู้เอาไว้ครับ

ผมเอง ในครั้งหนึ่งของชีวิตก็เคยปฏิญาณตนเป็น
พุทธมามกะ(แม้จะไปกับทางโรงเรียนก็เหอะ)
แต่ก็อยากเห็นปาฏิหาริย์ของทางผมเหมือนกัน
แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เห็นครับ

บางทีในทางศาสนา ท่านก็อาจจะบอกว่า
ผมยังทำบุญมาไม่พอมังครับ

แต่มาคิดๆดู ชีวิตผมก็มีความสุขดี แม้จะไม่ได้เห็นก็ไม่
เป็นไร ทำความดีไปตามอัตภาพไม่ได้ทำชั่วร้ายแรงอะไร
(อาจจะแกล้งสุนัขบ้างเป็นบางครั้ง) ดังนั้นนึกตรึกตรองดูดี
แล้ว ณ จุดนี้ เลยเห็นว่า ถ้าทำดีกับมนุษย์ให้มากๆ มุ่งค้น
หาความรู้เท่าที่ปัญญาตนเองจะมีไปถึง ก็คงจะสมวัตถุ
ประสงค์ที่อยู่ในโลกนี้แล้วละมังนะ

ช่วงนี้จริงๆก็กำลังอินเรื่องทำนองนี้
เพราะเมื่อวานก็ไปเช่าต่วยตูนพิเศษมาจากร้านเช่าอีก
อ่านเรื่องเนินดินของชาวอินเดียนแดง

ผมยังเคยได้ยินได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับดวงไฟ
ที่มาวนอยู่รอบโบสถ์ของแม่ชีเทเรซ่า แล้วก็ที่องค์
พระปฐมเจดีย์ของเราสว่างเรืองด้วย

การคิดแบบวิทยาศาสตร์น่ะจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่
แต่ขอเรียนว่า ผมชอบฟังเรื่องทำนองนี้ครับ
เพราะสนุกสนาน และน่าทึ่ง อันไหนที่พิสูจน์ได้แล้ว
ก็ตามหลักฐาน

ส่วนอันไหนที่ยังไม่ได้พิสูจน์หรือพิสูจน์ไม่ได้เลย
ก็ให้ความรู้สึกน่าทึ่ง ลึกลับ ชวนค้นหานั่นเองครับ


จากคุณ : DigiTaL-KRASH!!! - [ 27 ก.พ. 49 14:37:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 48

โดยส่วนตัวแล้ว  เป็นไปได้ทั้งนั้นแหละครับ  ที่ศพจะไม่เน่า

และก็คงไม่ได้มีเหตุผลเกี่ยวกับความดีหรือความงามอะไรเหตุผลเดียวหรอกครับที่ทำให้มีผลแบบนี้

เป็นธรรมดาก็เห็นกันเยอะแยะไป  ไม่เห็นจะตื่นเต้นอะไรหรือไปจับผิดอะไรเลยครับ ...


จากคุณ : สุธี - [ 27 ก.พ. 49 14:44:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 49

จะเถียงกันไปทำไม่เนี่ย ใครจะเชื่อก็เชื่อ ไม่เชื่อก็ไม่ต้องเชื่อ ใครจะเน่า ไม่เน่า ในทางคริสต์แล้วเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับความรอดเลยนะครับ เป็นแค่อัศจรรย์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีมาให้เห็น แต่ไม่ได้มีความสำคัญต่อความรอดของเรา


อย่าหลงไปจากทางของพระเจ้ากับสิ่งอัศจรรย์ที่พระองค์แสดงให้เห็นในโลก


จากคุณ : ผู้อารักขา - [ 27 ก.พ. 49 16:00:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 50

ความคิดเห็นที่ 44  

ขอบคุณครับเจ๊สวนพลู  ไม่เจอกันนาน สบายดีป่าว

คิดถึงทั้งเจ๊สวนพลู  และน้องเม่ย  น่ารักทั้งคู่เลย

(ป้องปาก กะว่าคงไม่ได้ยิน  " ต้องยอ ๆ ไว้ก่อน  สาว ๆ เขาชอบให้ชมว่า น่ารัก ho ho ho )

จากคุณ : สุธี   - [ 27 ก.พ. 49 12:53:25 ]

เจอพี่สุธีช้าไป ปฏิหาร เลยไม่เป็นจริง  

พี่เม่ยน่ารัก พี่สุธี เฟริม
ขอเป็นเจ๊ดัน หาคู่สักวัน


จากคุณ : สาวสวนพลู - [ 27 ก.พ. 49 16:07:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 51

(มองซ้ายมองขวา  กะว่าไม่มีใครอยู่แถวนี้ แล้วค่อย ๆ กระซิบเบา ๆ กะเจ๊สวนพลู  เ  บ๊  า  เ  บ  า  )

แฮ่มม  ไม่เป็นไรอ่ะ   ...  พ้มแอบหลังไมค์กะน้องเม่ย ไปบ้างแร้วว  ...


จากคุณ : สุธี - [ 27 ก.พ. 49 16:20:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 52

ผมเล่าโดยไปตั้งกระทู้ใหม่ให้แล้วครับ

เรื่องแม่ชีเทเรซา น่าสนใจมากครับ
ถ้าท่านจะเป็นนักบุญ (ตามประกาศอย่างเป็นทางการของพระศาสนจักรคาทอลิก)
จะต้องมีอัศจรรย์เป็นเครื่องหมายรับรองด้วยครับ

อนึ่ง ใน คห 35 ของผม
ที่ระบุชื่อนักบุญฟรังซิสอัสซีซีนั้น ผิดพลาดครับ (แหะๆๆ)
เพลินไปหน่อยอ่ะครับ  ที่ถูกคือนักบุญฟรังซิสเซเวียร์
ในกระทู้ใหม่ ผมได้แก้ไขให้ถูกต้องแล้วครับ


จากคุณ : หนุ่มไทยไร้นาม - [ 28 ก.พ. 49 00:54:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 53

ไม่มีความเห็นครับ

จากคุณ : dark sword (dark sword) - [ 28 ก.พ. 49 21:04:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 54

จอดป้าย.........

จากคุณ : Manual Tailer Machine - [ 3 มี.ค. 49 03:16:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 55

เข้ามาเก็บข้อมูลครับ...........
สิ่งที่คุณไม่เชื่อใช่ว่าคนอื่นเค้าจะไม่เชื่อตามคุณ คนเราอย่าเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานในการคิดในการตัดสินใจแทนคนอื่น (คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด)


จากคุณ : hellman - [ 3 มี.ค. 49 11:52:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 56

เคยอ่านรหัสลับดาวินชีไหมคะ คุณManual Tailer Machine
มีข้อความหนึ่งกล่าวว่า(จำไม่ค่อยได้นะคะขอเอาแค่หลักความคิด)
พระเยซูเดินบนน้ำได้หรือ
พระพุทธเจ้าประสูติมามีดอกบัวรองรับบาทเจ็ดก้าวงั้นหรือ

ไม่ว่าจะจริงแท้หรือไม่
ปาฏิหาริย์เท็จหรือจริง
พระองค์ก็ทรงเป็นบุรุษแห่งความเชื่อ
และความเชื่อศรัทธาอันอาจจะงมงายนั้น
นำทางผู้คนและเป็นแรงบันดาลใจมามากมาย

ขอยืนยันเหมือนทุกกระทู้ว่าเราปเนชาวพุทธที่หัวใจเป็นคริสต์ ที่บ้านเคร่งพุทธค่ะแต่เรียนรร.คริสต์ ทั้งสองศาสนาแตกต่างแต่สวยงาม

จะจริงเท็จ หรือจะเกี่ยวข้องกับความดีงามหรือไม่
สิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้นี้ ก็เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวและก่อให้เกิดศรัทธาที่สวยงาม

หากว่าคุณเป็นมนุษย์ที่มีเพียงความคิดของหลักเหตุผล โดยไร้จินตนาการและความเชื่อในพลังที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา
คุณก็จะไม่สูงส่งไปกว่าสิ่งมีชีวิตอื่น เพราะตัวของคุณก็เป็นแค่ผลพวงของโครโมโซมและกลุ่มเซลล์ มิใช่สิ่งสร้างมหัศจรรย์ของพระเป็นเจ้า...หรือผู้กระทำบุญมากจึงได้มีโอกาสกำเนิดในภพมนุษย์
และหากว่าคุณไม่มีความเชื่อในตัวตนและคุณค่า ไร้ศรัทธาในสิ่งที่นำทางผู้คน
คุณก็จะไม่ต่างอะไรไปจากเครื่องจักร เหมือนดังชื่อของคุณ

ขอยืนยันอีกครั้ง
แตกต่างไม่แตกแยกค่ะ

และ จากหนังสือ เทวากับซาตาน คำพูดที่โด่งดังของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก ผู้เป็นดุจพระเจ้าของนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ผู้ที่ควรจะออกห่างพระเจ้าที่สุดเพราะได้ศึกษาวิทยาศาสตร์มากมาย...อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

"วิทยาศาสตร์และศาสนจักรมิได้ขัดแย้งกัน
หากเพียงว่าวิทยาศาสตร์ยังอ่อนเยาว์เกินกว่าที่จะเข้าใจ"

พระเจ้าสถิตกับท่าน

แก้ไขเมื่อ 07 มี.ค. 49 22:17:56

จากคุณ : DivinaCommedia (Ginevra) - [ 7 มี.ค. 49 22:15:00 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป