สัทธรรมปุณฑริกสูตร คือ อะไรครับ

เป็นพระสูตรบทใหน ครับ เข้าสอนอะไรครับ

จากคุณ : laksi2000 - [ 9 เม.ย. 48 21:11:17 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ของมหายานหรือเปล่า ไม่แน่ใจ

รอผู้รู้ละกัน


จากคุณ : เด็กเกาหลี_Boy - [ 9 เม.ย. 48 23:22:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เป็นนิกายหนึ่งของมหายานที่เกิดในประเทศจีนเมื่อประมาณ พุทธศตวรรษที่ ๑๐ ในยุคน่ำปัก (ประมาณ ๑๖๐๐ ปีมาแล้ว) เรียกเป็นภาษาจีนว่า นิกายเทียนไท้จง มีวัดสำคัญอยู่บนเทือกเขาเทียนไท้ซัว (ใครเป็นขานิยายจีนกำลังภายในคงคุ้นชื่อนี้ดี) ชื่อวัด ก๊กเซ็งยี่ อาจารย์ผู้ก่อตั้งนิกายนี้องค์แรก คือ หลวงจีนฮุ่ยบุ้น แต่อาจารย์องค์สำคัญจริงๆคือรุ่นที่ ๔ ชื่อ ตี้เจี้ย

ส่วนเรื่องหลักธรรมแบะอะไรอื่นๆ มีมากมาย ไม่อยากยกมาอธิบายในที่นี่ เพราะมีอะไรหลายๆอย่างแตกต่างจากฝ่ายเถรวาท ว่างๆไปหาหนังสือมาอ่านเอง

สรุปคือเขาอธิบายว่า พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงหลักธรรมที่สำคัญที่สุดกว่าสูตรอื่นใดไว้ใน สัทธรรมปุณฑริกสูตร (ซึ่งไม่มีสูตรนี้ในคัมภีร์ของเถรวาท)


จากคุณ : ชิฯ - [ 10 เม.ย. 48 04:11:06 A:65.188.149.81 X: TicketID:000833 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ที่คุณความคิดเห้นที่ 2 โพสต ถุกต้องแล้วนะคะ
แต่ขออนุญาต มาขยายความต่อจากความคิดเห้นที่ 2 นะคะ
ตามความเชื่อของมหายาน พระสุตรนี้ ถือว่าเป้นพระสุตรสุดท้ายที่พระพุทธเจ้าทรงเลือกมาสอนมนุษย เมื่อก่อนที่จะเสด้จดับขันธปรินิพพาน เพราะว่าเป้นพระสุตรที่สำคัญที่สุดและลึกซึ้งที่สุด พระองคจึงทรงเลือกมาสอนเมื่อทรงประกาศพระพุทธศาสนาไปได้สักระยะหนึ่งแล้วค่ะ
พระสุตรนี้เป้นพระสุตรที่สำคัญมาก ของพุทธมหายานทุกสาขา ทุกนิกายย่อย โดยเฉพาะนิกายสัทธรรมปุณฑริกสูตรหรือนิกายเทียนไท้ ในประเทศจีน
และยังเป้นพระสุตรสำคัญของนิกายเทนได ในญี่ปุ่น(ซึ่งก็คือนิกายเทียนไท้ที่มาแพร่หลายในญี่ปุ่นนั่นเอง)
และเป้นพระสุตรสำคัญของนิกายนิชิเร็น ซึ่งเป้นพุทธมหายานอีกนิกายหนึ่งที่แพร่หลายมากๆในประเทศญี่ปุ่น
ซึ่งนิกายนิชิเร็น นี้ ได้มีฆราวาสในญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งที่มีความศรัทธาต่อพระสัทธรรมปุณฑริกสูตรและศรัทธาต่อ พระนิชิเร็น ไดโชนิน (พระสังฆปรินายกองค์ที่ 1 แห่งนิกายนิชิเร็น) ค่ะ
ฆราวาสกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันเป้นสมาคมเพื่อทำการเผยแผ่พระสูตรนี้และคำสอนของนิกายนิชิเร็น ซึ่งสมาคมฆราวาสนี้ก็ได้เข้ามาเผยแผ่ในประเทสไทยด้วย โดยแบ่งออกเป้น 2 สมาคม คือ 1.สมาคมธรรมประทีป(ไทยแลนด์นิชิเร็นโชชิว) และ 2.สมาคมสร้างคุณค่าแห่งประเทศไทย(โซกากักไก) ค่ะ
ผุ้ที่ศรัทธาในพระสัทธรรมปุณฑริกสูตรและปฏิบัติศรัทธาในนิกายนิชิเร็น จะนิยมสวดมนตร์ "หัวใจแห่งพระสัทธรรมปุณฑริกสูตร" ด้วยประโยคที่ว่า
"นำ เมียว โฮ เร็ง เง เคียว"
ดิฉันขอเรียนเชิญเพื่อนๆในพันธทิพ ที่สนใจในพุทธมหายาน มาร่วมกันสวดมนตร์ "นำเมียวโฮเร็งเงเคียว" กันมากๆนะคะ สวดแล้วดีมากนะคะ จิตใจสงบ ปัญญาเกิด ชีวิตก็จะราบรื่นและประสบความสำเร้จ ค่ะ
ลักษณะการเผยแผ่พระพุทธศาสนาโดยสมาคมของฆราวาสนั้น ในญี่ปุ่นนั้น นับว่าเข้มแข้งมากและประสบความสำเร้จมาก และยังสามารถทำการเผยแผ่ไปได้ไกลถึงดินแดนตะวันตก ทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกา
ฉะนั้นคณะสงฆ์ไทยและผุ้ที่เกี่ยวข้องในวงการพระพุทธศาสนาในไทย น่าจะศึกษาไว้เป้นตัวอย่างในการเผยแผ่นะคะ


จากคุณ : นกน้อย - [ 11 เม.ย. 48 01:20:33 A:203.144.213.3 X: TicketID:057685 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

และสำหรับท่านที่สนใจในพระสัทธรรมปุณฑริกสูตร ท่านควรอ่านหนังสือแปลเกี่ยวหลักธรรมและหลักปรัชญาอันสุดแสนจะลึกซึ้งของพระสูตรนี้ นะคะ
ซึ่งมีนักวิชาการอยุ่หลายท่านได้แปลออกมาเป้นภาษาไทยมานานแล้ว อาทิเช่น
ฉบับของอาจารย์ฉัตรสุมาลย์ กบิลสิงห์ (หรือพระภิกษุณีธัมมนันทา ในปัจจุบัน) ซึ่งฉบับนี้มีความยาวไม่มากนัก เหมาะสำหรับผุ้เริ่มต้นจะศึกษาพระสูตรนี้ค่ะ และยังสามารถหาอ่านได้ง่ายมาก มีเผยแพร่อยุ่ทั้งในห้องสมุดต่างๆ และตามร้านหนังสือก็ยังคงมีขายอยุ่ค่ะ

และอีกฉบับเป้นของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ซึ่งได้จัดแปลและจัดพิมพ ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ฉบับนี้ หนามากค่ะ แต่เป้นฉบับที่เรียกได้ว่าสมบุรณมากๆ เพราะแปลออกมาอย่างสมบุรณครบถ้วนทุกบททุกตอน ละเอียดละออ พิถีพิถันมาก และยังแปลออกมาจากต้นฉบับภาษาสันสกฤต โดยตรง อีกด้วยค่ะ


จากคุณ : นกน้อย - [ 11 เม.ย. 48 01:34:15 A:203.144.213.3 X: TicketID:057685 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ขอเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ คำว่า "นำเมียวโฮเร็งเงเคียว" นี่ แท้ที่จริงแล้วก้อไม่ใช่รหัสลับ หรือคำลึกลับ อะไรนะคะ ถ้าแปลเป้นไทย ก้อจะแปลได้ว่า
"ข้าพเจ้าขอนอบน้อม(ขอ นะโม) ต่อพระสัทธรรมปุณฑริกสูตร" แค่นี้เองค่ะ


จากคุณ : นกน้อย - [ 11 เม.ย. 48 01:51:56 A:203.144.213.3 X: TicketID:057685 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป