◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์เป็นเสมือน "พระบิดาที่มีต่อบุตร" หรือ "นายที่มีต่อบ่าว"

  ไม่ได้ตั้งใจที่จะตั้งกระทู้ขึ้นมาเพื่อก่อกวน   แต่เป็นความสงสัยในหัวใจตั้งแต่ครั้งที่อยู่โรงเรียนคริสต์และได้รับรู้ว่าว่าพวกเราชาวมนุษย์ห้าถึงหกพันล้านคนทั่วโลกเป็นลูกหลานเหลนโหลนหรือโหลนของโหลนของโหลนของอาดัมกับอีวา   แต่เพียงเพราะความผิดเพียงเล็กน้อยที่อีวาและอาดัมได้กระทำ คือขัดขืนคำสั่งของพระเจ้าไปกินแอ๊ปเปิ้ลแค่ลูกเดียวในสวนสวรรค์  จึงถูกพระเจ้าขับออกมาจากสวนสวรรค์ลงมาอยู่ในโลกมนุษย์  และนับแต่นั้นมาลูกหลานเหลนโหลนของอาดัมและอีวาที่มิได้รู้อิโหน่อิเหน่  ไม่ได้ร่วมขัดขืนคำสั่งของพระเจ้า  ไม่ได้ไปร่วมกินแอ๊ปเปิ้ลผลนั้นด้วย  กลับต้องมารับผลกรรมจากบาปที่ถ่ายทอดมาทางสายเลือดมารับความทุกข์แสนสาหัสในโลกมนุษย์ที่มีแต่ความโหดร้ายทั้งจากสงครามและภัยธรรมชาติที่นับวันจะมีแต่ทวีความโหดร้ายขึ้นทุกวัน  แม้ว่าพระเจ้าจะส่งพระบุตรลงมาไถ่บาปให้มวลมนุษย์แล้ว  แต่ความโหดร้ายของภัยสงคราม ภัยธรรมชาติและภัยก่อการร้าย ก็ยังมิได้หยุดลง  แม้แต่คนในศาสนาคริสต์เองก็ยังต้องเผชิญกรรมนี้ไปด้วยทั้งๆ ที่ได้รับการไถ่บาปแล้ว

  เมื่อครั้งพระเจ้าดลบันดาลให้เกิดน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่  ก็เพื่อกำจัดคนชั่วช้าให้หมดและเหลือแต่คนดีๆ เอาไว้เป็นเผ่าพันธ์   แต่ก็ไม่สำเร็จ  ทุกวันนี้ ยังมีพ่อที่ข่มขืนลูกในไส้  แม่ที่พาลูกไปขายตัว  ฯลฯ  แล้วอย่างนี้ พระเจ้าจะต้องบันดาลให้เกิดน้ำท่วมโลกอีกสักกี่ครั้งเพื่อจะพบกับความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่าว่า ไม่สามารถล้างคนชั่วให้หมดไปจากโลกที่พระเจ้าสร้างขึ้นมาเองได้


  จากสิ่งต่างๆ ที่เล่ามาข้างต้นก็เลยก่อเป็นความสงสัยว่าความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์เป็นเสมือน "พระบิดาที่มีต่อบุตร" หรือ "นายที่มีต่อบ่าว" กันแน่


  เพราะพ่อแม่ย่อมจะไม่ขับลูกตัวเองออกจากบ้านเพียงเพราะขัดขืนคำสั่งไปกินแอ๊ปเปิ้ลในสวนหลังบ้านแค่ผลเดียวหรอกครับ  แล้วรอเวลาให้ลูกไปมีสามีหรือภรรยาและออกลูกออกหลานจนตายไปหลายพันปีแล้ว   ถึงเพิ่งจะมาให้อภัยแก่รุ่นโหลนของโหลน  แต่แม้จะให้อภัยแล้ว  ก็ยังไม่วายส่งซึนามิมาคร่าโหลนของโหลนที่ถูกไถ่บาปแล้วไปอีก 3 แสนกว่าคน แล้วก็มีแนวโน้มว่าจะส่งมาอีกหลายเที่ยว


  หรือถ้าจะมีพ่อแม่อย่างนั้นจริง   พ่อแม่อย่างนั้นก็สมควรโดนประณามว่าเป็นพ่อแม่ใจยักษ์ใจมารใช่หรือไม่ครับ  เป็นพ่อแม่ที่สมควรต่อการอ้อนวอนเพื่อรับเข้ามาในหัวใจกระนั้นหรือ


  โลกนี้ ถ้าพระเจ้าสร้างสรรค์ขึ้นมาจริง  ภัยธรรมชาติก็คงจะเป็นสิ่งที่เกิดจากการนึกสนุกของพระเจ้ากระมัง  เหมือนดั่งเด็กๆ เล่นปั้นตุ๊กตาเป็นของเล่น แล้วเมื่อไม่พอใจก็ทำลายไปทีละหลายๆ ตัว


  อยากจะให้เฉพาะชาวคริสต์เท่านั้นที่มาร่วมตอบคำถามนี้ครับ  เพราะไม่อยากให้เกิดเป็นประเด็นโต้เถียงระหว่างศาสนากันใหญ่โตไป


  ขอเพียงแต่มีชาวคริสต์ท่านใดที่จะพอมีเวลาที่อุทิศให้ความรู้และความกระจ่างสงสัยในเรื่องนี้บ้าง   ก็จะขอขอบคุณมาก  แต่ขออย่างเดียวว่าอย่าบอกอีกว่า "ให้รับพระเจ้าเข้าไปอยู่ในใจก่อนสิ  แล้วจะรู้คำตอบได้ด้วยตัวเอง"  เพราะเป็นคำตอบที่ได้ฟังมาจนเบื่อแล้วครับ  ขอให้ท่านใช้คำตอบที่ส่งผ่านมาจากพระเจ้ามาตอบคำถามให้คลายความสงสัยเถิดครับ

  แก้ไขเมื่อ 11 มี.ค. 48 16:09:10

  จากคุณ : คนเล็กไม่อยากใหญ่ - [ 11 มี.ค. 48 15:43:04 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม