◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  มหาลัยไทย ปัญญาทึบอีกแล้ว ตอนรับทำไมไม่เช็คเอกสารให้ครบถ้วน

  ตัดมาแปะครับ วันๆ มีแต่เรื่องปัญญาอ่อน

  นร.ญวน!ติดแพทย์ถูกตัดสิทธิ์


  น.ร.ไทยเชื้อสายเวียดนาม ถูกตัดสิทธิแพทย์จุฬาฯ หลังตรวจพบขาดคุณสมบัติ ไม่มีบัตรประชาชน น.ร.ผู้อาภัพเผยเกิดที่สกลนคร พ่อแม่เป็นชาวเวียดนาม ถือสัญชาติไทยตั้งแต่เกิด แต่ทางอำเภอไม่ออกหลักฐานให้ พยายามยื่นขอมาตลอด หลักฐานที่มีอยู่คือบัตรประจำตัวญวนอพยพ หลังจบจากเตรียมอุดมศึกษา ก็เอ็นทรานซ์เข้าคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯได้ แต่มาติดขัดตรงคุณสมบัติ จึงวิ่งโร่ร้องกรรมการสิทธิมนุษยชน ส่วนคณบดีชี้แจงละเอียด

  เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธนา ฝามวัน นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสอบเอ็นทรานซ์ติดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร้องเรียนกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกทางมหาวิทยาลัยตัดสิทธิ เพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน โดยตนเกิดที่จังหวัดสกลนคร บิดาและมารดาเป็นชาวเวียดนาม ถือว่ามีสัญชาติไทยตั้งแต่เกิด แต่ทางอำเภอไม่ได้ระบุสัญชาติไทยให้ ที่ผ่านมาพยายามขอใบรับรองสัญชาติไทยมาหลายปีแล้ว แต่ไม่สำเร็จโดยทางอำเภออ้างว่าหลักฐานไม่ครบ ทำให้ขณะนี้ไม่สามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ มีแต่บัตรประจำตัวญวนอพยพ ซึ่งทำไว้เมื่อปี 2544 ล่าสุดตนสอบเอ็นทรานซ์ติดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ และสอบผ่านการสัมภาษณ์ด้วย แต่ทางมหาวิทยาลัยได้เรียกไปพบเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา และแจ้งว่าตนยังขาดเอกสารสำคัญ คือ บัตรประจำตัวประชาชนและยังไม่มีใบรับรองสัญชาติไทย ไม่สามารถทำสัญญาของนิสิตแพทย์ได้ เพราะขัดกับระเบียบทางมหาวิทยาลัยจึงส่งเรื่องให้มหาวิทยาลัยพิจารณา โดยจะทราบผลในวันที่ 14 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ เกรงว่าจะถูกตัดสิทธิจึงมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมในวันเดียวกันนี้

  ศ.น.พ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้หารือเป็นการภายในระหว่างคุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ อธิการบดีจุฬาฯ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ คณบดีคณะนิติศาสตร์ และตัวแทนคณะแพทย์ ซึ่งมีการนำหลักฐานทั้งหมดมาดูแล้วไม่เข้าเกณฑ์ จึงตกลงให้คณะแพทย์แจ้งเหตุกรณีตัดสิทธิเข้าศึกษาในคณะแพทย์ไปที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้ดำเนินการต่อ โดยแนบหลักฐานทั้งหมดไปให้อธิการบดี ความจริงแล้วก่อนสมัครเข้าจะมีคุณสมบัติกำหนดไว้ชัดเจน 2 ประเภทคือ คุณสมบัติทั่วไปต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ และต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน ส่วนคุณสมบัติเฉพาะของคณะแพทย์ ระบุว่าต้องมีคุณสมบัติเข้ารับราชการได้หลังจบการศึกษาแล้ว เพราะการเรียนแพทย์ ต้องใช้ทุน เมื่อไปดูที่มาตรา 30 (1)ของพ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2535 บัญญัติไว้ว่าผู้ที่จะเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนต้องมีคุณสมบัติทั่วไปว่าต้องมีสัญชาติไทย ดังนั้นที่ประชุมเห็นว่าไม่เข้าเกณฑ์จึงแจ้งให้มหาวิทยาลัยชี้แจง

  "มหาวิทยาลัยจะไปดำเนินการต่อ ถ้าผู้สมัครไม่พอใจมีสิทธิอุทธรณ์ได้ จริงๆ แล้วคณะอยากรับ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะถ้ารับเข้ามาแล้วจะมีปัญหาภายหลัง ผมก็ทราบว่าเขาไปร้องคณะกรรมการสิทธิฯๆ ก็โทรศัพท์มาสอบถาม ซึ่งรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการชี้แจงไปทางกรรมการสิทธิก็เข้าใจว่าคณะทำถูกต้องแล้ว อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมถามเด็กก็พบว่าเขาพยายามขอบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว แต่ช่วงนั้นผมไม่แน่ใจว่าช่วงนั้นประเทศเราเข้มงวดกับญวนอพยพ เมื่อนายกรัฐมนตรีไปพบเรื่องก็พยายามจะช่วยตรงนี้ และเด็กเองก็กำลังอยู่ในกระบวนการขอที่บ้านเกิด ซึ่งคณบดีคณะนิติศาสตร์ บอกว่าทางคณะแพทย์จะรับไปก่อนในช่วงที่กำลังรอไม่ได้ และเราก็ได้แจ้งผลไปยังเด็กและคุยกับญาติของเด็กแล้ว มีปลัดอำเภอแจ้งมาว่าอยู่ในกระบวนการ แต่นิติศาสตร์บอกว่าไม่ใช่หลักฐานเพราะไม่รู้ว่าจะผ่านกระบวนการหรือไม่" คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯกล่าว

  จากคุณ : Shinland - [ 14 พ.ค. 47 09:50:35 A:203.173.204.123 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม