◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  บริษัทโอ๊ค กวาดเรียบ พท.โฆษณารถใต้ดิน

  http://www.komchadluek.com/shownews/news/4185702.html

  บริษัทโอ๊ค กวาดเรียบ พท.โฆษณารถใต้ดิน

  "ฮาวคัม" เจ๋ง กวาดพื้นที่โฆษณาและรับงานจัดกิจกรรมรถไฟใต้ดิน แถมจูงเอไอเอสวางเครือข่ายระบบมือถือ ผู้บริหารบริษัท "โอ๊ค" รับสนใจแต่ยังไม่เซ็นสัญญา ขณะผู้ชนะโอดเจอสงกรานต์จนน้ำตานอง รถไฟฟ้าแจ้งยกเลิกสัญญา ต้องวิ่งรอกบอกเลิกลูกค้า

  พื้นที่โฆษณาและโครงข่ายสื่อสารในบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน กำลังกลายเป็นพื้นที่สำคัญที่กลุ่มทุนจำนวนมากสนใจ เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ที่คนไทยกำลังให้ความสนใจใช้บริการ ทำให้พื้นที่พาดผ่านรถไฟฟ้าใต้ดินกลายเป็นทำเลทองต้องตาของกลุ่มธุรกิจต่างๆ ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า เครือข่ายธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์ทางการเมืองได้รับการจัดสรรพื้นที่ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว

  บริษัท "โอ๊ค" ส้มหล่น

  แหล่งข่าวในวงการรายหนึ่งเปิดเผยว่า บริษัท ฮาวคัม ได้เข้าทำสัญญากับบริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือบีเอ็มซีแอล (BMCL) เพื่อบริหารพื้นที่สื่อโฆษณาในอุโมงค์หรือสถานี และพื้นที่การจัดกิจกรรมพิเศษทั้งหมด โดยได้ทำสัญญาจ่ายค่าเช่าพื้นที่เดือนละ 60,000 บาท กับบีเอ็มซีแอลครอบคลุมทั้ง 18 สถานี โดยตามสัญญา ฮาวคัม ซึ่งเป็นบริษัทที่นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถือหุ้นใหญ่ จะดำเนินการติดตั้งโฆษณาบริเวณตรงข้ามกับจุดที่ผู้โดยสารยืนรอรถไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งวงการโฆษณาถือเป็น "ทำเลทอง" เพราะไม่มีปัจจัยภายนอกมาเบี่ยงเบน และเป็นสื่อที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด

  นอกจากนั้น ตามสัญญาครั้งนี้ บริษัทฮาวคัมยังได้รับพื้นที่จัดกิจกรรมพิเศษ ได้ทุกส่วนของสถานี โดยมีรายงานว่า การเจรจาขอพื้นที่จากบีเอ็มซีแอลครั้งนี้ นายบุญคลี ปลั่งศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เป็นผู้เจรจาประสานงานให้กับบริษัทฮาวคัม

  สำหรับการวางระบบสื่อสารภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินนั้น กลุ่มทรู เป็นผู้ได้รับสัมปทานการวางระบบเคเบิลไฟเบอร์ออฟติก ซึ่งก่อนหน้านี้ กลุ่มเอไอเอสก็เสนอตัวและต้องการที่จะเข้ามาเป็นผู้วางระบบ เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจสื่อสารรายอื่นมาเช่าต่อ แต่กลุ่มผู้ถือหุ้นเห็นว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนเดียวมากเกินไป รวมทั้งพบว่าทรูมีความเชี่ยวชาญทั้งในส่วนของโทรศัพท์พื้นฐานและมือถือ ซึ่งมีความพร้อมมากว่า

  ทั้งนี้ ระบบสื่อสารในรถไฟฟ้าใต้ดินถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นธุรกิจสร้างรายได้จำนวนมหาศาล เนื่องจากตู้เอทีเอ็ม โทรศัพท์สาธารณะ โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ ต้องใช้บริการเพื่อติดต่อสื่อสาร จะถูกคิดค่าแอร์ไทม์และค่าใช้จ่ายในการเช่าช่องสัญญาณ

  "ขณะนี้ผู้ประกอบการธุรกิจสื่อสารรายอื่นก็สนใจที่จะเข้ามาในรถไฟฟ้าใต้ดินเช่นกัน โดยเฉพาะดีแทค ซึ่งได้ทำหนังสือถึงบีเอ็มซีแอล แต่คาดว่าในส่วนของธุรกิจสื่อสารในรถไฟฟ้าใต้ดินจะยังไม่ได้ข้อสรุปเร็วนัก เพราะยังไม่สามารถจัดการผลประโยชน์ได้ลงตัว" แหล่งข่าว ระบุ

  ลูกเสธ.หนั่นรับงานพิมพ์หนังสือ

  ในส่วนของสื่อสิ่งพิมพ์นั้น มีรายงานว่า นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ส.ส.พิจิตร พรรคประชาธิปัตย์ บุตรชาย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบรรณาธิการบริหารหนังสือ BANGKOK Station ซึ่งเป็นหนังสือแจกฟรีให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน ได้ออกฉบับที่ 3 แล้ว

  "เมื่อคาดการณ์ว่าจะมีผู้ใช้บริการรถไฟใต้ดินวันละ 3 แสนคน ก็ทำให้ BANGKOK Station เป็นหนังสือพิมพ์ที่เอเยนซีต่างมองเห็นความสำคัญในการลงโฆษณาที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย" แหล่งข่าวคนเดิมระบุ

  ผู้ชนะโอด-ลูกค้าโวย

  ด้านนางทิพย์สุดา ยิ้มวิไล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไตรแอดส์ เน็ตเวิร์คส์ เปิดเผยว่า ก่อนวันสงกรานต์ บริษัทได้รับแจ้งการยกเลิกสัญญาจากบีเอ็มซีแอล ที่ให้บริษัทเป็นผู้บริหารพื้นที่โฆษณาในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและขบวนรถทั้งหมดจาก 25 ปี เหลือเพียง 10 ปี และจะต่ออายุทุก 5 ปี โดยพิจารณาจากผลการดำเนินงาน ซึ่งบีเอ็มซีแอลระบุว่าเนื่องจากอยู่ระหว่างการเตรียมตัวที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จึงต้องจัดโครงสร้างบริษัทลูกใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ลงทุนมั่นใจ

  ทั้งนี้ บีเอ็มซีแอลได้บอกเลิกพื้นที่ภายใต้ตัวอุโมงค์ ซึ่งถือเป็นทำเลดีที่สุด คิดเป็น 20-25% ของพื้นที่ทั้งหมดของสถานี เนื่องจากเป็นจุดที่ผู้โดยสารจะใช้เวลารอรถนานถึง 5 นาที และพื้นที่จัดกิจกรรมพิเศษ ไปจัดสรรให้กับบริษัท ฮาวคัม ซึ่งนางทิพย์สุดายอมรับว่า เมื่อบริษัทเหลือพื้นที่ดำเนินการเพียง 50% จากสัญญาเดิม ขณะที่ได้ขายพื้นที่โฆษณาในตัวอุโมงค์ไปแล้วกว่า 80% จึงต้องแจ้งให้เอเยนซีทราบเพื่อเปลี่ยนแปลงพื้นที่โฆษณาให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เนื่องจากบริษัทขายโฆษณาเป็นแพ็คเกจ หากเอเยนซียังต้องการที่จะใช้พื้นที่โฆษณาในอุโมงค์ ก็ต้องไปซื้อกับบริษัทฮาวคัมแทน

  "ผลกระทบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ส่งผลให้รายได้ของบริษัทลดลง 50% ซึ่งการแบ่งผลประโยชน์ระหว่างบริษัทกับบีเอ็มซีแอลจะเป็นการแบ่งรายได้จากอัตราค่าโฆษณาเป็นเปอร์เซ็นต์ตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งการถูกยกเลิกพื้นที่บางส่วนไปจะมีผลกระทบกับความเชื่อมั่นของเอเยนซี แต่คาดว่าทุกคนพอใจในสภาพที่ตัวเองได้รับ" นางทิพย์สุดา กล่าว

  ด้านนายเอกลักษณ์ ยิ้มวิไล กรรมการผู้จัดการ บริษัทไตรแอดส์ เน็ต เวิร์คส์ กล่าวว่า บริษัทได้รับการยกเลิกสัญญาหลังจากที่ขายโฆษณาในส่วนของอุโมงค์ ซึ่งคาดว่าเป็นเม็ดเงินรวม 80-90 ล้านบาท โดยขายพื้นที่ไปแล้วกว่า 80% กับสินค้าอุปโภค บริโภค รถยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ จึงต้องยกเลิกการขายโฆษณา รวมทั้งเลิกแผนออกหนังสือแท็บลอยด์เพื่อแจกให้กับผู้โดยสารเนื่องจากบริษัทไม่ได้รับสิทธิ

  ทั้งนี้ บริษัทไตรแอดส์ เป็นบริษัทร่วมทุน โดยบีเอ็มซีแอล ถือหุ้น 56% กลุ่มยิ้มวิไลถือหุ้น 44% มีทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 20 ล้านบาทในสัปดาห์นี้ ได้รับการแต่งตั้งมีสัญญาสัมปทาน 25 ปีให้รับผิดชอบงานกลยุทธ์การตลาดและสื่อสารการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชน รู้จักกับโครงการรถไฟฟ้ามหานคร

  "รถไฟฟ้า-ฮาวคัม" ยันยังไม่ลงตัว

  อย่างไรก็ตาม นายสุธี พนาวร ผอ.ฝ่ายการตลาดและพัฒนาเชิงพาณิชย์ บีเอ็มซีแอล เปิดเผยว่า การร่วมทุนกับบริษัทฮาวคัม ยังอยู่ระหว่างการเจรจา และการดึงพื้นที่คืนจากบริษัทไตรแอดส์ ก็เพราะบีเอ็มซีแอลคาดว่าจะได้รับประโยชน์มากขึ้น 3 เท่าจากการขายพื้นที่โฆษณาในราคาที่สูงขึ้น

  ส่วนนายชัยสิทธิ แจ่มสมบูรณ์ รองประธานกรรมการบริษัท ฮาวคัม เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าไปเจรจา กับนายปลิว ตรีวิศวเวทย์ เจ้าของบริษัท ช.การช่าง เพื่อพูดคุยและปรึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการโฆษณาบนรถไฟฟ้าใต้ดิน และเป็นการหารือที่ไม่ได้เป็นเชิงธุรกิจ และเชื่อว่า ช.การช่างได้เชิญบริษัทโฆษณาอีกหลายแห่งไปเจรจา

  "ขณะนี้ยังไม่ได้ศึกษาอย่างจริงจัง เพราะมีโครงการที่จะต้องทำค่อนข้างมาก แต่ถ้าชั่งนํ้าหนักแล้วราคาน่าสนใจก็คุ้มที่จะเข้าไปดำเนินการ ถึงตอนนี้ฮาวคัมยังไม่ได้เริ่มดำเนินการใดใดเกี่ยวกับรถไฟฟ้าใต้ดิน ผมในฐานะผู้ดูแลแผนการตลาดทั้งหมดของบริษัท ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการลงนามใดๆ ทั้งสิ้น เพราะบริษัทอยู่ระหว่างผลิตรายการทีวีซึ่งเป็นธุรกิจหลัก ที่ได้ผลิตไปแล้ว 32 รายการ" นายชัยสิทธิ์ กล่าว

  จากคุณ : Tzar - [ 22 เม.ย. 47 10:57:56 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม