◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ความขัดแย้งในตะวันออกกลางเริ่มจากใคร?

  ที่มา: เปิดฟ้าส่องโลก นสพ. ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 21 เม.ย. 2547
   
   
  มีอีเมล์ส่งมาสั่งให้ประณามการกระทำของอิสราเอลที่ฆ่าผู้นำฮามาส เปิดฟ้าส่องโลกของเรา ไม่อยู่ในสถานะที่จะไปประณามใครหรอกครับ ที่พอทำได้ก็คือ ค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องราว หนหลังนำมารับใช้กัน เมื่อทราบประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของผู้อ่านที่เคารพ จะพิจารณาเอาเองว่า ท่านควรจะประณามใคร?
   
  เกี่ยวกับปาเลสไตน์กับอิสราเอล ผมรับใช้ไปหลายครั้ง แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่รอดหูรอดตา รอดปากกา วันนี้ขออนุญาตรับใช้เพิ่มเติมเพื่อให้ผู้อ่านท่านที่เคารพทราบว่า ทำไมนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำตะวันตกหลายชาติ จึงไม่ประณามอิสราเอล กรณีที่ฆ่าผู้นำ ฮามาสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว?
   
  เพื่อรับใช้ให้ท่านเข้าใจเรื่องของยิว อิสราเอล ปาเลสไตน์ ฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐฯ ฯลฯ อย่างถ่องแท้ นิติภูมิขอเริ่มด้วยกษัตริย์อังกฤษพระองค์หนึ่ง ซึ่งมีพระนามว่าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 พระองค์ทรงรังเกียจถึงขนาดขับไล่ยิวออกไป จากเกาะอังกฤษ ต่อมาในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ชื่อโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ท่านผู้นี้พิจารณาว่ายิวมีทรัพย์ศฤงคารมาก จึงเห็นควรชักชวน เรียนเชิญชาวยิวกลับมาสู่เกาะอังกฤษ เพื่อที่ยิวจะนำสมบัติกลับมาด้วย ในยุคของครอมเวลล์นี่เอง อังกฤษเริ่มมีนโยบายเอาใจยิว ต่อมา พ.ศ.2383 ก็เกิดกระแสนโยบาย “ชุบชีวิตชาวยิว” ขึ้นอย่างกว้างขวางในอังกฤษ
   
  ฝรั่งเศสก็มีนโยบายยิวเหมือนกัน พ.ศ.2331 ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 1 ของไทย นโปเลียนคิดจะตั้งอาณาจักรยิวในนครเยรูซาเลม โดยให้อยู่ภายใต้อำนาจฝรั่งเศส
   
  ความโกลาหลอลหม่านที่อุบัติในดินแดนปาเลสไตน์ซึ่งทำให้โลกวุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ มีสาเหตุย้อนหลังได้ในห้วงช่วงที่มีการขุดคลองสุเอซระหว่าง พ.ศ.2393-2413 อังกฤษและฝรั่งเศสที่เคยมีความสนใจ ในการชุบชีวิตชาวยิว เริ่มสนใจที่ดินในดินแดน ปาเลสไตน์ ข้ารัฐ การฝรั่งเศสชื่อมองเตพิโอเรเป็นผู้เจรจากับสุลต่าน แห่งตุรกีเป็นคนแรก ขอซื้อที่ดินในปาเลสไตน์เพื่อให้ชาวยิวเข้ามาตั้งถิ่นฐาน สมัยโน้นจึงเริ่มมีคนยิวเข้ามาอยู่ ประปรายในเมืองญูเดีย สะมาเรีย กาลิลี ฯลฯ บ้างแล้ว ต่อมาก็เริ่มมีชาวยิวระลอกใหม่เข้ามา ปักรกรากในนครเยรูซาเลม ซาฟัด และทิเบอร์เรียส
   
  พ.ศ.2439 นักหนังสือพิมพ์ชาวยิวในออสเตรียคนหนึ่งชื่อ ธีโอดอร์ เฮิส์ลฺ เขียนหนังสือเรื่อง “The Jewish State” แปลเป็นไทยก็คือ “รัฐยิว” ข้อใหญ่ใจความของหนังสือเล่มนี้พูดถึงยิว ที่เป็นชนชาติกระจัดพลัดพรายไปทั่วโลก ควรจะกลับมาอยู่รวมกันเป็นประเทศ ดินแดนที่จะเป็น ประเทศที่อยู่ของชนชาวยิวนั้น จะต้องเป็นถิ่นฐานเก่าแก่ที่บรรพบุรุษของคนยิวในอดีตเคยอยู่ มาแล้ว นั่นคือ “ดินแดนปาเลสไตน์”
   
  แผนการของนักเขียนชื่อเฮิส์ลฺก็คือ ให้เอาชาวยิวที่อนาถาไร้ที่พึ่งอพยพมาอยู่ในดินแดน ปาเลสไตน์ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงค่อยอพยพชาวยิวยากจนเข้ามา เมื่อรัฐยิวเริ่มเป็น รูปเป็นร่าง ก็ให้อพยพคนยิวฐานะดีเข้ามา ท้ายที่สุดเมื่อรัฐยิวแข็งแรงดีเลิศแล้ว ก็ถึงค่อยให้ ชาวยิวรํ่ารวยทั่วโลกกลับมาสู่รัฐยิว
   
  ขอเรียนตามทรรศนะของนิติภูมินะครับ การที่ยิวจะกลับมารวมกันเป็น “ชาติ” นั้นเป็นเรื่องดี แต่การที่จะกลับมาอยู่ในดินแดนที่มีเจ้าของอย่างดินแดน ปาเลสไตน์นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะต้องมา “ปล้น” แผ่นดินของชาว ปาเลสไตน์เพื่อนำแผ่นดินไปเป็นประเทศใหม่ของตัว ดินแดนในแอฟริกายังมีอีก บานเบอะเยอะแยะ อยากสร้างประเทศใหม่ก็ไปเอาแผ่นดินรกร้างว่างเปล่า เหล่านั้นมาสร้าง ประเทศ ใหม่ไม่ดีกว่าหรือ? ทำไมต้องไปเอาดินแดนที่มี เจ้าของ ปัญหาตะวันออกกลางที่ทำให้โลกวุ่นวายทุกวันนี้ ก็คือ ปัญหาการที่ ชาวยิวเข้ามาปล้นแผ่นดินของชาวปาเลสไตน์นี่แหละ
   
  นักธุรกิจยิวก็ช่วยตั้งบริษัทและองค์กรกว้านซื้อที่ดินเพื่อให้คนยิวเข้ามาอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ ทีละเล็กทีละน้อย เช่น บริษัท พัฒนาที่ดินแห่งปาเลสไตน์ จำกัด, ธนาคาร Jewish Colonisation จำกัด, มูลนิธิจัดซื้อที่ดินแห่งชาติ ฯลฯ
   
  การเขยิบเข้ามาสู่ชาติใดชาติหนึ่งทีละเล็กทีละน้อยนั้นเป็นเรื่องอันตรายภายหลังทั้งนั้น ดูอย่างกรณีที่ยิวเขยิบซื้อที่ดินในปาเลสไตน์เถิด พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.
   
  "นิติภูมิ นวรัตน์"

   
   

  จากคุณ : Polonius - [ 22 เม.ย. 47 09:01:08 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม