◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอยกย่องน้ำใจแม่ชาวราชบุรีคู่นี้จริงๆ ความมีน้ำใจและรักความยุติธรรมคือเอกลักษณ์ของคนไทย

  คุณคงได้ติดตามข่าวนายจอบิ ชาวกระเหรี่ยงที่ถูกกล่าวหาว่ายิงรถตู้รับส่งเด็กนักเรียน ที่กิ่งอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี เมื่อปี 45 จนทำให้เด็กเสียชีวิตไป 3 คน และบาดเจ็บอีกหลายคน ส่วนนายจอบิถูกจับและติดคุกอยู่ปีกว่า แต่มาบัดนี้ศาลได้ตัดสินให้นายจอบิพ้นข้อกล่าวหา ถือเป็นแพะและผลงานอันน่าอัปยศของวงการตำรวจอีกกรณีหนึ่ง

  แต่สิ่งที่เราทุกคนคงได้เห็นจากภาพข่าว คือ ภาพที่แม่ของเด็กที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว 2 คน เข้าไปแสดงความยินดีกับการได้รับอิสระของนายจอบิ ซึ่งสำหรับผม ต้องบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นภาพแบบนี้จริงๆ ที่พ่อแม่ของผู้เสียหาย จะเข้าไปแสดงความดีใจกับอิสรภาพของผู้ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นคนฆ่าลูกของตัวเอง

  มันแสดงให้เห็นถึงนิสัยที่ดีของคนไทยที่นับวันจะหาได้ยาก นั่นคือน้ำใจต่อผู้ที่ถูกเอาเปรียบ และความรักในความยุติธรรม

  นายจอบิเป็นคนที่ชาวกิ่งอำเภอบ้านคาเชื่อว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ (ตามข่าวที่นำเสนอทางไอทีวีเมื่อวันก่อนนั้น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนมีสี) ดังนั้นการจับนายจอบิของตำรวจ จึงทำให้เกิดความรู้สึกสงสารในหมู่ชาวบ้านแถบนั้น เพราะรู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมที่ตำรวจยัดเยียดข้อหาให้กับชาวกระเหรี่ยงที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่มีหนทางต่อสู้

  นี่เป็นนิสัยของคนไทยจริงๆ ที่เราไม่ต้องการเห็นใครถูกเอาเปรียบหรือถูกรังแก แม้คนๆ นั้นจะไม่ใช่คนไทย ไม่ใช่ญาติพี่น้องเรา เป็นนิสัยที่น่าจะนำมาอ้างได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของคนไทย ที่ชนชาติอื่นน้อยนักที่จะมี

  หากใครชอบกีฬามวยอาจจะเคยได้รับความรู้สึกเช่นนี้บ่อยๆ คือ ถ้ามวยเราต่อยแล้วดูเป็นรองคู่ต่อสู้ แต่เมื่อมีคำตัดสินออกมาแล้ว ให้นักมวยเราเป็นฝ่ายชนะ มักจะมีเสียงโห่จากผู้ชมในสนาม รวมถึงการก่นด่าจากชาวบ้านที่ติดตามดูทางโทรทัศน์ ซึ่งสิ่งนี้ผมว่าชาติอื่นน้อยประเทศนักที่จะมีลักษณะนิสัยแบบนี้

  ผมจึงคิดว่ากรณีของนายจอบินั้น น่าจะถูกนำมาพูดถึงให้มากขึ้น ชี้ให้คนในสังคม ทั้งเด็กและเยาวชนของเรามั่นใจในความยุติธรรมที่สังคมบ้านเรายังคงมีอยู่ อย่าให้กระแสที่ว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่างหรือลูกนักการเมืองไม่มีวันติดคุก มาทำให้ความรู้สึกดีๆ แบบนี้ถูกลืมไปอย่างรวดเร็วครับ

  จากคุณ : เลือดเนื้อไทย - [ 3 เม.ย. 47 09:45:00 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม