◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ต้นเหตุค่าโง่ ไอทีวี - แกล้งโง่หรือตั้งใจโง่ กันแน่

  ไอทีวี-ใครต้องรับผิดชอบ

  ผมเห็นด้วยกับคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ที่ออกมาเรียกร้อง ให้รัฐบาลตั้งกรรมการสอบสวนหาตัว “ไอ้โม่ง” ที่เขียนสัญญาอัปยศ จนทำให้เกิด “ค่าโง่ไอทีวี” และ “ค่าโง่ทางด่วน” เพื่อเอาตัวมาลงโทษ

  ผมคิดว่า นายกฯทักษิณ ชินวัตร น่าจะทำตามข้อเรียกร้องของฝ่ายค้าน รีบตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนโดยไว

  เพราะ “ไอ้โม่ง” ที่เขียนสัญญาสัมปทานจนทำให้เกิด “ค่าโง่ ไอทีวี” และ “ค่าโง่ทางด่วน” ล้วนเกิดขึ้นในยุคที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลทั้งสิ้น

  และผมก็เห็นด้วยกับรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ว่า สัญญาอย่างนี้ เขียนขึ้นมาได้อย่างไร สำนักงานอัยการสูงสุดปล่อยผ่านมาได้อย่างไร ที่สำคัญก็คือ รัฐบาลสมัยนั้นให้ทำสัญญาไปได้อย่างไร

  เป็นที่รู้กันว่า สถานีโทรทัศน์เมืองไทย ก่อนที่จะเกิดไอทีวี มีเจ้าของเป็น หน่วยงานของรัฐบาล อย่างช่อง 5 กับช่อง 7 เจ้าของคือกองทัพบก ช่อง 9 กับช่อง 3 และยูบีซี เคเบิลทีวี เจ้าของคือ อ.ส.ม.ท. และช่อง 11 กับเคเบิลทีวีต่างจังหวัด เจ้าของคือกรมประชาสัมพันธ์ เป็นอิสระจากกัน

  เจ้าของโทรทัศน์แต่ละช่องมีอิสระในการกำหนดนโยบายของตนเอง ไม่ว่าการต่อสัญญาสัมปทาน การเรียกเก็บเงินค่าสัมปทานจากผู้เช่าช่วง สำนักนายกรัฐมนตรีไปก้าวล่วงนโยบายของสถานีโทรทัศน์ในสังกัดหน่วยงานอื่นไม่ได้

  แล้วสัญญาสัมปทานไอทีวี เขียนลงไปได้อย่างไรในข้อ 5 วรรคท้ายว่า

  “หลังจากวันทำสัญญานี้ หากสำนักงานหรือหน่วยงานรัฐให้สัมปทานอนุญาต หรือทำสัญญาใดๆ กับบุคคลอื่น เข้าดำเนินกิจการให้บริการส่งวิทยุโทรทัศน์โดยมี การโฆษณา หรืออนุญาต ให้โทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกทำการโฆษณาได้ และเป็นเหตุให้ผู้เข้าร่วมงานได้ รับผลกระทบต่อฐานะทางการเงินของผู้เข้า ร่วมงานอย่างรุนแรง เมื่อผู้เข้าร่วมงานร้องขอ สำนักงานจะพิจารณาและเจรจา กับผู้เข้าร่วมงาน โดยเร็ว เพื่อหามาตรการชดเชยความเสียหายที่ผู้เข้าร่วมงาน ได้รับจากผลกระทบดังกล่าว”

  เท่ากับว่า ให้ไอทีวีเกิดช่องเดียว แต่ทำสัญญามัดมือชกประเทศไทยทั้งประเทศ ห้ามทีวีช่องอื่นมีโฆษณา ห้ามเคเบิลทีวีมีโฆษณา เพื่อไม่ให้กระทบรายได้ของไอทีวี

  ผมว่าเป็นสัญญาที่เขียนขึ้นมาเพื่อ “เจตนาโง่” โดยแท้

  เพื่อเปิดทางให้ไอทีวีได้มีโอกาสยื่นขอแก้ไขสัญญาในอนาคต เพื่อลดเงินรายได้ที่จะจ่ายให้รัฐ จากการเสนอประมูลในราคาที่แพงลิ่ว เพื่อเอาชนะคู่แข่ง เพราะคนเขียนสัญญาฉบับนี้ รู้อยู่เต็มอกว่า สำนักนายกฯไม่มีทางที่จะไปบังคับทีวีช่องอื่นตามเงื่อนไขสัญญาข้อ 5 วรรคท้ายได้ เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของสถานี

  แม้วันนี้ไอทีวีจะไม่เรียกร้องให้แก้ไขสัญญา แต่ในอนาคตเมื่อมี กสช.เกิดขึ้นแล้ว รัฐต้องเปิดเสรีทีวีวิทยุ ไอทีวีก็ต้องขอแก้สัญญาอยู่ดี เพราะผิดสัญญาข้อ 5 วรรคท้าย

  ความจริงไอทีวีมีการแก้ไขสัญญามาครั้งหนึ่งแล้ว ก็สมัย “รัฐบาลประชาธิปัตย์” เจ้าเก่านั่นแหละ โดยยกเลิกเงื่อนไขห้ามไม่ให้ผู้ร่วมทุนถือหุ้นเกินฝ่ายละ 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ “ค่ายชินคอร์ป” สามารถเข้าไปซื้อหุ้นไอทีวีจนกลายเป็น ผู้ถือหุ้นใหญ่กว่าครึ่งในวันนี้

  ประเด็นที่ผมอยากให้มีการสอบสวนให้กระจ่างก็คือ ตอนที่เปิดให้มีการประมูลไอทีวีนั้น ในเงื่อนไขทีโออาร์ไม่ได้มีว่า เมื่อไอทีวีเกิดแล้วจะห้ามสถานีอื่นมีโฆษณา

  แต่เงื่อนไขข้อนี้ได้มีการ “เพิ่มเติม” เข้าไปในตอนที่ “ร่างสัญญา” ผมเชื่อว่า คงไม่ยากที่จะหาตัว “ไอ้โม่ง” ว่าเป็นใครบ้างที่สมรู้ร่วมคิด เรื่องสัญญาค่าโง่ทางด่วนก็เหมือนกัน ถ้าไม่มีการสอดแทรกประโยคที่ว่า “ถ้าไม่ส่งมอบพื้นที่ตามกำหนดจะต้องถูกปรับ” วันนี้ก็คงไม่มีเรื่องค่าโง่ทางด่วนแน่นอน

  เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องสอบสวนให้กระจ่างก่อนที่จะจ่ายค่าโง่

  คนที่ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ นอกจาก “ไอ้โม่ง” ที่เพิ่มเติมข้อความเหล่านี้ลงไป ก็น่าจะเป็นรัฐบาลที่อนุมัติสัญญาให้รัฐเสียเปรียบฉบับนี้แหละ.

  "ลม เปลี่ยนทิศ"
  http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/column/remark/feb/9_2_47.php

  **********************************

  แก้ไขเมื่อ 09 ก.พ. 47 19:18:35

  จากคุณ : off_na - [ 9 ก.พ. 47 19:18:05 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม