◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เคยสงสัยไม๊ ทำไมคนเมื่อ 2000-3000 ปีก่อน ฉลาดจัง

  กอปเค้ามาน้า !
  ไม่รู้ผมคิดมากไปรึเปล่าครับ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ ว่าคนสมัยก่อนเนี่ย เมื่อราวๆสัก 2000-2500 ปีก่อน คือในช่วงเวลานี้เลยนะครับว่า ทำไมคนสมัยนี้ถึงเก่งมากเลยครับ เช่น การเกิดขึ้นของศาสดาของศาสนาต่างๆ เช่น พุทธ คริส อิสลาม ขงจื้อ ส่วนใหญ่ จะอยู่ในช่วงเวลานี้หรือไม่ก็ใกล้เคียง


  ยกตัวอย่างนะครับ เช่น พระพุทธเจ้า ที่ได้ทรงค้นพบหนทางสู่ นิพพาน แล้วก็มีธรรมะต่างๆมากมาย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่จริงแท้แน่นอน หลักธรรมสามารถใช้ได้โดยไม่มีวันล้าสมัย มีเหตุมีผล

  ซึ่งต่างๆเหล่านี้ แล้ว หากเทียบกับตอนนี้ที่โลกเรามีประชากรเยอะขึ้น การเรียนรู้และวิทยาการ ก็ไปไกลมากพอสมควรแล้วแต่ ทำไมยังไม่มีใครสามารถคิดอะไรแบบนี้ได้ หรือใกล้เคียงศาสดาเหล่านี้ได้เลย ผมไม่ได้หมายถึงศาสนาพุทธศาสนาเดียวนะครับ แต่รวมไปถึงทุกๆศาสนาด้วย


  น่าแปลกนะครับที่คนบนโลกส่วนใหญ่ ยังคงยึดหลักการ ที่เกิดมาตั้งนานแล้วโดยมีบุคคลเหล่านี้เป็นผู้กำหนดขึ้นมา

  และถึงแม้ปัจจุบันจะมีนักวิทยาศาสตร์ หรือ นักคิด นักปราชญ์ มากมาย เช่น อัลเบิร์ต ไอสไตน์ ที่ว่าเก่งแล้วนะ ผมว่าหากเทียบกับบุคคลดังกล่าว ยังเทียบกันไม่ได้กับความซับซ้อนทางความคิด และการที่จะสร้างความเชื่อความศรัทธา ให้เกิดกับคนจำนวนมาก และเป็นระยะเวลานานๆ ถ้าไม่ด้วยเพราะสิ่งเหล่านี้คือสัจธรรม ความจริงแท้แน่นอน ซึ่งยากที่จะหาอะไรมาลบล้างหรือทำลายได้


  ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อในเหตุและผล ผมนับถือศานาพุทธ แต่ไม่เคยงมงายเรื่องไสยศาสตร์ เพียงแต่มีอะไรที่ผมสงสัยและอดถามคนอื่นๆไม่ได้ ว่าเกิดขี้นได้เพระอะไร ยังไงช่วยแสดงความคิดหน่อยนะครับ


  และอีกอย่างนะครับ เป็นไปได้มั้ยครับที่คนในสมัยนี้ ยุคนี้สามารถที่จะคิดและสร้างศาสนา ขึ้นมาใหม่ และให้คนในยุคต่อๆไป ได้นับถือกัน แต่สังเกตนะครับว่าช่วงระยะเวลาประมาณ 1800 ปีมานี่ แทบจะไม่มีเลย ทำไมถึงอยู่แต่ช่วงประมาณ 2000-2500 เท่านั้น จริงๆอะไรมันดีขึ้น คนเราก็น่าจะฉลาดขึ้นนะ

  จากคุณ : Varga - [ 2 ก.พ. 47 23:54:09 A:203.155.145.241 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม