◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สังคมไทยต้องตื่นตัว : กรณีไข้หวัดนก (หมายเหตุ : ความประมาทมักนำไปสู่ความตาย!)

  ข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในขณะนี้จนกระทั่งทำให้ไก่ตามฟาร์มต่างๆ ในเขตจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี นครปฐมและปราจีนบุรี ล้มตายไปจำนวนกว่า 100,000 ตัว นอกจากนั้นทางราชการยังได้สั่งทำลายไก่ที่มีแนวโน้มติดเชื้อโรคดังกล่าวจำนวนกว่า 200,000 ตัว การแพร่กระจายของเชื้อโรคดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น

  ผลการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ระบุว่า สาเหตุการตายของไก่ดังกล่าวเกิดจากเชื้อ แบคทีเรีย Pasteurella multocida ในประเทศไทยพบซีโรไทป์ A:1, A: 3, 4 แบคทีเรียดังกล่าวก่อให้เกิดโรคอหิวาต์ บางคนเรียกว่า "โรคห่า" ผสมกับการระบาดของเชื้อโรคที่ก่อโรคหลอดลมอักเสบในสัตว์ปีก

  ช่วงเวลาเดียวกันพบการระบาดของโรค “ไข้หวัดนก” ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส “influenza A “ในหลายประเทศ อาทิเช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน เวียดนาม

  โดยในประเทศเกาหลีใต้ฆ่าไก่และเป็ดไปแล้ว 1.8 ล้านตัว นับจากโรคเริ่มระบาดเมื่อเดือนที่แล้ว

  ส่วนญี่ปุ่นเผยว่ามีไก่ตายและถูกฆ่าเกือบ 35,000 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ถูกกำหนดให้เป็นเขตกักกันโรคและมีการฆ่าเชื้อแล้ว นอกจากนั้น ทางการยังกำลังเตรียมตรวจสอบว่า ต้นเหตุของ การระบาดเกิดจากนกที่อพยพถิ่นฐานมาจากประเทศ อื่นหรือเปล่า

  ในประเทศไต้หวันออกมาประกาศสั่งฆ่า ไก่ 20,000 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่ง หลังตรวจพบโรคไข้หวัดนก อย่างไรก็ดี เชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์ H5N2

  สำหรับประเทศจีนได้สั่งให้หน่วยงานอนามัยท้องถิ่นกักตัวผู้ที่เดินทางจากประเทศที่โรคไข้หวัดนกระบาดทางการจีนยังกระตุ้นให้หน่วยงานด้านการกักกันโรคดำเนินมาตรการเคร่งครัด อาทิ ตรวจวัดอุณหภูมิ และบันทึกสุขภาพของผู้ที่เดินทางจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และเวียดนาม

  โดยเฉพาะในประเทศเวียดนามซึ่งพบว่า ยอดผู้เสียชีวิต ที่สงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากไข้หวัดนกเพิ่มเป็น 13 ราย ในจำนวนผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 18 คน จากก่อนหน้านี้ ที่องค์การอนามัยโลก (ฮู) ยืนยันแล้วว่าผู้เสียชีวิต 3 คนในเวียดนามจากอาการไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1

  ประเด็นที่โลกมีห่วงใยมากที่สุดคือ การแพร่ระบาดแบบก้าวกระโดดจากสัตว์มาสู่คน ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการกำเนิด “เชื้อโรคตัวใหม่” ในเผ่าพันธุ์มนุษย์ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีตไม่ว่าจะเป็น เชื้อ HIV สาเหตุของโรคเอดส์ที่สันนิษฐานว่ามีต้นกำเนิดมาจากลิง เชื้ออีโบลาที่แพร่ระบาดในแอฟริกา โรคฉี่หนู หรือล่าสุดคือโรคซาร์ ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่อุบัติขึ้นบนโลกใบนี้และคร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนไม่น้อย
  ……………………………………………

  จากคุณ : พญาไฟสีเทา - [ 16 ม.ค. 47 14:41:40 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม