◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทหารคะนอง แหกมุ้งลวนลามนักเรียน กลางค่ายลูกเสือ

  ผู้ปกครอง โร่แจ้ง ทหารคุมค่ายลูกเสือ ลวนลามนักเรียน ด้าน “กษมา” สั่งสำนักงานลูกเสือ ทำหนังสือถึงผบ.ทบ.เข้มงวด อย่าให้เกิดกรณีนี้อีก ขณะเดียวกันกำชับอาจารย์วางมาตรการดูแลนักเรียนอีกชั้นหนึ่งไม่ให้วางใจใคร รวมทั้งสั่งหาข้อมูลเหตุใดผู้ปกครองแจ้งเหตุมาถึงล่าช้าติดขัด ระบุบางเรื่องใหญ่ต้องรายงานให้สาธารณชนทราบ

  คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีผู้ปกครองนักเรียนหญิงโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ร้องเรียนว่าลูกสาวถูกทหารลวนลามขณะเข้าค่ายทหารที่ค่ายธนะรัชต์ว่า ทุกครั้งที่นักเรียนไปเข้าค่ายลูกเสือจะมีกฎกติกาที่ชัดเจนและมีการไปสำรวจความปลอดภัยของสถานที่นั้นและกิจกรรมว่าเป็นอย่างไร ต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ปกครอง บางโรงเรียนที่เป็นเด็กเล็กต้องเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาให้รับทราบร่วมกัน และต้องมีครูตามเกณฑ์ที่กำหนด 1 ต่อ 20

  สำหรับกรณีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการตามรายละเอียดที่ได้รับรายงานเช้าวันนี้ (2 ธ.ค.) ทราบว่า เมื่อเวลา 02.00 น. ของวันที่ 27 พฤศจิกายน มีทหารขึ้นมา 1 คน และมาเปิดมุ้งและพูดจากับเด็กด้วย รวมทั้งพยายามจับเนื้อต้องตัวเด็ก ซึ่งเมื่อนักเรียนนอนกันเป็นหมู่ทราบขึ้น ก็มีการร้องเอะอะ ครูก็มาจัดการ

  ขณะนี้ทางทหารที่รับผิดชอบได้จับตัวคนที่กระทำการดังกล่าวแล้ว ตนขอรับปากว่าจะดำเนินการอย่างถึงที่สุด โดยขอให้สำนักงานลูกเสือทำหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบก เพราะขณะนี้เราส่งเด็กไปเข้าค่ายทหาร ด้วยความไว้วางใจทั้งคุณภาพของการฝึกและการดูแลนักเรียน ดังนั้นจะขอให้ผู้บัญชาการทหารบกได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้และกำชับไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นอีก

  “อย่างไรก็ตามเด็กของเราก็ไปเข้าค่ายตามสถานที่อื่นๆ อีกมาก ซึ่งเราจะได้ข่าวแม้จะเกิดขึ้น 1-2 ครั้ง ในหลายหมื่นหลายพันครั้งที่เขาจัดแต่เราก็รับไม่ได้ คงต้องกำชับเรื่องการมีครูในสัดส่วนที่พอดี ห้ามดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด จัดครูไว้ในที่ที่ดูแลเด็กได้โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง สำหรับในค่ายทหารนั้นแต่ละปีก็มีเด็กไปเข้าค่ายหลายพันคน ครั้งที่เกิดขึ้นนี้ไม่กล้ายืนยันว่าเป็นครั้งแรกหรือไม่ แต่ดิฉันได้ยินเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของทหาร ก็มีความมั่นใจว่าจากเหตุที่เกิดขึ้นจะทำให้หน่วยทหารทั้งหลาย ซึ่งได้ให้ความอนุเคราะห์ในเรื่องนี้ได้เพิ่มความระมัดระวังและพวกเราเองซึ่งบางครั้งอาจจะวางใจมากเกินไป คงต้องวางมาตรการซ้อนทับอีกทีหนึ่ง ไม่ใช่อาศัยแต่เวรยามของเขาอย่างเดียว ครูก็ต้องอยู่ในจุดที่ดูแลนักเรียนได้อย่างใกล้ชิดและถ้วนถี่มากขึ้น”เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

  คุณหญิงกษมา กล่าวอีกว่า บ่อยครั้งเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ผู้ปกครองจะเป็นคนรายงานขึ้นมาในทันที แต่รายงานนี้บางครั้งไม่ถึงคนที่พึงจะได้รับรายงาน ดังนั้นต้องขอขอบคุณผู้ปกครองที่ไม่ได้ละเลยและพยายามทำให้ความจริงปรากฏ ตนจึงได้กำชับเพื่อนร่วมงานทุกคนว่าแม้ทางโรงเรียนรับที่จะดูแลอย่างทั่วถึง แต่เรื่องนี้บางครั้งไม่ใช่เป็นเรื่องของโรงเรียนตามลำพังเป็นเรื่องที่สาธารณชนก็อยากจะได้รับความมั่นใจด้วย คงต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาสทราบเพื่อเป็นบทเรียนสำหรับที่อื่นด้วย ก็เป็นสิ่งที่จะพยายามแก้ไขการรายงานข้อมูลจะต้องให้โปร่งใส รวดเร็วให้มากที่สุด

  “ดิฉันได้ขอให้ฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กและครอบครัว กระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงไปดูว่าทำไมการรายงานจึงล่าช้า สำหรับเรื่องการแก้ไขปัญหานั้นได้ทราบว่าโรงเรียนก็ได้แก้ไขปัญหาทันทีโดยได้รายงานต่อนายทหารที่ควบคุมค่าย และได้มีการชี้ตัวผู้กระทำผิดทันที ดังนั้นโรงเรียนก็ไม่ได้ละเลยได้แก้ปัญหาทันที เพียงแต่การรายงานหน่วยเหนือขึ้นมานั้นยังไม่ได้ดำเนินการ ขณะนี้ก็ให้ศูนย์พิทักษ์ฯ ลงไปหาข้อมูล รวมทั้งทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่ผู้ปกครองโทรศัพท์เข้ามาแล้วเรื่องไปหยุดอยู่ที่ไหนอย่างไรก็จะได้ติดตามเรื่องนี้ด้วย” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
  http://www.manager.co.th/QOL/viewnews.asp?NewsID=4681347634195

  จากคุณ : ทหารไทยใจกล้าหาญยิ่ง - [ 3 ธ.ค. 46 18:25:16 A:203.148.252.235 X:210.203.181.215 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม