◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  **** สงครามอาหรับ อิสราเอล (กว่าสันติภาพจะบังเกิด)*****

  สงครามอาหรับ-อิสราเอล (1) กว่าสันติภาพจะบังเกิด
  บรรดาประเทศอาหรับ เคยจับมือกันต่อกร กับอิสราเอลมาแล้ว หลายระลอก แต่ก็กินอิสราเอลไม่ลง แถมหลายครั้งยัง เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ยับเยิน อีกต่างหาก
  สงครามครั้งสำคัญๆ ระหว่างคู่ปรับสองฝ่ายนี้เกิดขึ้นในปี 1948- 1949, 1956, 1967, 1973, และ 1982

  เดิมทีตั้งใจว่าอาทิตย์นี้จะเล่าถึงกรณีสงครามหกวันเมื่อปี 1967 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เล่าขานกันมากเพราะอิสราเอลใช้เวลาแค่ 6 วันก็ตีฝ่ายอาหรับราบเป็นหน้ากลอง และได้เข้ายึดครองดินแดนมากมาย

  แต่วันนี้คงต้องเปลี่ยนใจ ขอประเดิมด้วยการปูพื้นในภาพรวม ของการสู้รบระหว่างอาหรับกับอิสราเอลก่อนดีกว่า เพื่อให้เห็นถึงพัฒนาการ ของความขัดแย้งที่ดำเนินมาตามลำดับ

  อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่า พอพวกยิวไซออนนิสต์ประกาศก่อตั้ง ประเทศอิสราเอลในวันที่ 14 พฤษภาคม 1948 กองทัพอาหรับจากอียิปต์ ทรานส์จอร์แดน อิรัก ซีเรีย และเลบานอน ก็เข้ายึดครองพื้นที่ทางใต้และทาง ตะวันออกของปาเลสไตน์ ซึ่งไม่ได้ถูกจัดให้เป็นของฝ่ายยิว จากนั้นก็เข้ายึด เขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็มในส่วนที่เป็นของยิวเอาไว้

  ขณะเดียวกัน อิสราเอลก็เข้าควบคุมเส้นทางหลักที่จะผ่าน เทือกเขายูเดียไปยังเยรูซาเล็ม และตีโต้การโจมตีของฝ่ายอาหรับได้สำเร็จ

  พอถึงต้นปี 1949 อิสราเอลก็ยึดพื้นที่ทะเลทรายเนเกฟได้ตลอด ขึ้นไปถึงเขตที่เคยเป็นพรมแดนอียีปต์-ปาเลสไตน์ เว้นแต่ฉนวนกาซา ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-กรกฎาคม 1949 หลังจากอิสราเอลกับอาหรับตกลง หย่าศึกกัน ก็มีการกำหนดเขตแดนชั่วคราวให้เป็นไปตามแนวที่เคยเป็นตอนที่ เริ่มมีการเจรจากัน

  เมื่อประธานาธิบดีนักชาตินิยมของอียิปต์ กามาล อับเดล นัสเซอร์ (Gamal Abdel Nasser) ก้าวขึ้นมามีอำนาจในเดือนตุลาคม 1956 สถานการณ์ก็ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เพราะนัสเซอร์สั่งบุกยึดคลองสุเอซ ซึ่งอังกฤษกับฝรั่งเศสเป็นเจ้าของร่วมกัน ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ระดับนานาชาติ

  อิสราเอลจึงตอบโต้ด้วยการบุกเข้าไปทำลายฐานทัพของอาหรับ ในคาบสมุทรซีนาย และในเวลาแค่ 5 วัน กองทัพอิสราเอลก็ได้เข้ายึดเมือง กาซา เมืองราฟาห์ และอัลอาริช จับเชลยศึกไปเป็นหมื่น และเข้ายึดคาบ สมุทรซีนายด้านฝั่งตะวันออกของคลอดสุเอซเอาไว้ ทำให้อิสราเอลมีทางออก ทะเลที่อ่าวอะกาบา ซึ่งนับเป็นภัยคุกคามต่ออียิปต์

  ในเดือนธันวาคม หลังจากอังกฤษกับฝรั่งเศษช่วยกันผลักดัน กองกำลังฉุกเฉินของสหประชาชาติก็ได้เข้ารักษาการณ์ในบริเวณนั้น แล้วกองทัพอิสราเอลก็ถอนตัวออกไปในเดือนมีนาคม 1957 เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “วิกฤตการณ์คลองสุเอซ” (Suez Crisis)

  แล้วอาหรับกับอิสราเอลก็ปะทะกันเป็นครั้งที่สามระหว่างวันที่ 5-10 มิถุนายน 1967 ซึ่งต่อมาเรียกกันว่า “สงครามหกวัน” (Six-Day War)

  ในช่วงต้นปี 1967 ซีเรียได้โหมทิ้งระเบิดใส่หมู่บ้านของชาว อิสราเอลหนักมือยิ่งขึ้น เมื่อกองทัพอากาศของอิสราเอลยิงเครื่องบินมิก (MiG) ของซีเรียตก 6 ลำ เป็นการตอบโต้ ประธานาธิบดีนัสเซอร์ก็ระดม กำลังเข้าประชิดพรมแดนด้านคาบสมุทรซีนาย ทางทิศใต้ของอิสราเอล

  จากคุณ : Photoshop(The-kop) - [ 3 ธ.ค. 46 13:43:18 A:203.155.190.230 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม