◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  นายกฯไม่รู้หลักการบริหารบ้านเมือง {แตกประเด็นจาก P2566045}

  กระทู้นี้แตกประเด็นมาจาก P2566045

  Harold Geneen อดีตผู้บริหาร ITT กล่าวว่า(แปลเป็นไทย) “การบริหารก็เหมือนกับการเขียนถ้อยคำลงบนหิมะ มันจะค่อยๆเลือนหายไปตามกาลเวลา ดังนั้นคุณจะต้องกลับมาเขียนมันใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีกเสมอ”

  การปราบทุจริตคอรัปชั่น การพนัน ธุรกิจใต้ดิน ยาเสพติด ก็เช่นเดียวกัน ความสม่ำเสมอในการปราบปรามคือปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ รัฐบาลจะต้องแสดงความมุ่งมั่นออกมาด้วยคำพูดและการกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ผู้ประกอบการทุจริตผิดกฎหมายจึงจะเกิดความเกรงกลัว และประชาชนจึงจะเชื่อมั่นศรัทธา

  การเสนอเปิดบ่อนการพนันเพื่อแก้ปัญหาบ่อนเถื่อนเป็นการทำในสิ่งตรงข้าม เจ้าของบ่อนเถื่อนจะได้ใจว่ารัฐบาลไม่มีปัญญาปราบหรือจะเลิกปราบบ่อนเถื่อน หรือว่าคราวนี้ตนจะได้ทำธุรกิจบ่อนอย่างถูกกฎหมายเสียที ประชาชนก็เกิดความลังเลสงสัยในความดีความถูกต้อง เพราะผู้นำรัฐบาลเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องนับถือจากผู้คนจำนวนมาก เมื่อผู้ที่ตนยกย่องจะหันมาประกอบกิจการบ่อนเสียเองจึงเกิดความงุนงงสงสัย

  อยากให้นายกฯใช้หลักการจัดการง่ายๆแต่ทรงพลังเหมือนที่เคยใช้ในการบริหารบริษัทของท่านประสบความสำเร็จมาแล้ว ผมเชื่อว่าในบริษัทของท่าน ท่านคงรังเกียจพนักงานที่กินเหล้า เล่นการพนัน มั่วผู้หญิง และอยากจะให้เขาเลิกพฤติกรรมทำลายล้างเช่นว่านั้นเสีย มิฉะนั้นท่านจะไล่ออกจากงานให้พ้นหูพ้นตาไป เช่นเดียวกับการบริหารประเทศ ในฐานะพ่อปกครองลูก ด้วยความรักและห่วงใย ท่านย่อมไม่อยากให้ลูกๆของท่านหลงมัวเมาในอบายมุข ทำให้เสียงานเสียการ เป็นการถ่วงความเจริญของสังคม ท่านควรอบรมสั่งสอน และใช้มาตรการต่างๆทุกวิถีทางให้เขาลดละจากการประพฤติชั่วเช่นที่ว่านี้เสีย ถ้าผู้ใดไม่สามารถลด ละ เลิกได้ ท่านก็ควรลงโทษให้เกิดความเข็ดหลาบ หรือถ้าหนักหนาสาหัสจริงๆก็ต้องจัดที่ให้อยู่ห่างจากสุจริตชนทั่วๆไป ให้กินแต่น้อย ใช้แต่น้อย รับการอบรมธรรมะเป็นประจำ ให้ทำงานฝีมือหารายได้บ้าง จนแก่ทำชั่วไม่ไหวแล้วค่อยให้เป็นอิสระ (หมายถึงเอาไปขังคุกน่ะครับ)


  จากคุณ : ... - [ 3 ธ.ค. 46 12:24:22 A:203.149.16.204 X:unknown ]

 
 กระทู้ยอดนิยม