◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  คนดี ของกล้าณรงค์ จันทิก

  เมื่อวานตอนกลางคืนได้ดูรายการที่นี่ประเทศไทย ในช่วงที่มีการนำเสนอคนดีของคนที่มีชื่อเสียงในสังคม ซึ่งครั้งนี้เป็นคราวของคุณกล้าณรงค์ จันทริก อดีตเลขาธิการ ปปช. ซึ่งได้เล่าให้ฟังว่าคนดีของเค้า คือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดัง โดยเรื่องราวคือ หมาที่คุณกล้าณรงค์เลี้ยงไว้ ได้ไปกัดเพื่อนบ้าน ซึ่งเพื่อนบ้านดังกล่าวคือแม่ของอาจารย์เฉลิมชัย

  หลังจากเกิดเรื่องขึ้น คุณกล้าณรงค์ก็ยอมรับผิด และจะเข้าไปขอโทษคุณแม่ของอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งคุณกล้าณรงค์ก็คิดอยู่ในใจว่าอาจจะโดนทำร้ายหรือตอบโต้ ด้วยทราบว่าเพื่อนบ้านผู้นี้มีลูกชาย และลูกชายก็คงจะแค้นใจที่เห็นแม่บาดเจ็บ ดังนั้นคุณกล้าณรงค์จึงเตรียมใจว่าอาจจะโดนลูกชายคนนี้เตะหรือต่อยเอาได้

  เมื่อไปถึงบ้านของอาจารย์เฉลิมชัย ก็ได้เข้าไปกราบขอโทษคุณแม่ของอาจารย์เฉลิมชัย โดยมีอาจารย์เฉลิมชัยนั่งฟังอยู่ด้วยข้างๆ ซึ่งหลังจากกล่าวคำขอโทษ คุณแม่ของคุณเฉลิมชัยก็ให้อภัย โดยเฉพาะตัวอาจารย์เฉลิมชัยเอง บอกกับคุณกล้าณรงค์ว่า

  "พี่ไม่ต้องคิดมากหรอก เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ คงเป็นกรรมเก่าของแม่ที่มีต่อหมาตัวนี้ ที่มีต่อกันในชาติก่อน จึงต้องมาชดใช้กรรมในชาตินี้"

  ซึ่งพอคุณกล้าณรงค์ได้ฟังดังนี้ ก็นึกในใจว่ายังมีคนอย่างนี้อยู่ในโลกด้วยหรือ คนที่พร้อมจะให้อภัยกับคนอื่น โดยไม่ถือเป็นเรื่องราวใหญ่โต

  ส่วนตอนสุดท้าย มีคำสัมภาษณ์จากอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งพูดถึงเรื่องนี้ว่า "หากเรื่องเล็กๆ แค่นี้ คุณยังให้อภัยไม่ได้ แล้วคุณจะให้อภัยกับคนอื่นๆ ในโลกได้อย่างไร" และปิดท้ายช่วงนี้ ด้วยภาพอันอบอุ่นของคนทั้ง 2 นี้ที่กอดกันด้วยมิตรภาพที่ดี

  ที่ผมนำเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง เพราะว่าโดยส่วนตัวผมชื่นชมอาจารย์เฉลิมชัย ด้วยบุคลิกและการพูดจาที่ตรงไปตรงมาของท่าน รวมทั้งนับถือการทำหน้าที่ของคุณกล้าณรงค์ ที่ไม่ย่อท้อต่อกระแสกดดัน ในช่วงที่คุณกล้าณรงค์ทำหน้าที่ตรวจสอบนายกทักษิณ ชินวัตร ในกรณีซุกหุ้น ที่แม้ผมเองจะเป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนให้นายกทักษิณได้ทำหน้าที่ต่อ แต่ก็ชื่นชมการทำหน้าที่ที่แข็งขันของคุณกล้าณรงค์ ทั้งที่ถูกปลุกกระแสโจมตีอย่างกว้างขวาง และมีการทำให้คุณกล้าณรงค์ดูเหมือนทำหน้าที่เอนเอียง หรือแม้กระทั่งพยายามผูกโยงคุณกล้าณรงค์กับอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่ามีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ได้รับความเชื่อถือจากประชาชน แต่ถึงวันนี้คุณกล้าณรงค์ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนของพรรคการเมืองใด เพียงแต่ทำหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบให้ดีที่สุดเท่านั้น

  จากคุณ : เลือดเนื้อไทย - [ 3 ธ.ค. 46 09:30:54 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม