◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  อานันท์ ปันยารชุน กับตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

  การเมือง - คิดระหว่างวัน / “อานันท์ ปันยารชุน” ปล่อยไก่ - 2/12/2003

  คิดระหว่างวัน / “อานันท์ ปันยารชุน” ปล่อยไก่

  ข่าวที่นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติทวงถามรัฐบาลถึงร่างพระราชบัญญัติสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยกล่าวว่า “...ที่ประชุมสภาที่ปรึกษาฯมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวที่รัฐบาลส่งให้สภาพิจารณา เพราะร่างกฎหมายฉบับนั้นเป็นการถอยหลังเข้าคลอง จึงอยากให้รัฐบาลชะลอการพิจารณาร่างดังกล่าวไว้ก่อน”

  นอกจากนี้ นายอานันท์ยังกล่าวอีกว่า “เป็นเพราะรัฐบาลเขียนกฎหมายแบบกล้าๆ กลัวๆ เป็นการเขียนขึ้นโดยนักการเมืองรุ่นเก่าที่ไม่อยากให้อิสระแก่องค์กร และคนที่มาเป็นเลขาธิการสภาที่ปรึกษาฯก็ยังให้เป็นคนของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) มาทำหน้าที่ ทั้งๆ ที่ในอนาคตจะมีแต่สภาที่ปรึกษาฯ ซึ่งต้องการยกฐานะเป็นหน่วยงานอิสระ แต่ร่างพระราชบัญญัติที่รัฐบาลจัดทำเพื่อให้สภาที่ปรึกษาฯไปขึ้นตรงต่อสำนักนายกรัฐมนตรี และการแต่งตั้งเลขาธิการสำนักงานสภาที่ปรึกษาฯก็ควรได้รับการแต่งตั้งจากประธานสภาที่ปรึกษาฯ...”

  นายอานันท์ ปันยารชุนผู้นี้ เป็นอดีตหัวหน้ารัฐบาลเผด็จการยุคสภารักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ที่ผมเคยได้ให้ความเห็นไปในหลายโอกาสว่า อันตัวนายอานันท์ผู้นี้ไม่เคยได้ศึกษาถึงเนื้อหาสาระในประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ ตลอดจนระเบียบวิธีปฏิบัติราชการ รวมทั้งการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในองค์กรของรัฐให้เข้าใจอย่างแจ่มชัด

  การพูดในลักษณะที่ปรากฏเป็นข่าวเกี่ยวกับเรื่องของร่างพระราชบัญญัติสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติของนายอานันท์ครั้งนี้ จึงเป็นการ “ปล่อยไก่” ทั้งเล้า ให้ออกมาร้องส่งเสียงจนชาวบ้านอย่างผมอดไม่ได้ที่จะต้อง “จับไก่” มาปอกเปลือกทีละตัวเพื่อจะชี้ให้เห็นธาตุแท้ของไก่จำพวกนี้ว่า มีพื้นเพและกำพืดในทางความคิดอย่างไร ?

  พอพูดถึง “ไก่” ขึ้นมาก็ทำให้ผมต้องนึกถึงนายโรเจอร์ โลหะนันท์ ซึ่งเป็นเอ็นจีโอรายหนึ่งที่แสดงความรู้สึกเรื่องของ “ไก่ชน” แบบนอกลู่นอกทาง ทำให้ชาวบ้านที่เขาเลี้ยงไก่ชนตั้งคำถามกับนายโรเจอร์ว่า มีความเข้าใจถึงเรื่องภูมิปัญญาชาวบ้านที่เขาเลี้ยงไก่พื้นเมืองไทยในลักษณะใด ?

  และการที่นายโรเจอร์ออกมาแสดงความ “เดือดร้อน” ในเรื่องอย่างนี้ ต้องการรักษาผลประโยชน์ของไก่พื้นเมืองไทยหรือไก่ต่างชาติ ?

  นายโรเจอร์ตอบได้หรือไม่ว่า ระหว่างไก่พื้นเมืองไทยกับไก่ต่างชาติ นายโรเจอร์จะเข้าข้างไหน ?

  ความจริงผมมีข้อมูลเรื่องไก่พื้นเมืองไทยที่จะกล่าวถึงอีกมากมาย แต่เนื่องจากบทความของผมวันนี้ต้องการจะชี้ให้ท่านผู้อ่านเห็นว่านายอานันท์ ปันยารชุน อดีตหัวหน้ารัฐบาลเผด็จการยุคหนึ่ง แต่วันนี้มา “สวมหมวก” ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ “ปล่อยไก่” ออกมาอีท่าไหน ถึงได้ทำให้ชาวบ้านเขาพากันส่ายศีรษะอย่างเอือมระอา

  คงต้องขอให้ท่านผู้อ่านติดตามกันต่อในฉบับวันพรุ่งนี้ครับ !

  โดย ดุสิต ศิริวรรณ  http://www.siamrath.co.th/Politic.asp?ReviewID=52394

  จากคุณ : [email protected] - [ 3 ธ.ค. 46 00:09:57 A:203.151.21.1 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม