◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  รัฐเปิดทาง UBC มีโฆษณาได้ สั่งอ.ส.ม.ท.หาช่องแก้กฏ

  ข่าวจาก นสพ. กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 ธ.ค. 2546

  "วิษณุ" สั่ง อ.ส.ม.ท.ศึกษาแนวทางแก้กฎกระทรวง เปิดทางยูบีซี มีโฆษณา พร้อมออกมาตรการลดผลกระทบจากเคเบิลท้องถิ่น เปิดช่องรัฐบาลใช้ประชาสัมพันธ์นโยบายได้

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กำกับกิจการวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ (กกช.) วานนี้ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีเคเบิลทีวี ของบริษัท ยูไนเต็ด บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือยูบีซี จะขอมีโฆษณา โดยให้องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ม.ท.รับไปดูแลว่าจะแก้ไขกฎกระทรวง ฉบับที่ 14 ข้อที่ 15 ว่าด้วยการห้ามเคเบิลทีวีมีโฆษณาได้หรือไม่

  โดยเราจะพิจารณาอย่างเป็นธรรม เนื่องจากปัจจุบันยูบีซีซึ่งเป็นเคเบิลทีวีที่สุจริต เพียงรายเดียวได้รับผลกระทบจากเคเบิลทีวีคู่แข่งที่ไม่ถูกกฎหมาย จนทำให้เสียรายได้ส่วนหนึ่งไป แต่ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการอนุมัติให้มีการโฆษณาใดๆ เพราะขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ ในคดีข้อพิพาทกับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ซึ่งการจะมีโฆษณาได้หรือไม่ ถือว่ามีผลกระทบกับการพิจารณาคดีด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องการที่จะพูดอะไรในขณะนี้ แต่หากยูบีซีมีรายได้ เราจะพิจารณาว่า รายได้จากการโฆษณานั้นจะนำไปทำอะไร

  ด้าน นายเกษม อินทร์แก้ว ที่ปรึกษาสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย ซึ่งเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย กล่าวถึงผลการประชุม ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงปัญหากรณีเคเบิลทีวีท้องถิ่น ถูกจับกุมเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งปัจจุบันการจับกุมได้ระบาด ไปถึงผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตเคเบิลทีวีแล้ว เช่น ตรวจสอบการเปิดเกินช่องสัญญาณ ที่ได้รับอนุญาตจากกรมประชาสัมพันธ์

  ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติออก 10 มาตรการในการกำหนดกรอบเรื่องนี้ เพราะปัจจุบัน มีเคเบิลทีวีที่ถูกกฎหมายจำนวน 78 ราย จากที่ยื่นขอ 220 ราย และอีก 130 ราย ยังไม่ได้ยื่นขออนุญาต ซึ่งมาตรการดังกล่าว ได้แก่

  1.ผู้ประกอบการจะต้องมีใบอนุญาตจากหน่วยงานรัฐ เช่น กรมประชาสัมพันธ์

  2.ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อช่วยยูบีซี เนื่องจากเคเบิลท้องถิ่นทำให้เสียหาย

  3.ให้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ผ่อนปรนเรื่องการวางสายไฟ เพราะตอนนี้มีแต่ยูบีซีเท่านั้น ที่ทำได้อย่างถูกต้อง

  4.ให้เอกชนทำผังรายการรายงานทุกเดือน พร้อมแจกแจงเนื้อหารายการและพิจารณาว่า มีใบอนุญาตลิขสิทธิ์ หรือไม่ หากไม่มี ให้จับกุมได้ทันที

  5.ให้เอกชนแจ้งเรื่องการเสียภาษีแก่รัฐบาลและยื่นงบดุลทุกสิ้นปี

  6.ให้เจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์จังหวัดทุกแห่ง ตรวจสอบว่า มีเอกชนดำเนินการผิดเงื่อนไขหรือไม่

  โดยทั้ง 6 ข้อนี้ ให้มีผลบังคับใช้ช่วงที่ยังไม่มีคณะกรรมการกำกับกิจการสื่อสารแห่งชาติ (กสช.)

  7.เมื่อคณะกรรมการ กสช.มีผลบังคับใช้ จะมีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์อีกครั้ง 8.ให้เคเบิลท้องถิ่นสร้างที่ทำการให้ชัดเจน ไม่ใช่หลบๆ ซ่อนๆ 9.ให้รัฐบาลสามารถใช้ประโยชน์จากเคเบิลท้องถิ่นได้ เช่น การขอช่องรายการ และ 10.ให้กรมประชาสัมพันธ์เป็นเจ้าภาพจัดตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านรายการเทคนิคและกฎหมายขึ้นมาศึกษาเรื่องเคเบิลท้องถิ่น


  Link ที่เกี่ยวข้อง http://www.bangkokbiznews.com/2003/12/02/pageone/index.php?news=pag4.html

  จากคุณ : แมวขาว - [ 2 ธ.ค. 46 22:27:08 A:203.113.81.169 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม