◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ++กระแสฟื้นฟูอิสลาม (ชีวิตคือการต่อสู้สุดกำลัง) ตอนที่หนึ่ง++

  หลังเหตุการณ์ 11 กันยายนเป็นต้นมา ผู้คนทั่วโลกเกิดคำถามใหญ่ข้อหนึ่งขึ้นในใจ นั่นคือ ทำไมคนกลุ่มหนึ่งจึงอ้างศาสนาเป็นความชอบธรรม


  ที่จะคร่าผลาญชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ นักวิชาการตะวันตกบอกว่าส่วนหนึ่งของคำตอบนี้อยู่ที่กระแสฟื้นฟูอิสลาม

  ที่เกริ่นอย่างนี้อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า กระแสฟื้นฟูอิสลาม (Islamic fundamentalism) เป็นอย่างเดียวกับลัทธิก่อการร้ายนะครับ

  เบอร์นาร์ด ลูอิส ผู้เขียนหนังสือเรื่อง "The Crisis of Islam" บอกว่า ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้เร่าร้อนในเรื่องการฟื้นฟูศาสนา และโดยส่วนใหญ่แล้ว นักฟื้นฟูศาสนา (fundamentalists) ก็ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย เพียงแต่ผู้ก่อการร้ายส่วนใหญ่มักประกาศตัวเองอย่างเต็มภาคภูมิว่าเป็นมุสลิม

  นี่เป็นเรื่องแรกที่น่าจะเข้าใจให้ตรงกันก่อน

  อีกเรื่องก็คือ แนวคิดฟื้นฟูอิสลามนั้นมีหลายสำนักคิด ตั้งแต่แนวทางปฏิรูปจนถึงปฏิวัติ ตั้งแต่แนวทางสันติวิธีจนถึงการใช้กำลัง เวลาพูดเรื่องนี้จึงต้องแยกแยะพอสมควร พวกแรกเป็นฝ่ายข้างมาก พวกหลังเป็นคนกลุ่มน้อยนิด

  ที่กำลังจะนำมาเล่านี้ เน้นอธิบายแนวคิดของคนกลุ่มหลังเป็นหลัก

  กระแสฟื้นฟูอิสลามเป็นอย่างไร ขอเก็บความจากบทความเรื่อง "The Islamic Fundamentalist View of Life As a Perennial Battle" มาถ่ายทอดสู่กันฟังครับ งานวิชาการชิ้นนี้เขียนโดย David Zeidan ตีพิมพ์ในวารสาร Middle East Review of International Affairs (December 2001)

  ผู้เขียนบอกว่า กระแสฟื้นฟูอิสลามต้องการให้ผู้คนใช้ชีวิตตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด แทนการแยกศาสนาออกไปจากวิถีชีวิตอย่างของตะวันตก และต้องการให้สังคมปกครองกันด้วยกฎเกณฑ์ที่มีระบุในคัมภีร์ อัลกุรอาน (al-Quran) และที่ปรากฏเป็นวัตรปฏิบัติและคำสอนของศาสดาหรือ หะดีษ (Hadith) อันรวมเรียกว่ากฎหมายอิสลามหรือ ชะรีอะฮ์ (Sharia)

  กลุ่มฟื้นฟูอิสลามส่วนใหญ่ต้องการให้ระบบสังคมการเมืองเป็นรัฐอุดมคติตามแนวทางของศาสดา มุฮัมมัด (Muhammad) และศาสนทูตท่านอื่นๆ ที่เคยมีมาก่อนหน้านั้น ทว่าหลายกลุ่มมีความเห็นต่างกันในเรื่องแนวทางไปสู่เป้าหมายนี้ กลุ่มหนึ่งเป็นพวกสายกลาง ต้องการผลักดันอย่างค่อยเป็นค่อยไปภายใต้ข้อจำกัดของระบบการเมืองในสังคมนั้นๆ อีกกลุ่มเป็นพวกนักปฏิวัติ ต้องการใช้กำลังขุดรากถอนโคนสังคมเดิมเพื่อสร้างสังคมใหม่

  มีต่อ

  จากคุณ : Photoshop(The-kop) - [ 1 ธ.ค. 46 19:36:36 A:203.155.154.166 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม