พวกที่อยากจะทำให้โสเภณีถูกกฎหมายน่ะ มาดูกรณีศึกษาใน "คอสตาริกา" ก่อนปะไร

ทุกวันนี้ ผมยังอยู่ระหว่างศึกษาต่อในอเมริกา ระดับปริญญาโท อีกไม่นานก็จะจบแล้ว ผมเป็นคนชอบดูทีวี เวลาว่าง ก็มักจะดูทีวี รายการทีวีในอเมริกานี่ก็มีอะไรที่แตกต่างจากบ้านเรามากมาย แต่กระทู้นี้จะขอพูดถึงรายการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อกระทู้ละกันนะครับ (รายการอื่นๆจะตามมาแน่นอนหลังจากนี้ ไม่ต้องห่วง)

รายการที่ว่านี้ จริงๆ ใน cable บ้านเรา ผมก็เคยเห็นผ่านตา แต่ไม่ดังนัก คิดว่าน้อยคนจะรู้จักรายการนี้ รายการที่ชื่อว่า America's Most Wanted ที่มีผู้ดำเนินรายการชื่อ John Walsh ผู้ซึ่งได้แรงบันดาลใจที่จะสร้างรายการนี้ขึ้นมา เพื่อต่อสู้กับคนชั่วในสังคมอเมริกัน นับแต่เสียลูกชายอายุ 6 ขวบไปเมื่อปี 1981 จากการถูกลักพาตัวและถูกฆ่า

รายการนี้มีทุกวันเสาร์ ผมก็ติดตามตลอด และครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่า เขาสามารถจับผู้ต้องหาอเมริกันคนหนึ่ง ที่ก่อคดีซื้อประเวณีในคอสตาริกาได้แล้ว รายละเอียดที่ถูกแฉออกมาต่อจากนั้นเป็นฉากๆก็คือว่า

1. Costa Rica เป็นอีกประเทศที่การค้าประเวณีเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ผู้หญิงตั้งแต่อายุ 18 ปี สามารถทำมาหากินด้วยการค้าประเวณีได้ โดยชอบธรรมตามกฎหมาย

2. ผลกระทบที่ตามมาจากการผ่านกฎหมายดังกล่าว ก็คือว่า โสเภณีมีกลาดเกลื่อน และที่น่าอัปยศอดสูไปกว่าก็คือว่า นอกจากโสเภณีทั่วไปจะเพิ่มขึ้นแล้ว โสเภณีเด็กก็เพิ่มขึ้นด้วย ตามถนนบางแห่งในตัวเมือง ยามดึกดื่นค่ำคืน จะมีเด็กหญิงอายุ 9 ขวบบ้าง 12 บ้าง 14 บ้าง มายืนขายประเวณีมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน

3. Costa Rica เองก็ถือว่าเป็นประเทศยากจน โดยเฉพาะชนชั้นล่าง ไม่มีการศึกษา ครอบครัวแตกสลาย เด็กที่เติบโตมาอย่างไร้ทิศทางในชีวิต ก็ถูกล่อลวงหรือชักชวนให้มาขายตัว

4. รายการ America's Most Wanted ก็ติดกล้องวิดิโอถ่ายทำรายการไปในรถตำรวจระหว่างการจับกุมผู้ต้องหาคนดังกล่าว โดยตำรวจทางอเมริกา ประสานกับตำรวจคอสตาริกา สืบทราบว่าผู้ต้องหาซื้อประเวณีกับเด็กต่ำกว่า 18 คนนี้ อยู่ใน Miami, Florida ตำรวจตามจนรู้ว่าอยู่ที่ไหนก็ซุ่มดักรออยู่ จนคนร้ายปรากฎตัว ขับรถออกจากที่พัก ตำรวจก็ขับตามไป ตามไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปจับตัวได้ที่สนามบินใน Miami นั่นเอง

5. ที่น่าอับอายขายขี้หน้าที่สุดก็คือ ทางรายการระบุว่า ผู้ต้องหาคนนี้ ที่กำลังมุ่งหน้าไปสนามบิน ก็เพื่อจะเดินทางไป Thailand (คงไม่ต้องสาธยายนะครับว่าไปทำอะไร) รายการเขาระบุเลยว่า Thailand ก็คล้ายๆกับ Costa Rica คือมีปัญหาเรื่องการค้าประเวณีเด็ก และการหาประโยชน์กับเด็ก (Child Exploitation) เป็นปัญหาเรื้อรังยากเกินเยียวยา

ผมดูรายการวันนั้น ผมก็ถึงกับอึ้งว่า Thailand ก็ได้ชื่อเสียงอย่างว่าไปแล้วด้วยหรือ? แล้วก็คิดต่อไปอีกว่า แล้วถ้าประเทศเราอนุญาตค้าประเวณีถูกกฎหมาย จะเป็นอย่าง Costa Rica หรือเปล่า ถ้าถามผม ผมคิดว่า เป็นไปได้สูง เพราะประเทศไทยก็ยากจนเหมือนกัน แม้จะมีกลุ่มคนรวยอยู่บ้างก็ตาม

คนที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ ขอความกรุณาคิดตามด้วยนะครับ อย่ามามัวกล่าวหาต่างชาติอยู่เลยว่า เขาต้องการทำลายภาพพจน์ประเทศไทยอย่างนั้นอย่างนี้ บางครั้งต้องย้อนมองตัวเองด้วยว่า ที่เขากล่าวหาน่ะ จริงหรือเปล่า? ถ้าจริงก็ต้องแก้ไข และผมก็คิดเสมอว่า การทำให้โสเภณีถูกกฎหมายไม่ใช่ทางออก อย่างกรณีศึกษาอันนี้ ยิ่งยืนยันความจริงนะครับว่า ยิ่งคุณหย่อนยานผ่อนปรนกฎเกณฑ์เพื่อเปิดช่องให้คนทำผิดจริยธรรมได้มากขึ้นเท่าไร ความวุ่นวายก็จะมากขึ้นเท่านั้น

เห็นอย่างไรก็ขอให้แสดงมาละกันครับ

จากคุณ : DEE_V - [ 15 พ.ย. 46 03:59:10 A:66.72.39.114 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ความคิดเห็นสั้นๆของผมคือ
1 ไม่มีทางกำจัดโสเภณีในสังคมใด้
2 แทบทุกประเทศมีโสเภณี และโจ๋งครึ่มกว่าบ้านเราเยอะ โฆษณาออกทีวีเป็นล่ำเป็นสัน
3 ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านโสเภณีเพราะ มีจำนวนมาก ราคาถูก มีความหลากหลาย และที่สำคัญที่สุดคือ โกอินเตอร์

ดังนั้นทำอย่างไรให้โสเภณีลดจำนวนลงและไม่ให้โกอินเตอร์ การทำให้ถูกกฎหมายหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับชื่อเสียงประเทศ เป็นการขึ้นทะเบียนเพื่อการควบคุมมากว่า ชื่อเสียงมันโฉ่อยู่แล้ว จะทำให้ถูกกฎหมายหรือไม่ก็ไม่กระทบ
หากแต่จะต้องลดจำนวนคุณโสให้ได้เพราะตอนนี้จำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆวัน
คหห ข่างล่างคงกล่าวถึงต่อไป ความเห็นของผมเพียงแค่จะบอกว่า การทำให้ถูกกฎหมายหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับจำนวนของโสเภณีและภาพพจน์ของชาติ โสเภณีคงไม่เพิ่มขึ้นเพราะกฎหมายหรอก


จากคุณ : Composite - [ 15 พ.ย. 46 05:48:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ไม่ควรครับ

คุณคิดว่า โสเภณี เป็นของดี ของที่ควรมีไว้ในสังคมหรือ

จะอ้างว่า ปราบคุณโสยาก ปราบไม่หมด ก็เลยทำให้ถูกกฎหมายซะ
จะได้ไม่ต้องเหนื่อยปราบ

นั่นหมายความว่า คุณยอมแพ้ตอนความไม่ดี
ยอมให้ความไม่ดีเป็นความชอบธรรม


จากคุณ : โลหการ4 - [ 15 พ.ย. 46 06:34:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผมบอกยังครับว่าอยากทำให้ถูกกฎหมาย บอกแค่ว่าไม่ใช่ประเด็นต่างหากที่ต่างชาติจะมองเราเป็นประเทศโสเภณีหรือไม่
ยกตัวอย่างประเทศที่มีโสเณีถูกกฎหมายเช่นออสเตรเลีย เรามองเขาว่าเป็นประเทศโสเภณีหรือปล่าว แต่ทำไมประเทศเขามองเราเป็นอย่างนั้นไปแล้ว ทั้งๆที่เราก็ไม่เห็นจะมีโสเภณีถูกกฎหมาย

สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือห้ามให้มี sex tour เข้าเมืองไทยโดยเด็ดขาด กวาดล้างแหล่งอาชีพเมียเช่า กวดขันการห้ามออกไปขายตัวต่างประเทศโดยเด็ดขาด ซึ่งก็คือการบั่นทอนพวกที่จะโกอินเตอร์ เพราะการที่ต่างชาติเขารู้สึกกับเรายังไงตรงที่เขาสัมผัสเราที่ไหน คนที่มาเที่ยวเมืองไทย มีกี่คนที่สัมผัสผู้หญิงดีๆที่ในสังคมเรามีอยู่มากกว่าผู้หญิงที่ทำชื่อเสียงเสียหายมาก แต่เขาไม่ได้เจอเพราะมาถึงก็มีไกด์จัดให้ไปนู่นไปนี่ พวกบริษัทต่างๆก็ต้อนรับลูกค้าต่างชาติด้วยการไปเที่ยวอย่างว่า มาเที่ยวที่ต่างๆก็มีคุณตัวอินเตอร์มาตามจับ ยังไม่รวม sex tour ที่จัดสรรอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แต่คนมีอำนาจแกล้งมองไม่เห็น
เหล่านี้ครับคือภาพพจน์ที่เขาเห็น มีแต่หญิงอย่างว่าในสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกนักท่องเที่ยวชอบไป

ไปญี่ปุ่นนี่ได้ข่าวว่าคุณตัวที่เป็นคนญี่ปุ่นจะรับแต่คนณฃญี่ปุ่นนะครับ สถานที่ท่องเที่ยวก็จะเขียนไว้ว่า Japanese only แต่คนชาติอื่นเขาก็ใชบริการกับหญิงไทยที่ไปโกอินเตอร์ที่นั่นหละครับ ทั้งสิงคโปร์ ฮ่องกง เยอมัน ออสเตรเลีย ฯลฯ คุณตัวไทยไปสร้างชื่อใว้เพียบ

ไม่เกี่ยวหรอกครับตัวบทกฏหมายอ่ะ ทำพวกโกอินเตอร์ให้น้อยลงก่อนเถอะ แล้วค่อยจะกำจัดพวกในบ้าน


จากคุณ : Composite - [ 15 พ.ย. 46 08:08:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

แถมอีกตัวอย่างครับ
มีสถานที่เที่ยวบางที่มีสาวรัสเซีย สาวอุบเบ มาขายตัว เราก็จะมองทันทีเลยว่า ประเทศเขาน่าจะมีคุณโสเยอะ จนต้องล้นมาประเทศเรา จริงป่าวครับ
ต่างชาติเขาก็มองเราแบบนี้เช่นเดียวกันครับ


จากคุณ : Composite - [ 15 พ.ย. 46 08:12:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ผมว่าถ้าจะปราบจริงๆ ถึงไม่หมดก็เกือบหมดล่ะครับโดยวิธีฆ่าตัดตอน พ่อเล้า แม่เล้า แมงดา ไงครับ หรืออีกวิธีถ้าท้องที่ไหนปล่อยให้มีซ่องก็ย้ายหัวหน้าสถานีไปชายแดนภาคใต้ภายใน24ชั่วโมง
ส่วนอาบอบนวดก็ถอนใบอนุญาตซะให้หมด ถึงจะเถียงว่าไม่มีค้าประเวณี แต่ก็ขัดต่อวัฒนธรรมประเพณี
มีอย่างที่ไหนให้หญิงชายที่ไม่ได้เป็นสามีภรรยากันมาแก้ผ้าอาบน้ำด้วยกันสองต่อสอง ต่อให้ไม่ค้าประเวณีผมก็ว่าผิดอยู่ดี


จากคุณ : คนขวางโลก - [ 15 พ.ย. 46 08:45:14 A:202.183.129.159 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยดูทีวีเหมือนกันครับ ... นักข่าวสัมภาษณ์โสเภณีเด็กไทย กรณีการจับกลุ่มผู้หญิงที่เที่ยวเตร็ดเตร่เพื่อขายตัว เธอบอกว่า มันเป็นของของหนู มายุ่งกับของ ของหนูทําไม ... แต่สําหรับเมืองไทยนั้น การอนุญาตให้โสเภณีเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมายเป็นสิ่งที่เราต้องรออีก สัก 50 ปี นะครับ

จากคุณ : skew - [ 15 พ.ย. 46 09:31:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

อยากให้มาดูแถวยโรปบ้างนะครับ จะได้เอาไปเปรียบเทียบกันว่า การบังคับใช้กฏหมายที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง

จากคุณ : Linton - [ 15 พ.ย. 46 09:41:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

อาชีพที่ถือว่าเป็นอาชีพโบราณ ที่คู่บ้านคู่เมืองเรามานาน อย่างนึง คงต้องยกให้เป็นอาชีพคุณโสนี่แหละ เพียงแต่มันขัดต่อศีลธรรม เลยเอามาทำให้มันถูกต้องไม่ได้สักที

เลิกพูดเรื่องทำให้น้อยลงหรือหมดไปดีกว่าครับ มายอมรับความจริงกันดีกว่า ว่าตราบใดที่คนมีการศึกษาไม่เพียงพอ มันก็ไม่มีทางหมดไปได้หรอก ขนาดคนมีการศึกษามันยังมารับจ๊อบเพื่อให้ได้เงินไปช็อปปิ้งเลย แล้วกับพวกที่เค้าไม่มีความรู้พอจะไปประกอบอาชีพอื่นได้ล่ะ ยิ่งถ้าเป็นเด็กด้วยแล้ว แต่ให้พูดจริงๆ ถ้าไม่มีใครบ้ากามอยากไปมีอะไรกับเด็ก โสเภณีเด็กมันก็ไม่เกิดหรอกครับ มันเกิดตามความต้องการของคนมากกว่า

ถามว่าอาชีพอื่นก็มีถมไปทำไมไม่ไปทำ แม้จะไม่มีความรู้ แต่มีมือมีเท้านี่นา? อยากจะบอกว่าเพราะงานมันไม่หนัก และที่สำคัญเงินดีไงครับ พวกผู้หญิงตามอาบอบนวดนั่น รวยนะครับ ได้เงินเดือน และเงินพิเศษจากแขกที่ไปเที่ยว แถมบางทีมีแขกติดใจ รับอุปการะอีก

การทำให้ถูกกฏหมาย ไม่ได้ทำให้มันลดลงหรอกครับ เพียงแต่ทำให้สามารถควบคุมได้ ตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายได้ แถมได้ภาษีเข้ารัฐอีก (พูดงี้เดี๋ยวก็ต้องมีบางคนมาบอก รัฐหาเงินจากเรื่องอื่นไม่ได้หรือ) ทำให้เป็นระบบ เป็นขั้นตอน มีการตรวจสุขภาพและร่างกายพนักงานทุกเดือน ให้ความรู้ความเข้าใจทางด้านโรคติดต่อทางเพศ

แล้วถ้าทำอย่างนี้ถือเป็นการสนับสนุนให้มีโสเภณีและคนเที่ยวผู้หญิงมีเยอะขึ้นมั้ย? ต้องยอมรับความจริงอย่างนึงครับ ไม่ว่าจะถูกกฏหรือไม่ถูกกฏหมาย คนก็ใช้บริการครับ เยอะอีกต่างหาก ซึ่งจะว่าไป ตอนนี้ก็มีอยู่แล้วล่ะ ไอ้การค้ากามแบบถูกกฏหมายเนี่ย แต่มันอยู่ในชื่อของ อาบอบนวด ครับ ทั้งๆที่มันก็คือซ่องดีๆนี่เอง เพียงแต่เป็นซ่องระดับศักดินา กลุ่มเป้าหมายค่อนข้างมีฐานะ เพียงแต่กลัวพวกผู้ดีบางคนจะรับไม่ได้ เพราะงั้นจึงต้องหลอกตัวเองและชาวบ้าน ว่ามันเป็น อาบ อบ นวด ไม่ใช่ซ่อง แค่อาบน้ำเฉยๆ (แต่คนที่เคยไปเที่ยวจะรู้ครับ)

แต่วิธีที่จะทำให้โสเภณีหมดไปจริงๆ ก็มีนะครับ นั่นก็คือไม่มีใครไปใช้บริการ ไม่มีใครเที่ยวผู้หญิง แต่ในความเป็นจริง ทำได้มั้ยหล่ะ? เพราะอาชีพนี้จริงๆแล้ว เกิดขึ้นเพราะความต้องการของผู้ชายนี่แหละ พูดอีกอย่างก็เพราะมี demand มันถึงได้มี supply ครับ

คนไทยหลอกตัวเองมานานแล้วครับ ไอ้เรื่องขัดต่อศีลธรรมเนี่ย แต่แปลกนะ ทั้งๆที่เป็นประเทศไทยที่ดูเหมือนจะมีพวกผู้ดีสนเรื่องศีลธรรมจรรยาเยอะขนาดนี้ แต่ไหงประเทศอื่นกลับมองว่าบ้านเรา เป็นเมืองแห่งเซ็กส์ได้(วะ)


จากคุณ : ^-^BlueS^-^ - [ 15 พ.ย. 46 09:42:09 A:210.4.152.80 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ผมเห็นด้วยกับความเห็นที่ 2 นะครับว่า ตามหลักการจริงๆแล้ว ต้องไม่ทำให้ถูกกฎหมาย เพราะไม่ใช่ทางออก แต่ขณะเดียวกันก็เข้าใจแง่คิดของคุณ Composite นะครับ จริงอยู่มันไม่มีทางหมดไป และที่บอกว่าจะทำให้ถูกหรือผิดกฎหมาย ก็ไม่เกี่ยวกับชื่อเสียงของเราในเรื่องนี้ ก็เห็นด้วย แต่ประเด็นของผมคือ การที่ทำให้ถูกกฎหมาย มันจะทำให้โสเภณีลดลงได้จริงหรือ?

ที่คุณให้ข้อมูลมา เป็นประโยชน์นะครับ การปราบ sex tour ต้องหมดไป การ Go Inter ต้องปราบปราม อันนี้ผมก็เห็นด้วย แต่นั่นก็คนละส่วนกับการทำให้โสเภณีถูกกฎหมายอยู่ดี...เรื่องที่คุณพูดถึงว่า ถ้าทำให้ถูกกฎหมายก็ขึ้นทะเบียนเสีย..ผมก็เคยได้ยินคนที่เกี่ยวข้องเขาคุยกัน เขาก็บอกว่าไม่ได้หรอก โสเภณีเขาไม่ยอมให้ตีตราเขาอย่างนั้นแน่...เห็นไหมล่ะครับ แม้แต่โสเภณีเองยังไม่ยอมเลย...คือเรียกร้องว่า ทำให้ถูกกฎหมาย แต่พอจะให้ตีตราก็ไม่ยอม...แล้วอย่างนี้จะไปทำอะไรได้

คุณ Blues ก็ให้ความเห็นที่ถูกต้อง น่าสนใจทีเดียวครับ คือทุกอย่างมันอยู่ที่จิตสำนึกของคนน่ะครับ การศึกษาไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง แต่ถ้าคนเรามีสำนึกดี เข้าใจว่าเรื่องเพศ แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็ต้องไม่ใช้พร่ำเพรื่อ มั่วสุมกัน อันเป็นการไม่เคารพตัวเอง ใช้ในทางที่ถูกต้อง สังคมก็จะดีขึ้นแน่นอน...แต่ปัญหาคือ มีสักกี่คนที่เห็นคุณค่าของการมีสำนึกอย่างนั้น

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นอีกครั้งนะครับ


จากคุณ : DEE_V - [ 15 พ.ย. 46 11:43:16 A:66.72.39.114 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

อือ คงต้องบอกอย่างนี้ครับ สังคมไทย ณ ปัจจุบันเป็นสังคมที่บริโภค วัตถุนิยม ครับ แล้วการที่จะหา"วัตถุนิยม"ได้นั้นก็คงทราบนะครับว่าต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง?
ต่อมา อารมณ์และความต้องการของวัยก็สำคัญ บ้างครั้งมันไม่ใช่เรื่องsexแต่เป็นเรื่องของ"ความสะใจ"เป็นเรื่องของ"การยอมรับเข้ากลุ่ม"และอื่นๆอีกมากมายครับ
สังคมไทยกำลังก้าวกะโดดครับ เศรษฐกิจกำลังโต คนกำลังต้องการ"เงิน"ไม่เว้นแม้กะทั้งเด็ก ณ ปัจจุบัน การสั่งสอนเด็กเป็นไปตามกะแสสังคม ตามสื่อต่างๆ และความไม่แน่นอนของ"รัฐ" การจะทำให้อาชีพเหล่านี้หมดไปคงเป็นไปได้ยาก และเช่นกัน การยอมรับการมีตัวตนของคนอาชีพนี้ก็ย่อมเป็นไปได้ยากเช่นกัน เหล่านี้คงต้องสรุปกันว่าต้องมีอะไรที่หลวมๆไว้คอยรองรับครับ อาจเป็นโซนเฉพาะ หรืออะไรก็ตาม จะดีกว่าแน่นอนครับ
สำหรับเรือง เซ็กซ์ทัวร์คงต้องบอกกล่าวกันหน่อยครับ ว่าสิ่งเหล่านี้ผู้ดำเนินกิจการส่วนหนึ่งเป็นคนต่างชาติ และในการนำทัวร์มาลงในสถานบริการ สถานบริการก็มีแต่คนต่างด้าวมารองรับครับ เรื่องนี้ถ้า"รัฐ"ตั้งใจจริงคงกำหราบได้ง่ายครับ เพราะธุรกิจตรงนี้ส่วนใหญ่มิใช่ของคนไทยครับ
โดยในปัจจุบันคนไทย ส่วนมากจะอยู่ในข่ายการขายบริการลักษณะ ไซด์ไลท์ครับ เพราะได้ราคา ค่างวดดีกว่า และ คนที่เที่ยวก็เป็นคนไทย หรือเป็นแขกที่มีเงินกันมากหน่อยครับ
สรุปนะครับ การมีหรือไม่มี ของอาชีพนั้นไม่สำคัญครับ อยู่ทีนโยบายของประเทศมากกว่า ว่าต้องการให้เป็นอย่างไร? คำตอบในเรื่องนี้ก็คงต้องโยนให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบไปพิจารณาตาม ดุลพินิจเอาเองละกันครับ ส่วนตัวเห็นว่าไม่สมควรทำให้ถูกกฏหมาย แต่ควรมีมาตราการรองรับ สิ่งต่างๆเหล่านี้ ณ ปัจจุบันอาจจะบิดเบี้ยวไป เพราะคนให้ความสนใจในประเด็นต่างๆ กันออกไป และถูก"สื่อ"ชักนำให้เห็นตาม คงจะตอบได้ยากครับ


จากคุณ : มอม (i-dna) - [ 15 พ.ย. 46 22:24:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ผมว่าประเด็นที่ ทีวี นำเสนอก็คือเรื่องโสเภณีเด็กครับ ไม่ใช่ทั้งหมด
ที่เขารณรงค์กันทั่วโลกก็เรื่องโสภณีเด็กนี่แหละ
เพราะถ้าจะเหมารวมโสเภณีทั้งหมด ในอเมริกา หรือที่ไหนๆ มันก็มี

การให้มีโสเภณีได้ ไม่ได้หมายถึงจะต้องตีตราที่ตัวคนเป็น
แต่เป็นสถานประกอบการของธุรกิจโดยเฉพาะ
เมื่อเปิดเผยก็ง่ายกว่าที่จะจำกัดทั้งอายุและโรคติดต่อ
ผู้หญิงเร่ร่อนเพื่อค้าประเวณีก็จะมีที่อยู่เป็นที่เป็นทาง
ผิดไปจากนี้กฏหมายก็จัดการได้ง่ายขึ้น

ทางการจะสามารถควบคุมตรงนี้ได้หรือไม่ถ้าจะมีนโยบายนี้
ถ้าไม่ มันก็คงไม่ต่างกว่าที่คอสตาริก้า
แต่ถ้าสามารถทำได้เหมือนกับหวยเถื่อน ทุกอย่างไม่น่าจะมีปัญหา


จากคุณ : บุญมือ - [ 15 พ.ย. 46 22:24:46 A:203.155.30.20 X:210.86.161.77 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

หน้าไว้หลังหลอกกันต่อไปครับ

จากคุณ : เบลอ - [ 16 พ.ย. 46 06:08:57 A:203.118.76.214 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ผมเห็นด้วย กับ คุณ : DEE_V แต่มีมุมมองฉีกไปอีกแนว

ผมลงที่สนามบินซูริค สวิสเซอร์แลนด์ ก็พบเด็กวัยรุ่นมาแกล้งถามหาโทรศัพท์กับกระเหรี่ยงผมดำหอบกระเป๋าเดินทางใบโตรอขึ้นรถด้านหน้าสนามบินแบบผมแล้ว

แต่งตัวสั้นสุดๆใส่บูตสีแดงแต่งหน้าเข้มๆแบบนั้น คนไม่โง่ก็รู้ว่าเธอกำลังให้ท่าว่าจะขายอะไรต่อ

ที่นั่นไม่เห็นจะดัดจริตอายอะไรเลย ทั้งที่ไม่ใช่อนุญาตให้ขายหอยได้เสรี เพราะทุกที่ทุกเมืองที่บอกว่าเจริญแล้วคนที่นั่นรวยแล้วยังมีออหรี่ให้ล่อได้ตลอด

ข้างเขตติดต่อข้ามไป วาติกัน ในอิตาลียังมีเลย เพียงแต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่รัฐวาติกันเท่านั้น เพิ่มเงินให้เป็นพิเศษแล้วจะให้ใส่ชุดแม่ชียังมีให้เลยครับ

ผมอาจจะใช้คำพูดบางแรงไปหน่อย แต่มันก็เป็นเรื่องจริงของโลกที่ไม่ได้เสแสร้งว่าไม่มีผู้หญิงต่ำกว่า 18 ขายบริการ

เราจะหลับตาข้างเดียวดี หรือ ลืมตาดี ก็แล้วแต่จะคิดครับจากคุณ : คนธนฯ - [ 18 พ.ย. 46 18:02:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

การทำให้โสเภณีถูกกฎหมายในเมืองไทยไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา ไม่ใช่วิธีการควบคุมจำนวน และไม่ใช่วิธีการควบคุมโรคด้วย

1. จะถูกกฎหมายหรือไม่ ถ้าตำรวจ ผู้รักษากฎหมายยังมีการคอรัปชั่นอยู่ สถานการณ์มันก็จะไม่ดีขึ้นจากที่เป็นอยู่ในวันนี้เลย

2. สาเหตุจากการมาเป็นโสเภณีมีหลากหลายมาก แต่ส่วนใหญ่มาจากปัญหาความยากจน ไม่ได้รับการศึกษา ซึ่งสองอย่างนี้ทำให้มีปัญหาหลายอย่างตามมามากมาย โสเภณีก็เป็นหนึ่งในนั้น แล้วในเมื่อต้นเหตุคืออันนี้การทำให้ถูกกฎหมายจะช่วยลดจำนวนหรือช่วยคนกลุ่มนี้ได้หรือ?

3. ตราบใดที่ culture ของคนไทยยังไม่เปลี่ยนไป ปัญหาโสเภณีก็จะไม่มีวันเบาบางลดลงไปได้ ถ้าในเมื่อสังคมยังคมคิดว่า ผู้ชาย เที่ยวผู้หญิง เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่สำส่อน อย่างที่ใช้กับผู้หญิง และผู้หญิงยังคิดว่า ในเมื่อเสีย (ความบริสุทธิ์) ไปแล้วจะไปมีประโยชน์อะไรอีก ก็ไปขายตัวซะเลย ได้เงินด้วย ไม่ต่างกัน และไม่เห็นคุณค่าในตัวของตัวเอง ว่าสามารถเป็นอะไรได้มากกว่านั้น และผู้ชายต้องมองผู้หญิงให้สูงกว่านั้น ความเท่าเทียมกันของผู้หญิงผู้ชายเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย

4. hidden agenda ของรัฐบาลที่ต้องการตัวเลขเพื่อดึง GDP ให้แสดงว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้น มี tax revenue เพิ่มขึ้น (แต่คงไม่ได้ผลเท่าไหร่อยู่ดี เพราะคอรัปชั่น) แทนที่จะเสียเวลามาแก้ปัญหา "สังคม" ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างมากๆๆๆในสังคมไทย

5. ขี้เกียจแล้วอ่ะ


จากคุณ : yoUNique - [ 20 พ.ย. 46 04:59:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

เหตุที่ไม่มีรัฐบสลไหนมาจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจังก็เพราะ 1. ธุรกิจค้ามนุษย์นี้ทำเงินให้ประเทศเยอะจริงๆเป็นหลายล้านเหรียญต่อปี 2. ผู้ชายส่วนใหญ่ในสังคม (และในรัฐบาล) ก็ทำกันเป็นเรื่องปกติธรรมดา male domination ยังเป็นเรื่องธรรมดาๆๆของไทย แล้วจะมีใครหน้าไหนมาจัดการกับปัญหาอย่างจริงจัง? ในเมื่อรายได้ก็ต้องเสียไป แถมยังมี cost ในการแก้ไขปัญหาอีก แถมถ้าแก้แล้วจะไปใช้บริการกับใครล่ะ? หายากหน่อย แต่ยังมีอยู่อยู่ดี ปัญหาโสเภณีไม่ว่าจะจัดการอย่างไร ก็ไม่มีวันหมดไป 100% เป็นเรื่องธรรมดาของโลก เหมือนกับปัญหาอื่นๆเช่น คอรัปชั่น ค้ายา ฯลฯ ตราบใดที่ในโลกยังมีคนชั่ว แต่คำถามคือ จะปล่อยให้มันเป็นปัญหาอยู่อย่างนี้โดยไม่ทำอะไร หรือจะแก้ปัญหาให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้? ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่จะทำให้ถูกกฎหมายหรือไม่ถูกกฎหมายซะทีเดียว แต่อยู่ที่ว่าเราจะทำอย่างไรให้มีโสเภณีให้น้อยที่สุดถ้าไม่ใช่หมดไป? ซึ่งดูเหมือนจะไม่ใช่คำถามที่รัฐบาลกำลังหาคำตอบอยู่

จากคุณ : yoUNique - [ 20 พ.ย. 46 05:15:54 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys