◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  จุดจบของเมกาในอิรักไกล้เข้ามาแล้ว

  ทหารอเมริกันในอิรักกำลังตกอยู่ในสภาพหวาดผวา จากการถูกโจมตีด้วยยุทธวิธีแบบจรยุทธของฝ่ายต่อต้าน ไม่ว่าจะด้วยการวางระเบิด การใช้ระเบิดพลีชีพ การซุ่มโจมตี หรือการบุกเข้าไปยิงซึ่งๆ หน้า


  เหตุไม่ได้เกิดเฉพาะในแบกแดดเท่านั้น เมืองอื่นๆ รวมทั้งการ์บาลาที่มีคนอ้างว่าสงบเพราะเป็นเมืองศาสนาก็ยังโดนด้วย

  ทางการทหารสหรัฐเองเปิดเผยว่า ตั้งแต่คาวบอยบุชประกาศว่าการสู้รบใหญ่ในอิรักสิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาจนถึงวันพุธนี้ ทหารอเมริกันถูกฆ่าตายรวม 116 คนซึ่งมากกว่าที่ตาย 114 คนตั้งแต่เริ่มการบุกโจมตีอิรักเมื่อวันที่ 20 มีนาคมถึงวันที่ 1 พฤษภาคม

  ตัวเลขนี้หมายถึงว่า ลูกหลานอเมริกันเอาชีวิตไปทิ้งในดินแดนห่างไกลซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยโดยตรงของประเทศชาติตนรวม 230 คนแล้ว

  แต่นั่นเป็นตัวเลขทางการซึ่งต้องปิดบังตัวเลขจริงเพื่อผลทางโฆษณาชวนเชื่อ และเพื่อไม่ให้เสียหน้าไว้ก่อน ส่วนตัวเลขจากกระแสข่าวอื่นซึ่งไม่อยู่ใต้อิทธิพลของตะวันตกแจ้งว่ารวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 400 คน!!

  ขณะที่ตัวเลขจำนวนศพทหารอเมริกันในอิรักเพิ่มขึ้น ตัวเลขความนิยมและความเห็นชอบกับนโยบายของคาวบอยบุชจากชาวอเมริกันในประเทศก็ลดลงสวนทางกัน จากที่เคยเห็นด้วยกับการบุกอิรักถึงร้อยละ 71 เมื่อเดือนเมษายน เหลือแค่ร้อยละ 52 เมื่อวันพฤหัสบดี

  อย่างไรก็ดี ตัวเลขร้อยละ 71 เมื่อเดือนเมษายนที่เห็นด้วยนั้น ก็เป็นเพราะการได้รับข่าวด้านเดียวที่ทางการสหรัฐใช้สื่อภายใต้อิทธิพลของตนยัดเยียดให้อยู่ตลอดเวลา ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ได้รับข่าวสารจากกระแสอื่นเลย แม้แต่ระบบอินเทอร์เน็ทที่นิยมกันนักหนาก็ใช้เพื่อเป้าหมายอื่น เช่นติดต่อธุรกิจ หรือพูดคุยสังสรรค์กันเสียมากกว่า

  ชาวอเมริกันจำนวนมากเริ่มมีความเห็นว่า การส่งทหารไปโจมตีอิรักถือเป็นการไม่คุ้มค่า แต่กลับเป็นการสูญเสียโดยไม่จำเป็น

  ยิ่งไปกว่านั้น ชาวอเมริกันก็พากันสงสัยมากขึ้นว่า ที่คาวบอยบุชอ้างว่าจำเป็นต้องเข้าไป"ปลดอาวุธ"อิรัก เพราะอิรักสะสมอาวุธร้ายแรงที่มีอานุภาพทำลายล้างมวลชน ทั้งอาวุธเคมีอาวุธเชื้อโรค และอาวุธนิวเคลียร์นั้น ตั้งแต่วันที่ทหารอเมริกันบุกเข้ากรุงแบกแดดได้เมื่อวันที่ 9 เมษายน จนถึงบัดนี้เกือบ 7 เดือนแล้ว ทำไมจึงยังค้นไม่พบอาวุธที่อ้างนั้นแม้แต่ชิ้นเดียว?

  เมื่อคะแนนตกอย่างนี้ คาวบอยบุชและบรรดากุนซือ ตลอดจนทั้งหลายก็ต้องปั่นป่วน หวาดวิตกต่อผลการเลือกตั้งปลายปีหน้า และต้องหาทางแก้ไขเป็นการด่วน

  ในที่สุดก็ออกมาในรูปของการกล่าวหาว่าทหารอเมริกันที่ตายในอิรักนั้น เป็นเพราะน้ำมือของชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้าไปอยู่ในอิรักเพื่อปฏิบัติการโจมตีทหารอเมริกันและชาติอื่นๆ ที่ยึดครองอิรักอยู่

  การแพร่ข่าวเช่นนี้สามารถทำให้ผู้รับข่าวสารคิดไปได้หลายทาง เช่นฝ่ายที่โจมตีผู้ยึดครองไม่ใช่ชาวอิรัก เพราะถ้าบอกว่าเป็นชาวอิรักกระทำ ก็จะเกิดข้อกังขาว่า สหรัฐไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะปราบชาวอิรักให้อยู่มือได้ทั้งๆที่ยึดครองมาตั้งหกเดือนกว่า แถมยังเท่ากับประจานตัวเองว่าใช้ทหารรับจ้างที่รบไม่เป็นไปรบที่นั่นเพื่อแก้ปัญหาว่างงาน

  นอกจากนี้ยังได้ผลในการกล่าวหาขบวนการ"อัล กออิดะฮ์"ซ้ำอีก เหมือนที่เคยกล่าวหาในกรณีอื่นๆมาแล้ว จนขบวนการนี้กลายเป็น"แพะ"ไปในทุกเหตุการณ์ ทั้งๆที่การวางระเบิดในที่บางแห่งเป็นฝีมือของซีไอเอ.ของสหรัฐเอง

  ที่หวังผลและเป็นเป้าหมายที่จะขยายผลการยึดครองอิรักต่อไปก็คือ การกล่าวหาว่าชาวต่างชาติที่เข้าไปก่อเหตุรุนแรงในอิรักเป็นชาวซีเรียบ้าง เป็นชาวอาหรับชาติอื่นที่เดินทางเข้าอิรักผ่านซีเรียบ้าง ก็เป็นการกำราบประเทศอาหรับอื่นๆ พร้อมกับข่มขู่ซีเรียในเวลาเดียวกัน

  เพราะซีเรียไม่ยอมอ่อนข้อให้สหรัฐ ไม่ยอมทำสนธิสัญญาสันติภาพกับอิสราเอลโดย มีเงื่อนไขให้อิสราเอลคืนที่ราบสูงโกลานซึ่งยึดครองมาตั้งแต่สงครามหกวันเมื่อเดือนมิถุนายนปี2510 ให้ซีเรีย

  การโจมตีซีเรียจึงอาจเป็นงานชิ้นต่อไปเพื่อหาเสียงให้คาวบอยบุช!!!
  ----------------------------------------
  โดย : อ.ราชันย์ ฮูเซ็น ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

  จากคุณ : ฉ่ายมาย - [ 4 พ.ย. 46 16:18:29 A:203.113.70.72 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม