◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ปัญหาการเข้าสังคม ลองอ่านดู จาก นสพ.

  หนุ่มสาวยุ่นปลีกวิเวกนับล้าน
  ข้อความ # 1 จาก 1 September 15, 2003, 9:05 am

  หนุ่มสาวยุ่นปลีกวิเวกนับล้าน

  โตเกียว-เผยหนุ่มสาวชาวปลาดิบร่วม 3 ล้านคนเป็นโรคหวาดกลัวผู้คน ขังตัวเองอยู่ในบ้าน ใช้ชีวิตสวนทางกับคนปกติ
  เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (14 ก.ย.) ว่าหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นจำนวนหลายล้านคนกำลังประสบปัญหาในการเข้าสังคม และจะขังตัวเองอยู่แต่ในบ้านไม่ยอมออกไปไหนมาไหน จนได้รับการขนานนามว่าฤๅษีพันธุ์ใหม่ที่มีคำเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า "ฮิคิโคโมริ" ซึ่งแปลว่า "พวกที่ถอนตัวออกจากสังคม"

  ตัวอย่างผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มฤๅษีพันธุ์ใหม่นี้ ได้แก่ นายยูอิจิ คูริตะ ที่ปิดประตูขังตัวเองอยู่ในบ้านตั้งแต่ตอนที่มีอายุ 19 ปี เขาจะใช้ชีวิตสวนทางกับคนปกติธรรมดาทั่วไป โดยจะตื่นนอนเวลาประมาณ 4 โมงเย็น กินอาหารเช้าในตอนค่ำ จากนั้นจะดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์ไปจนกว่าจะเข้านอนในตอนเช้า

  นายคูริตะซึ่งปัจจุบันมีอายุ 34 ปีแล้ว และเป็นนักศึกษาอยู่ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวถึงความรู้สึกตอนหมกตัวอยู่แต่ในบ้านนานถึง 12 ปี ว่ามีความรู้สึกเหมือนติดอยู่ในอุโมงค์มืดๆ

  ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ามีพวกฤๅษีพันธุ์ใหม่อยู่ในญี่ปุ่นมากถึง 3 ล้านคน เป็นผู้ชาย 77% โดยอายุเฉลี่ยของพวกฮิคิโคโมริ คือ 26.7 ปี และมีอยู่ 32% ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป

  เมื่อเร็วๆ นี้รัฐบาลได้ออกแบบสอบถามเพื่อสำรวจวิถีชีวิตอันแปลกประหลาดของคนกลุ่มนี้ปรากฏว่าพวกฮิคิโคโมริ 17% ตอบว่าพวกเขารู้สึกว่าสามารถเคลื่อนไหวภายในบ้านของตัวเอง แต่ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ ขณะที่เกือบ 10% กล่าวว่า แม้แต่ออกจากห้องของตัวเองก็ทำไม่ได้แล้ว

  จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้คนกลุ่มนี้หมกตัวเองอยู่แต่ในห้อง แม้จะพบว่าบางรายมีปัญหาในการเข้ากับผู้อื่น หรือถูกกลั่นแกล้ง โดยผลสำรวจพบว่าผู้ชายราว 20% เคยก่อความรุนแรงกับญาติๆ ส่วนฤๅษีผู้หญิง 14% มีปัญหาเรื่องการกิน

  ผู้ที่มีความทุกข์ใจมากที่สุดคือพ่อแม่ของฤๅษีพันธุ์ใหม่พวกนี้นั่นเอง อาทิ นายโตชิโอะ ชิมาซากิ วัย 61 ปี และนางซูมิโกะ ฟูจิโมริ วัย 62 ปี คู่สามีภรรยาจากโตเกียวที่ลูกชายวัย 28 ปี กลายเป็นพวกฮิคิโคโมริตั้งแต่อายุ 22 ปี จนถึงบัดนี้มีอายุ 37 ปีแล้ว

  "ผมไม่รู้ว่าอะไรทำให้ลูกชายผมเป็นแบบนี้ เนื่องจากเราไม่รู้สาเหตุ เราเลยหาทางแก้ปัญหาไม่ได้" นายฟูจิโมริ กล่าวด้วยน้ำตานองหน้า

  komchadleuk.com

  จากคุณ : ลองอ่านดู - [ 15 ก.ย. 46 10:57:52 A:203.148.128.40 X:192.168.5.52 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม