วีรกรรม‘สุขวิช รังสิตพล’ ทั้งคนไทย-ญี่ปุ่น-ฝรั่ง ลืมไม่ลง

•• มารู้จัก คนดังวันนี้ นาม สุขวิช รังสิตพล กันให้ถึงแก่นกันสักหน่อย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 74 พรรคไทยรักไทย นับวันตั้งแต่เมื่อย้ายมาจาก พรรคความหวังใหม่ เมื่อ วันที่ 28 มีนาคม 2545 คนนี้เกือบจะได้เป็น รัฐมนตรี ตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง วันที่ 6 มกราคม 2544 แต่ก็ต้อง พลาด เพราะเกิด ความขัดแย้ง ภายใน พรรคความหวังใหม่ อย่าง รุนแรง และเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เอง ไม่ต้องการ เป็นคนที่เติบโตทางหน้าที่การงานคู่มากับ บริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์(ประเทศไทย)จำกัด เพราะเริ่มต้นเข้าทำงานตั้งแต่เมื่อ วันที่ 1 กันยายน 2504 ในตำแหน่ง ตัวแทนฝ่ายขาย ประจำเขต จังหวัดนครสวรรค์ เลื่อนชั้นขึ้นมาเป็น ผู้ควบคุมฝ่ายขาย, ผู้จัดการเขต, ผู้จัดการฝ่ายขาย, ผู้อำนวยการการตลาด และ ผู้จัดการใหญ่ จนกระทั่งได้รับตำแหน่งสูงสุด ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ในช่วง ปี 2531 ก่อนจะ ลาออก มาเมื่อ พฤษภาคม 2536 รวมระยะเวลา 32 ปีเต็ม เป็นผู้ที่พกพา ภาพ ของความเป็น นักบริหารมืออาชีพระดับสากล ออกมาสร้างสีสันให้กับ รัฐวิสาหกิจ, การเมือง ในเวลาต่อมาผ่านทาง ช่องทาง ที่ชื่อ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ดูจากประวัติการทำงานแล้วคนคนนี้น่าจะมี ความรัก ให้กับ คาลเท็กซ์ มากกว่าใคร !

•• ในยุค พรรคความหวังใหม่ ร่วมรัฐบาล ชวน หลีกภัย หลังเลือกตั้ง วันที่ 13 กันยายน 2535 โดย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ได้นั่งว่าการ กระทรวงมหาดไทย ที่ยุคนั้นคุม กทพ. - การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จึงเป็นจังหวะดีที่ สุขวิช รังสิตพล เสียสละตนเองลาออกจาก คาลเท็กซ์ มา รับเงินเดือนน้อยกว่าหลายเท่า ในตำแหน่ง ผู้ว่าการ กทพ. ระหว่าง มิถุนายน 2536 - ตุลาคม 2537 โครงการใหญ่น้อยเกิดขึ้นมากมาย

•• กรณี โด่งดัง, ฮือฮา มากเป็นพิเศษในยุคนั้นคือ กทพ. เล่น บทแข็ง กับ กรูมาไก กรูมิ ที่เข้ามาลงทุนทำ ทางด่วนระยะ 2 จนเกิดเหตุพิเศษ “...กรูมาไกล ก็เลยต้องขนของกลับบ้านไปไกล.” และเกิด บีอีซีแอล ขึ้น

•• ที่เป็นปัญหาในระยะต่อมาคือ ทางด่วนบางนา - บางปะกง ต้นเหตุของ ค่าโง่ รวม 6,200 ล้านบาท ก็เริ่มต้นในยุคนั้นอันเป็นผลต่อเนื่องมาถึง เหตุวิวาทะ ระหว่าง ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ กับ สุขวิช รังสิตพล ในช่วงที่ พรรคความหวังใหม่ กำลังจะสลายตัวมา รวม กับ พรรคไทยรักไทย เพราะผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนั้น สงสัย ใน ความบริสุทธิ์สะอาด 100 % ของ สุขวิช รังสิตพล เรื่องนี้ต่อมาลุกลามเป็น คดีฟ้องร้องฐานหมิ่นประมาท วาทะของโดดเด่นของคนที่เป็น จุดขายสำคัญ ว่าด้วย ความซื่อสัตย์สุจริต ของ พรรคไทยรักไทย เมื่อ 1 ปีเศษ ๆ ที่ผ่านมาก็คือ “...พรรคไทยรักไทยจะรับสมาชิกใหม่เข้ามา ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ จะรับเข้ามาแบบเหมารวมทั้งเข่งไม่ได้.” แต่แล้วในที่สุดก็ ลงเอย โดยการประสานของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร - พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ แต่แม้จะได้ เข้ามาร่วม ทว่าสำหรับ ตำแหน่งรัฐมนตรี นั้นคนชื่อ สุขวิช รังสิตพล ต้องร้องเพลง รอ ต่อไปหลังจาก รอ, รอ และ รอ มานานนับแต่เมื่อ วันที่ 15 สิงหาคม 2540 ที่ถูก ปรับออก จากตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมี ชิงชัย มงคลธรรม เข้าไปนั่งว่าการแทนใน ช่วงท้าย ของรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เพราะพิษถูกถล่มเรื่อง การจัดซื้อจัดหาคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษาในโรงเรียนทั่วประเทศ ใน สภาผู้แทนราษฎร ที่ยังคงเล่าขานเป็น ตำนาน มาจนทุกวันนี้

•• เล่ากันว่าการถูก ปรับออก เมื่อ วันที่ 15 สิงหาคม 2540 นั้นทำให้ พ.ท.หญิงฐิติยา รังสิตพล เริ่มต้นไม่แน่ใจไม่พอใจ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เพราะเสมือนทำให้ บิดา ต้องถูกสังคมมองด้วย ความไม่เข้าใจ จนเริ่มต้นก่อสายสัมพันธ์บางประการกับ พรรคประชาธิปัตย์ กระทั่งในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 6 มกราคม 2544 ฐานคะแนนเสียงใน เขต 26 ที่ควรจะเป็นของ พรรคความหวังใหม่ ภายใต้การดูแลของ สุขวิช - พ.ท.หญิงฐิติยา รังสิตพล มีอันเทไปทาง สมัย เจริญช่าง ผู้สมัครของ พรรคประชาธิปัตย์ ที่แม้จะ ไม่ชนะ แต่ก็เชื่อว่าทำให้ พรรคประชาธิปัตย์ หันมา ญาติดี กับ สุขวิช - พ.ท.หญิงฐิติยา รังสิตพล โดยการประสานของ สัมพันธ์ ทองสมัคร และในที่สุดเธอก็ตัดสินใจ ย้าย เข้าไปสังกัด พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ยอมมา รวม กับ พรรคไทยรักไทย โดยทีแรกเชื่อกันว่า บิดา จะ ไปด้วย แต่ดูเหมือน กระแสค่าโง่ 6,200 ล้านบาท ในช่วง ปี 2545 นั้น แรง เกินกว่าที่ พรรคประชาธิปัตย์ จะ รับได้ ก็เลยกลายเป็นเรื่อง พ่อ-ลูกอยู่คนละพรรค อย่างที่เห็น

•• จะเห็นได้ว่า วิถีชีวิต ของ สุขวิช รังสิตพล นั้นผ่านการทำงานชนิดที่ทำให้ทั้ง ฝรั่ง (ในกรณี คาลเท็กซ์), ญี่ปุ่น (ในกรณี กรูมาไก กรูมิ) และ คนไทย (ในกรณี กทพ., กระทรวงศึกษาธิการ) ต้อง จดจำ-ลืมไม่ลง ใน ความสามารถอันเป็นเลิศ มาแล้ว หายาก นักคนลักษณะนี้

•• ชีวิตครอบครัว สุขวิช รังสิตพล สมรสกับ ผิวผ่อง สุวรรณมาศ มีบุตรธิดารวม 3 คน คือ พ.ท.หญิงฐิติยา รังสิตพล, ผศ.น.ท.พญ.ฐิติพร รังสิตพล รน. และ ดร.ณัฐพล รังสิตพล มีความสุขสงบดี

ที่มา :http://www.manager.co.th/Politics/PoliticsView.asp?NewsID=2000000028330

จากคุณ : สายเป็นอาชีพ - [ 29 ส.ค. 46 23:53:14 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

โห มันเขียนกันขนาดนี้เลยเหรอ

จากคุณ : ธัชกร - [ 30 ส.ค. 46 04:06:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ไม่อยากจะเอ่ยนามถึงบุคคลผู้นี้เลยครับ รู้สึกขยะแขยงยังไงชอลกลzax

จากคุณ : แบดแมน - [ 30 ส.ค. 46 10:04:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

แค่ต้องเกิดร่วมชาติกับคนขี้โกงอย่างนี้ก็ถือว่าซวยแล้ว รับทราบไว้เป็นกรณีศึกษาก็ดีเหมือนกัน

จากคุณ : ขอให้เวรกรรมมีจริง - [ 30 ส.ค. 46 10:51:33 A:203.151.127.142 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

คนนี้ใช่ไหมที่มีเรื่องใช้งบซื้อคอมพิวเตอร์อื้อฉาว อีกกระทง

จากคุณ : กรุณาใช้บริการช่องถัดไป - [ 30 ส.ค. 46 12:30:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ตายแน่ๆ...คราวนี้ต้องตายแน่ๆ.....

จากคุณ : คนธรรมดา - [ 30 ส.ค. 46 15:12:11 A:203.144.143.250 X:203.118.117.254 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

คงได้เวลา สะบู่ฮาโนมี่ แล้วละมังครับ

จากคุณ : ทรงวิทย์ - [ 30 ส.ค. 46 16:05:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

เคยมีความรู้สึกบ่อย ว่า คนดี อายุสั้น นี้ดูจะจริง แหะดูพวกคนไม่ดี อายุมั่นขวัญยืน กันถ้วนทั่ว แต่ก็ตีความได้ว่า กรรมเวร ยังไม่บรรจบครบรอบของกรรม ก็ต้องหมุนโคจรต่อไป จริงแท้แน่นอน .........สุดท้ายผู้ร่วมกรรม และรับเจ้ากรรมนั้นมา .........ก็ดีใจที่ได้เจ้ากรรมนายเวรมา เพราะได้ สิ่งอื่นๆ มา ..........เห อ สวรรค์ นรก เราว่ามีจริงๆ นะ แค่นี้ก็คงร้อนรน นอนไม่หลับกันเป็นทิวแถว เหอ เวรกรรม หนอ ........กรรมเวรหนอ

จากคุณ : จิมมี่ (JIMMY) - [ 30 ส.ค. 46 21:07:39 A:202.59.255.53 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

รอกรรมตามทันอย่างเดียวไม่ไหนหรอก เพราะกว่าจะตามทันเขาก็สร้างกรรมอีกไม่รู้เท่าไหร่คนที่ได้รับผลกรรมอีกกี่คน เพราะฉนั้นเราต้องช่วยกันทุกทางเพื่อขับไล่คนประเภทนี้ออกไปจากตำแหน่งที่สำคัญที่มีผลกับคนอื่นๆ อีกมากมาย

จากคุณ : หัวใจเสรี - [ 31 ส.ค. 46 16:50:55 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys