◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ยุติธรรมเตรียมเสนอขอแบ่งงาน ป.ป.ช.มาสอบสวนเอง

  ยุติธรรมเตรียมเสนอขอแบ่งงาน ป.ป.ช.มาสอบสวนเอง

  สำนักข่าวไทย ๓๑ ก.ค. – รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอ ครม. ดึงงาน ป.ป.ช. ที่เกี่ยวกับคดีทุจริตเล็กน้อยถึงปานกลาง มาให้ฝ่ายบริหารสอบสวนดำเนินคดีกันเอง แจงต้องการแบ่งเบาภาระของ ป.ป.ช. ที่มีงานล้นมือ ให้ทำแต่คดีใหญ่และสำคัญ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะรื้อฟื้น ป.ป.ป. หรือให้กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการ

  นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า ในเร็วๆ นี้ กระทรวงยุติธรรมจะเสนอร่างกฎหมายต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบให้จัดตั้งหน่วยงานในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะหลังจากที่มีการตั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ขึ้นมา โดยยุบสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ ป.ป.ป. ไป ผลที่ตามมา ก็คือ ทำให้ ป.ป.ช. มีงานล้นมือ ทั้งๆ ที่จุดประสงค์การก่อตั้ง ป.ป.ช. ก็เพื่อดำเนินการกับผู้ทุจริตที่มีอำนาจหรือตำแหน่งใหญ่โต ไม่ใช่ข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจระดับเล็กๆและการที่ ป.ป.ช. มีงานล้นมือเช่นนี้ ทำให้ไม่สามารถดำเนินคดีทุจริตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

  “ทาง ป.ป.ช.เองก็ทราบดีว่า ถ้าขืนไปสอบสวนเอาผิดกับข้าราชการชั้นผู้น้อยเช่นนี้ จะไม่สามารถจัดการกับตัวใหญ่ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ที่แท้จริงในการตั้ง ป.ป.ช. ขึ้นมาได้ ดังนั้น ในสมัยที่มีคณะกรรมการ ปท.(คณะกรรมการติดตามการป้องกันและปราบปรามการทุจริตตามมติคณะรัฐมนตรี) ที่มี ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสมัยนั้น เป็นประธาน ก็มีความเห็นว่า จะต้องมีการปรับปรุงกฎหมาย ป.ป.ช. โดยตัดงานบางส่วนที่เล็กๆ น้อยๆ ของ ป.ป.ช. ออกมาให้หน่วยงานปกติดำเนินการแทน ขณะเดียวกัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ไม่เป็นการก้าวก่ายงานของ ป.ป.ช. เราก็จะมอบอำนาจให้ ป.ป.ช. สามารถเข้ามาล้วงลูกหน่วยงานที่จะตั้งขึ้นใหม่ได้ โดยหากเห็นว่าคดีไหนสำคัญก็สามารถหยิบไปสอบสวนเองก็สามารถทำได้” นายพงศ์เทพ กล่าว

  เมื่อถามว่า ได้มีการหารือกับทาง ป.ป.ช. หรือยัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้เสนอความคิดเห็นต่อ ป.ป.ช.แล้ว และทาง ป.ป.ช.ก็เห็นด้วยว่า รูปแบบเช่นนี้จะทำให้การแก้ไขปัญหาทุจริตในเมืองไทยดีขึ้น เพราะ ป.ป.ช. จะสามารถไปดำเนินกับนักการเมืองหรือข้าราชการระดับใหญ่ๆ ได้ ไม่ต้องมาเสียเวลากับตัวเล็กตัวน้อย ขณะเดียวกัน คดีของข้าราชการตัวเล็กตัวน้อยที่ปัจจุบันมีการดำเนินการสอบสวนที่ล่าช้า ก็จะได้รับการจัดการที่เร็วขึ้น

  ต่อข้อถามที่ว่า ร่างกฎหมายที่จะเสนอมีความคืบหน้าไปถึงไหน นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยกร่างเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้วและกำชับให้เร่งผลักดันโดยเร็ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับหน่วยงานที่จะมาดูแลคดีทุจริตว่า ควรจะตั้งขึ้นใหม่คล้ายกับ ป.ป.ป. เดิม โดยให้สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือจะมอบหมายให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงยุติธรรมดำเนินการไปก่อน เพราะส่วนตัวยังไม่อยากให้ตั้งเป็นกรมใหม่ขึ้นมา  วันที่ : 2003-07-31 เวลา 18:42:46

  จากคุณ : plee - [ 1 ส.ค. 46 09:46:19 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม