◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  NGOs การเคลื่อนไหวบนความไหวเอน ระวัง จะตกเป็นเคลื่องมือ

  NGOs คลื่อนไหว บนความไหวเอน จะตกเป็นเครื่องมือ

  NGOs
  คำนี้ ในช่วงนี้ กำลัง จะกลายเป็น ตำนานของต้นตอของความขัดแย้งระหว่างรัฐกับประชาชน
  ทั้งที่ต่างฝ่ายต่าง ก็หวังดีต่อประเทศชาติด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใคร หวังร้าย (ใช่มั้ยครับ)
  ผมเอง ก็ได้ชื่อว่า เป็น NGOs ที่ทำงานด้านเด็กมายาวนานกว่า 12 ปี ตลอดการทำงาน จะปฏิเสธการปะทะ หรือใช้มาตราการใดใด ที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นที่เขาไม่รู้เรื่องด้วย เพื่อไม่ให้มีการสร้างศัตรูแทนที่จะสร้างแนวร่วม เช่น การเดินขบวนประท้วง การปิดถนน เหล่านี้ ผมว่า เป็นการสร้างความรำคาญใจ และ สร้างศัตรูมากกว่า สร้างแนวร่วม
  ทำอย่างไร ที่จะทำให้คนที่เขา ไม่ได้เดือดร้อนด้วยเห็นใจ เห็นสภาพปัญหา ที่ตนเองกำลังเดือดร้อน นั่นล่ะ คือภาระหนักของคนที่เข้าไปทำงานร่วมด้วย แต่ต้องไม่ใช่ การปิดถนน เดินขบวน เพราะ เมืองไทยการสลายผู่ชุมชฃนุมนั้น ยัง ได้ชื่อว่า ไม่อยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน และยิ่งหาก ฝ่ายภาคประชาชนพกพาสิ่งอื่นใด ที่ จะสามารถใช้เป็นอาวุธได้ ฝ่ายภาครัฐก็จะหาข้อกล่าวหาว่า มีอาวุธเพื่อใช้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ เมื่อเป็นเช่นนี้ ตามสิทธิ์โดยชอบธรรม เมื่อใช้อาวุธทำร้ายซึ่งกันและกัน ฝ่ายประชาชน จะโดยตั้งข้อหาทำร้ายและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งนั่น ประชาชน ก็เสียเปรียบอย่างเต็มประตู
  ยิ่งถ้าหาก ฝ่ายภาครัฐ มีเพียงโล่ และกระบอง แต่ ฝ่ายภาคประชาชน มีหนังสติ๊กและ ลูกตะกั่ว ที่สามารถใช้ยิงในระยะไกลได้แล้ว เขายิ่งจะอ้างได้ว่า อาวุธเราร้ายแรงกว่าเขา
  เมื่อนั้น เราเอง(ฝ่ายประชาชน ) ก็เสียเปรียบเต็มประตู
  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะทบทวนการเคลื่อนไหวที่ตั้งอยู่บน ความไหวเอน ของสถานการณ์ และ จะทำอย่างไร เพื่อสร้างแนวร่วมภาคประชาชน ที่เขาไม่ได้เดือดร้อน ด้วยให้เข้าใจและเห็นใจ โดยไม่ใช้การปิดถนน เดินขบวน ซึ่งนั่น ผมว่า ล้าสมัย และ ใช้ไม่ได้ผลแล้วในยุคสมัยนี้ ทำอย่างไร ให้เขาเห็นใจ ไม่ใช่โกรธแค้นการทำงานของ NGOs อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
  ยิ่งเห็นธงแดง (ทำไมไม่ใช่สีเขียว หรือ สีน้ำทะเล) ที่ ทำให้ ใจคนเดินร่วม ฮึกเหิม และร้อนแรง (อดีต คอมมิวนิสต์ใช้กัน) ผมยิ่ง ใจหาย เกรงกริ่งในใจว่า ฝ่ายประชาชน และ NGOs สายเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม จะตกเป็นเครื่องมือ พวกเคลื่อนไหวสร้างความรุนแรง เพื่อแบ่งแยกดินแดน สร้างสถานการณ์ ให้อ้างได้กับนานา ประเทศเพื่อแยกตัว แบ่งประเทศ น่ากลัวนะครับ เพราะ ก่อนหน้านี้ไม่นานก็เกิดเหตุการณ์ก่อความไม่สงบมากมายใยภาคใต้
  ผมวิงวอนให้ทบทวน บทบาทและวิธีการเคลื่อนไหว นะครับ เพื่อน ๆ

  จากคุณ : ฅน ค้น ฅน - [ 27 ธ.ค. 45 09:41:19 A:202.183.228.67 X:203.170.150.140 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม