◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ที่อังกฤษมีท่อแก้สผ่านทุกหลังคาเรือน และมีเครือข่ายท่อแก้สธรรมชาติวางทั่วประเทศ ไม่เห็นเขามีปัญหาอะไรนี่

  โครงข่ายท่อแก้สของอังกฤษวางเครือข่ายทุกเมือง โดยแต่ละเมืองจะมีโครงข่ายย่อย ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1900 แล้ว โดยแต่ก่อนยังไม่มีแก้สธรรมชาติโครงข่ายแก้สของแต่ละเมืองจะใช้แก้สที่ผลิตจากถ่ายหิน (Gasifacation) เมื่อมีการขุดพบแก้สธรรมชาติที่ทะเลเหนือเขาก็วางโครงข่ายระดับชาติเชื่อมท่อแก้สของแต่ระเมืองเข้าด้วยกันเป็น National Gas Pipeline โดยเชื่อมมาตั้งแต่สก็อตแลนด์ถึงตอนใต้ของอังกฤษ วางโครงข่ายกันทั้งประเทศ และก็โยงไปถึงทุกครัวเรือนเหมือนสายไฟฟ้า ที่อพาตเม้นต์ที่ผมอยู่ห้องคุมแก้สหลักผนังติดห้องนอนผมเองไม่เห็นมีอันตรายเลย
  ว่ากันตามตรงแล้วแก้สธรรมชาติคือ Methane เป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งเบากว่าอากาศมาก เมื่อรั่วจะลอยตัวขึ้นสูงทันทีทำให้มีอันตรายน้อยกว่า ไม่เหมือนแก้ส LPG ที่ใช้หุงต้มซึ่งเป็น Propane หนักกว่า เมื่อรั่วจะกระจายไปทั่วห้อง
  ผมว่าประเทศไทยเรื่องพลังงานถึงทางที่ต้องเลือก เราใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นปีละ 5-10 % (ลดลงบ้างหลังปี 40 จากวิกฤตเศรษฐกิจ แต่เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวก็จะเพิ่มขึ้นอีก) ซึ่งความต้องการใช้เพิ่มขึ้นประมาณปีละเกือบ 1000 เม็กกะวัตต์ ในขณะที่เราพึ่งตัวเองเรื่องพลังงานไม่ได้ เขื่อนก็ไม่มีให้สร้างอีก ถ่านหินก็กลัวจะมีมลพิษ น้ำมันก็แพงมาก พลังงานนิวเคลียส์ก็กลัวอันตราย แก้สธรรมชาติก็จะหมดจากอ่าวไทยในอีกประมาณ 15 ปี พลังงานทดแทนแสงอาทิตย์ก็ตอบสนองความต้องการได้ไม่ถึง 5% จึงไม่ใช่ทางเลื่อก
  ผมว่าเรามีทางเลือกอยู่ 3-4 ทางคือ ถ่านหิน นิวเคลียร์ ก๊าซธรรมชาติ และซื้อไฟฟ้าจากเพื่อนบ้าน(ก็ให้เขาสร้างเขื่อนนั่นแหละคือแม่น้ำโขงและสาละวิน) มันไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้วก๊าซธรรมชาติปลอดภัยที่สุด แต่เราต้องหาแหล่ง Supply มาเพิ่มเติมให้ได้ ก็มีจากพม่า(มีท่อแล้ว) ที่พื้นที่ร่วมไทย-มาเลเซีย และแหล่ง นาทูน่าของอินโดนีเซีย(ยังไม่มีโครงการที่เป็นรูปธรรม)
  ผู้ประท้วงช่วนคิดหน่อยเถอะว่ามองภาพรวมทั้งชาติแล้วเราจะเดินไปทางใด จะกลับไปใช้ฟืนป่าก็ไม่มีเหลือแล้ว

  จากคุณ : แก้ส - [ 23 ธ.ค. 45 01:24:07 A:62.252.160.4 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม