มีใครรู้เรื่องกบฎเชเชนบ้าง อยากฟังคำวิเคราะห์กับความคิดเห็นมากๆ

มีใครรู้เรื่องกบฎเชเชนบ้าง อยากฟังคำวิเคราะห์กับความคิดเห็นมากๆ

จากคุณ : ting_d@chaiyo.com - [ วันลอยกระทง 21:36:18 A:203.146.137.110 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

น้ำมันครับน้ำมัน ยิ่งอเมริกาเข้าไปเสือกในเขตอิทธิพลของรัสเซียด้วยแล้ว มีหรือที่รัสเซียจะยอมคายเชชเนียง่ายๆ

Chechnya: More Blood for Oil
by Karen Talbot
http://www.covertaction.org/full_text_69_03.htm

Chechnya oil riches fuel war
By Giles Whittell
Source: The Times Date: January 5, 2000
http://www.amina.com/article/cheoil_fuel.html

The History and Politics of Chechen Oil
By Robert E. Ebel
http://www.amina.com/article/oil_op.html


ส่วนบทวิเคราะห์อื่นๆเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ในเชชเนียดูได้ใน
http://www.amina.com/article/
http://www.chechenpress.com/

ส่วนอันนี้โดนปิดมาหลายครั้งแล้ว เพราะเขาว่าอยู่ในเครือเดียวกับบินลาดิน
http://www.kavkazcenter.com/

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:29:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

อิหม่ามชามิล วีรบุรุษของชาวเชเชน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สตาลินหาว่าชาวเชเชนสนับสนุนเอจรมัน จึงสั่งให้ชาวเชเชนทั้งหมดเกือบล้านคนทิ้งบ้านเรือนเพื่อไปเข้าค่ายกักกันในไซบีเรีย ประมาณว่า 1 ใน 3 เสียชีวิตระหว่างการเดินทางในฤดูหนาวที่แสนจะทารุณ

พอสมัยครุชชอฟจึงได้รับอนุญาตให้กลับมาได้

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:36:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

-

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:37:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

/

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:38:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

*

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:40:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

+

 
 


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 03:41:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

น้ำมันครับน้ำมัน ยิ่งอเมริกาเข้าไปเสือกในเขตอิทธิพลของรัสเซียด้วยแล้ว มีหรือที่รัสเซียจะยอมคายเชชเนียง่ายๆ
***********************************
อย่ามั่ว..เลยว่ะ...เรื่องน้ำมันกับศาสนานี่ไม่เกี่ยวกับเชเชนเลย โทษนะ...เชเชน นะไม่ได้มีแต่มุสลิม คริส ก็มีเฟ้ย....
เรื่องของเรื่องก็คือ สมัยก่อนนี่รัฐธรรมนูญของโซเวียตมันบอกว่า รัฐที่รวมกันเป็นโซเวียตทั้ง 15 แห่งสามารถที่จะแยกตัวออกเป็นเอกราชได้ แต่โซเวียตนี่มีรัฐใหญ่ที่สุดก็คือ สหพันฐรัฐรัสเซีย ซึ่งประกอบไปด้วยรัฐน้อยใหญ่ และเขตปกครองตนเองมากมาย แต่รัฐธรรมนูญของสหพันฐรัฐรัสเซียไม่ได้อนุญาตให้มีการแยกตัวเป็นเอกราช ตอนช่วงปลายๆโซเวียตนี่ในเครมลิน มีการแย่งอำนาจกันระหว่างมิช่า...กับ เชอร์วานาเซ รัฐมนตรีต่างประเทศ จนเกิดการปฏิวัติเดือนสิงหาคม สุดท้ายสถานการณ์ ทำให้บอริส เป็นวีรบุรุษ ตอนที่มิช่าไปประชุม วัมมิท กับเมกา ที่เสปน บอริส กับ เลโอนิด คราฟชุก อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก้ และก็ประธานาธิบดีมอลโดเวีย(ตอนหลังเปลี่ยนเป็นมอลโดว่า) ก็เลยแอบประชุมกันแล้วประกาสเอกราช ตอนนั้นนะพวกเอเชียกลาง ยังออกมาบอกเลยว่าจะยังคงอยู่กับโซเวียตต่อไป แต่บอริส มันฟาย....มันเชื่อเยกอร์ ไกดาร์ นายกรัฐมนตรี ที่กลัวต้องรับภาระในการพัฒนาเอเชียกลางไปด้วยคือ มันเป็นเชื้อชาตินิยมอ่ะนะ แล้วโซเวียตก็เลยแตก จากนั้นเชอร์วาดนัดเซ ก็ร่วมมือกับหัวหน้าเคจีบี ในสมัย เชอร์เนโก้ เก็บประธานาธิบดีจอร์เจียคนแรก...แล้วก็สถาปนาตนเองเป็นประธานาะิบดีจอร์เจีย แล้วก็ยุไอ้นายพลของ ท.อ. พี่หมีที่ชื่อ ดโชก้า ดูดาเยฟ ซึ่งตอนนั้นก็เป็นคนของพรรคคอมมิวนิสต์ และได้รับเลือกตั้งตามแบบคอมมิวนิสต์ประธานาธิบดีสาธรณรัฐชีชนีย์ี่....ให้ประกาศเอกราช...โดยชูประเด็นเรื่องเชื้อชาตินิยม....ทั้งคริส และมุสลิมก็เลยออกมาหนุนการประกาสเอกราช แล้ว้เลยกลายเป็นสงครามกลางเมือง....รอบแรก นี่ประมาณปี 91-94 รัสเซียเก็บ ดุดาเยฟได้ ยึดกรอซนีย์ได้....แต่รัสเซียยึดแล้วก็ตั้ง พวกเชเชน ที่หนุนรัสเซียให้คุมอำนาจ แต่ตอนนั้นอย่าว่าแต่รัสเซียเลย ทั่วทั้งรัสเซียนี่มันน้องๆอนาธิปไตยเลย ....คือ ในชีชนีย์มันก้แบ่งเป็นเมืองๆไป แต่ละเมืองก็มีขุนศึก...ต่างก้ไม่ขึ้นหรืออิงกับใคร รบกันเองบ้าง จนรัสเซียมันขี้เกียจยุ่ง....พอต่อมารัสเซียมีปัญหาภายในอีกรอบคือ รุสลาน คาบูราตอฟ รองประธานาะิบดี กับ ประธานสภา นี่จำชื่อไม่ได้แล้ว ทำปฏิวัตแต่ไม่สำเร็จ ทำให้เงื่อนไขทางการเมืองพี่หมีในตอนนั้นันตรึงเครียด เยลซิน์ืเลยจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่พร้อมกับลงประชามติเรื่องอำนาจของประธานาธิบดี......ถุงเงินของเยลซินต์ ที่ชื่อ บอริส บีรีซอฟสกี้ ก็เลยจ้างไอ้พวกเชเชน นี่ลุกฮือขึ้นอีกครั้ง...เยลซินต์ ก็เลยชูนโยบายเอาจริงกับชีชนีย์ พอหลังเลือกตั้งก็แต่งตั้งให้ อเล็กซานเดอร์ เลเบ็ด อดีตนายพลของหน่วยพลล่ม ไป เจรจา สงบศซึก เรื่องเชเชน ประมาณว่าจะทำอะไรก็ช่างเอง แต่ห้ามประกาศเอกราชสถานกาณืในชีชนีย์ ก็สงบลงชั่วคราว จนกระทั่ง มาถึงเลือกตั้งประธานาะิบดีหมี รอบใหม่ที่ปูติน ชนะ ก็ตอนนั้น คาตับ...ซึ่งเป็นชาวจอร์แดน และก็เป็นพวกอัลเควด้า ถูกส่งมาช่วย ชามิล บาซาเยฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มโจรเชเชน ก็ร่วมมือกันบุกดาเกสถาน....ปูติน ก็เลยสบโอกาส ทุ่มงบ 400 รูเบิ้ล ให้เบี่ยเลี้ยงทหารวันละ 800 กว่ารูเบิ้ล ใช้เวลาไม่ถึง 3 เดือนก็เช็กบิลไปถึงกรอซนี อีกรอบ จากนั้นก็แต่งตั้งคนของตัวปกครองชีชนีย์


จากคุณ : ยังมีต่อเฟ้ย - [ 20 พ.ย. 45 15:48:09 A:202.133.162.147 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

คือ ชีชนีย์ นี่จริงๆเยลซินต์ นะมันไม่สนหรอกที่จะประกาสเอกราชออกไป เพราะมีปริมาณน้ำมันสำรองสุ้ทางแถบไซบีเรียไม่ได้...แต่กลัวว่าถ้าปล่อยให้เป็นเอกราชไปพวก ตาตาร์ ในรัฐตาตาร์สถาน(รัฐนี้เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรมองโกล อยู่ช่วงหนึ่ง)หรือ อีกูร์ท หรือ รัฐเล็กรัฐน้อย ประกาศเอกราชหมด คราวนี้ก็เหรือแต่มัสควา ดิ่ มันก็เลยยอมไม่ได้ คือ มันเป็นประเด็นในเรื่องเชื้อชาติมากกว่า อย่างที่บอก เพราะเชเชนนะ..มีคริสประมาณ 30 เปอร์เซนต์ แต่ คริสพวกนี้ก็ไม่เอารัสเซียเหมือนกัน....แต่ด้วยความที่มีมุสลิมมากกว่ามันเลยมองดูเหมือนสงครามศาสนา....พวกเชเชนนี่เป็นโจรดีๆนี่เอง ใน 13 แก็งมาเฟียที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย มีอยุ่ 1 แก็งเป็นชาวเชเชน ที่เหลือ 9 แก็งเป็นยิว อีก 2 เป็นรัสเซีย ที่รัสเซียมีโรงแรมเรดิสันไปเปิด โดยร่วมทุนกับ มาเฟียเชเชน นี่ละ (ไอ้นี่มันจบมหาลัยเดียวกับผม แต่จบก่อนหลายปี)ตอนหลังโงแรมสร้างเสร็จ เปิดบริการได้สักพัก หุ้นส่วนที่เป็นเมกา ขัดแย่้งกับไอ้มาเฟีย เชเชน นี สุดท้ายก็เลยโดนเก็บสะ....นอกจากนั้นในสมัยก่อนตอนโซเวียตแตกใหม่ๆพวกโจรปล้อนแบงค์ หรือโตรเรียกค่าไถ่ เวลาได้เงินแล้วก็มักจะหนีเข้าไปในชีชนีย์ ซึ่งต่อมาคนรัสเซียก็เลยเรียกว่าเป็นเมืองโจร....ยังมีต่อเรื่องความเลวของไอ้พวกนี้....ตอนที่ชีชนีย์สงครามสงบรอบแรกคือประมาณ ปี 94 นักข่าวเอนเอชเค เข้าไปทำสกู๊ป 3 คนติดต่อขอสัมภาษณ์ กลุ่มของราดูเยฟ สุดท้ายเป็นไงป่ะ ไอ้ยุ่นโดนจับตัวเรียกค่าไถ่....ระหว่างรอเงินพวกเชเชนมันไม่ให้นั่งเฉยๆนะ มันจับเทียมเกวียนไถนาแบบ บัฟฟาโล่เลย...ออกข่าวช่อง เอนเตเว ของพี่หมีด้วยคือไม่ใช่แต่ผู้สื่อข่าวนะนักธุรกิจท้องถิ่นแถวดาเกสถาน ก็โดนด้วย

จากคุณ : มีต่อเฟ้ย - [ 20 พ.ย. 45 16:10:55 A:202.133.160.87 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ขอบคุณที่เล่ามาโดยละเอียด
2 ใน 3 ของน้ำมันรัสเซยมาจากตาตาร์สถานและบัชกาเรีย ซึ่งเป็นสาธารณรัฐหนึ่งในรัสเซีย
ถ้ายอมให้เชชเนีย ซึ่งเดิมคือเชเชน-อินกุช แยกตัวไป ก็คงไปห้ามตาตาร์สถานหรือบัชกาเรียไม่ได้เช่นกัน

- รุสลาน คาชบูราตอฟ เป็นประธานรัฐสภาครับ ไม่ใช่รองประธานาธิบดี และก็เป็นชาวเชเชนด้วย


จากคุณ : โมเสส - [ 20 พ.ย. 45 23:12:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

กระทู้นี้ ดีครับ

จากคุณ : Bomb - [ 21 พ.ย. 45 03:00:07 A:203.146.247.3 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

- รุสลาน คาชบูราตอฟ เป็นประธานรัฐสภาครับ ไม่ใช่รองประธานาธิบดี และก็เป็นชาวเชเชนด้วย
******************************
เออ..จำสลับกัน....เอล็กซานเดรอ์ รุสคอย เป็นรองปธน.
ส่วนรุสราน......เป็น ปธ. สภาฯ
สองคนนั้นโดนจับ แต่ตอนหลังศาลก็พิพากษาว่าไม่ผิดแล้วก็รอด ต่อมาคาซบูราตอฟ ก็เลิกเล่นการเมือง ส่วนรุสคอย หายไปสักพักแล้วก็กลับมาลงเลือกตั้งใหม่เป็น สว. มั้ง


จากคุณ : ... - [ 25 พ.ย. 45 13:29:46 A:202.133.160.11 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys