◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ช้าง peta และคชบาล

  คิดยังไงกับข่าวนี้ (ตัดมาจาก คม ชัด ลึก วันที่ 22 ตค. 2545)

  องค์กรผู้พิทักษ์พันธุ์สัตว์ หรือ พีต้า โดยนางสาวเจน เกรริสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นคว้าและสืบสวนเพื่อการช่วยเหลือช้าง ได้แถลงการณ์เมื่อวันที่ 21 ต.ค. เรียกร้องรัฐบาลไทยให้กำหนดข้อกฎหมายเพื่อป้องกันและสงวนช้างไทย โดยแถลงการณ์ระบุว่า ช้างเอเชียกำลังเผชิญความเป็นอยู่ที่ทุกข์ยาก และถูกกระทำอย่างรุนแรง โดยพีต้าได้เรียกร้องให้ประเทศไทยมีการออกกฎหมายเป็นพระราชบัญญัติเพื่อปกป้องช้างเอเชีย

  แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ปัจจุบัน ช้างในประเทศไทยมีประมาณ 5,000 เชือก และจำนวนนี้กว่า 3 เปอร์เซ็นต์ต้องลดจำนวนลงในอัตราที่น่าตกใจ โดยสาเหตุเนื่องจากช้าง กว่า 3,800 เชือกซึ่งอยู่ในความครอบครองของคนเลี้ยงช้าง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อใช้งาน และบางส่วนเป็นช้างของปางช้าง ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว โดยช้างเหล่านี้ ถูกเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายด้วยการทำร้ายร่างกายทั้งการชักลากไม้ซุงและการทำงานหนักด้วยชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน

  "ลูกช้างที่ถูกพลัดพรากจากแม่ จะถูกนำไปกักตัวไว้ในกรง และทุบตี ทรมานด้วยการตอกเล็บให้เจ็บปวด เป็นเวลาหลายๆ วัน เพื่อให้ลูกช้างจดจำคำสั่ง ลูกช้างเหล่านี้เมื่อฝึกฝนเสร็จสิ้นแล้วจะถูกปล่อยออกมาอย่างได้รับความทรมานและบาดเจ็บสาหัส การออกกฎหมายใหม่ที่เข้มงวดและทันสมัยมากขึ้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยปกป้องสัตว์เหล่านี้ให้อยู่อย่างสุขสบาย ไม่ถูกทำร้ายและให้แน่ใจว่าจะไม่สูญพันธุ์ โดยข้อกฎหมายใหม่ของไทยต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนว่าจะปกป้องการกระทำรุนแรงต่อช้างในอนาคต"

  แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า พีต้า ยินดีให้ความช่วยเหลือประเทศไทยเพื่อให้มีการช่วยเหลือช้างเหล่านี้ โดยหาข้อเรียกร้องไม่เป็นผล ทางพีต้าพร้อมจะ นำเรื่องนี้เผยแพร่ไปสู่สังคมโลกเพื่อให้เป็นที่รับทราบ และคว่ำบาตรไทย โดยพร้อมจะทำทุกวิธีทาง เพื่อปกป้องช้างไม่ว่าจะเป็นการใช้อี-เมล์ บอกให้ทั่วโลกรู้ว่ามีการทำร้ายช้าง และพร้อมจะเข้าชี้แจงต่อหน่วยราชการไทยทุกแห่ง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พีต้า ได้นำภาพวิดีโอการทำร้ายช้าง ซึ่งไม่ระบุว่าเป็นจุดใดของประเทศไทย ซึ่งผู้ถ่ายภาพเป็นชาวอังกฤษ และถ่ายทำเมื่อช่วงเดือน มีนาคม และเมษายน เข้าพบกับนายสัตวแพทย์ชิษณุ ติยะเจริญศรี รองเลขาธิการ สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย โดยนายแพทย์ชิษณุ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของพีต้า มาพบที่สมาคมฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และบอกว่ามีพิธี ผาจ้าง คือ พิธีแยกแม่ช้างกับลูกช้างออกจากกัน และทางพีต้าเห็นว่าเป็นการทรมานสัตว์ ซึ่งทางสมาคมได้พยายามทำความเข้าใจว่าพิธีดังกล่าวเป็นพิธีโบราณ และไม่ได้ทำในทุกแห่ง แต่เป็นพิธีกรรมทางพราหมณ์ เท่านั้น การทรมานสัตว์ไม่มีแล้ว

  จากคุณ : Pat C. / [email protected] - [ 22 ต.ค. 45 06:50:41 A:210.4.154.16 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม