◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทักษิณมองชวนและพรรคประชาธิปปัตย์เหมือน"ม้าแก่"นอกสายตา

  ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าใครได้เปรียบใครเสียเปรียบกับ
  .การชิงไหวชิงพริบกันระหว่างฝ่ายค้านนำโดยนายชวน หลีกภัยและพรรคประชาธิปปัตย์กับฝ่ายรัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร โดยนายชวนและพรรคพวกได้พยายามที่จะส่งร่างพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทะบวง กรม ซึ่งเป็นงานปฏิรูปข้าราชการที่ได้หน้่าและเป็นผลงานชิ้นโบแดงอีกชิ้นหนึ่งของ ทักษิณ และไทยรักไทยของเขา ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความตามมาตรา 49และ50นั้น ผมไม่ทราบว่าใครจะผิดหรือใครจะถูก เพราะผมไม่ได้เป็นนักกฎหมาย แต่ที่แน่ๆขณะนี้ พระราชบัญญี้ติฉบับบนี้ได้ผ่านขั้นตอนของสภาไปหมดแล้ว เกมส์นี้ผมถือว่านายชวนเสียหน้าในฐาณะนักการเมืองเก๋าเกมและจอมหลักการณืแห่งการตีความ ที่ปล่อยให้ฝ่ายรัฐบาล โดยประธานสภา(พระราชบัญญัคิฉบับบนี้ จะเป็นอย่างไรไม่มีใครทราบ เ พราะนักกฏหมาย ของแต่ละค่ายต่างก็ว่าของตนถูก ทั้งๆที่เรียนมาจากตำราเล่มเดียวกันแท้ๆ) ตัดหน้านำพระราชบัญญัติ ส่งถึงสำนักพระราชวังไปแล้ว

  งานนี้ ไม่รู้ว่าจะผิดหรือถูก คนที่ได้อย่างเดียวไม่มีเสียคือทักษิณ ได้อะไรหรือครับ? คำตอบก็คือ ทักษิณได้พรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยคือพรรคข้าราชการไว้ในอำนาจไง..

  ทักษิณ ชินวัตรและพรรคไทนรักไทยของเขา ชณะนี้มีต้นทุนทางการเมืองสูงกว่าพรรคประชาธิปปัตย์มาก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศสนับสนุนเขา เห็นอกเห้นใจเขา ทักษิณนั้น ขณะนี้เปรียบเสมือนอะไรดีล่ะ เอาเป็นว่า เปรียบเสมือนนักมวยที่ยิ่งต่อยก็ยิ่งดียิ่งเข้าตากรรมการเหมือนผีเข้าโดยไม่ต้องทำอะไรมากนัก คือจะทำอะไรกีดีไปหมด ส่วนนายชวน แม้พยายามจะใช้โวหารอาบน้ำผึ้ง จะพยายามพูดอย่างไร จะพยายามทำให้ดีแสนดีอย่างไร ประชาชนกลับไม่ฟังและกรรมการก็ลำเอียงไม่ยอมกดคะแนนให้เสียอีก แม้ว่าสิ่งที่เขาได้นำเสนอนั้นเป็นสิ่งที่ดีและควรรับฟัง แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ โวหารเลยกลายเป็นมีดโกนที่เต็มไปด้วยสนิม

  ขณะนี้ถ้าชวนเปรียบเหมือนม้า ก็กลายเป็นม้านอกสายตาที่ไม่มีราคาสำหรับทักษิณไปแล้ว ม้าแก่หมดราคาอย่างนายชวน ตอนนี้ พอเริ่มออกจากจุดสตาร์ท ก็วิ่งได้แค่โค้งวัดเบญจฯเท่านั้นก็เหนื่อยและเป็นลมหน้ามืดหัวใจวายตายแล้ว ส่วนทักษิณแค่เดิน ก็ยังเข้าป้ายแแบเบอร์โดยไม่ต้องอกแรงเลยก็ว่าได้แถมยังมีคนคอยเชียร์ปรบมือรอบสนามอีก

  ทักษิณเป็นนักธุระกิจที่ฉวยโอกาสคนหนึ่งดังที่ผมได้เคยกล่าวไว้แล้ว ขณะนี้เขารู้ว่าเขากำลังได้เปรียบพรรคประชาธิปปัตย์โดยเฉพาะนายชวนอยู่ เขาจึงฉวยโอกาสเอาประเด้นที่โต้แย้งขณะนี้ที่ว่า"ใครหรือฝ่ายใดเป็นผู้เริ่มผลักดันหรือยับยั้งกฎหมายฉบับบนี้ก่อนกัน"ออกมาโต้กับนายชวน เพื่อแสดงพลังประชาชนหรือผู้สนับสนุน ประชาธิปปัตย์โดยนายชวนพยายามสร้างกระแสหาแนวร่วมสนับสนุนฝ่ายค้าน แต่ไม่มีใครให้ความสนใจมากนัก ถึงจะมีบ้างก็แค่เป็นกระสัยจากนักวิชาการตามมหาลัยและที่ราชดำเนินเท่านั้น เพราะทักษิณเข้าใจดีว่าประชาชนส่วนใหญ่ของสังประเทศนี้ต้องการอะไร เขาสามารถอ่านเกมส์ทายใจของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้ทะลุปรุโปร่ง พวกนักวิชาการหรือวิชาเกินที่ราชดำเนินนี้เป็นแค่ปลาซิวปลาสร้อยแค่เสียงนกเสียงนกเสียงกาเท่านั้นครับ หรือถ้าเป็นเซียนก็เป็นแค่เซียนข้างเวทีเท่านั้น แต่กลับตรงกันข้าม
  การปลุกระดมหาแนวร่วมของประชาธิปตปัย์กลับเป็นดาบสองคม เพราะประชาชนสว่นใหญ่ที่ผมได้กล่าวมาแล้ว กลับมองความหวังดีของประชาธิิปปัตย์เป็นความหวังร้ายคือ"พยายามฉุดรั้งการพัฒนาและความเจริญก้าวหน้าในการบริหารของประเทศในอนาคต"ทั้งๆที่ชาวไร่ชาวนาของกระผม ส่วนมาก พวกเขาไม่รู้เรื่องหรอกครับ(ผมสอบถามมาแล้ว) ว่าการปฎิรูปข้าราชการมันคืออะไรและเป็นยังไง เขารู้แต่ว่า ถ้าทักษิณบอกว่าดี พวกเขาก็บอกว่าดีและก็เอาด้วยตามรัฐบาล เพราะขณะนี้พวกเขากำลังหลงรักรัฐบาลของเขาครับ เนื่องจากราคาสินค้าทางการเกษตรดีขึ้นมาก

  ในที่สุด ชวน หลีกภัย ไมสามารถทำลายภาพลักษณ์ของนักธุระกิจที่มีชาญฉลาดและฉวยโอกาสตัวยงของทักษิณลงได้ นายชวน หลีกภัยผู้นี้ เกลียดนักการเมืองที่เป็นนักธุระกิจเหมือนของเหม็นอยู่แล้ว จะสังเกตเห็นว่า เขามักจะพูดอยู่เสมอๆว่า นักธุระกิรการเมือง จนทำไห้พรรคประชาธิปปัตย์พังมาแล้วหลายครั้ง

  เท่าที่ผมจำได้ครั้งแรก ก็มีนักธุระกิจผู้สนับสนุนพรรคไม่พอใจ และก็แยกออกไปตั้งพรรคกิจสังคมขึ้น และต่อมาก็เกิด พวก 10มกราขึ้นอีก

  ทักษิณจึงไม่พ้นข้อกล่าวหาของนายชวนว่าเป็นนักธุระกิจการเมือง และดูจะเป็นอย่างนั้นจริงๆแต่ทักษิณก็ไม่ยี่หระ เพราะเท่าที่สังเกตดูจะเห็นว่า ทักษิณกำลังใช้ประเทศไทยเป็นบริษัทส่วนตัวและประชาชนคือห้นส่วนและทักษิณเป็นผู้บริหาร เขาต้องใช้เทคนิค หรือวิธีการ เล่ห์กลอย่างไรก็ได้ที่ประชาธิปปัตย์มองว่า ผิดกฏหมาย แต่เขาบอกไม่ผิด เพื่อให้ได้มาซึ่งกำไรและทำให้หุ้นส่วนของเขาพอใจ เขาจะไม่สนใจคำทักท้วง ตวามความคิดของคนอื่นเช่นประชาธิปปัตย์

  ผมคนหนึ่งครับที่ยอมรับว่านายชวน หลีกภัย เป็นนักการเมืองน้ำดีคนหนึ่งของประเทศของเรา เขาเอากฎหมายนำหน้าการบริหารบ้านเมือง เหมือนกับคนดีๆ ใจซื่อมือสะอาดในอดีตของพรรคประชาธิปปัตยื อย่าง มรว เสนีย์ ปราโมทย์เป็นต้น แต่การกระทำแบบนั้น ผมว่ามันหมดสมัยแล้วครับและล่าช้าไม่ทันเกมความเป็นไปตามสถานการณ์ของโลกปัจจุบัน

  เพราะฉะนั้น ผมว่าทักษิณ เป็นคนที่เหมาะสมกับสถานะการณ์ปัจจุบันนี้มาก คือ คิดไว ทำไวและตัดสินใจไวได้เสีย ถึงลูกถึงคน ไหวพริบดี ฉับไว การทำงานแบบชวนคือกลัวจะผิดและหนักไปทางหลักการณืนั้นก็เหมือนกับพระบวชใหม่ ที่แค่ประคองตัวไปวันๆเหมือน พลเอกเปรม จนมี หลายรัฐบาลชวน แต่ประชาชนแทบไม่ได้อะไรเลย ประเทศไม่ถอยหลัง แต่แค่เสมอตัว ส่วนคนใกล้ชิดนายชวนล้วนแต่รวยเอาๆ นายชวนทำคล้ายๆกับว่าหลี่ตาข้างหนึ่งแล้วบริหารประเทศอย่างไรอย่างนั้น

  ขณะนี้ ประชาชนคงจะเห็นแล้วว่า การที่มีผู้นำที่ใช้กฎหมายนำหน้าและเต็มไปด้วยหลักการณ์และถนัดในการตีความเป็นอาชีพหลักโดยไม่มีการยืดหยุ่นนั้น มันทำให้ประชาชนอย่างเราๆเบื่อหน่ายและเอียนขนาดไหน เช่น การยื่นตีความพระราชบัญยัติกระทรวง ทบวงกรมอยู่ขณะนี้ แน่นอน ขณะนี้ื นายชวนกับพรรคประชาธิปปัตย์ไม่มีได้มีแต่เสีย เพราะประชาชนไม่เล่นตามกระแสด้วย ที่จริงทักษิณกับรัฐบาลนั่นแหละไม่ค่อยจะสง่างามเท่าไรน แต่ประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศไม่สนใจใหความสำคัญ

  นายกทักษิณขณะนี้ เขาได้ทุกอย่างที่เขาต้องการแม้แต่พรรคการเมืองพรรคข้าราชการที่เป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนี้ เขาเพียงแต่ค่อยชกไปเลื่อยๆเพื่อเก็บคะแนนส่วน จะถูกกฎิกาหรือผิดกฎิกาบ้างก็ไม่เป็นไรแต่ขอให้ได้คะแนนก็แล้วกันจนกว่าจะถึงเลือกตั้งสมัยหน้าซึ่งเหลือเวลาอีกสองปี ไม่แน่ ทักษิณ ชินวัตร อาจได้เสียงค่อนประเทศก็ได้ เผลอๆ..บางที่นายชวนนั่นแหละอาจหลุดโผสสผูกขาดจังวัดตรังก็เป็นได้ สวนสะตอ อาจกลายเป็นสวนลิ้นจี่ รำใย น้ำพริกมันปูอาจเขาไปแทนน้ำบูดู หรือแกงโฮ๊ะอาจเข้าไปแทนแกงไตปลาก้ได้ใครจะไปรู้..อีกสองปี ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก ถ้าจะไห้ดี ผมว่าคุณชวนขณะนี้ควรสงบปากสงบคำและเงีบยๆไว้จะดีกว่า ยิ่งพูดยิ่งเสีย แม้ท่านจะหวังดี แต่ประชาชนไม่ฟังเพราะพวกเขากำลังหลงไหลกันอยู่ เชื่อผมเถอะครับ คุณชวน หลีกภัย..

  จากคุณ : นายยันตะบัน - [ 2 ต.ค. 45 03:18:14 A:203.113.39.6 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม