◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทรรศนะมุมมองของสังคมที่มีต่อ “การแต่งกายของนักศึกษาทั้งชายและหญิง” เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ ???

  ผมได้ติตตามอ่านความคิดเห็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายๆคนที่ได้แสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆเกี่ยวกับเรื่องตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน ดูแล้วกระทู้ที่เกี่ยวกับการแต่งตัวของนักศึกษานั้น น่าจะติดอันดับ topic ยอดฮิตที่มีการกล่าวถึงกันมากที่สุดเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ผมได้มองเห็นถึงลักษณะของการแสดงความคิดเห็นหลายจุดที่ค่อนข้างจะคลาดเคลื่อนอยู่ วันนี้ผมอยากจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ในเชิงวิเคราะห์ในอีกมุมมองหนึ่ง

  ประเด็นที่มักจะมีการกล่าวถึงเมื่อมีการตั้งกระทู้เรื่อง การแต่งกายของนักศึกษาทั้งชายและหญิง ซึ่งผมมองว่ามีการนำไปอ้างอิงในลักษณะที่ไม่ค่อยจะถูกนัก

  1.ไปอ้างอิงกับกาลเทศะและลากยาวไปถึงอนาคต

  มักจะมีคำพูดที่ว่า “ขนาดอยู่มหาวิทยาลัยยังไม่ทำตามกฎ แล้วอีกหน่อยเมื่อโตขึ้น ไปทำงานแล้วจะเคารพองค์กรหรือไม่” ตรงนี้ผมคิดว่าคลาดเคลื่อน ลองนึกถึงหลักความจริงที่ว่า เด็กในวัยนี้มีเรื่องของแฟชั่นเข้ามาเกี่ยวด้วย ซึ่งมันก็เป็นช่วงสั้นๆในวัยศึกษาเท่านั้น เมื่อเขาโตขึ้นก็จะต้องปรับเปลี่ยนไปตามวัย เพราะนักศึกษาทุกคนรู้ครับว่า ที่ถูกระเบียบเป็นอย่างไร แต่ก็อยากตามแฟชั่นบ้างเพราะมันก็เป็นช่วงเดียวของชีวิต ต่อไปก็ไม่ได้ทำแล้ว ผมเองก็ไม่เห็นว่าจะมีคนอายุ 50 ตามบริษัท ห้างร้านต่างๆ แต่งตัวดีผูกไท แต่เอาเสื้อออกนอกกางเกง หรือคุณวัยเกษียณอายุ แต่ใส่สั้นจู๋ เสื้อใส่รัดติ้ว หรือใส่รองเท้าสูง 3 – 4 นิ้ว ที่พูดนี่คือผมมองว่า ไม่ต้องไปกังวลเรื่อง กาลเทศะของนักศึกษาครับ เมื่อถึงจุดหนึ่ง เขาก็จะปรับเปลี่ยนไปตามวัยนั่นเอง

  2. ไปอ้างอิงกับเรื่อง sex

  ตรงนี้ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันไปใหญ่ หลายคนมักพูดว่า นศ.หญิงที่ใส่กระโปรงสั้น เสื้อรัด มักจะเป็น นักศึกษาขายตัว หรือ นศ.ชายที่ใส่เสื้อตัวเล็กๆ กางเกงเอวต่ำ จะเป็นพวกชายไม่แท้ อันนี้คงต้องทำความเข้าใจถึงหลักความจริงเช่นกันครับ ในเมื่อแฟชั่นไปในทิศทางนี้ร้านค้าก็ย่อมจะผลิตเครื่องแบบมาในแนวนี้เพื่อที่จะได้ขายได้ เรื่องที่บอกว่า นศ.หญิงที่ใส่กระโปรงสั้น เสื้อรัด มักจะเป็น นักศึกษาขายตัวนั้น ผมต้องขอถามกลับว่า ถ้ามันสามารถการันตีไปได้ว่านักศึกษาหญิงที่แต่งแบบนั้น ขายตัวแน่ แฟชั่นแบบนี้เฉพาะนักศึกษาที่ขายตัวเท่านั้น ผมต้องถามว่า ร้านขายเสื้อผ้านักศึกษาเขาจะขายได้ไหม แล้วแบบนี้ใครจะกล้าใส่ ในทำนองเดียวกัน ถ้ามันสามารถการันตีไปได้ว่า นศ.ชายที่ใส่เสื้อตัวเล็กๆ กางเกงเอวต่ำๆ มักจะเป็น พวกชายไม่แท้นั้น ผมก็ต้องขอถามกลับว่า ถ้ามันสามารถการันตีไปได้ว่านักศึกษาชายที่แต่งแบบนั้น เป็นพวกชายไม่แท้แน่ๆ แฟชั่นแบบนี้เฉพาะคนที่เป็นพวกตุ้งติ๊งเท่านั้น ผมต้องถามว่า ร้านขายเสื้อผ้านักศึกษาเขาจะขายได้ไหม แล้วแบบนี้ใครจะกล้าใส่ อาจจะใส่ครับว่าคนที่แต่งตัวแบบนี้อาจจะเป็นแบบที่ผมว่า แต่มิใช่เป็นการระบุชี้ชัดได้ว่าคนที่ใส่แบบนั้นต้องเป็นแบบนั้น sure 100% ผมจึงมองว่ามุมมองตรงนี้คงจะต้องปรับสักหน่อย

  3. ไปอ้างอิงกับเรื่องของสมองและการเรียน

  มักจะมองกันว่านักศึกษาที่ใส่เสื้อตัดเล็ก รัดติ้ว เอาเสื้อออกนอกกางเกง/กระโปรง มักจะเป็นพวกเด็กเที่ยว ใจแตก ครอบครัวไม่อบอุ่น และที่สำคัญคือ เรียนไม่เก่งแน่นอน และมองไปด้วยว่าคนดีๆเก่งๆไม่ทำอย่างนี้แน่ ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจครับว่า ชีวิตจริงนั้นมันไม่เหมือนละคร ในละครนั้นตัวเอกมักจะมีลักษณะแบบ Flat Character คือ มีมิติเดียว ไม่เปลี่ยนแปลง เป็นไปตามหลักเกณฑ์เสมอ เราจึงมักจะมองว่าเด็กที่ดี เรียนเก่งจะต้องมีบุคลิก อย่างเช่น เสื้อตัวใหญ่ กระโปรงจีบรอบ รองเท้าคัตชูสีขาว ใส่แว่นหนา มีที่ประจำเมื่อไม่มีเรียนคือ ห้องสมุด เลิกเรียนเสร็จกลับบ้าน อย่างนี้เป็นต้น แต่ชีวิตจริงๆมันไม่ใช่นี่ครับ เพราะนักศึกษาที่แต่งตัวผิดระเบียบ เสื้อรัดติ้ว กระโปรงสั้น เอาชายเสื้อออกมานอกกระโปรง/กางเกง อาจเป็นเด็กที่เรียนดีก็ได้ ตอนผมเรียนก็อย่างนี้อยู่ในห้องเรียน เห็นนักศึกษาหญิงแต่งตัวอย่างที่บอก เสื้อตัวเล็ก กระโปรงสั้น ชายเสื้อออกมาข้างนอก เทียบกับเพื่อนผมอีกคนหนึ่ง(ผู้หญิง)แต่งตัวเรียบร้อยกว่าเค้า ปลายเทอมผลสอบอาจมา คือ เธอได้ A ส่วนเพื่อนผม ได้ B อันนี้เป็นตัวอย่างง่ายๆ ที่ผมต้องบอกว่า เมื่อพบนักศึกษาที่แต่งตัวไม่เรียบร้อย ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะเรียนไม่เก่ง ตรงนี้ต้องแยกกัน แต่งตัวเรียบร้อยอาจเรียนไม่เก่ง เรียนเก่งอาจแต่งตัวไม่เรียบร้อย ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมมันเป็นอย่างนี้มาตั้งตานแล้วที่เรามักจะมองกันว่า คนเก่งเด็กเรียนต้องแต่งตัวเรียบร้อยเสมอ

  4. ไปอ้างอิงกับเรื่องสถาบัน

  มักจะบอกว่านักศึกษาที่แต่งตัวไม่เรียบร้อยมักเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน หรือ ราชภัฏ ตรงนี้ต้องบอกว่าไม่เกี่ยวอีกเช่นกัน มันเป็นเรื่องของบุคคลไม่ใช่สถาบัน นักศึกษาม.รัฐบาลแต่งตัวไม่ถูกระเบียบก็เคยเห็นมามากไล่ตั้งแต่สามย่าน ไปยัน มหาวิทยาลัยภูธร อาจจะจริงที่นักศึกษาม.รัฐแต่งเรียบร้อยกว่าแต่นั่นเป็นเพราะมีกฏระเบียบที่ชัดเจนกว่าเท่านั้น

  ที่ผมพูดมาทั้งหมด ไม่ได้มาสนับสนุนหรือให้ท้ายนักศึกษาที่แต่งตัวผิดระเบียบแต่เพียงชี้ให้เห็นสิ่งที่เราเคยพูดๆกันอยู่ว่ามันพลาดไปหน่อยในหลายๆประเด็น ส่วนเรื่องแฟชั่นนี้จะแก้อย่างไร ผมต้องบอกว่าไม่ต้องแก้ ปล่อยให้มันเป็นไปตามกลไกของมันดีที่สุด สถาบันการศึกษาควรทำเพียงปลูกฝังให้นิสิตนักศึกษารู้ว่าระเบียบคืออะไรเท่านั้น ส่วนในเชิงปฏิบัตินักศึกษาจะแต่งอย่างไรก็คงไม่มีปัญหาหากไม่เลยเถิดจนเกินไป เพราะเท่าที่ดูแม้นักศึกษาจะใส่แฟชั่นแต่ก็ไม่ได้เว่อร์กันแบบวิกฤติ จะมีบ้างก็ส่วนน้อยครับที่ดูแล้วรับไม่ได้จริง ปัญหานี้ผมเชื่อว่า วันนี้เค้าอาจยังไม่รู้ ยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อโตขึ้น มองย้อนกลับไป แล้วจะเข้าใจเอง และปรับเปลี่ยนไปเองตามวัยครับ

  จากคุณ : ซินแสแว่นน้ำ :) - [ 25 ก.ย. 45 14:06:46 A:203.170.139.54 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม