◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทำไมถึงจงเกลียดจงชังอเมริกันกันนัก (กระทู้พัวพันกับของคุณลูกครึ่งและคุณสยาม)

  ผมว่าความจริงเราไม่สามารถจะด่าอเมริกาในฐานะเป็นประเทศทั้งหมดหรอกครับ (เวลาเราโกรธ เรามักจะด่าเหมารวมหมด) เพราะสหรัฐฯมีชนชั้นปกครอง (ruling class นั่นคือนักการเมืองเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูง นักธุรกิจ Chomsky บอกว่าการบอกว่าสังคมอเมริกันเป็นสังคมที่ไร้ชนชั้นถือว่าเป็นมายาคติ) ที่ต่างก็บิดเบือนใช้อำนาจในทางที่ผิด เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง คนที่เคราะห์ร้ายนอกจากประชาชนโลกที่สามแล้วก็มีประชาชนของตัวเองนั่นแหละ โดยเฉพาะจาก ถ้าหากเราเป็นพวกฝ่ายซ้ายใหม่ เชื่อในทฤษฎี Hegemony ของ Gramsci เราก็สามารถบอกว่าได้ คนอเมริกาก็ถูกโฆษณาชวนเชื่อจากพวกนายทุนที่อยู่เบื้องหลังนักการเมืองให้คิดว่า ภาระกิจของสหรัฐฯทุกประการที่ผ่านมาเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เพื่อปกครองประชาธิปไตย (ถ้าเป็นสมัยก่อนก็คือ ต้านคอมมิวนิสต์ ) ในสงครามเวียดนามหรือแม้แต่สงครามไหน ๆก็ล้วนการเผาผลาญภาษีของชาวอเมริกันทั้งนั้น ทหารที่ตายก็เป็นลูกหลานของคนอเมริกันที่ต้องเสียใจไม่ต่างจากพวกเวียดนามเหนือหรือใต้ (พวกที่ไปรบก็ไม่รู้ว่าจะรบเพื่อใคร นอกจากอุดมการณ์เรื่องเสรีประชาธิปไตยที่รัฐบาลสร้างขึ้นต้านคอมมิวนิสต์
  สังคมอเมริกันเป็นสังคมแห่งความหลากหลาย บางกลุ่มยังดำรงสังคมเป็นสังคมแบบบุพกาล ต่อต้านความทันสมัย (ศาสนาคริสต์นิกาย Quaker) บางสังคมก็เป็นชนบท น่าอยู่กว่าสังคมเรา เช่นที่ Iowa ในบางสังคมก็เคร่งจารีตประเพณี เรื่องความบริสุทธิ์ทางเพศ (Chastity) ไม่จำเป็นต้องมั่วเรื่องทางเพศเหมือนกับเรื่อง American pie เสมอไป (มองในแง่กลับกันคนไทยจะยกย่องฝรั่งในเรื่องความไม่แคร์ต่อความบริสุทธิ์ของผู้หญิง) เคยได้ยินมาเหมือนกับที่คนอเมริกันเขียนออกมาบ่น ๆว่า แนวคิดแบบบริโภคนิยมกำลังกัดกร่อนจิตวิญญาณและวิถีดั่งเดิมของคนอเมริกัน (เคยดูภาพยนตร์เรื่อง A river runs through it ไหมครับ ? นั่นแหละ)

  การมองสังคมอเมริกันแบบป่าเถื่อนก็ไม่ต่างจากอเมริกันมองบ้านเรานั่นแหละ น่ากลัวกว่าอีกเพราะมักจะมีข่าวการฆ่าชิงทรัพย์ ข่มขืนนักท่องเที่ยวอยู่บ่อย ๆ เพียงแต่ว่าเราไปติดกับภาพยนตร์ฮอลลี่วู้ด ที่นำเสนอความรุนแรงเป็นหลักมากกว่า
  การจะมองว่าคนอเมริกันเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ (Racism) ก็ต้องดูว่าความจริงแล้วปรากฏการณ์เช่นนี้ เกิดขึ้นทุกสังคม แม้แต่สังคมเราเองที่เหยียดหยามชาวจีนฮ่อ ชาวม้ง ชาวอะไรต่อมิอะไร หรือแม้แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพ ในขณะเดียวกันก็เกิดขบวนการดื้อเพ่งทางสังคม/กฏหมายขึ้น สำหรับคนสีผิว เช่นมาร์ติน ลูเทอร์คิง หรือ Macolm X อันได้รับแรงบรรดาลใจจาก David Henri Thoreau นักคิดชาวอเมริกันในศตวรรษที่ 18 และเป็นแรงบรรดาลใจให้เกิดการประท้วงสิทธิ์ของชนกลุ่มน้อยหรือพวกชนชายขอบไปทั่วโลกตั้งแต่ทศวรรษที่ 60 (บางคนอาจจะท้วงว่ามีในประเทศเอเชียนานแล้ว แต่ยังไม่เป็นขบวนการดีครับ)
  ในทางกลับกันการมองว่ากระบวนการทางกฏหมายและสังคมของอเมริกันเที่ยงแท้หรือไม่ดี โดยการยกตัวอย่างทางกฏหมายเช่น โอเจซิมสัน หรือคลินตั้นถือว่าแคบไปครับเพราะที่ผ่านมากระบวนการทางกฏหมายหรือสังคมของอเมริกามีแต่ความฉ้อฉลไม่ต่างจากบ้านเรานั่นแหละต่างฝ่ายต่างดีและเลวคละกันไป
  สมมติว่าสหรัฐฯ ครองโลก ประชาชนของเขาทั้งหมดก็จะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะได้รับผลประโยชน์ (หรือไม่ได้รับเลย) แต่จะเป็นชนชั้นปกครองของสหรัฐฯ (หรือบริษัท/บรรษัทข้ามชาติ)ทั้งนั้นที่ได้รับก่อนเพื่อน
  อย่าไปเกลียดกันมากแบบเหมารวมมากเลยครับ เรามาเกลียดการฉ้อฉลของชนชั้นปกครอง ของแต่ละประเทศดีกว่า

  จากคุณ : เด็กราม (ห้องสมุด) - [ 23 ก.ย. 45 13:00:27 A:202.28.20.70 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม