◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ++ KAEW ไดอารี่ ++ การประชุมของสมุนพระราม

  หมูแก้วไปอยู่บ้านแกร์ด้ามา 1 อาทิตย์ งานของตัวเองไม่ค่อยได้ทำ เพราะนอกจากมีเรือ่งน้องปลาหนีออกจากบ้าน ต้องตามหากันให้วุ่น อากาศหนาวจับใจ ไม่มีเสื้อหนาวใส่ ไข้ขึ้น แล้วยังมีภารกิจช่วยงานที่บ้านแกร์ด้า เพราะมีคุณฝรั่งมาเยี่ยมชมงานหลายคณะ รู้สึกภาษาอังกฤษดีขึ้นนิดนึง

  นอกจากนี้ยังมีงานเตรียมความพร้อมของเด็กๆสำหรับกิจกรรมแรกประจำปีของเว็บแก้วที่จะมีในวันอาทิตย์ที่ 15 กพ. นี้ ตั้งแต่กิจกรรมกีฬาสีแล้ว ที่หมูแก้วฝึกให้เด็กๆได้มีส่วนร่วม ได้หัดแสดงความคิดเห็น ฝึกการเคารพเสียงส่วนใหญ่ แต่ตอนกีฬาสีมีแค่ 3 สี แล้วเลือกมาสีละ 4 คน ก็มีเด็กมาประชุมแค่ 1 โหล และจะเป็นเด็กที่โตหน่อย

  ครั้งนี้เป็นการประชุมรวมทั้งบ้านแกร์ด้า ซึ่งประกอบไปด้วยบ้าน 6 หลัง เลือกเด็กมาบ้านละ 4 คน ก็ 24 คน 2 โหลพอดี โดยเลือกจากเด็กโตสุดไล่ลงมา บางบ้านที่เด็กค่อนข้างอายุน้อย ก็เลยได้เจ้าตัวเปี๊ยกมาเข้าประชุมด้วย

  บรรยากาศการประชุมสับสนอลเวงมาก เหล่าลูกลิง 24 ตัว ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง หมูแก้วก็ประชุมไป ดุไป แต่โดยรวมแล้วใช้ได้เลยนะ เด็กๆเลียนรู้มารยาทในการยกมือก่อนที่จะพูด และ ระหว่างที่มีใครพูด ทุกคนต้องฟัง ห้ามพูดแซง

  ข้อแรกของการประชุม หมูแก้วอธิบาย ถึงสังคมภายนอก อธิบายว่าผู้ใหญ่แต่ละคนต้องทำงาน แล้วงานก็ไม่เหมือนกัน วันหยุดไม่ได้เหมือนกันทุกคน ดังนั้นทุกคนก็ว่างไม่ตรงกัน มีเงินไม่เท่ากัน จึงมาหาพวกหนูพร้อมๆกันไม่ได้ พ่อแม่อุปถัมภ์บางคนก็มาไม่ได้บ่อยๆเพราะอยู่ไกล อธิบายกันนานเพือ่ให้เด็กเข้าใจ เป็นการแก้ปัญหาที่เด็กถามถึงพ่อแม่ตัวเองว่าทำไมไม่มาหา หมูแก้วบอกว่า พวกหนูเป็นพี่ต้องเข้าใจ และ ต้องไปอธิบายให้น้องๆที่บ้านฟังด้วย เด็กๆตกลง พอวันรุ่งขึ้น น้ำหวานสาวน้อยวัย 5 ขวบ เดินมาหาหมูแก้วบอกว่า ถ้าแม่มัชชาไม่มาหาหนู เพราะแม่เค้าอยู่ไกลและทำงาน ใช่มั้ยค่ะ แต่คนอื่นก็รักหนูใช่มั้ยค่ะ พี่ใหม่รักหนู .... อิอิ แสดงว่าการประชุมได้ผล พี่ๆของบ้านน้ำหวานคงไปสอนน้องต่อ

  ข้อสอง คุยเรื่องปัญหาที่เกิดกับโรงเรียน กรณีน้องปลาโดนรุม จนหนีไปเกือบ 2 วัน หมูแก้วบอกให้เด็กๆเล่าปัญหามา สรุปว่าเด็กโดนแกล้งกันทุกคน ส่วนใหญ่ก็จะถูกล้อว่าเป็นเอดส์ โดนขโมยของ โดนรุม โดนหาเรื่องก่อน มีเพียงพี่เบนซ์ที่โดนรุมตบ เพราะไปด่าเค้าก่อน ก็สมควรแล้วนะกรณีนี้

  หมูแก้วบอกให้เด็กๆรักกัน สามัคคีกัน ในเมื่อเราอยู่บ้านเดียวกันเห็นเพือ่นถูกแกล้งก็ต้องช่วยสิ อย่าทำเฉยๆ ความจริงที่ไม่กล้าสอนอีกอย่างคือ ถ้าใครมาล้อเราว่าเป็นเอดส์ กัดมันเลยลูก จะได้เป็นด้วยกันไปเลย หรือ ไม่ก็จับหัวเค้าไว้แน่นๆ แล้วยอมเจ็บตัวนิดนึง เอาหัวเราโขกไปแรงๆ แผลแตกต่อแผลแตกประกบกัน เลือดต่อเลือดติดเอดส์ 100% เต็ม อิอิ ไม่กล้าสอนเด็ก ปัญหากับทางโรงเรียนทางบ้านแกร์ด้าจะส่งเจ้าหน้าที่ไปคุยอีกครั้ง ในส่วนของเด็กๆก็ทำได้เพียงสอนให้เค้ารักกัน ช่วยเหลือกัน

  ต่อไปหมูแก้วเล่าถึงกิจกรรมประจำปีนี้ ซึ่งจะพยายามหาเงินพาเด็กๆไปเที่ยวสวนสนุก และ ไปเข้าค่ายที่เขาใหญ่ และ พาเด็กโตมาทัศนศึกษาท้องฟ้าจำลอง หมูแก้วอธิบายว่ากิจกรรมทุกอย่างนี่ไม่ฟรีเลยนะลูก ทุกอย่างต้องใช้เงิน ซึ่งเงินเราก็ได้จากการรับบริจาค และ จัดประมูลของ ในวันที่ 15 เด็กๆจะเห็นการสาธิตการประมูลของ เพือ่หาเงินมาจัดกิจกรรมให้พวกเค้า และ ต่อจากนั้น เด็กๆจะวาดรูปส่งมาเข้าประมูลในเว็บ เพือ่ช่วยหาเงินพาตัวเองมาเที่ยวให้ได้

  ช่วงนี้น้องโก้ ลูกอุปถัมภ์ของนาคา ยกมือขอพูด พอได้พูด น้องโก้บอกว่า ผมมีเงินครับ พี่แก้วเอาเงินผมไปเที่ยวก็ได้ เงินอยู่ที่พี่รี โหๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น้องโก้น่ารักจริงๆ ปลื้มมากค่ะ น้องโก้เป็นเด็กดีเสมอต้นเสมอปลาย มีน้ำใจดีมาก เด็กบ้านแกร์ด้าจะไม่ได้ถือเงินไว้กับตัว เงินต้องฝากเจ้าหน้าที่ไว้ เงินของเด็กจะไม่เท่ากัน เด็กที่มีญาติมาเยี่ยมก็อาจจะได้เงินฝากเยอะหน่อย ส่วนใหญ่เด็กจะได้เงินเวลามีแขกมาเยี่ยมแล้วแจกเงิน เงินของน้องโก้มีไม่มากเลย เพราโก้ไม่มีญาติ

  หมูแก้วบอกโก้ว่า ไม่เอาหรอกลูก เก็บไว้ซื้อขนมเถอะ โก้ยังไม่ละความพยายามบอกว่า เอาเงินในกระปุกก็ได้นะ หมูแก้วเลยบอกว่าถ้าโก้อยากช่วยก็เอามาแค่ 10 บาทพอ หรือไม่ก็โก้ไปวาดรูปสวยๆแล้วส่งมาประมูลดีกว่า ดีใจนะคะที่เด็กมีน้ำใจจะช่วยเหลือ

  ต่อไปเราก็คุยกันเรือ่งวันที่ 15 หมูแก้วหัดให้เด็กๆช่วยกันคิดว่ามีแขกมาเยอะแยะเราต้องต้อนรับยังงัยบ้าง แอบกระซิบบอกหน่อยว่า เด็กๆเค้าจะเขียนป้ายต้อนรับ อย่าลืมชมป้ายของเค้านะคะ และหมูแก้วให้เด็กๆทำของที่ระลึกด้วย ช่วงนี้มีการเสนอของที่จะทำหลายอย่าง ก็เลยให้ลงคะแนนเสียง หมูแก้วไม่บอกแล้วกันว่าตกลงเด็กๆจะทำอะไร

  เอาเป็นว่าเด็กๆเค้าทำเองนะ เมื่อได้รับอย่าลืมชมเค้า สวยไม่สวยก็ชมไว้ก่อนนะคะ เด็กๆเตรียมการแสดงมาอวดด้วย พี่เบนซ์มาขออนุญาตแสดงด้วย แต่ไม่อนุญาตเพราะดูแล้วมันเป็นผู้หญิงมาก ไม่อยากสนับสนุนเบนซ์ให้ผิดเพศ เลยให้เบนซ์เป็นผู้ฝึกสอนแทน

  หมูแก้วเลือกเด็กรุ่นกลางคนนึงมาเป้นคนกล่าวขอบคุณ ส่วนจะเป็นลูกใครหว่าต้องรอดูวันนั้นเอง มอบหน้าที่ให้พี่เบนซ์ พี่ตุ๊กตา ฝึกสอนน้องให้น้องพูดให้ได้

  อ้อ ฝากบอกถึงพ่อแม่อุปถัมภ์ของเด็กๆนะคะ ถ้าลูกถามว่า จดหมายที่ส่งไปได้รับมั้ย ทุกคนต้องตอบว่าได้นะ คือหมูแก้วหัดให้เด็กวาดรูป เขียนจดหมายถึงพ่อแม่ แต่มันไม่ค่อยออกเป็นจดหมายหรอกค่ะ เพราะเด็กๆเขียนหนังสือไม่ได้ แต่ก็เขียนกันมาใหญ่ พับเป็นซองมาด้วยนะ แล้วเอามาฝากส่งให้พ่อแม่ จดหมายทั้งหลายอยู่ที่หมูแก้วเองอ่ะ ไม่รู้จะส่งให้ยังงัย

  วันที่ 15 ก็คอยพบกับการเตรียมตัวของเด็กๆนะคะ งานนี้เด็กๆได้มีส่วนร่วมในการเตรียมเยอะค่ะ แต่ขอย้ำว่าไปหาเด็ก รักเด็กได้ แต่รักให้ถูกทาง อย่าตามใจในสิ่งผิดๆ เห็นเด็กพูดไม่เพราะ ไม่มีมารยาท หรือทำผิด ต้องเตือน ต้องสั่งสอน และ ห้ามพูดถึงพ่อแม่อุปถัมภ์(ที่ไม่ได้มา) ในแง่ร้าย หรือพูดความจริงเกินไปที่ทำร้ายจิตใจเด็ก

  เดี๋ยวคงต้องเตรียมของขวัญให้เด็กที่พ่อแม่ไม่ได้ไปหา การโกหกเด็กคงไม่บาปหรอกเนอะ สงสารอ่ะคะ ต้องเตรียมของไปแล้วบอกว่า พ่อแม่ของหนูฝากมาให้ อยากได้ชุดชาวเขา 2 ชุด ให้เมย์ กับ สาว เพราะแม่เค้าอยู่เชียงใหม่มาหาไม่ได้ ใครมีที่ซื้อบ้างมั้ยค่ะ ของเด็กผู้หญิง 10 ขวบ กับ 6 ขวบ เด็ก 2 คนนี่หมูแก้วต้องหาคุณแม่ตัวสำรองให้ เพราะแม่ตัวจริงอยู่ไกล แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครเหมาะสมเลย กำลังเล็งๆอยู่เหมือนกัน

  จบเท่านี้ก่อน จะไปปั่นต้นฉบับต่อ ใครอยากร่วมบริจาคของเชิญวันที่ 14 กพ. เซนทรัล ลาดพร้าว ดูรายละเอียดในกระทู้ประกาศนะคะ

  http://www.kaewdiary.com/webboard/show.php?CateID=0&No=11143

  จากคุณ : ++MooKaew++ - [ 11 ก.พ. 47 10:11:25 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม