◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  *********มารู้จัก SPINAL CORD INJURY (SCI) กันเถอะ*********

  ……….ผมเป็นคนพิการคนหนึ่ง ก่อนหน้านั้นผมก็เป็นคนปกติเหมือนเราๆ ท่านๆ นั่นแหละ ผมประสบอุบัติเหตุ นั่งหลับในขณะโดยสารรถซึ่งประสบอุบัติเหตุ นับเป็นฝันร้ายที่มิอาจลืมเลือนเมื่อตื่นขึ้นมา ปัจจุบันผมเป็นคนพิการที่ยังทำงานเป็นพนักงานองค์การของรัฐแห่งหนึ่ง (ทำงานที่นี่ตั้งแต่ยังไม่พิการ) แต่กว่าที่ผมจะรับสภาพหรือทำใจยอมรับอยู่กับความพิการนี้ได้นั้นมิใช่เรื่องง่ายๆ เลย นับแต่ประสบอุบัติเหตุเมื่อ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๔ ผมนอนรักษาตัวอยู่ ๕ เดือน ๕ วัน กับ ๕ โรงพยาบาลชั้นนำของรัฐ ๒๙ เมษายน ๒๕๔๕ ผมกลับมาทำงานบน wheelchairs ร่วมกับคนปกติ………

  ………ก่อนหน้านี้ ผมไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าในโลกน้อยๆ ใบนี้มีโรคแบบนี้อยู่ด้วยหรือ? ผมจึงอยากจะทำอะไรซักอย่างให้คนอื่นๆ ที่ยังไม่รู้จัก ได้รู้จักมัน SPINAL CORD INJURY (SCI) เพื่อที่ทุกๆ คนจะได้ระแวดระวังตนอย่าได้มีโอกาสไปสัมผัสกับมันเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สมาชิกใหม่ที่กำลังสัมผัสกับมันอยู่ ผมอยากจะหาวิธีทำให้พวกเขาหรือหล่อนเหล่านั้น มีกำลังใจที่จะต่อสู้ฟันฝ่า ยอมรับกับความเป็นจริง ยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งจะเป็นผลดีสำหรับเขาหรือหล่อนเหล่านั้น เปรียบเสมือนคนล้มแล้วต้องรีบลุกเพื่อพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง จากประสบการณ์ของผมกว่าจะทำใจยอมรับกับมันได้ หมดเวลาไปประมาณ ๑๘ เดือน ผมว่ามันช้าไป ซึ่งทำให้ผมสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปอย่างน่าเสียดาย และอีกอย่างหนึ่งเพื่อที่ท่านๆ ทั้งหลาย เมื่อรู้จักมันแล้ว จะได้ดูแลคนรอบข้างหรือคนที่เรารัก ที่บังอาจไปสัมผัสกับมัน อย่างถูกต้องและเข้าใจ………

  ……… SPINAL CORD INJURY (SCI) ก็คือ ผู้ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง โดยส่วนใหญ่กระดูกสันหลังหักหรือแตกไปกดทับไขสันหลัง ไขสันหลัง เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความสำคัญมิใช่น้อยเลยทีเดียว ร่างกายคนเราควบคุมการทำงานโดยการสั่งการจากสมอง ผ่าน ไขสันหลัง ไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ หรืออาจพอที่จะพูดได้ว่า ไขสันหลัง คือ เส้นทางเดินของคำสั่งจากสมอง ธรรมชาติจึงสร้างให้มันอยู่ในความคุ้มครองของกระดูกสันหลัง หรือกระดูกสันหลังห่อหุ้มไว้นั่นเอง เมื่อไขสันหลังได้รับบาดเจ็บ คำสั่งต่างๆ ของสมองไม่อาจผ่านไปได้หรือผ่านไปได้แต่เพียงบางส่วน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่ไขสันหลังได้รับ ดังนั้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจึงไม่สามารถควบคุมได้ หรือควบคุมได้ไม่สมบูรณ์ มีผลทำให้มีอาการ ชา อ่อนแรง อาจรุนแรงจนเป็นอัมพาตและกลายเป็นคนพิการทุพพลภาพ………

  ………อาการ อ่อนแรง อัมพาต แบ่งประเภทตามตำแหน่งที่ไขสันหลังได้รับบาดเจ็บเป็น ๒ ลักษณะ ใหญ่ๆ คือ ๑. พาราเพลเจีย(Paraplegia) ไขสันหลังได้รับบาดเจ็บระดับอก/เอว ทำให้ขาทั้งสองข้างเป็นอัมพาต ไม่สามารถควบคุมการทรงตัวและระบบขับถ่ายได้ ๒. เตตราเพลเจีย หรือ ควอดริเพลเจีย (Tetraplegia or Quadiplegia) ไขสันหลังได้รับบาดเจ็บระดับคอ ทำให้แขนขาทั้งสองข้างและลำตัวเป็นอัมพาต และไม่สามารถควบคุมระบบขับถ่ายได้เช่นกัน………

  ……...วันนี้ขอขยักไว้เท่านี้ก่อนนะครับ อย่างน้อยก็คงพอให้ท่านๆ พี่น้องชาวpantipรู้จัก SPINAL CORD INJURY (SCI) มากขึ้น ยังมีผลกระทบของโรคต่อการดำรงชีวิตประจำวันอีกมากมาย และแนวทางการในการบำบัดรักษารวมทั้งเรื่องอื่นๆ ก่อนที่ผมจะทยอยเล่าต่อๆ ไปให้ครบทุกๆ เรื่อง ผมขอฟังความคิดเห็นจากทุกๆ ท่านก่อนนะครับ ผมมิใช่หมอแต่เป็นหมอความ สิ่งที่ผมเล่าได้มาจากความเพียรพยายามที่จะศึกษารู้จักกับมัน จากสื่อต่างๆ เท่าที่จะศึกษาหาความรู้ได้และคงไม่ลงรายละเอียดลึกนัก ที่สำคัญจากประสบการณ์ตรงจากผมและเพื่อนๆ ชาวSCIที่ผมรู้จัก ในโลกใบนี้มีชาวSCIมากมาย เฉพาะในประเทศไทยก็มีมิใช่น้อยเลยทีเดียว ผมขอภาวนาให้สมาชิกชาวSCIรายใหม่ไม่ใช่คุณ ส วั ส ดี ทุกๆ ท่านครับ………

  จากคุณ : ...วัยกลางคน... - [ 13 ต.ค. 46 19:50:17 A:203.113.41.4 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม