◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  @ @ @ สิ ว แ ต ก ....ทำไงดี.....ลองอ่านดูนะคะ@ @ @

  สิว....ปัญหาไม่รู้จบ เป็น “สิวอักเสบ” ทา BP ก็แล้ว มันยุบช้าจริง (กรณีถ้าเม็ดใหญ่ หรือสิวหัวช้าง บีพีคงทำให้ยุบยาก ต้องให้หมอฉีดยาเอาออกนะคะ) ทำยังไงก็ไม่หาย......แต่แล้ว.... แว๊ก ล้างหน้าแรงไปหน่อย สิวที่มันหัวเหลืองๆ มันแตก หนองไหลออกมาเลือดก็ออก หยึย ทำไงดีละเนี่ย ต้องเป็นแผลเป็นแน่เลย

  เป็นแผลเป็นไหมคะ? พี่...หนูจะเป็นแผลเป็นรึเปล่า...หนูรำคาญเลยจัดการมันซะ? พี่ๆๆ หนูสิวแตก เป็นแผลมะเนี่ย?

  คำตอบ...เป็นค่ะ ...เป็น(ไปเจาะมันหาเรื่อง)....เป็นแหงน้อง ......จะให้ตอบยังไงละคะ ถามกันแบบนี้ ก็ตอบตามตรงว่าแผลน่ะ มันต้องเป็นแน่อยู่แล้ว แต่มันก็จางหายไปได้เองเหมือนกันแหละค่ะ ยิ่งสมัยนี้ยาดีๆมีเยอะ ไม่ต้องห่วง

  รักษายังไงดีล่ะ ....มันแตกแล้วนี่นะ ทำอะไรก็ไม่ได้......ทำให้ไม่มีแผลคงไม่ได้ค่ะ ....แต่ทำให้ไม่อักเสบลุกลาม “พอจะมีทางทำได้ค่ะ”..............สิวที่แตกไปแล้ว จะรักษาแบบเดิมเอา BP ทาไม่ได้แล้วค่ะ เพราะว่าตอนนี้สิ่งที่อยู่บนหน้าเรามันไม่ใช่สิวแล้ว แต่เป็นแผล ...ผิวหนังเปิด ถ้าไม่รักษาแบบรักษาแผล...เดี๋ยวแบคทีเรียก็เข้าไปสะสม กลายเป็นหนองอีก หรือถ้ามองไปมองมา ก็เหมือนสิวมันปูดซ้ำที่เดิม

  ถ้ามันแตกให้รักษาเหมือนแผล....แต่ไม่ใช่เอาทิงเจอร์หรือยาแดงไปใส่นะคะ เพราะผิวหน้ามันบางกว่าผิวส่วนอื่นของร่างกายจะเอายาแรงๆไปทาก็หน้าไหม้ ไปหาซื้อยาพวก first aid antibiotic ให้เลือกที่มันเป็น ointment คือเป็นเนื้อคล้ายๆวาสลิน มันจะได้ติดอยู่บนผิวหน้าได้ดีหน่อย ตัวยาที่ต้องหาคือ Bacitracin, Neomycin, Polymycin-B Sulfate จดตัวยาไปแล้วกันนะคะ เพราะว่าให้บอกยี่ห้อที่มีในเมืองไทยน่ะ จนปัญญาจริงๆ.....ทำแบบนี้....1) ล้างบริเวณรอบๆสิวที่แตก 2) ดูว่าหัวสิวยังมีอยู่รึเปล่า ถ้ามีก็กดเบาๆ เอาออกมาให้หมด เพราะถ้าเอาออกมาไม่หมด เดี๋ยวพอผิวปิดแล้วมันก็ปูดต่อ 3) ซับเลือดให้แห้ง 4) เอาแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ ห้ามโดนตัวแผล 5) ทายา

  แต่ถ้ามันเป็นมากนัก ไปหาหมอให้หมอสั่งพวกแอนไทไปโอติกนะคะ กินต่อกัน 5 วัน ไม่หายให้มันรู้ไปเลยเอ้า
  ทางทีดี....อย่าให้สิวมันแตกเลยดีสุด แหะ แหะ

  จากคุณ : รำเพย - [ 20 พ.ย. 45 04:40:18 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม