◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เหตุผลที่ผม..."ไม่กินเนื้อ"

  จะว่าไปแล้ว ผมก็เหมือนเคยเขียนเรื่องนี้มาครั้งนึง มีคนเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์กันตรึมเลย แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ ต่างคนต่างความคิด

  โดยปกติแล้ว เหตุผลของคนที่ไม่ทานเนื้อ(เนื้อวัวเนื้อควาย) ก็เพราะว่า...
  - นับถือทางศาสนา เช่นเจ้าแม่กวนอิม
  - เห็นใจสัตว์(คนไทยบางคนจะคิดเช่นนี้) เพราะว่าไหนมันจะต้องให้นมเรา ตากแดดไถนาให้เรา หมดประโยชน์แล้วก็ฆ่าเอามากิน แทนที่จะปลดระวาง ให้อยู่อย่างสบายตอนแก่ (ส่วนตัวแล้ว ผมว่าความคิดนี้เข้าท่า)
  - ความเห็นของผมคือ วัวควายเป็นสัตว์ใหญ่ สมองก็ใหญ่ตาม มันเลยค่อนข้างมีความคิดเยอะหน่อย มันรู้ว่ามันกำลังถูกต้อนไปฆ่า จากลูกจากเมีย น้ำตาไหล เห็นแล้วก็สงสาร แค่ความอร่อยปากของเรา นี่เราต้องมาทำความเจ็บช้ำให้กับสัตว์ร่วมโลกขนาดนี้...ว่าแล้วผมก็เลยเลิกกินเนื้อครบปีที่10พอดี 555
  จะว่าไปแล้ว นอกจากสัตว์ใหญ่เช่นวัวแล้ว หมูก็ถูกรวมอยู่ในลิสท์ผมเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนเมือง ถ้าเลิกกินหมูก็คงลำบาก แต่ก็กินน้อยลงไปมากๆๆแล้ว เน้นไก่กับปลา เพราะ ผมคิดว่าไก่กับปลา สมองมันคงน้อย ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร มันอยู่ได้สัณชาตญาณมากกว่า อีกอย่าง ไก่กับปลาเป็นสัตว์เล็ก ดังนั้นตอนเชือดจึงไม่น่าทรมานมาก ฉับเดียวเดี้ยง ไม่เหมือนวัว, ควาย, หรือหมู ที่ต้องทุบแล้วทุบอีก เสียบแล้วเสียบอีก ทรมานน่าดูกว่าจะพ้นความทรมาน - แต่เชื่อมั๊ยว่า มีน้องๆหลายคนที่มาเถียงผมว่า โห...พี่ เดี๋ยวนี้เขาไม่ทารุณอย่างนั้นแล้ว เขามีวิธีฆ่าแบบสบายโดยทำให้สัตว์สลบก่อน ที่พี่พูดนั่นมันวิธีโบราณ.....โถ น้องเอ๊ย (ผมคิด) โรงฆ่าสัตว์ในประเทศไทยมีเป็นร้อยเป็นพัน แต่ตัวเลขแน่นอนที่กรมปศุสัตว์มีบันทึกไว้คือ มีโรงฆ่าสัตว์ไม่ถึง 10แห่งในประเทศไทยที่ใช้วิธีสากลโดยการทำให้สัตว์สลบก่อนโดยการฉีด หรือทิ่มอะไรบางอย่าง(จำไม่ได้)เข้าที่ไขสันหลังสัตว์ ทำให้สัตว์ช๊อคสลบอยู่ในสภาพตายทันที แล้วค่อยเชือด...หนังสือพิมพ์ลงติดต่อกันตั้งหลายวัน ไม่อ่านกันเล๊ย
  บางคนก็บอกว่าวัวตัวเดียวชีวิตเดียวทำให้คนทั้งหมู่บ้านอิ่มได้ ถ้าเป็นไก่ก็ต้องใช้หลายตัว...เออ ถ้าอย่างนั้น คนๆเดียวก็ทำให้ยุงอิ่มได้ทั้งฝูง แล้วไปซื้อยาฆ่าแมลงมาทำไม

  แต่เอาล่ะ...ใครจะมีเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ขอแค่มีความตั้งใจจริงแผ่เมตตาให้สัตว์ร่วมโลกบ้าง อย่าไปเบียดเบียนมันมากนัก สโลแกนผมคือ"ถ้าต้องกินเนื้อสัตว์ ก็อย่าให้มันทรมานตอนตายนักเลย" ตัวผมเอง ก็ว่าจะพยายามเลิกหมู อีก10ปีเลิกไก่ อีกซัก10ปีเลิกปลาและสัตว์น้ำ ใช้ชีวิตตอนแก่เป็นมังสวิรัตไปเลย ดีต่อสุขภาพด้วย ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก เหอะๆ...จะพยายามครับ สู้ๆ

   
   

  จากคุณ : Clark Kent - [ 22 ต.ค. 45 09:56:32 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม