◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


    ปรึกษาหมอ JFK หรือหมออายุรกรรมโรคตับด้วยครับ

    ผมอายุ 29 ปี สูง 182 ซม. หนัก 82 กก.ความดันโลหิต 139/80 เคยตรวจพบว่ามี HBsAg เป็น Positive เมื่อ 2 ปีก่อน แต่มี HbeAg เป็น Negative ซึ่งแสดงว่ามีเชื้อไวรัสบีในตัว และได้รับการตรวจ Anti Hbe ปรากฎว่าขึ้นค่า Positive หลังจากนั้นทุก 6 เดือนจะสุ่มตรวจเฉพาะการทำงานของตับ คือ SGOT (AST) จะอยู่ค่าระหว่าง 18-22 ตลอด ขณะที่ SGPT (ALT) จะอยู่ที่ 27-32 ซึ่งปกติดี พอดีวันนี้ไปตรวจใหม่อีกครั้งตามรอบ 6 เดือนผลปรากฎว่า ค่า AST (SGOT) 22 ซึ่งปกติ แต่ค่า ALT (SGPT) กลับชู้ตขึ้นไป 62 ขณะที่ค่า ALP Alkaline Aminotransferate เท่ากับ 82 (ปกติ)
    1.อยากทราบการอ่านค่าผลตรวจครั้งนี้ถือว่าอักเสบเยอะมั้ย ต้องทำตัวอย่างไรบ้าง ต้องใช้ยาหรือไม่ ควรกลับไปตรวจอีกทีเมื่อไร
    2.ทำไม AST (SGOT) กับ ALT (SGPT) ถึงให้ผลไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันครับ ปกติมันน่าจะไปในทิศทางเดียวกันไม่ใช่หรือครับ และก็อยากทราบว่า 2 ค่านี้ความหมายแตกต่างกันอย่างไร
    3.การอักเสบครั้งนี้สันนิษฐานได้ว่ามาจากไวรัสบี หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ 1-2 สัปดาห์ผมไปทานสาโทมีนิดเดียว ไม่ถึงแก้ว จะเกี่ยวกับสาโทมากกว่ามั้ย เพราะผมคิดเอาเองว่าหากเกิดจากไวรัสบีค่ามันน่าจะชู้ตสูงโด่งกว่านี้
    4. Anti Hbe ที่เคยตรวจ 2 ปีก่อนขึ้นค่า Positive หมายถึงอะไรครับ
    ขอบคุณในคำตอบครับ

    จากคุณ : อู๊ด - [ 16 ต.ค. 45 16:39:44 A:202.22.47.72 X: ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม