◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอสนับสนุน "ห้ามพระเดินห้าง และที่ชุมชน"

  เรียน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, และท่านผู้เกี่ยวข้อง,

  ดิฉันเคยเป็นอดีตพุทธศาสนิกชนคนหนึ่งซึ่งเกิดมาก็นับถือศาสนาพุทธโดยกำเนิดตามบิดามารดาโดยไม่มีทางเลือก เดิมทีตอนสมัยเด็กๆ เรียนหนังสือก็จะมีบทเรียนเรื่องพุทธศาสนา ต้องเข้าวัดตามคุณพ่อคุณแม่ ทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา พอเติบโตขึ้นมา เริ่มมองเห็นโลกมากขึ้น มองโลกตามความเป็นจริงมากขึ้น ภาพที่เห็นในปัจจุบันในมุมมองเรื่องพุทธศาสนาเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ลบขึ้น ลบมากขึ้น ตามลำดับ แน่นอนเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ภาพลบทั้งหลายเหล่านั้นย่อมมาจากพฤติกรรมทางลบที่ไม่เหมาะสมของผู้ที่เป็นผู้เผยแผ่พุทธศาสนา ที่ไม่ค่อยจะมีเยี่ยงอย่างที่ดีที่จะให้ พุทธศาสนิกชน อย่างดิฉัน นับถือเลยแม้แต่น้อย ภาพดีๆ ของพุทธศาสนาและคำสั่งสอน พิธีกรรมต่างๆ ความศรัทธาเริ่มเลือนลางหายไปจากความคิด บ่อยครั้งที่ดิฉันไปเดินดูของที่คลองถมหรือพันธุ์ทิพย์ จะเห็นพระสงฆ์ทั้งพระหนุ่ม พระแก่ เดินกันขวักไขว่ บางรูปใช้มือถือรุ่นที่ทันสมัยกว่าดิฉันมาก (จนน่าแปลกใจว่าเอาเงินมาจากไหนกันเนี่ย แล้วก็ เอ.. พระถือเงินได้ด้วยหรือคะ) หลายรูปเดินเลือกซีดีหนัง ซีดีโป๊ เดินโดยไม่เคยสนใจว่าจะชนสีกาอย่างดิฉันหรือไม่ (ดิฉันแทบจะหลบไม่ทัน) จนกระทั่งความนับถือของดิฉันหมดไปจากความคิด จำได้ว่ามีบ่อยครั้งที่ถามพระท่านขณะท่านกำลังขมักเขม้นกับการเลือกหาซีดีอยู่นั้น ดิฉันถามว่า "พระมาเดินหาซื้อของแบบนี้ คนเยอะขนาดนี้ จะเหมาะหรือคะ??" พระท่านก็หันมายิ้มแบบเขินอาย ไม่ตอบ (คงจะอายจริง) บ่อยครั้งที่ดิฉันถามคนขายซะดื้อ ๆ ว่า "มีมาซื้อซีดีโป๊มั้ย" คำตอบที่ได้ก็คือ "โอ๊ย เยอะจ้ะ น้อง" อึ้งมั้ยคะ

  ไม่ทราบว่า การเดินในที่ ๆ มีคนมากมาย เช่น ตามห้าง หรือเดินหาซื้อซีดี เดินชนกับสีกาในที่เนืองแน่นไปด้วยคน มันเหมาะสมหรือคะ ที่ ๆ พระควรจะอยู่ไม่ใช่ที่วัดหรือคะ แล้วควรมั้ยคะที่พระจะมีปัจจัยที่ทันสมัยขนาดนี้ ตามข่าวที่ พระเทพวิสุทธิกวี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย กล่าวว่า "คำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งที่ปัญญาอ่อนและลิดรอนสิทธิเสรีภาพของพระสงฆ์ อยากเห็นพระสงฆ์โง่อยู่แต่ในวัด จำศีลอยู่ในกุฏิ" ขอโทษเถอะค่ะ ท่านเลือกทางนี้แล้วไม่ใช่หรือคะ ตัดขาดทางโลก แล้วทำไมยังมาคิดว่า เป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพของพระสงฆ์ แล้วขอโทษเถอะค่ะ พระสงฆ์ปัจจุบันจำเป็นต้องทันสมัย ไม่ต้องโง่อยู่แต่ในวัด โดยการที่จะต้องนำเงินที่มาจากความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ไปซื้อหาวัตถุนิยมที่จะมาประเทืองปัญญาท่านให้ฉลาดขึ้น ทันโลกขึ้น ด้วยการต้องทุรนทุรายไปหาซื้อคอมพิวเตอร์ ซีดี (ความรู้หรือเปล่า อันนี้ไม่อาจทราบได้) ซีดีหนัง หรือแม้แต่ซีดีโป๊ น่ะหรือคะ?? ทานโทษเถอะนะคะ แค่ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ก็แทบจะทำให้คนอย่างดิฉันไม่คิดจะนับถือศาสนาพุทธแล้วล่ะค่ะ

  ปล. ดิฉันไม่เคยเสียเงินแม้แต่บาทเดียวเพื่อใส่บาตรให้พระ หรือทำบุญ นานมากแล้วค่ะ รู้สึกเสียดายเงินนั้นมาก และคิดว่านำเงินไปทำทานยังจะได้ประโยชน์กว่าโขเลยค่ะ

  ขอสนับสนุนเรื่อง "ห้ามพระเดินห้าง และห้ามพระเดินหาซื้อของในที่ ๆ มีคน
  เยอะ ๆ" ตามที่ท่านรอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ "คุณบุญศรี
  พานะจิตต์" ได้เซ็นลงนามไปค่ะ ขอให้ชาวพุทธช่วยกันกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง
  แบบนี้นะคะ ไม่อยากให้คนศาสนาอื่นมาลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาพุทธ

  จากคนที่ไม่นับถือศาสนาพุทธแล้ว แต่ยังคงปรารถนาดีอยู่ค่ะ (เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่นแล้วพะย่ะค่ะ)

  Peach

  จากคุณ : peach - [ 30 ต.ค. 47 22:07:35 A:61.91.101.26 X: TicketID:077622 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม