ศาลไต่สวนศรัทธาของคริสต์ยุคมืด(แบ่งปันความรู้ครับ)

ศาลไต่สวนศรัทธา (Inquisition)

เป็นองค์กรที่คริสต์จักรโรมันคาทอลิคตั้งขึ้นในยุคกลาง(Middle Age) หรือ ยุคมืด(Dark Age) โดยพระสันตปาปาเกรกอรี่ที่9 (Pope Gregory IX, 1227-1241 ) ตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.1231 เพื่อสอบสวนลงโทษผู้ไม่ยอมเชื่อ หรือมีความเห็นแตกต่างจากคำสอนของคริสต์ศาสนา โดยการทรมาน เพื่อให้รับสารภาพ หรือเนรเทศตลอดจนประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็น ศาลไต่สวนศรัทธามีอิทธิพลมาก ตั้งแต่ คศต.ที่12-15 และยังคงมีบทบาทมาจนถึง คศต.ที่17 จากหลักฐานใน Collier’s Encyclopedia ระบุว่าบางยุคได้ลงโทษและประหารชีวิตผู้คนต่างๆ ไปกว่า 100,000 คน

พิธีกรรมขั้นสุดท้ายของศาลไต่สวนศรัทธาเรียกว่า act of faith กล่าวคือจะมีการแห่ผู้ต้องหาไปตามถนน ก่อนที่จะประหารชีวิต โดยคณะนักบวช เช่น คณะนักบวชโดมินิกัน คณะนักบวชฟรานซิสโก คณะนักบวชออกัสติน หรือคณะนักบวชเยซูอิต เป็นต้น

กาลิเลโอ(1564-1642) ขณะอายุ70 ปีถูกสอบสวนในศาลไต่สวนศรัทธา และต่อมากาลิเลโอยอมรับสารภาพความผิด ที่เขาสนับสนุนจักวาลแบบโคเปอร์นิคัส จึงรอดมาได้แต่ถูกห้ามมิให้แสดงความเห็นใดๆตลอดชีวิต

ย้อนไปก่อนหน้านั้น การที่ศาลไต่สวนศรัทธาตัดสินประหารชีวิตบรูโน ผGiordano Bruno, 1548-1600) เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ เพราะบรูโนเป็นนักปรัชญา นักคณิตศาสตร์ที่โด่งดังมากในสมัยนั้น บรูโนเห็นด้วยกับแนวคิดของ โคเปอร์นิคัส ทั้งยังเป็นบุคคลแรกๆที่ตระหนักว่า จักวาลไร้ขอบเขตไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งค้านกับความเชื่อของศาสนจักร บรูโนเชียนหนังสือชื่อ On the Infinite Universe and Worlds ตีพิมพ์เมื่อปี 1584 เป็นเหตุให้เขาถูกจับขึ้นศาลศาสนา บรูโนถูกประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็นที่กรุงโรม เมื่อ 17 ก.พ. 1600 เมื่ออายุ52 ปี ขณะที่ตอนนั้นกาลิเลโออายุ 36 ปี

การลงโทษของศาลไต่สวนศรัทธา เพื่อให้สารภาพผิดและขอล้างบาปนั้นมีหลายวิธี ดังในสารานุกรม Man , Myth and Magic 1983 หน้า1284-1285 ได้แสดงภาพการทรมานพวกนอกศาสนาด้วยวิธีต่างๆ 24 วิธี เช่น การบีบขมับ การควักลูกตา ย่างไฟ ตัดแขน หรือโยนให้สัตว์ เช่น เสือ สิงโต ทำร้าย กล่าวได้ว่ายุคนั้นเป็นยุคบีบคั้นทางปัญญาจนเรียกว่ายุคมืด

จากหนังสือ “พุทธศาสนาในฐานะเป็นรากฐานวิทยาศาสตร์” พระธรรมปิฎก, มูลนิธิพุทธรรม

จากคุณ : ผ่านมา - [ 30 ก.ย. 47 21:42:59 A:202.133.131.147 X: TicketID:064284 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เข้ามาอ่าน

จากคุณ : reading - [ 1 ต.ค. 47 00:41:44 A:134.225.46.101 X:134.225.1.162 TicketID:059482 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

so cruel!

จากคุณ : reading - [ 1 ต.ค. 47 00:44:11 A:134.225.46.101 X:134.225.1.162 TicketID:059482 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

นี่เป็นเรื่องที่มนุษย์ทำขึ้นค่ะ


ไม่ได้เกี่ยวกับ "คำสอน" ของคริสตศาสนาแม้แต่น้อย ใช่ไหมคะ คุณเจ้าของกระทู้


ดิฉันเชื่อว่า ในทุกศาสนา ในทุกดินแดน ต่างมี "ยุคมืด" ที่ป่าเถื่อนรุนแรงเหลือรับประทาน ( ไอ้ที่เสียบหัวประจานก็เคยมี) แต่ทุกการกระทำมาจากมนุษย์ ไม่ใช่จาก "คำสอน" ของศาสนาแม้แต่น้อย......


โปรดใช้วิจารญาณและสติปัญญาประกอบในการอ่านกระทู้นะคะ เพื่อนๆ พี่น้อง.....


จากคุณ : สุดซ่าส์แสนซน - [ 1 ต.ค. 47 07:58:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ขาดศีลธรรม
ปิดกั้นความคิด
เบียดเบียนแม้กะทั่งความคิด

เหมือนมีกะลาครอบหัวอยู่เลย


จากคุณ : dr_harn - [ 1 ต.ค. 47 09:32:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

TicketID:064284 นี้อีกแล้ว ตัวตลกเอ๊ยยยยย....

มายืนยันตามสุดซาส์ครับ


จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 1 ต.ค. 47 09:43:29 A:61.90.25.117 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

คุณ dr_harn

ใช่ค่ะ

มันมีอยู่ทุกยุค ทุกสมัย ในทุกดินแดนทุกศาสนาค่ะ

ยุโรปยุคมืดนั้นเป็นตัวอย่างที่ดี

ที่ทำให้เราได้เห็นบทเรียนถึง "ความเป็นมนุษย์"ที่อ่อนแอ บิดเบือนเอาเรื่องศาสนาเป็นกำบัง เพื่อสนองตัณหาของตนเอง......

ดิฉันกล้าพูดได้ว่า แม้แต่ในเมืองไทยก็ไม่แพ้กันค่ะ


บุญราศีที่สองคอน ที่เลือดหยดลงบนแผ่นหินตอนถูกลากไปยิง เพราะสองท่านเป็นซิสเตอร์ ( ที่อายุน้อยมากๆ) เด็กผู้หญิงอีกสองหรือสามคน (ถ้าจำไม่ผิด) และครูคำสอนชาย...

ถูกเรียกไปยิง เป็นพยานด้วยชีวิต ยอมตายตกอยู่ ณ ที่นั้นด้วยน้ำมือของคนไทยด้วยกันที่เรียกตนเองว่า เป็นพุทธมามกะ ( ทั้งที่คำสอนอันดีงามไม่ให้เบียดเบียนผู้อื่น)

นี่ก็ ขาดศีลธรรม

ปิดกั้นความคิด

เบียดเบียนแม้กระทั่งความคิด (และความเชื่อ)


แม้แต่ในกระทู้พันธ์ทิพย์นี้ ก็ยังมีกะลาครอบอยู่เช่นกันค่ะ

ตราบใดที่มี "กระทู้" แบบนี้ โดยคนตั้งที่มี "อคติ" แบบนี้ ไม่ใช่การแบ่งปันความรู้แล้วล่ะค่ะ.....

แก้ไขเมื่อ 01 ต.ค. 47 10:13:14

จากคุณ : สุดซ่าส์แสนซน - [ 1 ต.ค. 47 09:48:38 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 7

พระพุทธเจ้าปลงผมบวช พระเยซูถูกตรึงบนกางเขน แต่วันนี้คนเอาศาสนามาเป็นการเมือง เพราะกลัวว่าผลประโยชน์จะต้องสูญเสียไป

จากคุณ : นายสาระแน - [ 1 ต.ค. 47 09:54:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

เขาถึงเรียกว่ายุคมืดไงคะ............

...ยกมาจากอีกกระทู้หนึ่ง...

ฝากถึง คุณ ผ่านมา.......ดิฉันเคารพในมุมมองของคุณ แต่ถ้าคุณจะกรุณาเปิดใจกว้าง โปรดทำความเข้าใจ แนวคิดของคริสเตียนสักนิด

.....สำหรับคริสเตียน สิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดคือ.....ความสัมพันธ์ที่ดีกับพระเจ้า.........ชีวิตคริสเตียนมุ่งไปที่ ...พระเจ้า..มากกว่าหลักการและบัญญัติต่างๆ
.....หลักการ กฏเกณฑ์ บทบัญญัติ ต่างๆ ไม่เพียงพอสำหรับชีวิตคริสเตียน......ชีวิตนิรันด์ คือ ความสัมพันธ์
......หากเราให้ชีวิตคริสเตียนของเรามุ่งไปที่หลักการแทนที่ "องค์บุคคล" หรือมุ่งที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งแทนที่ "ใครสักคน"แล้วละก็ เราจะพบว่าตัวเองอยู่ในสภาพน่าเศร้า.......แม้แต่เราจะยึดพระคำนำชีวิตก็ผิดพลาด เราควรยึดมั่น พระเจ้า ผู้เป็นเจ้าของพระคำนั้น...เพราะพระคำของพระเจ้าเป็นสิ่งที่นำไปถึงที่หมาย คือการได้รู้จักพระเจ้า การรักษาบัญญัติตามตัวอักษรนั้นไม่ได้ทำให้ครสเตียนมี ความสัมพันธ์กับพระเจ้าได้....
.......ความปรารถนาสูงสุดของคริสเตียน คือความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับพระเจ้า รู้จักพระองค์ มีความสัมพันธ์ติดสนิทอย่างต่อเนื่องกับพระเจ้า.........เราจะไม่ติดสนิทกับคัมภีร์ที่พระเจ้าประทานแทนที่จะสนิทกับพระเจ้าผู้ประทานคัมภีร์.......และเราจะไม่ยึดติดกับตำรา ข้อจริยธรรมฯลฯที่เป็นสิ่งที่มนุษย์บัญญัติขึ้นมา...จริงอยู่ตำราหรือข้อกำหนดทาง จริยธรรมเหล่านั้น ไม่ใช่สิ่งไม่ดี...แต่เราจะไม่ให้คุณค่ากับสิ่งอื่นใดมากกว่า ความสัมพันธ์กับพระเจ้า.......
........โดยทั่วไปแล้วเรามักจะ ได้ยินเสมอๆว่า....มีคนกล่าวว่า...เราไม่ควรยึดติดตัวบุคคล แต่ให้ยึดหลักการ..........ซึ่งเป็นทางกลับกัน กับเรื่องความเชื่อในพระเจ้า...
เพราะคริสเตียนเราจะยึดที่ "องค์พระเจ้า" มากกว่าหลักการ........เพราว่า พระเจ้าเป็นผู้เที่ยวธรรม พระองค์ไม่เปลี่ยนแปลงไม่ว่าในอดีต ปัจจุบัน หรือ วันข้างหน้า ต่อไปเป็นนิตย์ พระเจ้าไม่เปลี่ยนแปลง........แต่หลักการ และข้อบัญญัติ ต่างๆที่คนเขียนขึ้นเปลี่ยนแปลงเสมอ........หรือแม้แต่พระคำของพระเจ้าเองก็มักจะถูกตีความต่างๆกันออกไป...........
........ดิฉันเข้าใจว่าคุณ ผ่านมาเป็นผู้ยึดในหลักการ ตำรา ตัวอักษร ประวัติศาสตร์ฯ....ซึ่งถ้าคุณเอามุมมองแบบนี้ของคุณมาวิพาษ์คริสเตียน..........ดิฉันว่ามันเป็นหนังคนละเรื่องกันเลย..........แต่ยังไงก็ขอบคุณที่เอาความคิดมุมมองมาแบ่งบันกันค่ะ


จากคุณ : *ป่าน* - [ 1 ต.ค. 47 10:07:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ขออนุญาติแก้ไขข้อความเนื่องจากหลังจากการโพสท์พบว่า คค9หายไป  ซึ่งมีข้อความบางส่วนต้องทำการชี้แจงดังนี้

"ศาสนาหนึ่งสอนคนให้ขายเมีย ขายลูก เพื่อชาติหน้าจะได้เป็นศาสดา"

ในบทสรุป พระเวสสันดร ท่านก็ได้กลับมาสู่เมือง พร้อมลูก และเมีย

ในชาติต่อมา ทั้งลูกและเมียท่าน ในชาติก่อนก็ได้บรรลุธรรม ไม่กลับมาเกิดอีก" ชาติต่อมาเมื่อสมหวังแล้ว ก็ทำตามใจตน พ่อแม่ พี่ น้องจะเป็นอย่างไรไม่สนใจ"

เมื่อพระมารดาของท่านสิ้นพระชนม์ หลังจากที่ท่านบรรลุธรรม ท่านได้ทรงขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาบรสวรรค์ กระทั่งสำเร็จเป็นโสดาบัน เข้าสู่กระแสพระนิพพานครั้งที่ 1 รวมทั้งมีเทวดาที่ได้เข้าร่วมฟังธรรมบรรลุธรรมมากมาย

พระพุทธบิดา ท่านเองก็ทรงบรรลุธรรมหลังจากที่ได้ฟังธรรมของพระองค์เช่นกัน

รวมถึงพระญาติวงศ์ทั้งหลาย แม้ครั้งแรกที่พบ พระญาติจะต่างดูหมิ่นว่าพระพุทธเจ้าเป็นลูกเป็นหลาน แสดงความไม่เคารพ แต่ในท้ายที่สุด พระญาติทั้งหลายเองก็กลับเลื่อมใสและปฏิบัติตามมรรคที่พระองค์ได้ทรงวางหลักไว้

"คนอื่นก็ประเคนเครื่องของเงินทองเพื่อช่วยให้ท่านสมหวัง"

พระมาจากไหน

คน + บวช = พระ

คำสอนต่างหากที่บริสุทธิ์

จิต เจตสิก รูป นิพพาน

หรือว่าไง

แก้ไขเมื่อ 01 ต.ค. 47 14:49:18

จากคุณ : wawawawa - [ 1 ต.ค. 47 14:46:06 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 11

จริงค่ะ น้อง wawa

คน + บวช = พระ

คำสอนต่างหากที่บริสุทธิ์


จะยุคไหน สมัยไหนก็ตาม

มนุษย์ ยังคงเป็น มนุษย์

แต่คำสอนต่างหาก

ที่บริสุทธิ์......


จากคุณ : สุดซ่าส์แสนซน - [ 1 ต.ค. 47 14:54:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

มาตามน้องซ่าส์ครับ

จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 1 ต.ค. 47 15:10:59 A:61.90.25.117 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

เออ ตัวตลกครับ ไม่กล้าเล่นเรื่องสิบลดต่อหรอครับ ถึงเปลี่ยนมาเรื่องนี้

จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 1 ต.ค. 47 16:00:16 A:61.90.25.117 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

เรื่องการตัดสินลงโทษของศาลศาสนจักรในอดีต คือช่วงยุคกลางนั้น ในปัจจุบันทางพระศาสนจักรคาทอลิกโดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นปอลที่สองก็ได้ออกมาขอโทษในความผิดทั้งปวงที่พระศาสนจักรคาทอลิกได้เคยกระทำมาในอดีต ซึ่งเป็นการแสดงออกที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ และยากจะหาใครมายอมรับผิดในสิ่งที่ตนเองไม่ได้ก่อ แต่เป็นสิ่งที่บรรพบุรุษเป็นคนก่อขึ้น ซึ่งหลายๆ ครั้งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาจากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่นการเมือง การติดสินบน การช่วงชิงอำนาจ การจะกำจัดศัตรูมีวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งก็คือการกล่าวหาเรื่องศาสนา เช่นกล่าวหาว่าเขามีความเชื่อที่ผิด บูชาซาตาน เป็นคนเล่นเวทมนต์คาถา ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ยาก อย่าลืมว่าศาลสมัยโบราณแม้แต่ของไทยเองก็มีวิธีการทรมานนักโทษให้เขาสารภาพผิดด้วยวิธีที่โหดร้ายเช่นกัน แม้คนบริสุทธิ์หากถูกทรมานมาก ๆ ก็ต้องทนรับผิดเพื่อจะได้หลุดพ้นจากการทรมานนั้น
ในปัจจุบันศาลของพระศาสนจักรก็ยังมีอยู่ แต่มีการพัฒนาให้มีระบบเช่นระบบยุติธรรมในปัจจุบัน และศาสของศาสนจักรยังดีกว่าตรงที่ไม่มีการลงโทษ ปรับ จำคุก หรือประหารชีวิต ผู้ที่กระทำผิด แต่การลงโทษที่รุนแรงที่สุดในเวลานี้คือ การขับออกจากพระศาสนจักร ส่วนโทษที่เบาลงมาก็คือการไม่อนุญาติให้รับศีลอภัยบาปและศีลมหาสนิท แต่ศาลฝ่ายบ้านเมืองก็ยังมีการลงโทษที่รุนแรงอยู่ รวมถึงการประหารชีวิตซึ่งขณะนี้พระศาสนจักรคาทอลิกพยายามเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต เพราะพระเจ้าทรงเป็นเจ้าเหนือชีวิตมนุษย์ ที่แท้จริง เรามนุษย์ไม่มีสิทธิ์เหนือชีวิตของผู้อื่น ชีวิตทุกชีวิตทีคุณค่าสูงในสายพระเนตรของพระเจ้า


จากคุณ : Bro.Andreas - [ 1 ต.ค. 47 16:24:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

สุดซ่านี่ตะแบงเก่งเหมือนกันเด้อ.......

ศาสนาพุทธไม่มีศาลไต่สวนศรัทธานะครับ การลงโทษตัดหัวเสียบประจานเป็นคดีทางโลก ไม่ใช่เพราะไม่นับถือพุทธ แบบศาลของคริสต์

เรื่องสองคอนน่ะ บ้านผมยังมีการ์ตูนเลย "โอ๊ยๆ นายลือยิงฉันทำไม........" อย่าคิดว่าผมไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ แต่เนื้อหาของการ์ตูนสองคอนมันก็พอๆกับการตูนที่ www.chick.com นั่นแหละครับ ทำไมคุณไม่ใช้สมองไตร่ตรองดูสักนิด ว่าคริสต์ชนในไทยได้รับเสรีภาพเพียงไหนในการเผยแพร่ศาสนา อย่างบาทหลวงบุญเกิดที่ถูกจำคุกด้วยคดีความมั่นคง ย้ำคดีความมั่นคงไม่ใช่คดีศาสนา (ยุคสงครามมหาเอเชียบูรพา) ยังไปเผยแพร่ศาสนาในคุก เอาคนเข้ารีตได้ตั้งเยอะ นี่ผมอ่านมาจากนิตยสารแม่พระยุคใหม่ของคาทอลิคเองนะครับ

ช่วงเวลานั้นเป็นสงครามเอเชียบูรพา ฝรั่งเศสส่งแนวที่5 มาเป็นไส้ศึกเยอะ พวกที่ฝรั่งเศสควบคุมได้คือเวียดนามที่เข้ารีตเป็นคริสต์ คริสต์แถวๆสองคอนก้เวียดนามอพยพมาทั้งนั้น มองให้ลึกกว่าเรื่องเบียดเบียนศาสนาหน่อยได้มั๊ย ไม่งั๊นมันก็ไม่ต่างจากยุคมืด ที่ใครทำอะไรไม่ถูกใจฉัน คิดต่างจากคัมภีร์ฉัน คือนอกรีตจับขึ้นศาลศาสนา หรือตะแบงเป็นเบียดเบียนศาสนาในปัจจุบัน

ใช้สมองกันหน่อย อย่าหลงศาสนาให้มากนัก

การที่เอะอะอะไรก้อ้างว่าถูกเบียดเบียนศาสนาทำให้นึกถึงการที่ตะวันตกเห็นความจำเป็นในการเปลี่ยนศาสนาของประเทศในอาณานิคม ให้เหมือนกับประเทศเจ้าอาณานิคมแบบนี้
"อ้างจากบาดหลวง Francois Houtart “ Part I : Religion and Development in Asia” ฉบับแปลของบัณฑร อ่อนดำและเสรี พงศ์พิศ , ศาสนากับสังคมเอเชีย , สนพ. ปาจารยสาร, พ.ศ.๒๕๒๔ ความบางตอนว่า “เมื่อมีการยึดประเทศเป็นอาณานิคม ก็จำต้องทำลายระบบศาสนาและเปลี่ยนผู้ปกครอง หรือไม่ก็เปลี่ยนให้ผู้ปกครองเดิมหันมานับถือศาสนาประเทศเจ้าอาณานิคม” “ศาสนาเองให้ความชอบธรรมกับการครอบครองอาณานิคมต่างๆ การพิชิตทางการค้าและการทหารกลายเป็นเรื่องคล้ายสงครามครูเสด ร่วมขบวนโดยกษัตริย์ผู้ได้รับบัญชาจากพระเจ้าให้นำอารยธรรมคริสต์ไปสุดแคว้นแดนแผ่นดิน ผู้มีอำนาจปกครองที่เป็นคาทอลิคได้รับสิทธิครอบครองดินแดนของพวกนอกศาสนา”

คุณเสรีก็เป็นนักวิชาการชาวคริสต์เองนะครับ


จากคุณ : คนดังขวัญใจชาวคริสต์ - [ 1 ต.ค. 47 20:33:32 A:202.133.146.110 X: TicketID:064284 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

อ้าว....ยังมีคนติดใจเรื่องสิบลดอีกเรอะ อยากทราบ คคห ผม เรื่องสิบลดตั้งกระทู้ถามได้ครับ ยินดีร่วมแสดงความคิดเห็น

จากคุณ : คนดังขวัญใจชาวคริสต์ - [ 1 ต.ค. 47 20:37:00 A:202.133.146.110 X: TicketID:064284 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

ตอบหนูซ่าต่ออีกหน่อย รู้สึกว่าหน้องหนูแกตะแบงเก่งเหมือนกัน

เรื่องศาลไต่สวนศรัทธาไม่เกี่ยวกับคำสอนจริงหรือ? น้องซ่าอ้างว่าเป็นเรื่องของมนุษย์...นุดๆๆๆๆๆๆๆ??????

อืม.....เราคงต้องไปพลิกไบเบิ้ลดูว่ามีการลงโทษผู้ไม่เชื่อพระยะโฮวา ผู้นับถือเทพองค์อื่นอย่างไร การนับถือเทพองค์อื่นในไบเบิ้ลถือว่ามีความผิดหรือไม่? ผมอ่านเจอพระยะโฮวาลงโทษคนไม่เชื่อท่านถึงตายเยอะแยะไป หรือก็ให้ยิวไปลุยกับคนที่ไม่ได้นับถือท่าน

แบบนี้เรียกว่าศาลไต่สวนศรัทธา จัดการกับผู้ไม่เชื่อตามตัวอย่างในพระคัมภีร์ได้ไหมครับ น้องซ่าคร้าบบบ......


จากคุณ : คนดังขวัญใจชาวคริสต์ - [ 1 ต.ค. 47 20:50:50 A:202.133.146.110 X: TicketID:064284 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

ตอบคุณป่าน คุณว่ามามันก็เป็นหลักการนะครับ แต่ก็เป็นหลักการที่น่าฟัง ทำได้ตามนั้นผมก็เห็นเป็นกุศลด้วย

คุณนายสาระแน มาบ่นพึมพำ เฉยๆ

คุณบราเดอร์ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ขอบคุณครับ

คุณฮาร์น กับ คุณรีดดิ้ง มาอ่าน

คุณวาๆๆ มาตอบคนอื่น


จากคุณ : คนดังขวัญใจชาวคริสต์ - [ 1 ต.ค. 47 20:59:56 A:202.133.146.110 X: TicketID:064284 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19


ถ้ามีคนทำผิดวิถีพุทธ
ก้ต้องโดน(อย่างน้อยก้ประชาชน)ตัดสินเหมือนกันแล่ะคับ


จากคุณ : jesse_b_boy - [ 1 ต.ค. 47 22:11:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

ศาสนาพุทธไม่มีศาลไต่สวนศรัทธาครับ เพราะใช้ศาลเตี้ยเอาเลย ไม่พอใจใครก็จับไปยิงทิ้งเลย

เรื่องบุญราศีไม่ใช่เรื่องแต่งครับ มีหลักฐานมากมาย และที่สำคัญ (ถ้าจำไม่ผิด) ผู้กระทำผิดไม่ได้ถูกลงโทษ เพราะได้รับการปกป้องจากพวกเดียวกันเอง

เรื่องสิบลดใครกันแน่ครับที่ยังไม่จบ ใครกันครับที่ชอบเอามาโจมตีคนอื่น แต่พอเห็นจะถูกฟ้องรีบวิ่งไปลบหางจุกตูด แล้วที่ผมท้าให้คุณไปตั้งใหม่นะ ไม่เห็นกล้าเลย ดีแต่แอบ ๆ เอามาโจมตี ตุ๊ด ครับ ตุ๊ด ยังกล้ากว่าคุณเลย แม้แต่ชื่อตัวเอง ยังไม่กล้าใช้ชื่อเดิมเลย คิดดูละกันท่านผู้ชม

ศาลไต่สวนศรัทธาไม่เกี่ยวกับคำสอนครับ การเชื่อหรือไม่เชื่อ การไปเคารพรูปเคารพ แล้วต้องถูกลงโทษ พระเจ้าเป็นผู้ตัดสินเอง มนุษย์ไม่มีสิทธิตัดสินใครครับ


จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 2 ต.ค. 47 10:59:32 A:61.90.25.80 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

ศาสนาพุทธในไทยมีศาลเตี้ยด้วยเหรอ ใครเป็นคนตั้ง กรุณาพูดให้ชัดๆ พูดพล่อยๆอย่างนี้เป็นการดูหมิ่นศาสนาพุทธนะ
เพราะเท่าที่ศึกษามาไม่เห็นมีเรื่องศาลเตี้ยตรงไหน


จากคุณ : มังกรใจเย็น - [ 2 ต.ค. 47 13:31:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

รู้สึกพี่ตลกอ่านแค่ไม่กี่ข้อนะคะ

แล้วก็ตีความผิดๆ ไปเรื่อยๆ จนเกิด อคติ

( ระวังบ้าเอานะคะ เฮียขรา)


ที่บอกว่า ศาลนี้ ไม่เกี่ยวกับคำสอน
เพราะมีคำสอนว่า

" อย่าตัดสินใคร "

ทุกอย่างเรามนุษย์ไม่อาจตัดสินใครได้ นอกจากพระเจ้าค่ะ

ศาลไต่สวน จึงเป็นเรื่องของมนุษย์ ไม่เกี่ยวกับคำสอน

เราไม่ตัดสินใครอย่างที่เราไม่อยากให้ใครตัดสินเรา

แต่เรายอมให้ "พระเจ้า" เท่านั้นตัดสิน


กลับไปทบทวนดีๆนะคะ ไบเบิลไม่ได้มีแค่มาลาคี และข้อนี้
อ่านแล้วก็อ่านให้หมด ตีให้แตก อ่านให้เข้าใจ


เป็น "น้ำ ก้น แก้ว " ดูเสียบ้างค่ะ


จากคุณ : สุดซ่าส์แสนซน - [ 2 ต.ค. 47 18:45:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

ใครเป็นคนตั้งหรือครับ

ลองถามญาติทนายขวัญใจอืสลามภาคใต้ดูสิครับ น่าจะรู้ ถูกอุ้มหายไม่กลับมาเลย


แล้วคำว่าหมิ่นประมาทศาสนา ไปศึกษามาใหม่ดี ๆ ครับ คุณตลก หุหุ


จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 3 ต.ค. 47 01:36:38 A:203.107.203.248 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

ถ้าคิดจะฟ้องผมข้อหานี้ได้ ไปเลยครับ ผมจะรออยู่นี่ ไปแจ้งความแล้วเอาไปสแกนแล้วมาแปะเลย ผมจะทิ้งชื่อจริง ที่อยู่จริงไว้ในกระทู้ที่คุณมาแปะเลย

คิดเล่นเรื่องกฏหมายกับผมต้องคิดดี ๆ นะครับ หุหุ


จากคุณ : ใครเอ่ย... - [ 3 ต.ค. 47 01:46:11 A:203.107.203.248 X: TicketID:003148 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

คุณใครเอ่ย ครับ

ศาลเตี้ยมีอยู่ทุกมุมโลกแหละครับ ไม่เกี่ยวกับศาสนามังครับ

และถ้าพูดถึงการไต่สวนศรัทธา ผมว่าศาสนาพุทธเรามีนะ
แต่ให้ไต่สวนศรัทธาด้วยตัวเองอ่ะ ถ้ามีใครคิดว่าไม่ศรัทธา
ในคำสอนของพระพุทธเจ้า เขาก็ไปนับถือศาสนาอื่นเองอ่ะครับ

คนในศาสนาพุทธเขาไม่ซีเรียสอะไรอยู่แล้วนะครับ

ใครจะเชื่อ ไม่เชื่อ ก็แล้วแต่ปัญญาของแต่ละคนครับ
ไม่เคยบังคับ ว่าต้องเชื่อ ถ้าไม่เชื่อโดน อะไรแบบนั้น


จากคุณ : ^ ^ - [ 3 ต.ค. 47 02:27:36 A:210.86.188.5 X: TicketID:045577 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys